Mốc son đánh dấu sự chuyển mình của Cục Công nghệ thông tin

(PLO) - Ngày 22/8/2008 – mốc son đánh dấu sự chuyển mình của Cục Công nghệ thông tin, Bộ Tư pháp (tiền thân là Trung tâm Tin học), từ đây, Cục Công nghệ thông tin không ngừng phát triển, trưởng thành và lớn mạnh. 
Mốc son đánh dấu sự chuyển mình của Cục Công nghệ thông tin

Ngày 06/06/2003, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 62/2003/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp. Với Nghị định số 62/2003/NĐ-CP, Trung tâm tin học - Bộ Tư pháp đã chính thức được thành lập với chức năng xây dựng, phát triển, nghiên cứu ứng dụng và khai thác công nghệ thông tin phục vụ hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp.

Trong giai đoạn ban đầu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức cùng với sự lớn mạnh của Bộ, ngành và xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, Trung tâm Tin học đã bước đầu đáp ứng được các yêu cầu về tin học hóa và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp. Sau 5 năm hoạt động (2003-2008), để phục vụ tốt hơn nhiệm vụ chính trị của Bộ, ngành và phù hợp với xu thế phát triển chung, Cục Công nghệ thông tin được thành lập thay thế cho Trung tâm tin học (Nghị định số 93/2008/NĐ-CP ngày 22/8/2008 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp). Trên cơ sở đó, ngày 04/12/2008, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định 2276/QĐ-BTP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Công nghệ thông tin. 

Trải qua 15 năm cùng với sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp, Cục Công nghệ thông tin ngày càng lớn mạnh cả về chất và lượng, với nhiệm vụ được giao ngày càng được mở rộng và nặng nề hơn. Nếu như số lượng cán bộ ban đầu chỉ vỏn vẹn chưa đến 10 người thì đến nay, số lượng cán bộ công chức Cục Công nghệ thông tin đã tăng lên gần 30 người. Về cơ cấu tổ chức, Cục Công nghệ thông tin có 4 phòng và 1 Trung tâm gồm: Văn phòng Cục, Phòng Thông tin điện tử, Phòng Hệ thống thông tin và Cơ sở dữ liệu, Phòng Hạ tầng kỹ thuật và đảm bảo an toàn thông tin cùng Trung tâm kỹ thuật và chuyển giao công nghệ. Nhằm đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao trong giai đoạn mới, Cục Công nghệ thông tin đang sắp xếp lại cơ cấu tổ chức theo hướng tinh gọn, hiện đại, hiệu quả với 3 phòng và 1 trung tâm. 

Về chức năng và nhiệm vụ được giao, từ lúc ban đầu là giúp Bộ trưởng tổ chức việc thực hiện xây dựng một số cơ sở dữ liệu cụ thể thì hiện nay, Cục Công nghệ thông tin đang được giao tham mưu giúp Bộ trưởng tổ chức thực hiện toàn bộ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ, ngành Tư pháp; quản lý, xây dựng, phát triển và khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ, ngành theo quy định của pháp luật. 

Thực hiện việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực Bộ Tư pháp quản lý, Cục Công nghệ thông tin đã xây dựng và cung cấp nhiều phần mềm ứng dụng phục vụ việc quản lý nhà nước và thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, tiêu biểu như: Hệ thống thư điện tử; Hệ thống giao ban điện tử đa phương tiện; Phần mềm Quản lý văn bản, điều hành và hồ sơ lưu trữ; Phần mềm Quản lý cán bộ và các chức danh tư pháp; Phần mềm Quản lý Lý lịch tư pháp; Phần mềm quản lý công tác thi đua – khen thưởng; Phần mềm Quản lý Hộ tịch; Phần mềm quản lý Quốc tịch; Phần mềm Quản lý Hồ sơ ủy thác tư pháp; Phần mềm theo dõi chế độ báo cáo Thống kê ngành Tư pháp; Phần mềm quản lý đăng ký tài sản nhà nước, Phần mềm Số hóa văn bản. Bên cạnh đó là các ứng dụng CNTT phục vụ người dân và tổ chức tiêu biểu như: Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật, Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính; Phần mềm Quản lý Đăng ký giao dịch bảo đảm, cho thuê tài chính; Cơ sở dữ liệu về Hỏi đáp và Tư vấn pháp luật...

Bên cạnh đó là đơn vị được giao quản lý, duy trì Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp, trong thời gian qua, Cổng thông tin điện tử đã thực hiện tốt chức năng của mình là kênh thông tin chính thức của Bộ Tư pháp, thường xuyên cung cấp các thông tin hoạt động trên tất cả các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ, ngành. Cổng thông tin điện tử được tích hợp nhiều trang thông tin, ứng dụng, dịch vụ phục vụ đắc lực công tác chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Bộ, hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của các đơn vị thuộc Bộ cũng như nhu cầu tra cứu, khai thác của cá nhân, tổ chức.

Trong 15 năm qua, tập thể Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức Cục Công nghệ thông tin đã bền bỉ phấn đấu và nỗ lực không ngừng hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị mà Lãnh đạo Bộ giao phó, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu về ứng dụng công nghệ thông tin trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của Bộ, ngành Tư pháp. Có thể thấy 15 năm là một chặng đường không dài nhưng những nỗ lực của Cục Công nghệ thông tin đã góp phần vào thành công chung của Bộ, ngành Tư pháp. Những nỗ lực, đóng góp đó đã được Đảng, Chính phủ và Bộ, ngành ghi nhận với nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể và cá nhân trong đơn vị.

