Nhiều công trình xây dựng trái phép tại Dự án Hải Phòng Sakura Golf Club

(PLO) - Nhiều năm qua, hàng loạt các công trình kiên cố và khá "hoành tráng" đã được xây dựng trái phép trên đất bãi bồi sông Lạch Tray (đoạn qua thôn Chi Lai, xã Trường Thành, huyện An Lão). Hàng loạt công trình nói trên đều nằm trong diện tích phải thu hồi để phục vụ dự án Hải Phòng Sakura Golf Club.
Nhiều công trình xây dựng trái phép tại Dự án Hải Phòng Sakura Golf Club Hàng loạt các công trình xây dựng sai phép

Công trình "mọc" trên đất bãi bồi

Ngày 10/1/2013, UBND huyện An Lão ban hành 04 quyết định cho 4 công dân gồm ông Lê Minh Đông, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, bà Trần Thị Khu và ông Nguyễn Văn Minh thuê đất tại thôn Chi Lai, xã Trường Thành để đầu tư xây dựng trang trại nuôi trồng thủy sản và trồng cây hàng năm. 

Ngày 23/4/2013, UBND huyện An Lão đã ký 4 hợp đồng cho 4 công dân trên thuê đất với thời hạn 20 năm và sau đó cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích làm trang trại nuôi trồng thủy sản và trồng cây hàng năm với diện tích lần lượt là: ông Lê Minh Đông (21.000m2), bà Nguyễn Thị Thu Thủy (3.702 m2), bà Trần Thị Khu (22.000m2), ông Nguyễn Văn Minh (43.850m2). 

Bể bơi được xây dựng trên đất bãi bồi đê sông Lạch Tray

Đến tháng 7/2014, UBND TP Hải Phòng đã cấp giấy phép số 1628/GP-UBND thi công xây dựng công trình vuốt dốc lên đê hữu Lạch Tray tại vị trí Km15+410, đường nội bộ và các hạng mục phục vụ sản xuất phát triển kinh tế trang trại tại thôn Chi Lai, xã Trường Thành. Nội dung giấy phép ghi rõ, ông Nguyễn Văn Minh đại diện cho các hộ gia đình được xây dựng đường vuốt dốc lên đê hữu Lạch Tray, đường nội bộ và các hạng mục phục vụ sản xuất phát triển kinh tế trang trại gồm 3 chuồng trại và 3 nhà kho.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, UBND huyện An Lão xác định, 4 hộ gia đình trên đã tiến hành xây dựng nhiều hạng mục công trình sai phép và không có trong giấy phép của UBND TP Hải Phòng. Cụ thể, trong tổng số 49 hạng mục công trình thì có tới 23 hạng mục được cấp phép nhưng phần lớn đều xây dựng sai phép, 26 hạng mục công trình xây dựng không phép. Điều đáng nói, ngoài các công trình kiên cố được xây dựng còn có cả nhà sàn, bể bơi, hòn non bộ nhân tạo được sử dụng làm tường bao công trình. Nhiều hạng mục công trình đã vi phạm Luật Đê điều và Pháp lệnh phòng chống lụt bão. 

Việc xây dựng đường vuốt dốc lên đê chưa có thỏa thuận của Bộ NN&PTNT

Mặc dù các sai phạm diễn ra nhiều năm nay nhưng không được cơ quan chức năng và chính quyền địa phương phát hiện, xử lý theo quy định. Đến nay, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đã hết.

Hàng loạt các công trình không phép

Từ 2009-2013, UBND huyện An Lão cũng ban hành 03 quyết định cho thuê đất bãi bồi ven sông Lạch Tray thuộc địa bàn xã Trường Thành với thời hạn 20 năm. Trong đó, gia đình ông Đỗ Đình Khang và bà Bùi Thị Lan được thuê để làm trang trại nuôi trồng thủy sản và ông Phạm Duy Sự được thuê để xây dựng khu du lịch sinh thái. Trên cơ sở hợp đồng cho thuê đất, các hộ dân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với lần lượt diện tích như sau: ông Đỗ Đình Khang (14.748m2), bà Bùi Thị Lan (16.775m2), ông Phạm Duy Sự (37.884m2).

