Chuyện ít người biết về những phụ nữ từng lãnh đạo các nhóm yakuza

(PLVN) - Có lẽ là do yếu tố tư tưởng nên không giống như ở nhiều nước khác trên thế giới, tại Nhật Bản hiếm khi xuất hiện những phụ nữ cầm đầu các băng nhóm tội phạm. Nói như vậy cũng không có nghĩa là không có những nữ thủ lĩnh yakuza. Điển hình có thể kể đến Yoshiko Matsuda của băng Matsuda-gumi ở Tokyo và Fumiko Taoka của băng Yamaguchi-gumi ở Kobe.

Nữ thủ lĩnh trong lịch sử băng đảng phạm tội

Khác với nhiều nơi khác trên thế giới, truyền thông Nhật ít khi thông tin về onna-oyabun hay những “bà trùm” trong thế giới ngầm yakuza. Điều này khiến nhiều người thắc mắc liệu những người phụ nữ đứng đầu các băng nhóm tội phạm có thực sự tồn tại trong giới yakuza không, hay chỉ là sản phẩm của sự tưởng tượng?

Trên thực tế, xuyên suốt lịch sử Nhật Bản đã có nhiều trường hợp phụ nữ có thể miêu tả như những onna-oyabun. Ở thời Edo, khi cờ bạc vẫn là hoạt động chính của những người được xem là “nguồn cội” của yakuza, việc phụ nữ tham gia những trò đỏ đen không phải hiếm và nhiều người trong số này đã trở thành người kiểm soát những nhóm con bạc của riêng mình.

Sau Chiến tranh thế giới thứ II, nhiều tài liệu cũng đã ghi nhận sự tồn tại của những nữ tội phạm, nữ côn đồ và nữ yakuza, với nhiều phụ nữ thực sự đã trở thành người đứng đầu của các băng nhóm yakuza quy mô nhỏ, nắm quyền kiểm soát một số khu vực ở Yokohama và Tokyo.

Phác thảo chân dung nữ trùm Fumiko Taoka.

Tuy nhiên, thế thời hiện đã thay đổi và bản thân yakuza cũng đã thay đổi. Những nhà nghiên cứu hiện đại kết luận rằng con số những phụ nữ nắm quyền điều hành các băng nhóm tội phạm đã suy yếu và hiện gần như không còn phụ nữ là thủ lĩnh các băng đảng.

Song, trong lịch sử rất gần đây đã xuất hiện một số trường hợp những nữ thủ lĩnh yakuza nắm quyền kiểm soát các băng nhóm của họ. Hai trường hợp nữ thủ lĩnh yakuza Nhật Bản nổi tiếng nhất được cho là: Yoshiko Matsuda của băng Matsuda-gumi hoạt động ở Tokyo và Fumiko Taoka của băng Yamaguchi-gumi có trụ sở tại Kobe, phía Tây Nhật Bản.

Yoshiko Matsuda

Ngay sau khi Nhật Bản đầu hàng quân đồng minh vào năm 1945, băng Kanto Matsuda-gumi đã giành được quyền kiểm soát khu vực Shinbashi ở trung tâm Tokyo và thu về nhiều khoản lợi nhuận kếch xù từ những khu chợ đen đang mọc lên như nấm ở khu vực này.

Người sáng lập và cũng là thủ lĩnh của băng nhóm yakuza này chính là Giichi Matsuda - vốn xuất thân chỉ là một tay “côn đồ ranh” nhưng rất nổi tiếng vì thái độ hung hăng, “coi trời bằng vung” và đặc biệt là bản tính ưa bạo lực.

Dưới sự chỉ đạo của ông trùm này, sau Chiến tranh thế giới II, băng Kanto Matsuda-gumi phát triển nhanh chóng, ngày càng mở rộng được địa bàn hoạt động của mình. Một trong những vụ việc gắn liền với cái tên Kanto Matsuda-gumi là việc băng nhóm này đã gây ra “sự cố Shibuya” vào năm 1946.

