“Chơi bù”- hiểm họa chết người đang len lỏi vào giới trẻ

Thứ Tư, 17/8/2011 07:24 GMT+7

Một nhóm học sinh tay còn ôm sách vở bước vào quán cà phê, chúng chọn một bàn trong góc khuất của quán, sau khi gọi phục vụ đem ra vài chai coca, một tên trong nhóm đảo mắt nhìn quanh, móc trong ví ra một bịch ni lông trông giống như thuốc lá được xén nhỏ và xé tờ giấy mỏng ngoài bìa vở quấn lại thành điếu. Chúng châm lửa và chuyền tay nhau mỗi đứa rít một hơi thật dài, sau đó ngả ngửa ra sau ghế, hai mắt bắt đầu lim dim trong trạng thái phê thuốc. Thứ chúng vừa hút chính là bồ đà, loại thuốc được làm từ lá, thân và búp của cây cần sa phơi khô - chất gây nghiện bị cấm ở Việt Nam...

Một nhóm học sinh tay còn ôm sách vở bước vào quán cà phê, chúng chọn một bàn trong góc khuất của quán, sau khi gọi phục vụ đem ra vài chai coca, một tên trong nhóm đảo mắt nhìn quanh, móc trong ví ra một bịch ni lông trông giống như thuốc lá được xén nhỏ và xé tờ giấy mỏng ngoài bìa vở quấn lại thành điếu. Chúng châm lửa và chuyền tay nhau mỗi đứa rít một hơi thật dài, sau đó ngả ngửa ra sau ghế, hai mắt bắt đầu lim dim trong trạng thái phê thuốc. Thứ chúng vừa hút chính là bồ đà, loại thuốc được làm từ lá, thân và búp của cây cần sa phơi khô - chất gây nghiện bị cấm ở Việt Nam.

Chơi bù (tiếng lóng chỉ việc hút bồ đà - pv) trở thành một thú chơi phổ biến trong giới trẻ của TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

boda
Mỗi gói bồ đà này được bán với giá 100 nghìn đồng tại TP.Tam Kỳ.

Lập hội chơi bù

Cách đây khoảng 5 - 6 năm, Tam Kỳ còn là một thị xã, tôi cũng có một nhóm bạn là những người chơi bù nhưng thời đó, bồ đà là chất gây nghiện rẻ tiền và rất ít người sử dụng, thuốc hầu hết được những người làm vàng mang từ trên bãi về và không được bán nhiều như bây giờ.

Từ khi Tam Kỳ lên thành phố, các trường Trung cấp, Cao đẳng mọc lên ngày càng nhiều đã thu hút số lượng lớn học sinh, sinh viên từ khắp các tỉnh về đây học tập, các tụ điểm ăn chơi mọc lên ngày càng đông đúc và thú chơi bồ đà cũng phát triển từ đó.

Bồ đà được giới trẻ sử dụng gần như là công khai trong các quán cà phê, quán nhậu mà phần lớn là học sinh, sinh viên.

Chúng tập trung lại thành nhóm từ 7 đến 10 người để cùng chơi chung.

Tôi quen H. trong quán cà phê của một người bạn. Thấy tôi là “người nhà” nên H. mạnh dạn cho biết: “Tụi em làm vậy để giảm chi phí, khi hết thuốc lại góp tiền vào mua!”.

H. hiện đang học lớp 12 nhưng đã có thâm niên hơn 3 năm hút bồ đà, mắt cậu ta đã bắt đầu sụp mí, thâm đỏ, một dấu hiệu dễ nhận thấy ở những người chơi bù lâu năm.

Một bịch nhỏ bồ đà mua ở Tam Kỳ với giá khoảng 100 nghìn đồng và có thể quấn được 3 điếu nhỏ đủ cho một nhóm 3 đến 4 người hút trong một lần.

Nếu mua trong TP.HCM hoặc ở Buôn Mê Thuột, mỗi bịch chỉ có giá từ 20 đến 30 nghìn tùy loại ngon, dỡ và có thể quấn đến 6 điếu.

Vì vậy, những đối tượng buôn bồ đà thường mua theo ký và chia nhỏ lại để bán kiếm lời.