Nam Dương

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sabeco nợ thuế hơn 3000 tỷ, ai có quyền cưỡng chế?

Sabeco nợ thuế hơn 3000 tỷ, ai có quyền cưỡng chế?
(PLVN) - Thời gian gần đây, thông tin Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) nợ hơn 3.100 tỷ đồng thuế và bị Cơ quan thuế ra quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản tại Ngân hàng đang thu hút được sự chú ý của công luận.

Tiếp vụ Trạm cung ứng nước sạch xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành: Dự án “lùm xùm, bất cập”, giải quyết bằng bãi bỏ quy hoạch

Tiếp vụ Trạm cung ứng nước sạch xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành: Dự án “lùm xùm, bất cập”, giải quyết bằng bãi bỏ quy hoạch
(PLVN) - Trong khi những vấn đề xung quanh việc cấp nước sạch tại huyện Kim Thành còn nhiều vướng mắc, các sở ban ngành đã tham mưu cho tỉnh bãi bỏ quy hoạch cấp nước. Việc bỏ quy hoạch đã không những không giải quyết dứt điểm các bất cập mà còn khiến cho việc tranh chấp, chồng lấn cấp nước giữa các doanh nghiệp càng thêm phức tạp, rối ren, người dân thêm nghi ngại.

Vi phạm nồng độ cồn và tốc độ tăng… 561% tại Quảng Bình

Vi phạm nồng độ cồn và tốc độ tăng… 561% tại Quảng Bình
(PLVN) - Các lực lượng chức năng Quảng Bình hát hiện và xử phạt hơn 51.968 trường hợp vi phạm trật tự giao thông, đẩy lùi số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và tốc độ lại có chiều hướng tăng vọt đến 561%.

Mang 'vương quốc hang động' Quảng Bình 'chào hàng' ở Hollywood

Mang 'vương quốc hang động' Quảng Bình 'chào hàng' ở Hollywood
(PLVN) - Thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, từ ngày mai, 23/1, tỉnh Quảng Bình cùng các đối tác là Công ty Oxalis và Indochina Productions (Công ty sản xuất và chuyên cung ứng dịch vụ điện ảnh trong khu vực Đông Nam Á) sẽ có chuỗi hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh của du lịch Quảng Bình, đặc biệt là hệ thống hang động tráng lệ, kỳ vĩ tại kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood.

Người Hà Nội nhộn nhịp sắm Tết sớm

Người Hà Nội nhộn nhịp sắm Tết sớm
Còn hơn 10 ngày nữa đến tết Kỷ Hợi 2019 nhưng không khí chào đón Tết tràn ngập nhiều con phố, nẻo đường Thủ đô. Hà Nội vốn đã đông đúc nay càng nhộn nhịp, nhất là những tuyến phố cổ, đường Lạc Long Quân và các siêu thị...

Điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi

Điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi
(PLVN) - Do dự án đường cao tốc mở rộng chạy qua khu nhà tôi đang ở nên ước tính nhà tôi bị thu hồi khoảng 300m2 đất, tuy vậy diện tích đất còn lại vẫn đủ để gia đình tôi sinh sống. Trong lúc chờ cơ quan chức năng lập phương án bồi thường, có ý kiến cho rằng trường hợp của nhà tôi chỉ được bồi thường về tiền, không được bồi thường về đất. Xin hỏi điều kiện như thế nào thì được xét bồi thường về đất? (Bà Nguyễn Thị Hiên, 47 tuổi ở Hà Nam) 

Nước hoa thánh thiêng có giá tỷ đồng

Nước hoa thánh thiêng có giá tỷ đồng
(PLVN) - Có một thứ hương thơm cực kỳ quý hiếm được con người tìm ra từ hàng trăm năm trước đây và cho tới tận bây giờ vẫn có rất nhiều người giàu có trên thế giới sẵn sàng bỏ ra hàng chục ngàn đô la chỉ với mong muốn được sở hữu loại hương thơm này. Nước hoa của nó có giá khoảng 1,34 tỷ/kg tinh chất.

Dầu ăn 100% từ cá an toàn & chất lượng cho mọi gia đình

Dầu ăn 100% từ cá an toàn & chất lượng cho mọi gia đình
(PLVN) - Dầu ăn được tinh luyện 100%  từ cá là cụm từ đang "hot" trong cộng đồng các bà nội trợ hiện nay. Sở dĩ sản phẩm được tin dùng là bởi nguồn dưỡng chất tự nhiên từ Cá được giữ lại trọn vẹn. Chưa dừng lại ở đó, dầu ăn cao cấp 100% từ cá còn là niềm tự hào của người Việt bởi đây là sản phẩm được sản xuất ngay tại Việt Nam trên hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại của Châu Âu. 

Chuyên gia bàn mưu giúp HLV Park Hang-seo đá bại Nhật Bản

Chuyên gia bàn mưu giúp HLV Park Hang-seo đá bại Nhật Bản
20h ngày 24/1, đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ gặp Nhật Bản tại tứ kết Asian Cup 2019. Nhận định trước cuộc đọ sức này, HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng các học trò HLV Park Hang-seo có đủ khả năng gây bất ngờ trước đội bóng xứ hoa anh đào.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%