Trong vụ việc này, hàng chục thành viên của Kanto Matsuda-gumi đã được huy động để tham gia vào cuộc đấu súng tổng lực với một nhóm những người bán hàng rong đến từ Đài Loan để giành quyền kiểm soát một khu chợ đen. Cuộc đấu súng này diễn ra ngay trước một đồn cảnh sát địa phương!

Cuộc đấu súng nói trên kết thúc với chiến thắng thuộc về Kanto Matsuda-gumi. Tuy nhiên, tháng 7/1946, Giichi Matsuda bị chính một thành viên trong băng nhóm của hắn bắn chết trong một vụ việc “soán ngôi”. Trong bối cảnh hỗn loạn như vậy, vợ của Giichi Matsuda là Yoshiko đã ra mặt tiếp quản vị trí lãnh đạo của chồng, dập tắt những âm mưu nổi loạn trong nội bộ băng nhóm này.

Theo các ghi chép để lại, sau khi lên nắm quyền, Yoshiko trở thành người đứng đầu của khoảng 2.000 thành viên của băng Kanto Matsuda-gumi. Thường được biết đến với biệt danh “thủ lĩnh số 2 của Kanto Matsuda-gumi”, nữ trùm này đã kiểm soát cả khu vực trung tâm thành phố Tokyo bằng “bàn tay sắt” và được đánh giá có mức độ hung hăng, ưa sử dụng bạo lực không kém bất cứ “đồng nghiệp” nam giới nào, thậm chí còn tương đương với người chồng đã chết của mình. Bà ta cũng chính là người tiếp tục chỉ huy Kanto Matsuda-gumi tiến hành các cuộc chiến đường phố với các băng nhóm đến từ Đài Loan ở khu vực Shinbashi của Tokyo để tranh giành địa bàn cai quản.

Yoshiko là người đầu tiên, cũng là người phụ nữ duy nhất trong thế giới ngầm yakuza công khai với người Mỹ những thông tin về cơ cấu tổ chức, hoạt động của yakuza ở Tokyo. Trong buổi thẩm vấn do cảnh sát Mỹ tiến hành đó, nữ trùm này đã nói chuyện rất thoải mái và đầy vẻ tự hào về lối sống tội lỗi của mình.

Fumiko Taoka

Yamaguchi-gumi hiện là băng nhóm tội phạm lớn nhất ở Nhật Bản với số thành viên lên đến hàng chục ngàn người. Nhiều người cho rằng, sự phát triển mạnh mẽ của băng nhóm này phần lớn nhờ vào công của thủ lĩnh thứ 3 của băng nhóm này là Kazuo Taoka.

Được mệnh danh là “ông trùm của những ông trùm”, là “ông trùm của tội phạm Nhật”, Kazuo chính là người có công đưa Yamaguchi-gumi phát triển vượt bậc, với sức ảnh hưởng vượt khỏi thành phố Kobe ra khắp nước Nhật. Tuy nhiên, ít người biết được rằng đằng sau sự phát triển của Yamaguchi-gumi có sự đóng góp đáng kể của vợ ông ta là Fumiko.

Khi nghĩ đến vợ của những ông trùm tội phạm, nhất là trong những xã hội nổi tiếng khuôn phép như Nhật Bản thì người ta thường nghĩ đến hình ảnh nhu mỳ, thầm lặng thực hiện bổn phận của người vợ và hoàn toàn không biết gì về những hành động tội phạm của chồng mình nhưng Fumiko lại hoàn toàn khác biệt, hay nói chính xác hơn là bà ta có lối sống khá tương đồng với chồng mình.

Dù không liên quan trực tiếp đến các hành vi phạm tội của chồng nhưng nhiều người cho rằng Fukomi từ lâu đã là cố vấn chính cho chồng của bà ta. Yuki Taoka (con gái của Kazuo và Fumiko) có kể lại rằng, khi chuẩn bị trở thành người kế nhiệm của thủ lĩnh thứ 2 của Yamaguchi-gumi, Kazuo đã rất lo lắng vì không có tiền và không biết sẽ phải làm như thế nào để có thể đảm đương trách nhiệm.

