1 năm triển khai quy tắc sử dụng mạng xã hội với người làm báo: Nhắc nhở trên 300 trường hợp

(PLVN) - Sau 1 năm thực hiện Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, Hội nhà báo Việt Nam đã nhắc nhở trên 300 trường hợp có phát ngôn chưa chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo Hội Nhà báo Việt Nam, trong vài năm trở lại đây, tình trạng báo chí bị thương mại hóa không có dấu hiệu giảm sút mà còn có xu hướng nghiêm trọng hơn bằng việc đăng tải thông tin, hình ảnh giật gân, câu khách, thiếu văn hóa, thiếu nhân văn và phản giáo dục. Tình trạng cơ quan báo chí và nhà báo lạm quyền, cửa quyền, lợi dụng vị trí và công việc để vụ lợi, trục lợi ngày càng gia tăng. Đạo đức báo chí trở thành một vấn đề nóng được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, theo dõi.

Năm 2016 khi Luật báo chí sửa đổi được Quốc hội thông qua, trong đó điều 8 được giao cho Hội nhà báo Việt Nam chăm lo công tác đạo đức nghề nghiệp. Xuất phát từ tình hình thực tế với những diễn biến nhanh chóng trong việc sử dụng mạng xã hội thiếu chuẩn mực, Hội nhà báo đã tiếp tục xây dựng và tổ chức thực hiện Quy tắc sử dụng mạng xã hội cho nghiệp vụ báo chí và 7 điều nghiêm cấm sử dụng mạng xã hội vào mục tiêu không đúng đắn, thiếu phù hợp.

1 năm triển khai quy tắc sử dụng mạng xã hội với người làm báo: Nhắc nhở trên 300 trường hợp ảnh 1
 Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam được triển khai 1 năm .

Sau gần 3 năm, Hội Nhà báo đã theo dõi, xử lý và đề nghị xử lý nhiều trường hợp. Cụ thể, Hội đã trao đổi, đối thoại, nhắc nhở cho trên 300 trường hợp hội viên chưa thực hiện đúng, đủ quy trình tác nghiệp hoặc có phát ngôn chưa chuẩn trên mạng xã hội. Từ khi thành lập đến nay, Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo ở Trung ương đã xử lý thu hồi thẻ hội viên đối với 20 trường hợp vi phạm. Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo các cấp cũng theo dõi và có kiến nghị kịp thời đối với các trường hợp nhà báo sử dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin sai sự thật, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cơ quan, tổ chức. Cùng với đó, Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo các địa phương đã xử lý, trình lên Hội đồng cấp Trung ương xem xét 09 trường hợp vi phạm pháp luật, điều lệ Hội.

Trong thời đại công nghiệp 4.0, các thông tin được cập nhật đa chiều, toàn diện hơn trên mạng xã hội (phổ biến là Facebook). Tuy nhiên, mạng xã hội cũng ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động báo chí bởi nhiều nhà báo bị chi phối bởi áp lực tin, bài đã bỏ qua việc khâu kiểm chứng độ xác thực của thông tin. Sau khi triển khai Quy tắc sử dụng mạng xã hội người làm báo, đại đa số các nhà báo, hội viên đều ý thức sâu sắc và thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của người làm báo khi tham gia mạng xã hội. Số vụ vi phạm lien quan đến mạng xã hội có chiều hướng giảm rõ rệt.

Mặc dù đạt được kết quả bước đầu có nhiều ấn tượng, tuy nhiên quá trình triển khai quy tắc sử dụng mạng xã hội vẫn còn một số hạn chế: còn không ít Hội đồng cấp tỉnh chưa hoạt động đều đặn, xử lý vụ việc chậm, né tránh, xuôi chiều; không ít tổ chức Hội chưa chú trọng việc cảnh báo, ngăn chặn sai phạm.

Trước đó, ngày 30/7/2017, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam đã ký ban hành Quyết định số 533/QĐ-HNBVN thành lập Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Tiếp đó, ngày 24/12/2018, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam đã ký quyết định số 1131/QĐ-HNBVN ban hành Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019.

Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt đối tượng giấu ma túy trong túi nilon

Trinh sát bất ngờ ập đến khóa tay đối tượng
(PLVN) -  Một đối tượng đến nhà xe nhận bao hàng gửi theo tuyến TP Hồ Chí Minh - Tuy Hòa, Phú Yên thì các trinh sát CSĐT tội phạm về ma túy bất ngờ ập đến vây bắt. Tang vật là hai túi nilon chứa heroin.

Đồng Tháp: Trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên cao tuổi

Đồng Tháp: Trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên cao tuổi
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 23/5, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp Phan Văn Thắng đã trực tiếp đến nhà thăm hỏi sức khỏe và trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên cao tuổi tại TP Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh. 

Bạc Liêu đưa dịch vụ công trực tuyến đến gần với người dân

Bạc Liêu đưa dịch vụ công trực tuyến đến gần với người dân
(PLVN) -  Công an Bạc Liêu đang rất quyết liệt triển khai đưa các dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện lên mức độ 4, đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp để người dân được tiếp cận gần hơn với dịch vụ công trực tuyến, từ đó phát huy hiệu quả thực sự của các loại dịch vụ công do ngành Công an cung cấp.

Hà Nam: "Áo xanh tình nguyện" góp phần vào thành công rực rỡ môn futsal tại SEA Games 31

Hà Nam: "Áo xanh tình nguyện" góp phần vào thành công rực rỡ môn futsal tại SEA Games 31
(PLVN) - SEA Games 31, ngày hội thể thao lớn nhất khu vực được nước chủ nhà Việt Nam đăng cai tổ chức thành công. Sau 10 ngày thi đấu sôi nổi, Tỉnh Hà Nam đã tạo được nhiều ấn tượng đẹp với bạn bè quốc tế khi tổ chức thành công môn Futsal nam, nữ . Để tạo dựng nên thành công ấy không thể không nhắc tới sự đóng góp của lực lượng tình nguyện viên trẻ.

Chú và cháu lĩnh án tử hình vì ma túy

Ba bị cáo tại phiên tòa
(PLVN) - Hoàng Văn Trung bỏ ra 10.000 USD để mua ma túy của người Lào về bán kiếm lời. Sau đó, Trung đã thuê người chú ruột là Quang đến khu vực biên giới thực hiện giao dịch. Kết cục, hai chú cháu đều lĩnh án tử hình.

Sơ kết Chương trình sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2022” thu hút hơn 67.000 lượt khách, tổng thu hơn 20 tỷ đồng

Sơ kết Chương trình sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2022” thu hút hơn 67.000 lượt khách, tổng thu hơn 20 tỷ đồng
(PLVN) -  Tính đến ngày 2/5, qua các sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại đã tổ chức trong Chương trình sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2022”, góp phần tạo đà phát triển, thu hút khách du lịch sau thời gian dài bị ảnh hưởng dịch COVID-19. Qua đó, các hoạt động góp phần kích cầu du lịch, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch những hoạt động, trải nghiệm hấp dẫn.

Hưng Yên sẽ xử lý nghiêm cơ sở sản xuất vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường

Cần xử lý nghiêm cơ sở sản xuất vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.
(PLVN) - Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên cho biết: Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục góp ý kiến đối với các dự án đầu tư vào tỉnh, đề xuất từ chối tiếp nhận các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; thẩm định chặt chẽ báo cáo đánh giá tác động môi trường; tăng cường phối hợp với các ngành, đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở sản xuất vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Văn Chấn, Yên Bái: Phát triển du lịch bền vững

Tiềm năng phát triển du lịch trên toàn Huyện Văn Chấn
(PLVN) -  Văn Chấn, Yên Bái là một huyện vùng cao nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Yên Bái. Với tổng diện tích là 1224km2 và dân số là 134.000 người, được biết đến là một trong những địa phương có nhiều điểm du lịch hấp dẫn, đặc sắc, mang nét đặc trưng riêng.