'Cánh hẩu' vào 'lò'...

Chủ Nhật, 13/5/2018 06:46 GMT+7
(PLO) - Việc đưa con cháu, người nhà vào nắm giữ các vị trí trong bộ máy công quyền là biểu hiện của tham nhũng quyền lực đã bị phanh phui và xử lý.
'Cánh hẩu' vào 'lò'...
Ảnh minh họa từ internet.

Trong công tác tổ chức cán bộ còn có một biểu hiện tiêu cực khác, đó là “cánh hẩu”, tức là giải quyết “quan hệ”, theo kiểu “ông mất chân giò, bà thò chai rượu” và tạo dựng ê-kíp, chọn lựa kế cận, để rồi, “cánh hẩu” cùng nhau ăn chia, nâng đỡ kể cả lúc “hạ cánh” và sau đó thì “kế cận” kế nhiệm sẽ không bao giờ lại phản bội lại người nâng đỡ mình mà phanh phui những sai trái của người tiền nhiệm.

“Cánh hẩu” giờ đã lộ diện và khi “vào lò” thì những quan hệ mờ ám đó hoặc bị lôi ra ánh sáng, hoặc tự tố lẫn nhau mong mình nhẹ tội. Ví dụ như các vụ án “đánh bạc, rửa tiền” hay “trốn thuế, làm lộ bí mật quốc gia”, “cố ý làm trái”... cho thấy rõ người ta đã sắp xếp vị trí cho “cánh hẩu” của mình thế nào để tạo nên một thế lực đáng sợ tưởng chừng như không ai có thể đụng đến.

“Cánh hẩu” cũng là biểu hiện của “lợi ích nhóm” trong một sự cấu kết chặt chẽ để bòn rút tài nguyên đất nước và ngân khố quốc gia, đơn cử như vụ Thủ Thiêm.

Cuộc gặp gỡ cử tri Thủ Thiêm của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh sẽ trở thành “cuộc gặp lịch sử” bởi những cung bậc cảm xúc trào dâng của người dân, bởi rất nhiều khuất tất, sai trái đã phơi bày, bởi sự thật lên tiếng và đường đi và đường dây của “cánh hẩu” bắt đầu lộ diện!

Có thể nhận diện “cánh hẩu” ở các thương vụ thâu tóm ngân hàng, đất đai, tài sản công, mua đắt, bán rẻ, chỉ định thầu... “Cánh hẩu” chính là doanh nghiệp “sân sau” đóng trụ sở tại nhà lãnh đạo tỉnh, các dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”, là những chuyến du ngoạn nước ngoài hoặc du học bằng ngân sách quốc gia... những căn hộ cao cấp, những mảnh đất vàng, đất kim cương dùng để “đối ngoại” thực chất là sự chia chác trong “cánh hẩu” với nhau.

“Cánh hẩu” chia nhau giữ ghế, lũng đoạn chính sách, lợi dụng pháp luật, làm giàu bất chính, toan tính chuyện “cha truyền, con nối”... đang dần dần phơi bày bộ mặt thật ra trước dư luận xã hội, trước ngọn lửa chống tham nhũng đang bốc cao, tất yếu sẽ không còn cơ hội để hoành hành và sẽ phải trả giá cho những hành vi trái pháp luật và đạo lý mà chúng đã gây ra!

Tin liên quan

Các tin khác