“Lúc đó, mẹ tôi đã nói rằng bà sẽ kiếm việc làm để kiếm tiền chăm lo cho gia đình và đảm đương những công việc khác, còn bố tôi cứ yên tâm dành hết sức cho tổ chức”, Yuki kể lại. Vẫn theo lời người này, sau khi Kazuo chính thức trở thành thủ lĩnh thứ 3 và điều hành Yamaguchi-gumi trong suốt 35 năm, mẹ của bà ta chính là người đã luôn sát cánh, ủng hộ và cố vấn cho ông trùm rất nhiều.

Khi Kazuo tử vong vào năm 1981, Yamaguchi-gumi đã bầu ra được người kế nhiệm cho ông trùm này. Nhưng, vào thời điểm đó, người kế nhiệm Kenichi Yamaken Yamamoto lại đang ngồi tù. Những kẻ cầm đầu của Yamaguchi-gumi sau khi bàn bạc đã thống nhất sẽ để Fukomi (khi đó đã 62 tuổi) đứng ra lãnh đạo tạm thời cho đến khi Yamamoto ra tù.

Tại thời điểm đó, tất cả đều nghĩ rằng Fukomi sẽ chỉ nắm quyền trong vòng vài tháng nhưng việc một người phụ nữ đã có tuổi đứng ra cai quản băng nhóm tội phạm khét tiếng như vậy, dù chỉ là tạm thời cũng đã khiến cả cộng đồng yakuza lẫn cảnh sát bị sốc.

Sự việc càng khiến người ta ngạc nhiên hơn khi Yamamoto không thể đợi đến lúc trở thành thủ lĩnh Yamaguchi-gumi mà tử vong do bị bệnh khi ở trong tù, đẩy Yamaguchi-gumi rơi vào trạng thái hỗn loạn, thậm chí xảy ra đấu đá giành quyền lực nội bộ.

Trong hoàn cảnh như vậy, Fumiko đã chứng minh được sức mạnh của mình khi dần dập tắt được mâu thuẫn nội bộ, củng cố và phát triển lực lượng của tổ chức này cho đến khi tìm được lãnh đạo mới. Quá trình này diễn ra trong vòng 8 năm trời.

Mặc dù nhiều nguồn tin nói rằng Fumiko là thủ lĩnh có ít ảnh hưởng và thực quyền nhất trong số những người đứng đầu của Yamaguchi-gumi, không được chính thức thừa nhận... nhưng nhiều người khác lại hết lời ca ngợi “đế chế” của bà ta.

Có một điểm thú vị là trong những năm năm đầu Fumiko lên nắm quyền điều hành thay chồng (1981-1983), Yamaguchi-gumi đã lớn mạnh đỉnh điểm về số lượng thành viên, quy tụ tổng cộng 13.346 tay gangster, cao nhất từ trước đến thời điểm đó. Điều này cho thấy Fumiko rất có có năng lực lãnh đạo, khiến những người đàn ông không vì phải chịu sự chỉ đạo của một phụ nữ mà từ chối gia nhập băng nhóm này thay vì đầu quân cho các băng khác...

Thủy Sinh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ký ức 10 năm còn đó nhưng bản lĩnh giờ đã khác

Ký ức 10 năm còn đó nhưng bản lĩnh giờ đã khác
(PLVN) -Việc U22 Việt Nam gặp lại U22 Indonesia tại chung kết sắp tới đã vô tình tái hiện ký ức buồn về kỳ Sea Game 10 năm trước. Nhưng U22 Việt Nam hiện tại hoàn toàn khác so với 10 năm trước, một tập thể với tinh thần chiến đấu kiên cường, thi đấu chặt chẽ tuân thủ đấu pháp, đặc biệt luôn bản lĩnh trong thời khắc quyết định.

Chiều nay, Tổng thống Ukraine Zelensky sẽ làm nên lịch sử?

Chiều nay, Tổng thống Ukraine Zelensky sẽ làm nên lịch sử?
(PLVN) - Chiều nay, 9/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ Normandy được tổ chức tại Paris, Pháp.

