Không có điện thoại, thư từ, Ninja làm cách nào chuyển tin mật?

(PLO) - Ngay từ khi mới xuất hiện, một trong những nhiệm vụ chính của các ninja là do thám. Để làm được việc này, họ không ngại cải trang trà trộn vào đám đông, thậm chí bất chấp nguy hiểm xông vào nơi ở của nguồn tin để lấy cho bằng được thứ mình muốn. 
Không có điện thoại, thư từ, Ninja làm cách nào chuyển tin mật? Vỏ ốc xà cừ là công cụ hữu hiệu để các ninja chuyển tin về.

Tuy nhiên, sau khi thành công trong việc đánh cắp thông tin, các ninja sẽ phải chuyển thông tin đó về. Thời bấy giờ không hề tồn tại điện tín, thư điện tử hay điện thoại. Vậy, các ninja sẽ làm thế nào? Trên thực tế, họ đã phát triển một số cách thức để chuyển thông tin trên những khoảng cách xa được gọi là Dentatsu-Jutsu.

Mã hóa dưới dạng âm thanh

Mục tiêu cuối cùng của Dentasu-Jutsu là gửi tín hiệu cho các đồng đội. Không cần phải nói cũng biết rằng trong những trường hợp như vậy họ sẽ phải “mã hóa” thông tin để chỉ những người trong nhóm mới hiểu được ý nghĩa của các tín hiệu. 

Để làm được như vậy, các ninja sẽ sử dụng các công cụ khơi dậy thính giác và thị giác. Ví dụ, trong trường hợp chiến đấu trên chiến trường, họ có thể sử dụng trống và chuông, phát ra những âm thanh tông thấp, đủ để các đồng đội nghe được dù đang ở nơi ồn ào. Còn khi gặp phải những trận đấu trên biển, các ninja sẽ sử dụng cồng chiêng làm công cụ phát đi tín hiệu.

Theo nhiều ghi chép để lại, các ninja thời xưa thường cải trang thành những tu sỹ ở trên núi. Trong trường hợp này, khi cần chuyển thông tin, các ninja sẽ sử dụng vỏ ốc xà cừ để thổi. Khi đó, các ninja sẽ đi theo chiều gió trên một con đường ở trên núi và thổi ra những âm thanh theo các quy ước sẵn có để đồng đội của họ khi tiếp nhận thông tin có thể hiểu được. 

Ngoài ra, những hạt gạo được nhuộm với 5 màu khác nhau hay những sợi dây thừng, nhánh cây qua sự sắp đặt và thỏa ước của các riêng các ninja với nhau cũng trở thành những công cụ truyền tin hữu hiệu. Việc sử dụng kết hợp những công cụ tưởng chừng như “vô tri vô giác” như trên đã giúp các ninja có thể biểu đạt được rất nhiều thông tin khi cần thiết.

Hệ thống tín hiệu

Trong trường hợp có nhiều ninja cùng phối hợp để truyền tải các thông tin quan trọng từ những nơi xa, họ thường sử dụng Semaphore – hệ thống tin tín hiệu bằng cách đặt tay hoặc hai lá cờ theo một vị trí nào đó nhằm biểu thị các con chữ của vần chữ cái để truyền tin. 

Phương pháp truyền tin này được gọi là Mekiki-no-Koto. Theo phương pháp truyền tin độc đáo này, một ninja sẽ trèo lên đỉnh một ngọn đồi và dùng 2 ngọn cờ được cầm ở 2 bàn tay để gửi thông điệp cho các ninja khác cũng đang đứng ở trên một ngọn đồi khác.

 Ninja thứ 2 sau khi nhận được tin từ ninja thứ nhất sẽ tiếp tục truyền lại mật mã cho ninja thứ 3 theo cùng cách thức. Cứ như vậy, việc truyền tin sẽ được thực hiện cho đến khi thông tin đến được nơi cần đến. Trong trường hợp này, thông tin sẽ được chuyển đi xa đến đâu sẽ phụ thuộc vào  số lượng ninja.

Ở phương pháp truyền tin này, rất nhiều thông tin có thể được chuyển đi bằng sự kết hợp nhất định giữa 2 lá cờ và những động tác cơ thể của người gửi tin, tương tự như hệ thống tín hiệu Morse. 

Thẻ gỗ “Warifu”.

Thực tế phương pháp này có thể giúp các ninja chuyển tải hơn 100 nội dung cho đồng đội. Bên cạnh đó, cả người nhận và người gửi sẽ có thể trao đổi thông tin qua lại với nhau. 

Phương pháp truyền tin này được cho là khá phổ biến trong thời Edo. Tuy nhiên, với nhiều ninja có thân pháp cao, họ hoàn toàn có thể truyền thông tin nhanh hơn bằng cách chạy thẳng về nhà.

Hệ thống đèn hiệu Noroshi

Việc áp dụng hệ thống tin hiệu để truyền tin Semaphore chỉ có thể áp dụng vào ban ngày vì chỉ khi đó các ninja mới nhìn được tín hiệu của nhau. Còn khi đêm xuống, những khu vực đồi núi sẽ chìm vào bóng đêm, ngay cả các ninja dù tinh mắt đến đâu cũng không thể nhìn thấy những lá cờ hay sự chuyển động cơ thể của đồng đội. 

