Tổ chức khảo sát công nghệ giải pháp kỹ thuật mới ứng dụng ở biển Cà Mau

(PLO) - Trong chuyến làm việc với các tỉnh miền Nam Trung bộ về tình hình xói lở bờ biển, Đoàn công tác của Quốc hội, Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn do ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội dẫn đầu đã đến khảo sát công nghệ, giải pháp kỹ thuật kè phá sóng xa bờ để bảo vệ bờ và gây bồi tạo bãi ứng dụng tại bờ biển Đông và Tây Cà Mau.
 Tổ chức khảo sát công nghệ giải pháp kỹ thuật mới ứng dụng ở biển Cà Mau Đoàn công tác của Quốc hội khảo sát công nghệ ứng dụng mới ở Cà Mau

Thời gian qua tình trạng sạt lở kéo dài tại 2 bờ biển đã lên đến mức báo động, bắt buộc chính quyền tỉnh Cà Mau buộc phải dùng cơ chế lệnh khẩn cấp để bảo vệ đê biển. Trước tình hình đó, phương án Kè phá sóng xa bờ bảo vệ bờ và gây bồi tạo bãi của Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (BUSADCO) đã được lựa chọn sử dụng.

Ông Phan Xuân Dũng nhận định: những  năm gần đây, tình hình sạt  lở tại các tỉnh ven biển là rất nghiêm trọng, đe dọa tính mạng tài sản của người dân, diện tích lãnh thổ của nước ta bị mất rất nhiều, vì vậy việc khắc phục tình trạng này là rất cấp thiết, không thể chậm trễ. Có rất nhiều giải pháp bảo vệ bờ đã được thực hiện, trong đó giải pháp công nghệ mới của Busadco đã và đang chứng minh được hiệu quả,  kè phá sóng xa bờ để bảo vệ bờ và gây bồi tạo bãi Busadco là giải pháp kỹ thuật phù hợp để ngăn chặn tình trạng xói lờ bờ biển tại các tỉnh ven biển Việt Nam.

Kè phá sóng xa bờ để bảo vệ bờ và gây bồi tạo bãi Busadco được thực hiện bằng công nghệ mới: “Cấu kiện lắp ghép, bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển” thuộc cụm công trình đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2016 về Khoa học - Công nghệ của Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo - Chủ tịch HĐQT- Tổng giám đốc Công ty.

Công nghệ “Cấu kiện lắp ghép, bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển” có ưu điểm vượt trội là đa công năng, đa sản phẩm: có thể ứng dụng làm kè lấn biển, kè bờ, kè phá sóng xa bờ để bảo vệ bờ và gây bồi tạo bãi…

Cấu kiện đúc sẵn bằng vật liệu bê tông cốt phi kim chống xâm thực và ăn mòn trong môi trường biển, lắp ghép theo Moduyn thuận tiện di dời và tái sử dụng. Đại diện Busadco cho biết, sử dụng công nghệ này, đơn vị thi công sẽ chủ động được tiến độ cả trong điều kiện bùn nước và bất lợi về thời tiết, thủy triều… Kết cấu công trình ổn định bền vững đảm bảo các yêu cầu về chống lật, trượt, lún, xói chân kè..

Đại diện Viện Khoa học Thủy lợi cho rằng, bằng công nghệ “Cấu kiện lắp ghép, bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển”, Busadco đã hình thành nên một hướng nghiên cứu mới có khả năng thay thế các giải pháp truyền thống, khả năng ứng dụng rộng rãi,  khắc chế được tình trạng xói lở bờ do biến đổi khí hậu.

Công nghệ Busadco thể hiện tính mới, tính sáng tạo, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam và trên thế giới. Công nghệ này có khả năng cạnh tranh cao về chất lượng, giá cả, tiến độ thi công so với các loại hình công nghệ, giải pháp kỹ thuật, sản phẩm đã và đang được áp dụng  tại Việt Nam và trên thế giới.

Là doanh nghiệp KHCN đầu tiên của Việt Nam, có trụ sở chính tại Bà Rịa Vũng Tàu, đến nay Busadco đã có trên 320 bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp, đặc biệt đã và đang được Bộ KHCN nâng cấp 21 tiêu chuẩn cơ sở Busadco lên tiêu chuẩn quốc gia (TCVN).

Công trình nghiên cứu ứng dụng kè phá sóng xa bờ để bảo vệ bờ và gây bồi tạo bãi là công trình tiêu biểu của Busadco trong năm 2018, hiện đang được triển khai tại biển đông và tây Cà Mau, đồng thời đã ký kết hợp đồng và chuẩn bị thi công tại bờ biển Hồ Cốc huyện Xuyên Mộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Nhật Thu

Cùng chuyên mục

Long trọng kỷ niêm 40 năm ngày thành lập huyện U Minh

Long trọng kỷ niêm 40 năm ngày thành lập huyện U Minh

(PLVN) - Tối 20/5, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập huyện (20/5/1979-20/5/2019). Đến dự lễ có ông Phạm Bạch Đằng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Cà Mau; ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau; các nguyên lãnh đạo Tỉnh uỷ; Huyện ủy qua các thời kỳ; các lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh, cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn huyện.

