5 chế độ ăn uống để giảm nguy cơ đau tim

Thay đổi lối sống đơn giản có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim. Ảnh: GETTY
Thay đổi lối sống đơn giản có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim. Ảnh: GETTY
Bệnh tim là một trong những bệnh gây chết người nhiều nhất ở Anh. Một trong những cách để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mà chúng ta nên làm đó là thay đổi lối sống cũng như thực hiện những thay đổi trong chế độ ăn uống. 

Ở Anh, một ngày có 180 người chết trong đó 4 người chết vì bệnh tim và cứ bảy phút sẽ có 1 người bị đau tim. Việc ăn uống lành mạnh, cân bằng chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Mọi người đều biết rằng, một chế độ ăn uống với những thực phẩm đóng gói như thịt chế biến, thức ăn nhanh hay sô-cô-la không phải là một ý tưởng tốt. Tuy nhiên, ngoài việc xem nên ăn những gì, bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống của bạn và làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Ăn nhiều protein hơn

Protein cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh, nhưng nó phải là protein nạc thay vì các loại thịt có hàm lượng chất béo cao, chứa nhiều chất béo bão hòa. Ăn nhiều thịt có chất béo cao có thể làm tăng mức cholesterol và dẫn đến bệnh tim.

Bạn nên lựa chọn cá có dầu như cá hồi, thịt gà không da, trứng, đậu nành và thịt nạc. Tránh các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích hay thịt xông khói. Tốt nhất, bạn nên ăn các loại thịt nạc thay vì cắt lát thập cẩm.

Giảm muối

Bệnh viện Mayo đưa ra cảnh cáo rằng: ăn nhiều natri có thể gây huyết áo cao - một yếu tố gây nên nguy cơ của bệnh tim mạch. Một tỷ lệ lớn muối chúng ta ăn đều đến từ thực phẩm chế biến  như súp và các bữa ăn vi sóng.

Bạn nên giảm dùng các gia vị trong bữa ăn như nước sốt cà chua, sốt mayonnaise và nước tương vì chúng đều có hàm lượng natri cao.

Kiểm soát khẩu phần ăn

Bệnh viện Mayo cũng ghi chú rằng bạn ăn bao nhiêu cũng quan trọng như việc bạn ăn những gì. Một đĩa thức ăn quá nhiều cũng có nghĩa là bạn sẽ ăn nhiều lượng calo hơn mức bạn cần. Bạn cũng nên biết về số lượng cũng như kích thước thức ăn phục vụ được đề nghị cho một loại thực phẩm cụ thể. Một củ khoai tây có kích cỡ bằng nắm tay tương đương với một khẩu phần ăn, trong khi một khẩu phần quả hạch là một trong số rất ít.

Mỗi người cần cố gắng ăn nhiều các loại thực phẩm có hàm lượng calo giàu dinh dưỡng, trong khi có phần nhỏ hơn các lựa chọn có hàm lượng natri cao, giàu calo.

Ăn rau nhiều hơn

Cả rau và trái cây đều cung cấp vitamin và khoáng chất, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim. Tuy nhiên, bạn nên ăn nhiều rau hơn trái cây vì chúng có nhiều lượng đường tự nhiên, giàu chất xơ và ít calo.

Tự cho phép điều trị không thường xuyên

Không ai có thể ăn uống lành mạnh mỗi ngày trong cuộc sống của họ, bạn có thể cho phép mình thỉnh thoảng ăn những thứ mà bạn thích. Một vài mảnh bánh hay một ít khoai tây chiên sẽ không làm hỏng tất cả chế độ ăn uống của bạn.

Điều quan trọng là bạn duy trì chế độ ăn uống lành mạnh như một quy tắc cuộc sống và cân bằng được chúng trong thời gian dài.

Các triệu chứng của cơn đau tim: đau hoặc áp suất trong ngực, có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả hai cánh tay. Ngoài ra, còn  có thể bao gồm chóng mặt, đổ mồ hôi và khó thở.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.