Một trong những công trình xây dựng không phép của các hộ dân

Trong quá trình sử dụng đất, các hộ gia đình đã xây dựng tổng số 14 hạng mục công trình không phép, vi phạm Luật xây dựng, Luật Đất đai, Luật Đê điều và Pháp lệnh phòng chống lụt bão. Tuy nhiên, hành vi sai phạm này không được cơ quan chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý theo quy định. Đến nay thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đã hết. Riêng vi phạm của ông Đỗ Đình Khang đã được UBND huyện xử phạt vi hành chính 10 triệu đồng nhưng đến nay, việc tháo dỡ công trình và khắc phục hậu quả vi phạm chưa được thực hiện theo quy định. 

Có thể nói, việc xây dựng các hạng mục công trình xây dựng nói trên là vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, Luật Xây dựng và Luật Đê điều và có quy mô lớn. Hơn nữa, toàn bộ diện tích xây dựng trái phép đều nằm trong phạm vi quy hoạch Dự án Hải Phòng Sakura Golf Club và khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp tại huyện An Lão. Quá trình triển khai dự án sẽ rất phức tạp do phải tháo dỡ toàn bộ các hạng mục công trình đã được xây dựng trái phép nêu trên.

Toàn bộ các công trình xây dựng trái phép, không phép đều thuộc diện tích phải thu hồi phục vụ dự án

Theo phản ánh, cả 4 người thuê đất và được cấp phép xây dựng đều là người thân của cán bộ công chức trong ngành Nông nghiệp & phát triển nông thôn và văn phòng UBND TP Hải Phòng. Việc cấp phép xây dựng cho 4 hộ chưa có thỏa thuận của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn theo quy định của Luật Đê điều". Hiện lực lượng Thanh tra TP Hải Phòng đang tiến hành thanh tra toàn diện đối với vụ việc trên.

 Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chủ trương đầu tư Dự án Hai Phong Sakura Golf Club tại khu vực Núi Voi, xã Trường Thành và xã An Tiến, huyện An Lão, TP Hải Phòng. Dự án Hai Phong Sakura Golf Club dự kiến được xây dựng trên diện tích 98 ha, với sân gôn 18 lỗ, tiêu chuẩn quốc tế. Tổng mức đầu tư dự kiến 41 triệu USD do Công ty Tokyo LLC (thuộc tập đoàn T & K và Rean Estate -Nhật Bản) làm chủ đầu tư.
Văn Khúc

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh bổ sung chính sách thu hút nhân tài

TP Hồ Chí Minh bổ sung chính sách thu hút nhân tài

(PLVN) - Thời gian qua, việc thu hút và tập hợp nhân tài, trí thức được TP HCM thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, hiệu quả bước đầu chưa được như mong muốn. Mới đây, TP HCM tiếp tục xây dựng chính sách nhằm tìm kiếm nhân tài, giúp họ phát huy tinh thần xung kích, sức sáng tạo để có những đóng góp thiết thực cho địa phương.

Đọc thêm

CEO MobiFone: “Sẽ thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh”

CEO MobiFone: “Sẽ thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh”
(PLVN) - Ông Nguyễn Đăng Nguyên - Phụ trách chức vụ Tổng giám đốc MobiFone - cho biết, nhà mạng này đã đệ đơn lên Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) xin thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để đánh giá về công nghệ và thị trường trước khi triển khai chính thức.
Nhận thư tay 'đáp lễ' từ ông Trump, ông Kim nói 'hài lòng'

Nhận thư tay 'đáp lễ' từ ông Trump, ông Kim nói 'hài lòng'

(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- un “cực kỳ hài lòng” sau khi nhận được thư tay từ Tổng thống Mỹ Donald Trump trước hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa 2 nhà lãnh đạo, AFP dẫn thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên 24/1 cho hay.