Đọc thêm

'Cát tặc' hoành hành xuyên đêm trên sông Hiếu, Quảng Trị

'Cát tặc' hoành hành xuyên đêm trên sông Hiếu, Quảng Trị
(PLVN) - Dù đã có lệnh cấm và lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị thời gian qua liên tục truy quét nhưng tình trạng khai thác cát trái phép vào ban đêm tại khu vực sông Hiếu, và Ngã ba Gia độ (Quảng Trị) vẫn diễn ra rầm rộ từ khuya cho tới gần sáng, gây bức xúc trong người dân.

Người đàn bà đầu độc em dâu vì thù vặt

Người đàn bà đầu độc em dâu vì thù vặt
(PLVN) - Bị em dâu phanh phui một số thói hư tật xấu trước gia đình, Thu tức tối tìm cách trả thù. Lợi dụng lúc gia đình em dâu vắng nhà, Thu rắc thuốc chuột vào nồi cơm và nồi thức ăn. May mắn cả gia đình nạn nhân thoát chết vì phát hiện kịp thời.

Chủ nhà trọ giết nhân tình lĩnh án

Chủ nhà trọ giết nhân tình lĩnh án
(PLVN) - Dù kết quả giám định tâm thần thể hiện bị cáo Danh bị tâm thần phân liệt, hạn chế nhận thức và điều khiển hành vi. Tuy nhiên, vì hành vi của Danh là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội nên tòa vẫn tuyên Danh mức án thích đáng với bị cáo này.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam tại Nga

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam tại Nga
(PLVN) -Trong khuôn khổ chương trình thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 21-23/5 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 21/5 tại trung tâm thương mại Hà Nội-Moscow, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc gặp gỡ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp người Việt tại Nga.
Tăng thêm lương 8 nhóm đối tượng

Tăng thêm lương 8 nhóm đối tượng

Theo Nghị định về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng do Chính phủ mới ban hành, có 8 nhóm đối tượng được tăng thêm 7,19% lương, trợ cấp hàng tháng.

MSB khai trương chi nhánh theo mô hình trải nghiệm thương hiệu mới

MSB khai trương chi nhánh theo mô hình trải nghiệm thương hiệu mới
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa khai trương 3 chi nhánh/phòng giao dịch theo mô hình mới tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đây là 3 chi nhánh/phòng giao dịch đầu tiên được thiết kế và hoạt động theo mô hình, nhận diện thương hiệu mới của Ngân hàng.

Mỹ ra tối hậu thư với Thổ Nhĩ Kỳ vụ mua tên lửa Nga

Mỹ ra tối hậu thư với Thổ Nhĩ Kỳ vụ mua tên lửa Nga
(PLVN) - Mỹ đưa ra thời hạn cuối tuần đầu tiên của tháng 6 để Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga nếu không muốn phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm các lệnh trừng phạt.

Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp tiếp tục làm tốt công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng

Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp tiếp tục làm tốt công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng
(PLVN) - Ngày 22/5, tại Bộ Tư pháp đã diễn ra Lễ công bố Quyết định của Ban Bí thư về việc thành lập Đoàn kiểm tra kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII ngày 30/10/2016 về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” gắn với việc triển khai một số Quy định.

CSGT hướng dẫn kỹ năng lùi ô tô trên đường

CSGT hướng dẫn kỹ năng lùi ô tô trên đường
Trước thực trạng tai nạn giao thông gây bức xúc xã hội, trong đó có không ít vụ nghiêm trọng do lùi ô tô, Phòng Hướng dẫn, đào tạo, sát hạch, quản lý giấy phép của người điều khiển phương tiện giao thông, Cục CSGT tập hợp, hướng dẫn một số kỹ năng lùi xe. 

Ông Lê Bá Dũng xin từ chức Phó Tổng Giám đốc Techcombank

Ông Lê Bá Dũng xin từ chức Phó Tổng Giám đốc Techcombank
(PLVN) -  Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa có thông báo về việc ông Lê Bá Dũng có đơn xin thôi đảm nhận cương vị Phó Tổng Giám đốc và Giám đốc Khối Quản trị Rủi ro Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam kể từ ngày 05/05/2019. 
Quyết định nhân sự của Ban Bí thư

Quyết định nhân sự của Ban Bí thư

Theo Quyết định của Ban Bí thư, ông Nguyễn Thanh Hải,Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Ban Nội chính Trung ương giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương; ông Lê Hữu Thọ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Nha Trang được chuẩn y Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%