36 năm phục hưng và phát triển di sản văn hóa Cố đô Huế

(PLO) - So với các cố đô khác của Việt Nam, Huế là nơi duy nhất còn bảo lưu khá nguyên vẹn tổng thể kiến trúc nghệ thuật cung đình, với hệ thống thành quách, cung điện, lăng tẩm… Trải qua những biến cố của lịch sử,  Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phục hưng và phát triển những di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và cảnh quan môi trường gắn liền với khu di sản.
36 năm phục hưng và phát triển di sản văn hóa Cố đô Huế

Khôi phục quần thể di tích Cố đô Huế sau chiến tranh

Cố đô Huế là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố con người, kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên, là điển hình của loài hình kiến trúc cảnh vật hóa – một loại hình kiến trúc đậm đà bản sắc dân tộc và giàu tính nhân văn. Các cuộc chiến tranh đã phá hủy nhiều công trình như: Điện Cần Chánh, hàng loạt Cung điện trong Tử Cấm Thành…thêm vào đó là những biến cố của thiên tai cũng đã tấn công và hủy diệt rất nhiều điểm di tích.

Trong hoàn cảnh khó khăn của đất nước sau chiến tranh, việc bảo tồn di sản văn hóa Huế gặp nhiều khó khăn. Năm 1981, trong lời kêu gọi “Cứu vãn di sản văn hóa Huế” tại Hà Nội cùng với sự nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và cộng đồng quốc tế đã chung tay giúp đỡ để cứu nguy khẩn cấp cho di sản văn hóa Huế.

Năm 1991, hầu hết các di tích quan trọng đã được lập hồ sơ khoanh vùng bảo vệ. Ngày 30/5/1992, UBND tỉnh TT- Huế ra quyết định đổi tên Công ty Quản lý Di tích Lịch sử và Văn hóa Huế thành Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Là đơn vị trực tiếp quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị kho tàng di sản văn hóa cung đình gắn liền với triều Nguyễn, bao gồm các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và cảnh quan môi trường gắn liền với khu di sản.

Đón Nhật hoàng Akihito, Hoàng hậu Michiko thăm Hoàng cung Huế 

Năm 1993, Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESSCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, công cuộc bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã được triển khai và đạt kết qủa to lớn. Đến nay, Huế đã có 05 Di sản văn hóa triều Nguyễn được UNESSCO công nhận bao gồm: Quần thể Di tích Cố đô Huế - Di sản văn hóa thế giới (năm 1993); Nhã nhạc, Âm nhạc Cung đình Việt Nam – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (năm 2003); Mộc bản triều Nguyễn –Di sản tư liệu thế giới (năm 2009); Châu bản triều Nguyễn –Di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á –Thái Bình Dương (năm 2014) và Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế -Di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á –Thái Bình Dương (năm 2016).

Tôn tạo cảnh quan môi trường khu di sản để thu hút du khách

Công tác bảo tồn và trùng tu di tích là hoạt động cơ bản nhất của công tác bảo tồn Di sản Huế trong những năm qua. Hầu hết các di tích đã được tu bổ đều đảm bảo các nguyên tắc khoa học về bảo tồn của quốc gia và các điều luật của Hiến chương, Công ước quốc tế mà Chính phủ đã công nhận, được các nhà khoa học trong nước cũng như quốc tế đánh giá cao.

Công tác bảo tồn, trùng tu di tích đã đem lại những hiệu quả tích cực về mặt kinh tế và xã hội, góp phần quan trọng trong việc chỉnh trang diện mạo đô thị và khu dân cư, thu hút du khách đến Huế, làm tăng các nguồn doanh thu du lịch và dịch vụ.

Theo số liệu từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, doanh thu trực tiếp từ phí tham quan trong 10 năm (từ năm 1996 đến năm 2016) đã đạt hơn 1.536 tỷ đồng, doanh thu từ các hoạt động dịch vụ đạt hơn 100 tỷ đồng. Hiện nay, tốc độ doanh thu đang tăng nhanh, ổn định và dự kiến trong giai đoạn 2017 -2026, tổng doanh thu từ vé tham quan dự kiến sẽ đạt khoảng 3.800 tỷ đồng.

