Mẹ nghèo đan áo gửi chiến sĩ Trường Sa

(PLO) - Cuộc sống cơ cực nhưng bà Mang Thị Bộ (69 tuổi, ngụ thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) vẫn dành tình thương đến những mảnh đời khó khăn hơn mình. Gần 4 năm nay, dù tuổi cao sức yếu, bà vẫn miệt mài từng đường kim mũi chỉ đan những chiếc áo len gửi tặng chiến sĩ Trường Sa, những mong ở nơi đầu sóng ngọn gió, các chiến sĩ sẽ ấm áp hơn.

Vẫn yêu thương dù đời bất hạnh

Trong căn nhà lụp xụp, chắp vá, hướng mặt ra bờ biển, bà Bộ ngồi trên ghế, tay kim tay len miệt mài đan áo. Vừa thoăn thoắt đan áo, bà vừa kể chúng tôi nghe về cuộc đời lắm bất hạnh của mình. 

Bà Bộ sinh ra trong một gia đình đông con, sống dựa vào nghề biển. Năm 1978, bà đi thanh niên xung phong tại chiến trường biên giới Tây Nam, giúp nước bạn Campuchia. Năm 1985, khi đã ở tuổi 36, bà mới lập gia đình với một người đàn ông kém tuổi trong xã. 

“Hồi đó chồng kém tôi tới 7 tuổi. Ban đầu ổng thương tôi lắm, nhưng sau khi lấy nhau về, ổng nghe người ta nói ra nói vào chuyện chồng trẻ vợ già, lại thêm lấy nhau 2 năm mà không có con, ổng sinh ra chán nản, lạnh nhạt. Tôi thấy mình có lỗi nên quyết định ly hôn”, bà Bộ tâm sự.

Số bà đã khổ, người em gái của bà là Mang Thị Bích Hoa (67 tuổi) cũng rơi vào cảnh tương tự. Bà Hoa lấy chồng được vài năm thì đổ vỡ, thành phụ nữ đơn thân. Chị em dở dang ghép lại một nhà nương tựa vào nhau cho qua ngày đoạn tháng. 

Để tự lo cuộc sống qua ngày, hai chị em bà Bộ phải tảo tần bươn chải, trước thì buôn bán nhỏ, sau thì chuyển qua nuôi heo. Cuộc sống nghèo khó với lắm nỗi cơ cực nhưng hai chị em giàu lòng thương người, sống hết mình với mọi người xung quanh. 

Ngày ngày, bà Bộ đan áo để gửi tặng chiến sĩ Trường Sa.

Đã hơn 10 năm qua, cứ trước mỗi dịp Tết Âm lịch hàng năm, bà Bộ cùng em gái lại trích ra số tiền vài triệu đồng để mua quà bánh tặng cho hơn trăm gia đình, trường hợp nghèo khó, hoạn nạn trong xã.

“Mình nghèo thì nghèo rồi, nhưng mà vẫn còn cơm ăn áo mặc. Trong khi quanh mình có nhiều trường hợp khốn khổ quá, thôi thì giúp ai được cái gì mừng cái đó. Những lúc rảnh rỗi, hai chị em lại đi xin quần áo cũ, mua từng con cá, can nước mắm để gửi tặng những người nghèo ở làng phong Quy Hoà (phường Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn). Trước Tết thì lại chuẩn bị bánh kẹo cho bà con nghèo, trẻ em mồ côi cơ nhỡ trong xã”, bà Bộ chia sẻ.

Đan áo gửi chiến sĩ Trường Sa

Đầu năm 2015, chẳng những tặng quà cho các hoàn cảnh éo le trong xã, bà Bộ còn khiến nhiều người bất ngờ khi nảy ý định đan áo len để gửi tặng chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa. 

“Tôi chưa bao giờ được đặt chân tới Trường Sa, cũng chưa một lần gặp các chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi mảnh đất thiêng liêng này. Thế nhưng mỗi lần theo dõi truyền hình, rồi ngày trước có đứa cháu đi nghĩa vụ ở Trường Sa về nghe kể ngoài đó lạnh lắm, tôi mường tượng ra được nỗi vất vả ở nơi bốn bề sóng nước nên quyết định đan áo gửi tặng các chiến sĩ”, bà Bộ cho biết.