H. cho biết: “Mỗi khi hết hàng tụi em thường góp tiền và đưa cho một người trong nhóm vô trong đó mua, một phần để dành chơi một phần chẻ lại bán cho nhóm khác lấy lại vốn”.

boda1
Bồ đà được sử dụng công khai trong quán nhậu.

Rồi H. ngập ngừng: “Nhưng trước đây thôi, giờ tụi em ít chơi nhóm nữa vì lấy hàng số lượng lớn sợ bị bắt lắm!”.

Phần sợ bị bắt, phần thuốc mua về ai cũng tranh để dành làm của riêng nên trong nhóm thường xảy ra xung đột dẫn đến tan rã.

H. lấy trong ví ra một cây bù (điếu - pv) đã quắn (quấn - pv) sẵn và châm lửa mời tôi, một làn khói nâu bốc lên mang theo cái mùi khăng khét đặt trưng của bồ đà.

“Em thường quắn sẵn lúc nào thấy nhớ (thèm - pv) thì đem ra hút” vừa nói, H. vừa đưa điếu thuốc lên miệng và kéo một hơi dài.

H. mím chặt môi và phùng má cố ém không cho khói chạy ra khỏi lỗ mũi, mặt H đỏ bừng, 2 mắt long lên sòng sọc.

Chỉ rít ba hơi như thế, điếu bù chỉ còn lại một khúc ngắn mà cậu ta gọi là dế.

H. nhanh tay lấy một điếu thuốc lá bẻ đôi, lấy bớt phần thuốc ở đầu điếu và nhét điếu bù đang hút dỡ rồi đưa lên miệng rít tiếp cho đến khi điếu bù cháy hết mới thôi.

H. ngã vật ra sau ghế 2 mắt đờ đẫn.

Tôi định hỏi H. mấy câu nữa nhưng hỏi gì cậu ta cũng hả miệng nhìn tôi mà cười.

Tôi biết H. đã phê thuốc.
H. cũng giống như nhiều người chơi bù mà tôi đã từng gặp, khi phê thuốc họ rơi vào trạng thái hoang tưởng, có người thì cười nói không ngớt, có người thì la khóc và họ thường thích tự hủy hoại cơ thể mình bằng cách dùng dao lam rạch vào tay hay dùng thuốc châm vào da để… xăm hình.

Người chơi bù lần đầu có cảm giác nôn mửa nhưng chơi vài ba lần sẽ quen và có cảm giác nhớ.

Nhớ là từ mà dân chơi bù dùng chỉ khi thèm thuốc.

Bồ đà sẽ có tác dụng mạnh hơn khi sử dụng kèm với bia, rượu, tạo cảm giác mạnh khi chạy xe và nghe nhạc.

Người sau khi chơi bù có cảm giác đói và ăn mấy cũng không thấy no.

Khi tỉnh thuốc người chơi sẽ không nhớ mình đã làm gì và nói gì trong lúc phê, cơ thể cảm thấy rã rời.

Những người chơi bù như H. một ngày có thể hút 3 lần khi thấy thèm nhưng những người hút lâu năm hơn phải một ngày hút từ 5 đến 6 lần thì mới đã cơn thèm thuốc.

Một vài dân chơi thường lấy hột bồ đà và lén trồng để lấy lá hút.

Cây cần sa trồng 3 tháng là có thể hái lá hút được, lá cần sa tươi được cho vào ngăn đá của tủ lạnh để làm khô, hoặc cho vào chảo để sao cho khô, sau đó đem ra bóp mịn, dùng giấy quyến mỏng quấn lại.

Hút lá cần sa tươi sẽ phê hơn rất nhiều so với hút bồ đà, vì nhựa cần sa vẫn còn nguyên trong lá.

“Mỗi cây cần sa cao trên 2m có thể bán từ 1,5 - 2 triệu, người mua chặt ngang thân để dễ vận chuyển và chỉ vài ngày sau là cây lại nứt lá mới”, H. hai mắt đờ đẫn cho biết.

Lên mạng kết bạn chơi bù

TP.HCM và Hải Phòng là hai khu vực tập trung nhiều bồ đà nhất trong cả nước.