Ngoài ra, để thu hút du khách tới tham quan các điểm di tích, trong những năm qua, phần lớn các di tích chính đã được đầu tư tu bổ và tôn tạo hệ thống sân vườn, cảnh quan và trồng cây bổ sung ở các khu vực đệm. Nổi bật như việc trồng lại vành đai xanh lăng vua Minh Mạng, tôn tạo phục hồi cảnh quan vườn Cơ Hạ, xây dựng vườn ươm tại Văn Thánh…Bên cạnh đó, việc nâng cấp cơ sở hạ tầng và các trục đường trong Kinh Thành cũng được chú trọng tôn tạo.

Vinh dự đón Huân chương Độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước

Nhiều năm qua, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tiếp tục thu ngân sách vượt mức chỉ tiêu đề ra, với nhiều dự án bảo tồn tu bổ di tích quan trọng đảm bảo tiến độ và chất lượng, hoạt động dịch vụ du lịch có những đột phá mới. Đặc biệt, đầu năm 2017, đón Nhật hoàng Akihito, Hoàng hậu Michiko thăm Hoàng cung Huế và xem biểu diễn Nhã nhạc.

Ngoài ra các chương trình thu hút một lượng lớn du khách như: Chương trình “Đại Nội về đêm” với năm đầu tiên ra mắt đã thu hút hơn 80 ngàn lượt khách, đạt doanh thu hơn 3,1 tỷ đồng; Chương trình “Văn hiến kinh kỳ” – một chương trình “đinh” của kỳ Festival Huế lần thứ X sẽ phát triển thành show diễn thường xuyên cho du khách. Tích cực hỗ trợ cho vẻ đẹp tinh thần của kiến trúc cung đình Huế, các hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản phi vật thể cũng thường xuyên được củng cố và nâng cao về nghiệp vụ chuyên môn biểu diễn.

36 năm phục dựng và phát triển di sản, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế luôn đứng đầu về doanh thu bán vé tham quan các di tích


TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm BTDTCĐ Huế cho biết, lượng khách thăm khu di sản Huế tăng trưởng trong 5 năm liên tục từ 2011-2016 đạt mức bình quân từ 15-17%, riêng năm 2017, mức tăng trưởng đạt trên 20%. Hiện nay, nếu xét về việc thu ròng vé tham quan di tích, thì Quần thể Di tích Cố đô Huế đang đứng đầu về doanh thu. 

Năm 2017, trong điều kiện tình hình kinh tế khó khăn chung, Trung tâm BTDTCĐ Huế vẫn đón và phục vụ được hơn 3 triệu lượt khách đến tham quan tại khu di sản Huế, thực hiện đạt 122% doanh thu. Đặc biệt, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng

Ông Nguyễn Dung – Phó chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của Trung tâm BTDTCĐ Huế trong năm qua, chúc mừng những kết quả mà đơn vị đã đạt được. Năm 2018, đề nghị Trung tâm BTDTCĐ Huế tiếp tục khắc phục mọi khó khăn để thực hiện thành công các nhiệm vụ công tác, sớm khởi công phục hồi điện Kiến Trung, hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu trùng tu điện Cần Chánh và hỗ trợ tích cực ngành du lịch tạo ra những sản phẩm dịch vụ hiệu quả, thu hút sự quan tâm của du khách.

Thuỳ Nhung

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sabeco nợ thuế hơn 3000 tỷ, ai có quyền cưỡng chế?

Sabeco nợ thuế hơn 3000 tỷ, ai có quyền cưỡng chế?
(PLVN) - Thời gian gần đây, thông tin Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) nợ hơn 3.100 tỷ đồng thuế và bị Cơ quan thuế ra quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản tại Ngân hàng đang thu hút được sự chú ý của công luận.

Tiếp vụ Trạm cung ứng nước sạch xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành: Dự án “lùm xùm, bất cập”, giải quyết bằng bãi bỏ quy hoạch

Tiếp vụ Trạm cung ứng nước sạch xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành: Dự án “lùm xùm, bất cập”, giải quyết bằng bãi bỏ quy hoạch
(PLVN) - Trong khi những vấn đề xung quanh việc cấp nước sạch tại huyện Kim Thành còn nhiều vướng mắc, các sở ban ngành đã tham mưu cho tỉnh bãi bỏ quy hoạch cấp nước. Việc bỏ quy hoạch đã không những không giải quyết dứt điểm các bất cập mà còn khiến cho việc tranh chấp, chồng lấn cấp nước giữa các doanh nghiệp càng thêm phức tạp, rối ren, người dân thêm nghi ngại.