Điều kiện kinh tế không cho phép, bà Bộ tìm đến những gia đình khá giả trong xã vận động gom góp. Lần đó bà xin được 2 triệu đồng, bản thân bỏ thêm 1 triệu đồng rồi bắt xe đi lên chợ trung tâm thành phố mua len. Từ ngày đó, bà dành phần lớn thời gian cho việc đan áo. Đợt đó, bà đan được 30 chiếc áo, rồi gửi tặng chiến sĩ Trường Sa.

30 chiếc áo len đầu tiên được Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bình Định đón nhận, chuyển tận tay các chiến sĩ Trường Sa. Hình ảnh những chiếc áo các chiến sĩ khoác lên mình được phát trên Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định khiến bà Bộ mừng rơi nước mắt. Tấm lòng và công của bà cuối cùng cũng đến được với các chiến sĩ.

Theo bà Bộ, để đan được một chiếc áo len đòi hỏi sự cần mẫn, tỉ mỉ vì chỉ cần lạc mũi kim thì chiếc áo phô ngay. Việc chọn chiếc kim đan và len để có được một sản phẩm đẹp và nhanh nhất cũng rất quan trọng. Nên chọn các loại len cotton, len sợi thô để khi hoàn thành sản phẩm không bị co, dão như các loại len nilon. Bà thường chọn len 2 màu trắng và xanh vì giống với màu áo của lính hải quân. Khi các chiến sĩ mặc vào cũng hợp và có ý nghĩa hơn.

“Ngày trước còn trẻ, nhanh tay lẹ mắt thì chỉ vài ngày xong một chiếc áo. Bây giờ già rồi nên tôi đan cái áo lúc nhanh thì mất 7 ngày, lúc chậm thì 10 ngày. Công việc không nặng nhọc gì mấy, chỉ là tốn nhiều thời gian, ngồi lâu một chỗ trên ghế là đau mỏi, nên có lúc tôi chuyển sang ngồi võng cho đỡ đau. Mình không làm được việc gì lớn, chỉ đóng góp trong khả năng của mình, những mong các chiến sĩ ấm lòng mà làm nhiệm vụ”, bà Bộ tâm sự.

Ngôi nhà lụp xụp, chắp vá của bà Bộ.

Suốt cuộc trò chuyện với chúng tôi, bà Bộ không lúc nào rời tay khỏi cây kim và cuộc len. Đây là hai thứ luôn bên bà suốt từ đầu năm 2015 đến năm nay. 

“Tôi già rồi nên thường bị đau các khớp, đôi lúc trong người cũng rất mệt, nhưng nghĩ đến các chiến sĩ ở Trường Sa tôi thấy quý họ lắm. Có lúc đan xong áo, đứng dậy đôi chân tê rần, hai mắt mờ luôn, nhưng thấy vui trong lòng. Mình cố gắng đan, vì thêm một cái áo là thêm một chiến sĩ được ấm trong mùa đông sắp tới”, bà Bộ chia sẻ.

Từ năm 2015 đến nay, năm nào bà Bộ cũng đan áo len gửi tặng các chiến sĩ Trường Sa. Đến nay, bà đã đan gần 200 chiếc áo và thông qua Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bình Định gửi tặng các chiến sĩ Trường Sa. Trong năm 2017, ngoài việc đan áo len, bà còn vận động các nhà hảo tâm, ủng hộ tiền mua thêm 200 chiếc mũ len, khăn quàng len gửi tặng các chiến sĩ. 

Hiện tại, bà Bộ đang chuẩn bị gửi tặng 50 chiếc vừa đan xong ra cho các chiến sĩ để được ấm hơn trong mùa đông năm nay. 