Vừa nghỉ dưỡng vừa rèn sức khỏe với mô hình BĐS sân Golf

Vừa nghỉ dưỡng vừa rèn sức khỏe với mô hình BĐS sân Golf
(PLVN) - Xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng gắn liền với sân Golf đang ngày càng được các nhà đầu tư ưa chuộng. Mô hình này không chỉ tích hợp lợi ích hai trong một vừa nghỉ dưỡng vừa rèn luyện sức khoẻ cho chủ nhân mà còn bổ trợ để làm tăng giá trị của bất động sản.
Loading...
Masan MEATLife chính thức lên sàn

Masan MEATLife chính thức lên sàn

(PLVN) - Sáng nay (9/12), Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức Lễ trao Quyết định Niêm yết và đưa 324,327,447 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Masan MEATLife (mã chứng khoán MML) vào giao dịch trên thị trường UPCoM.

Làm đẹp cho đô thị Huế

Làm đẹp cho đô thị Huế
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Trung tâm công viên cây xanh nghiên cứu, tìm kiếm những loại cây đã gắn liền với Huế để trồng, hình thành những tuyến đường cây xanh và hoa tạo cảnh quan và điểm nhấn cho du lịch Huế.
“Ông lớn” Pfizer và những “vết đen” khó gột rửa

“Ông lớn” Pfizer và những “vết đen” khó gột rửa

(PLVN) - Là công ty dược phẩm lớn trên thế giới, cũng là công ty chi mạnh tiền cho mảng nghiên cứu và phát triển sản phẩm nhất nhưng cùng với những thành quả đạt được trong lĩnh vực y khoa, Pfizer cũng vướng phải khá nhiều tai tiếng nghiêm trọng.

Hé lộ lý do Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị buộc từ chức

Hé lộ lý do Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị buộc từ chức
(PLVN) - Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer hôm 24/11 vừa qua đã đệ đơn từ chức theo yêu cầu của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper. Động thái này diễn ra sau những tranh cãi liên quan đến việc Tổng thống Donald Trump đã đảo ngược quyết định giáng chức một biệt kích thuộc lực lượng SEAL của Hải quân Mỹ do có hành vi sai trái.

Bí ẩn Hội Tam hoàng - Sự hình thành của tổ chức tội phạm hàng đầu thế giới

Bí ẩn Hội Tam hoàng - Sự hình thành của tổ chức tội phạm hàng đầu thế giới
(PLVN) -  Hội Tam hoàng đã tồn tại ở Trung Quốc trong nhiều thế kỷ và đến nay vẫn là một trong những tổ chức tội phạm nguy hiểm nhất, phức tạp nhất trên thế giới. Nhiều ý kiến cho rằng Hội Tam hoàng ngườiTrung Quốc đã khiến băng nhóm mafia khét tiếng Sicilian chỉ giống như những tên nghiệp dư trong thế giới tội phạm.


Những địa điểm nhuốm màu huyền bí ở nước Nga

Những địa điểm nhuốm màu huyền bí ở nước Nga
(PLVN) -  Theo lời đồn, chỉ cần đứng giữa những cây cối có hình thù kỳ lạ ở khu rừng nhảy múa tại tỉnh Kaliningrad của Nga và nói lên điều mong muốn sẽ được như ý. Còn với tảng đá khổng lồ bên sông Krasivaya Mech, chỉ cần chạm tay vào, ước mơ của mọi người sẽ trở thành hiện thực... Đó là 2 trong số những địa điểm chứa nhiều tin đồn đầy bí ẩn ở nước Nga.
Hotgirl Quảng Ninh bị bắt vì mang theo ma túy lên taxi đi chơi

Hotgirl Quảng Ninh bị bắt vì mang theo ma túy lên taxi đi chơi

(PLVN) - Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện bên trong túi xách tay của đối tượng Nguyễn Thị Hiền có 1 túi nilon kích thước 3x4cm, 1 ốp điện thoại 10x5cm có chứa các chất tinh thể đá viên và hạt mịn tình nghi là ma túy đá.