Vi phạm nồng độ cồn và tốc độ tăng… 561% tại Quảng Bình

Vi phạm nồng độ cồn và tốc độ tăng… 561% tại Quảng Bình
(PLVN) - Các lực lượng chức năng Quảng Bình phát hiện và xử phạt hơn 51.968 trường hợp vi phạm trật tự giao thông, đẩy lùi số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và tốc độ lại có chiều hướng tăng vọt đến 561%.

Mang 'vương quốc hang động' Quảng Bình 'chào hàng' ở Hollywood

Mang 'vương quốc hang động' Quảng Bình 'chào hàng' ở Hollywood
(PLVN) - Thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, từ ngày mai, 23/1, tỉnh Quảng Bình cùng các đối tác là Công ty Oxalis và Indochina Productions (Công ty sản xuất và chuyên cung ứng dịch vụ điện ảnh trong khu vực Đông Nam Á) sẽ có chuỗi hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh của du lịch Quảng Bình, đặc biệt là hệ thống hang động tráng lệ, kỳ vĩ tại kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood.

Người Hà Nội nhộn nhịp sắm Tết sớm

Người Hà Nội nhộn nhịp sắm Tết sớm
Còn hơn 10 ngày nữa đến tết Kỷ Hợi 2019 nhưng không khí chào đón Tết tràn ngập nhiều con phố, nẻo đường Thủ đô. Hà Nội vốn đã đông đúc nay càng nhộn nhịp, nhất là những tuyến phố cổ, đường Lạc Long Quân và các siêu thị...

Điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi

Điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi
(PLVN) - Do dự án đường cao tốc mở rộng chạy qua khu nhà tôi đang ở nên ước tính nhà tôi bị thu hồi khoảng 300m2 đất, tuy vậy diện tích đất còn lại vẫn đủ để gia đình tôi sinh sống. Trong lúc chờ cơ quan chức năng lập phương án bồi thường, có ý kiến cho rằng trường hợp của nhà tôi chỉ được bồi thường về tiền, không được bồi thường về đất. Xin hỏi điều kiện như thế nào thì được xét bồi thường về đất? (Bà Nguyễn Thị Hiên, 47 tuổi ở Hà Nam) 

Nước hoa thánh thiêng có giá tỷ đồng

Nước hoa thánh thiêng có giá tỷ đồng
(PLVN) - Có một thứ hương thơm cực kỳ quý hiếm được con người tìm ra từ hàng trăm năm trước đây và cho tới tận bây giờ vẫn có rất nhiều người giàu có trên thế giới sẵn sàng bỏ ra hàng chục ngàn đô la chỉ với mong muốn được sở hữu loại hương thơm này. Nước hoa của nó có giá khoảng 1,34 tỷ/kg tinh chất.

Dầu ăn 100% từ cá an toàn & chất lượng cho mọi gia đình

Dầu ăn 100% từ cá an toàn & chất lượng cho mọi gia đình
(PLVN) - Dầu ăn được tinh luyện 100%  từ cá là cụm từ đang "hot" trong cộng đồng các bà nội trợ hiện nay. Sở dĩ sản phẩm được tin dùng là bởi nguồn dưỡng chất tự nhiên từ Cá được giữ lại trọn vẹn. Chưa dừng lại ở đó, dầu ăn cao cấp 100% từ cá còn là niềm tự hào của người Việt bởi đây là sản phẩm được sản xuất ngay tại Việt Nam trên hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại của Châu Âu. 

Chuyên gia bàn mưu giúp HLV Park Hang-seo đá bại Nhật Bản

Chuyên gia bàn mưu giúp HLV Park Hang-seo đá bại Nhật Bản
20h ngày 24/1, đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ gặp Nhật Bản tại tứ kết Asian Cup 2019. Nhận định trước cuộc đọ sức này, HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng các học trò HLV Park Hang-seo có đủ khả năng gây bất ngờ trước đội bóng xứ hoa anh đào.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%