Hải Dương tổng kết 05 năm triển khai thực hiện Ngày Pháp luật

(PLO) - Chiều ngày 8/11, Sở Tư pháp tỉnh Hải Dương đã tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm triển khai Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn.
Hải Dương tổng kết 05 năm triển khai thực hiện Ngày Pháp luật Các cá nhân được khen thưởng.

Tại hội nghị, ông Vũ Văn Tỉnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hải Dương cho biết, công tác triển khai Ngày Pháp luật tại Hải Dương trong 05 năm qua luôn bám sát những mục tiêu chủ yếu như: khẳng định vị trí, vai trò của Hiến pháp, pháp luật trong quản lý nhà nước và kiến tạo phát triển xã hội; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hưởng ứng Ngày Pháp luật bằng hành động, việc làm cụ thể...

05 năm qua, việc triển khai Ngày Pháp luật trên địa bàn được các địa phương, cơ quan, đơn vị, nhân dân tích cực hưởng ứng bởi bảo đảm tính thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm; gắn với chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, địa phương và các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, ngành, địa phương.

Ông Ngô Quang Giáp, Giám đốc Sở Tư pháp Hải Dương phát biểu tại hội nghị.

Năm 2017 chủ đề Ngày Pháp luật được xây dựng là: “Tiếp tục hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và đổi mới sáng tạo; nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, cải cách hành chính, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp”.

Các hoạt động hưởng ứng đã tập trung vào công tác xây dựng hoàn thiện thể chế về cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh; bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thu hút đầu tư ngày càng cao về địa phương. Hình thức triển khai Ngày Pháp luật khá phong phú gồm: tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trực tiếp; tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và mạng Internet...

 Nhìn chung, sau 5 năm việc triển khai Ngày Pháp luật trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã dần trở thành nếp sinh hoạt trong đời sống chính trị của cán bộ, nhân dân và từng bước hình thành thói quen, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong sinh hoạt cộng đồng, góp phần tạo chuyển biến một bước về nhận thức cũng như ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ và nhân dân...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai Ngày Pháp luật cũng còn gặp những tồn tại, hạn chế như: lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm, chưa xây dựng và thực hiện kế hoạch “Ngày Pháp luật”; Việc triển khai chủ yếu mới dừng lại ở 2 cấp tỉnh và huyện, còn lại đại đa số cấp xã triển khai chưa đồng đều, có nơi còn chưa triển khai; các cơ quan, đơn vị được giao chủ trì, tham mưu đề xuất triển khai thực hiện chưa chủ động, thiếu kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn...

Phát biểu tại hội nghị, ông Ngô Quang Giáp, Giám đốc Sở Tư pháp Hải Dương cũng đề xuất với Bộ Tư pháp phối hợp với các bộ ngành Trung ương tham mưu Chính phủ tổ chức đánh giá mô hình “Ngày Pháp luật” qua đó bổ sung quy định trách nhiệm cụ thể của cơ quan, đơn vị, địa phương đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu. Ông Giáp cũng đề nghị Bộ Tư pháp tiếp tục hướng dẫn công tác hưởng ứng, triển khai Ngày Pháp luật hàng năm; tăng cường công tác tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ , công viên chức làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật...

Kết thúc hội nghị, Sở Tư pháp tỉnh Hải Dương đã khen thưởng, trao bằng khen tuyên dương các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong việc triển khai Ngày pháp luật 5 năm qua. 

Dương Tươi

Cùng chuyên mục

TP Nha Trang (Khánh Hòa): Cưỡng chế tháo dỡ “bức tường tử thần”

TP Nha Trang (Khánh Hòa): Cưỡng chế tháo dỡ “bức tường tử thần”

(PLVN) - Sáng 18/1, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với bức tường chắn MSE cao hơn 12m, xây dựng sai giấy phép của Khu Biệt thự Nghỉ dưỡng Đồi Xanh (đường Nguyễn Xiển, thôn Hòn Nghê 1, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) do Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang làm chủ đầu tư .

Đọc thêm

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai
(PLVN) - Đứng ra nhận trả tiền thua cá độ đá gà cho 2 người cháu, sau đó bị xiết nợ chiếc xe ôtô nhưng người đàn ông vẫn bị nhóm giang hồ hành hung đến chết. Trong khi đó, một phụ nữ vì chậm trả nợ khi vay nặng lãi đã bị đánh đến sẩy thai. Những sự việc này mới diễn ra tại tỉnh Gia Lai khiến dư luận hoang mang.

Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?

Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?
(PLVN) - Sau khi gây án, nghi phạm thản nhiên đưa thông tin vụ việc lên facebook, thậm chí còn hẹn “10 năm là về”... Theo PGS Đỗ Cảnh Thìn, đây là đặc điểm tâm lý của lứa tuổi chưa hoàn thiện về tâm lý và tính cách nhưng đã sớm bị ảnh hưởng bởi những thông tin xấu, độc.
Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết
(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết
(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 18/1, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2019 cơ quan này sẽ xem xét việc tăng giá điện, nhưng thời điểm “chốt” chưa được quyết định. “Chắc chắn giá điện chưa tăng ở thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2019”, ông Hải khẳng định.

Trọng án thành trắng án

Trọng án thành trắng án
(PLVN) - Thống đốc bang Tennessee ở Mỹ Bill Haslam vừa quyết định trả tự do cho Cyntoia Brown, 17 năm sau khi người phụ nữ này, khi ấy mới 16 tuổi, bị toà án kết án tù chung thân và phải ngồi tù ít nhất 51 năm trước khi có thể được giảm án. Hình phạt như thế rất nặng nên việc Cyntoia Brown giờ được ra khỏi nhà tù tạo ra nghịch cảnh. Xưa là trọng án mà nay thành trắng án.

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án
(PLVN) - Vì tình yêu mù quáng, Denise gần như bị mất trí. Cô đã cố gắng giết chết con mình nhiều lần. Lần đầu tiên, Denise định thả con xuống đất từ ban công thì không hiểu một sức mạnh vô hình nào đó đã ngăn cản cô vào giây phút cuối cùng. Tám ngày sau, người tình dọa sẽ chia tay, cô liền ném con gái xuống một con kênh. Nhưng tình yêu với con và bản năng của một người mẹ đã không cho phép cô nhìn con mình chết. 

Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm

Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm
(PLVN) - Theo cháu P, từ khi học lớp 1 đã bị cha dượng sờ soạn khắp người. Khoảng một năm gần đây, cứ khi chị L đi làm, đối tượng Thông lại dở trò “đồi bại” với con gái của vợ rồi mới đưa cháu đi học. Có lần Thông còn dẫn cháu L ra ngoài bụi cây, thực hiện xâm hại tình dục cháu P.
Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc

Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc

(PLVN) - Winchester là một ngôi biệt thự tọa lạc ở số số 525, phía Nam Winchester Boulevard, thành phố San Jose, bang California, nước Mỹ. Biệt thự này là nơi sinh sống của phu nhân Sarah Winchester, vợ ông trùm sản xuất vũ khí William Wirt Winchester. Ngày nay, biệt thự là địa điểm lịch sử của California, được liệt kê trong Danh bạ Địa điểm Lịch sử Quốc gia, đồng thời trở thành điểm đến thu hút khách du lịch với những bí ẩn chưa có lời giải. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%