Hầu hết, hàng đều được phân phối từ hai khu vựa này (còn có tên là tài mà hay còn gọi là cỏ, pin - pv) nhưng khu vực tập trung nhiều dân chơi bù nhất không thuộc hai thành phố lớn này mà chính là TP.Tam Kỳ.

Điêu này được dân chơi bù bình chọn trên một diễn đàn có tên “Sự thật về tài mà_cỏ_cần sa_pin_bồ đà”.

Chính H. đã chỉ cho tôi diễn đàn của những người chơi bù hay tụ tập.

Diễn đàn này thu hút hàng trăm thành viên tham gia với các bài viết tranh luận về tác hại của bồ đà.

boda3
Bồ đà được sử dụng công khai trong quán nhậu.

Nhiều thành viên đã lấy “kinh nghiệm” bản thân ra để minh chứng cho tác hại của việc chơi bồ đà như nick name me0_ng0_8x đã kể về bản thân mình trong những lần chơi bồ đà.

Lần đầu chỉ để cho vui, thể hiện với bạn bè nhưng lâu dần thành nghiện.

Khi đã nghiện bồ đà hầu hết dân chơi đều chuyển qua sử dụng hàng trắng để tìm cảm giác mới và nhóm của nick name này cũng không ngoại lệ.

Một người bạn trong nhóm chết vì sốc thuốc và cuối cùng nick name này cũng đã nhận ra rằng: “Hãy tránh xa ma túy!”.

Tuy nhiên, cũng có những thành viên lợi dụng diễn đàn để làm nơi liên lạc và mua bán bồ đà.

Diễn đàn thu hút khá đông dân chơi từ khắp các tỉnh thành trong cả nước từ TP.HCM, Quảng Nam, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội…

Một số thành viên còn để lại cả số điện thoại để liên lạc mua hàng: “..tớ sẵn sàng chi giá cao hơn thị trường miễn là hàng good có hàng đều đều, Y!M:crysis_3d, sdt: (sms nói chia sẻ pin nha, nhận tin tớ pm lại ngay), 01264189…” đó là dòng thông tin của người có tên vietco để lại trên diễn đàn.

Dân chơi bồ đà phần lớn là sinh viên, học sinh từ các tỉnh lân cận đến Tam Kỳ học tập, muốn mua được bồ đà thì phải có người quen giới thiệu và chúng dùng diễn đàn này để làm quen, liên lạc mua hàng.

Đang nói chuyện cùng tôi thì H. có vẻ hốt hoảng: “Chiều nay em có giờ kiểm tra, lại quên rồi!”.

Thì ra, do phê thuốc mà H. quên mất việc học của mình.

Người chơi bồ đà lâu năm trí nhớ sẽ bị giảm sút, nói đâu quên đó và hay nói nhảm, dân chơi gọi đó là hiện tượng lú.

Tôi hỏi H.: “Chơi vậy không sợ bị bắt hả?”. H. cười bảo: “Tam Kỳ này đầy rẫy đứa như em, bắt lên chỉ bị phạt hành chính thôi, rồi lại thả về”.

Nghe H. nói mà tôi giật mình, chợt nhớ đến nhóm bạn chơi bù của mình ngày trước, đứa nào bỏ sớm thì còn khỏe mạnh những đứa còn lại hầu hết đều chuyển qua chơi hàng trắng, rồi cũng chết dần chết mòn vì thứ khói màu nâu ấy.

Trung úy Lê Văn Thắng, Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tỉnh Quảng Nam cho biết: “Hiện tượng giới trẻ trên địa bàn sử dụng bồ đà và chất gây nghiện đang diễn ra theo chiều hướng ngày càng phức tạp.

Riêng đối với các học sinh, sinh viên bị bắt vì hút bồ đà sẽ căn cứ vào quy định của pháp luật mà xử lý, thường là sẽ bị phạt hành chính nếu tái phạm sẽ liên hệ với nhà trường và địa phương để có hình thức xử phạt hợp lý.

Các quán cà phê và quán nhậu nếu bị phát hiện có khách sử dụng bồ đà sẽ bị khởi tố tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định của pháp luật!”.

Trương Xuân Hiếu

 

Tin liên quan

Các tin khác