Bắt nghi phạm cướp ngân hàng ở Thái Bình

Bắt nghi phạm cướp ngân hàng ở Thái Bình
(PLVN) - Do nợ nần, Cẩn nảy sinh ý định cướp ngân hàng. Thấy phòng giao dịch có ít người, nghi phạm dùng bình xịt hơi cay vào nhân viên ngân hàng lấy đi 200 triệu đồng.
Chế độ trợ cấp tuất cho thân nhân người tham gia BHXH tự nguyện

Chế độ trợ cấp tuất cho thân nhân người tham gia BHXH tự nguyện

(PLVN) - Bạn Nguyễn Thế Toàn (Bình Định) hỏi: Bố tôi hơn 60 tuổi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và đang hưởng lương hưu. Tuy nhiên, ông mới nhận lương hưu được 4 tháng thì bố tôi tai nạn qua đời. Vậy gia đình tôi có thể nhận trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất không? Tôi có thể nhận mai táng phí là bao nhiêu?

Giá đường dịp Tết ổn định

Giá đường dịp Tết ổn định
(PLVN) - Theo ông Phạm Quốc Doanh - Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam, từ đầu vụ 2018/2019 đến hết tháng 12, đã có 26 nhà máy đường vào vụ ép mía và 1 nhà máy tinh luyện đường đã vào vụ sản xuất. 

Người tiêu dùng vẫn chuộng bưởi nội

Người tiêu dùng vẫn chuộng bưởi nội
(PLVN) - Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cận kề, thị trường bưởi quả giống như mọi năm trở nên sôi động khi các loại bưởi ngon trong nước vào mùa thu hoạch và giá nhỉnh hơn mọi năm. Trong khi đó, thị trường xuất hiện nhiều giống bưởi lạ, đẹp mắt nhưng đa số là bưởi Trung Quốc nhập sang.
Hành trình vượt lên số phận của hai anh em xương thủy tinh

Hành trình vượt lên số phận của hai anh em xương thủy tinh

(PLVN) - Bị bệnh xương thủy tinh từ khi lọt lòng nên 12 tuổi hai anh em Nghĩa, Ngân mới chính thức được đến trường. Phải học bằng tư thế nằm nhưng hai anh em khiến nhiều người cảm phục vì sự thông minh, lanh lợi. Mới đây, chàng trai xương thủy tinh còn được nhiều người biết đến khi thành lập “thư viện nghĩa tình” miễn phí với hàng nghìn đầu sách. 

Mỹ công bố chiến lược tình báo quốc gia

Mỹ công bố chiến lược tình báo quốc gia
(PLVN) - Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ ngày 23/1 đã công bố bản Chiến lược tình báo quốc gia năm 2019, trong đó nhấn mạnh vào đe dọa từ những công nghệ mới và đang nổi lên.

Bộ Tài chính ban hành kế hoạch cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp

Bộ Tài chính ban hành kế hoạch cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp
(PLVN) - Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm nhiệm vụ cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh và cam kết, các quy chuẩn kỹ thuật sẽ được rà soát, sửa đổi theo hướng không quy định các nội dung có tính chất điều kiện kinh doanh…

Doanh nghiệp gỗ làng nghề: Loay hoay đối phó với thuế xuất khẩu 25%

Doanh nghiệp gỗ làng nghề: Loay hoay đối phó với thuế xuất khẩu 25%
(PLVN) - Thay vì nhập gỗ về chế biến rồi xuất bán đi Trung Quốc, để tránh mức thuế 25%, doanh nghiệp (DN) phải lặn lội sang Trung Quốc tìm đối tác nhập gỗ rồi thuê chính DN của mình sản xuất gia công… Chính sách thuế đang cản trở các DN mở rộng thị trường xuất khẩu…
Cơ cực nghề làm heo đất

Cơ cực nghề làm heo đất

(PLVN) - Ký ức tuổi thơ về niềm vui có con heo đất đựng tiền lì xì, chắc ai cũng có. Kỷ niệm là vậy nhưng có lẽ ít đứa trẻ nào lớn lên lại bỏ công đi tìm cách thức hình thành một chú heo đất qua bàn tay tài hoa của những người thợ.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%