Tập huấn kỹ năng cho người trợ giúp pháp lý trong tham gia tố tụng dân sự

(PLO) - Ngày 21/6/2018, tại khách sạn Hùng Vương, thành phố Quảng Ngãi, Cục Trợ giúp pháp lý tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng cho người thực hiện Trợ giúp pháp lý (TGPL) trong tham gia tố tụng dân sự cho 8 tỉnh, thành phố Hà Nội, Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk…
Tập huấn kỹ năng cho người trợ giúp pháp lý trong tham gia tố tụng dân sự

Tham dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Minh, Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý; Giảng viên Th.s Nguyễn Thị Hạnh, Trưởng bộ môn Kỹ năng giải quyết các vụ việc dân sự, Khoa Đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, Luật sư; các chuyên viên của Cục Trợ giúp pháp lý; các Trợ giúp viên pháp lý, chuyên viên của Trung tâm TGPL, các Luật sư thuộc Đoàn Luật sư các tỉnh với gần 50 người cũng về tham dự đông đủ.

Hội nghị tập huấn đã được Giảng viên Th.s Nguyễn Thị Hạnh, Khoa Đào tạo của Học viện Tư pháp triển khai một số kỹ năng áp dụng pháp luật nội dung và các nguồn bổ trợ khác của pháp luật, kỹ năng áp dụng tập quán, án lệ; kỹ năng khởi kiện vụ án dân sự từ việc tiếp xúc đối tượng, khách hàng, chuẩn bị hồ sơ khởi kiện, hồi tố; kỹ năng chuẩn bị cho việc tham gia phiên tòa sơ thẩm của Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư từ thu thập, cung cấp chứng cứ, nghiên cứu hồ sơ, phương án hỏi và chuẩn bị luận cứ trong các vụ án dân sự…

Đồng thời, các diễn giả còn nêu ra các tình huống, vụ án cụ thể và cách giải quyết vụ án đó; các đại biểu tham dự tập huấn cũng đưa ra một số vướng mắc thực tiễn trong việc tư vấn, tham gia bảo vệ, bào chữa cho các đối tượng, khách hàng để cùng nhau trao đổi, đúc kết các kinh nghiệm trong quá trình tham gia tố tụng dân sự.

 

Các vụ án dân sự và việc tham gia tố tụng dân sự của Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư là một trong những nội dung rất rộng lớn trong quy định của pháp luật dân sự, thực tiễn cho thấy có nhiều hướng giải quyết, lập luận, áp dụng pháp luật khác nhau; phương pháp nghiên cứu hồ, thu thập chứng cứ, quan điểm bảo vệ, bào chữa cho thân chủ cũng khác nhau.

Hội nghị tập huấn lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, là cơ hội tốt cho các Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư được tiếp cận những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để áp dụng vào thực tiễn công việc, nhiệm vụ được giao đáp ứng được nguyện vọng của mọi đối tượng, moi người dân ở các địa phương trong thời gian đến.

Lê Nguyễn (Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Quảng Nam)

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trò lừa tinh vi khiến nhiều người 'dính bẫy' của gã trai 21 tuổi

Trò lừa tinh vi khiến nhiều người 'dính bẫy' của gã trai 21 tuổi
Đạt giả danh là nhân viên trung tâm Zalo gọi điện thoại đến cho các chủ tài khoản thông báo Zalo đang sử dụng bị nhiễm virus và đề nghị tạm ngừng hoạt động để trung tâm quét virus, đồng thời yêu cầu chủ tài khoản Zalo cung cấp mật khẩu để đăng nhập...

Cô hàng xóm 3 lần đột nhập nhà người đàn ông trộm tài sản

Cô hàng xóm 3 lần đột nhập nhà người đàn ông trộm tài sản
Lâm Thị Kim Thoa (SN 1987, ngụ ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) ở gần nhà anh N.V.U (51 tuổi) nên biết rõ vợ chồng anh U thường xuyên vắng nhà. Nảy sinh ý định trộm tài sản, từ tháng 10/2018 đến tháng 1/2019, Thoa 3 lần đột nhập vào nhà anh U.

Cô gái trẻ chết nổi trên mương nước

Cô gái trẻ chết nổi trên mương nước
Khoảng 8h hôm qua, 21/2, một số người dân thôn Đống Am, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, hốt hoảng khi bất ngờ phát hiện thi thể một phụ nữ nổi trên mương nước.

Hàng ngàn người hiến máu trong ngày đầu 'Lễ hội Xuân hồng 2019'

Hàng ngàn người hiến máu trong ngày đầu 'Lễ hội Xuân hồng 2019'
(PLVN) - Lễ hội hiến máu Xuân hồng 2019 diễn ra trong 3 ngày, 22-24/2 tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ngày đầu tổ chức, bệnh viện đã ghi nhận hàng nghìn người đến tham gia hiến máu, góp phần đảm bảo lượng máu điều trị cho bệnh nhân sau dịp Tết Nguyên đán.

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH
(PLVN) - Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hôm nay trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH (đơn vị vận hành trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung lớn nhất Châu Á). Huân chương là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những nỗ lực và cống hiến của Công ty và của tập đoàn TH...

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển
(PLVN) - Ngày 22/2, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận và tái thả một cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên do một ngư tự nguyện giao nộp.

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng
(PLVN) - "Trước mắt, từ nay đến ngày 19/5/2019, các cấp uỷ, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên... qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách; khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng", Ban Bí thư nêu rõ.

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm
(PLVN) - Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về thực hiện “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%