“Mỗi lần mường tượng đến hình ảnh các chiến sĩ hân hoan đón nhận áo len của mình là một hạnh phúc khó tả đối với tôi. Còn sức khỏe ngày nào, tôi còn tiếp tục vận động sự hỗ trợ của bà con để mua len đan áo cho các chiến sĩ Trường Sa”, bà Bộ bộc bạch.

Bây giờ, bà Bộ đang là hội viên Hội Cựu chiến binh xã Nhơn Hải. Bà cũng từng là lính nên hiểu được cái tình của lính. Vậy nên dù xin được tiền bà cũng không chọn mua những chiếc áo len có sẵn, mẫu mã đẹp tặng các chiến sĩ. Bởi với bà, như vậy sẽ không có cái tình. 

“Tôi muốn gửi cho các chiến sĩ Trường Sa không chỉ là tấm áo, mà còn là tình cảm của người ở đất liền nữa. Ngày xưa, tôi cũng là lính, tôi hiểu đời lính chịu nhiều sương gió, nhọc nhằn, gian khổ thế nào. Trong những tấm áo ấy, tôi còn gửi tâm tình của người lính già đến lính trẻ hôm nay, gửi chất lính không bao giờ chùn bước trước khó khăn”, bà Bộ tâm sự.

Trò chuyện, tận mắt chứng kiến đôi tay chai sần của bà Bộ vẫn đều đặn đưa từng đường kim sợi len, để những chiếc áo len phủ lên mình, xua tan cái lạnh giá cho các chiến sĩ Trường Sa, chúng tôi chợt nghĩ đến hình ảnh ánh mắt của bà lại long lanh hạnh phúc. Ở đó, chắc hẳn thấm giọt mồ hồi của người lính già luôn hướng về người lính trẻ nơi hải đảo xa xôi của Tổ quốc.

Theo chị Mang Thị Huyền Nga - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Nhơn Hải, việc làm của bà Bộ xuất phát từ tấm lòng của cá nhân. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng ngoài số tiền vận động, bà Bộ còn tự bỏ tiền túi và công sức của mình để mua len đan áo gửi tặng chiến sĩ Trường Sa. Đây là một việc làm rất đáng trân quý. 

“Nguyện vọng của bà Bộ là được các tổ chức, cá nhân, đoàn thể cùng tham gia đóng góp về vật chất để có thêm nhiều hơn những tấm áo gửi ra Trường Sa, nơi những người con Tổ quốc ngày đêm làm nghĩa vụ thiêng liêng. Với những đóng góp của mình, tháng 3/2017, bà Bộ vinh dự được mời tham dự chương trình Tự hào phụ nữ Việt Nam tại Hà Nội. Cũng trong năm 2017, bà Bộ tham dự Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII”, chị Huyền cho biết. 

Nhuận Oanh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm
Biết rõ xe không chính chủ và không có giấy ủy quyền của chủ xe nhưng Nguyễn Thị Thịnh vẫn đồng ý cho anh Thắng cầm cố xe để lấy 10 triệu đồng với thỏa thuận lãi suất 4.000/1 triệu đồng/ ngày tương đương với lãi suất 155%/ năm, gấp gần 8 lần lãi suất tối đa cho phép.

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi
(PLVN) - Sáng 23/1, tại bến xe phía Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh TT- Huế, Công an thành phố Huế phối hợp với Công ty Cổ phần bến xe Huế và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tổ chức lễ ra quân phục tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.  Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ
(PLVN) - Thực hiện Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT ngày 15.5.2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành “Quy chế đào tạo trình độ Thạc sĩ”; Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh cao học cho năm 2019, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ.

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết
(PLVN) - Yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tất cả các tên lửa 9M729 - loại vũ khí mà Washington nghi ngờ vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) - là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Ryabkov ngày 23/1 tuyên bố.
Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp cô Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn cô Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt
(PLVN) - Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức – Nam Định) cho biết, bé gái được đưa đến viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp do bị chó cắn.

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị
(PLVN) - Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) phối hợp với các cơ quan chức năng vừa tiến hành di chuyển, xử lý quả bom "khủng", chưa phát nổ được phát hiện tại khu vực biên giới huyện Hướng Hoá.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%