Tổ chức khảo sát công nghệ giải pháp kỹ thuật mới ứng dụng ở biển Cà Mau

(PLO) - Trong chuyến làm việc với các tỉnh miền Nam Trung bộ về tình hình xói lở bờ biển, Đoàn công tác của Quốc hội, Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn do ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội dẫn đầu đã đến khảo sát công nghệ, giải pháp kỹ thuật kè phá sóng xa bờ để bảo vệ bờ và gây bồi tạo bãi ứng dụng tại bờ biển Đông và Tây Cà Mau.
 Tổ chức khảo sát công nghệ giải pháp kỹ thuật mới ứng dụng ở biển Cà Mau Đoàn công tác của Quốc hội khảo sát công nghệ ứng dụng mới ở Cà Mau

Thời gian qua tình trạng sạt lở kéo dài tại 2 bờ biển đã lên đến mức báo động, bắt buộc chính quyền tỉnh Cà Mau buộc phải dùng cơ chế lệnh khẩn cấp để bảo vệ đê biển. Trước tình hình đó, phương án Kè phá sóng xa bờ bảo vệ bờ và gây bồi tạo bãi của Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (BUSADCO) đã được lựa chọn sử dụng.

Ông Phan Xuân Dũng nhận định: những  năm gần đây, tình hình sạt  lở tại các tỉnh ven biển là rất nghiêm trọng, đe dọa tính mạng tài sản của người dân, diện tích lãnh thổ của nước ta bị mất rất nhiều, vì vậy việc khắc phục tình trạng này là rất cấp thiết, không thể chậm trễ. Có rất nhiều giải pháp bảo vệ bờ đã được thực hiện, trong đó giải pháp công nghệ mới của Busadco đã và đang chứng minh được hiệu quả,  kè phá sóng xa bờ để bảo vệ bờ và gây bồi tạo bãi Busadco là giải pháp kỹ thuật phù hợp để ngăn chặn tình trạng xói lờ bờ biển tại các tỉnh ven biển Việt Nam.

Kè phá sóng xa bờ để bảo vệ bờ và gây bồi tạo bãi Busadco được thực hiện bằng công nghệ mới: “Cấu kiện lắp ghép, bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển” thuộc cụm công trình đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2016 về Khoa học - Công nghệ của Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo - Chủ tịch HĐQT- Tổng giám đốc Công ty.

Công nghệ “Cấu kiện lắp ghép, bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển” có ưu điểm vượt trội là đa công năng, đa sản phẩm: có thể ứng dụng làm kè lấn biển, kè bờ, kè phá sóng xa bờ để bảo vệ bờ và gây bồi tạo bãi…

Cấu kiện đúc sẵn bằng vật liệu bê tông cốt phi kim chống xâm thực và ăn mòn trong môi trường biển, lắp ghép theo Moduyn thuận tiện di dời và tái sử dụng. Đại diện Busadco cho biết, sử dụng công nghệ này, đơn vị thi công sẽ chủ động được tiến độ cả trong điều kiện bùn nước và bất lợi về thời tiết, thủy triều… Kết cấu công trình ổn định bền vững đảm bảo các yêu cầu về chống lật, trượt, lún, xói chân kè..

Đại diện Viện Khoa học Thủy lợi cho rằng, bằng công nghệ “Cấu kiện lắp ghép, bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển”, Busadco đã hình thành nên một hướng nghiên cứu mới có khả năng thay thế các giải pháp truyền thống, khả năng ứng dụng rộng rãi,  khắc chế được tình trạng xói lở bờ do biến đổi khí hậu.

Công nghệ Busadco thể hiện tính mới, tính sáng tạo, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam và trên thế giới. Công nghệ này có khả năng cạnh tranh cao về chất lượng, giá cả, tiến độ thi công so với các loại hình công nghệ, giải pháp kỹ thuật, sản phẩm đã và đang được áp dụng  tại Việt Nam và trên thế giới.

Là doanh nghiệp KHCN đầu tiên của Việt Nam, có trụ sở chính tại Bà Rịa Vũng Tàu, đến nay Busadco đã có trên 320 bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp, đặc biệt đã và đang được Bộ KHCN nâng cấp 21 tiêu chuẩn cơ sở Busadco lên tiêu chuẩn quốc gia (TCVN).

Công trình nghiên cứu ứng dụng kè phá sóng xa bờ để bảo vệ bờ và gây bồi tạo bãi là công trình tiêu biểu của Busadco trong năm 2018, hiện đang được triển khai tại biển đông và tây Cà Mau, đồng thời đã ký kết hợp đồng và chuẩn bị thi công tại bờ biển Hồ Cốc huyện Xuyên Mộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Nhật Thu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vĩnh Phúc: Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Phúc Yên “be” thầu?

Vĩnh Phúc: Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Phúc Yên “be” thầu?
(PLVN) -Mặc dù đăng thông báo mời đấu thầu rộng rãi trong nước các gói thầu xây dựng đường giao thông trên địa bàn, nhưng khi nhà thầu từ các nơi đến mua hồ sơ mời thầu (HSMT) thì cả một tập thể, từ lãnh đạo cho đến cán bộ, nhân viên của Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Phúc Yên (BQLDA)  có những biểu hiện trốn tránh việc phát hành HSMT ra bên ngoài.

Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm trong phiên đầu tuần

Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm trong phiên đầu tuần
Trong phiên giao dịch ngày 21/1, các thị trường chứng khoán châu Á nối dài đà tăng đạt được trong tuần trước, trong bối cảnh giới đầu tư vui mừng trước báo cáo về việc Trung Quốc đề xuất loại bỏ thặng dư thương mại khổng lồ với Mỹ, bất chấp số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2018 đã chậm lại, xuống mức thấp nhất trong 28 năm qua.

Người tố cáo tham nhũng được pháp luật bảo vệ như thế nào?

Người tố cáo tham nhũng được pháp luật bảo vệ như thế nào?
(PLVN) - Thực tế, nhiều người biết rõ hành vi và sự việc tham nhũng nhưng không tố cáo vì e ngại bị đụng chạm, bị trả thù. Xin luật sư cho biết pháp luật có quy định về việc bảo vệ người tố cáo tham nhũng như thế nào để người dân không cảm thấy đơn độc và bị cô lập trong việc đấu tranh phòng chống tham nhũng? (Bác Phạm Thoa và một số cán bộ hưu trí ở Hà Nội) 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%