Khi đó, các ninja sẽ chuyển tin mật bằng cách sử dụng một thứ vũ khí có tên gando, đóng vai trò như một chiếc đèn pin. Các ninja là bậc thầy về sử dụng vũ khí và họ đều là những chuyên gia về sáng tạo, vậy nên trong trường hợp này, họ thường sử dụng ánh sáng cùng với một bộ mã hiệu để truyền tin.

Thêm vào đó, các ninja cũng sử dụng các hệ thống đèn hiệu như một cách thức hiệu quả để truyền tin. 

Trong tiếng Nhật, đèn hiệu được gọi là “noroshi” còn bản thân từ noroshi có nghĩa là khói của những con sói. Sở dĩ có tên như vậy là do phân của những con sói thường được dùng làm nhiên liệu để tạo khói, dựa trên đặc điểm phân chó sói Nhật khi đốt sẽ tạo khói bốc thẳng lên trời. 

Vào ban ngày hay buổi tối, có rất nhiều nhà đốt lửa để nấu cơm hay sưởi ấm. Tuy nhiên, khói bốc ra từ những ngôi nhà như vậy thường theo một góc nghiêng. Vì vậy khói từ phân chó sói trở nên rất hữu dụng trong việc tạo tín hiệu vì khói đó sẽ bốc lên theo chiều thẳng đứng. 

Việc sử dụng khói này thường có hiệu quả trong phạm vi từ 40 đến 80km, tức xa hơn nhiều so với hệ thống tín hiệu semaphore. 

Tuy nhiên, so với semaphore, điểm yếu của phương thức truyền tin này là rất nhiều thông tin không thể truyền đi được và các tín hiệu luôn là thông tin một chiều. Hiện nay, chó sói Nhật Bản cũng đã tuyệt chủng nên việc tái hiện phương pháp truyền  tin này cũng khó có thể thực hiện.

Thẻ gỗ “Warifu”

Dù các ninja đã thành công trong việc đánh cắp tin mật từ kẻ thù nhưng việc trao đổi thông tin sẽ chỉ được xem là hoàn tất khi thông tin đến được với vị lãnh chúa mà ninja phục vụ. Song, kể cả khi tin đã đến nơi cần đến thì vẫn ẩn chứa một vấn đề, đó là khả năng các ninja đã trao đổi thông tin mà đối thủ cài cắm. 

Việc này thường xảy ra trong thời Chiến quốc, khi các lãnh chúa Daimyo cố tình chuyển tin giả cho các Daimyo đối thủ. Trong trường hợp này, các ninja dưới trướng của một lãnh chúa bị sát hại và một ninja của phe đối thủ sẽ được cử trà trộn vào làm người thay thế cho ninja đã bị tiêu diệt để truyền đi tín hiệu giả. Do đó, việc xác minh danh tính là không thể thiếu với các ninja. 

Để xác minh thông tin, các ninja sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có phương pháp xác nhận danh tính có tên “Warifu”. Warifu là một bảng gỗ nhỏ được cắt thành 2 phần bằng nhau. Trên mặt của một Warifu, người ta viết lên một chữ cái nào đó trước khi tách nó ra làm đôi.

Mỗi ninja sẽ giữ một mảnh Warifu bên mình, khi gặp nhau, họ cần chìa 1 nửa Warifu ra để chứng minh thân phận. Đây là cách thức rất đơn giản để xác minh nhận dạng và cũng rất hiệu quả nên được sử dụng rộng rãi không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở Trung Quốc, châu Âu.

Hệ thống mật khẩu xác thực từ xa xưa đã là cách thức được sử dụng để nhận dạng. 

Hiện nay, máy tính hay các trang web, các thiết bị cầm tay mà chúng ta sử dụng bảo vệ thông tin cá nhân của chúng ta bằng mật khẩu. Ở thời chiến tranh, người ta cũng xác định đồng đội bằng những hệ thống mật khẩu. Các ninja cũng không phải là đối tượng loại trừ. Có rất nhiều phương thức sử dụng mật khẩu được các ninja áp dụng.

Cùng với đó, các ninja còn phát minh ra nhiều cách thức để xác minh nhận dạng của đồng đội, ví dụ như đặt ra những “mật khẩu” để nhận ra nhau. 

Ví dụ, khi đang trong vòng vây của kẻ thù, nếu phát hiện ninja khác có vẻ như cùng phe, các ninja sẽ đọc ra một chữ nào đó, nếu ninja kia trả lời đúng từ quy ước từ trước, họ có thể nhận ra nhau để tránh đối đầu đẫm máu. Mật khẩu được các ninja sử dụng thường là những từ có liên quan đến tự nhiên, hay từ ghép của những từ đặc biệt nào đó được sử dụng trong nhóm của họ…

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm
Biết rõ xe không chính chủ và không có giấy ủy quyền của chủ xe nhưng Nguyễn Thị Thịnh vẫn đồng ý cho anh Thắng cầm cố xe để lấy 10 triệu đồng với thỏa thuận lãi suất 4.000/1 triệu đồng/ ngày tương đương với lãi suất 155%/ năm, gấp gần 8 lần lãi suất tối đa cho phép.

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi
(PLVN) - Sáng 23/1, tại bến xe phía Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh TT- Huế, Công an thành phố Huế phối hợp với Công ty Cổ phần bến xe Huế và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tổ chức lễ ra quân phục tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.  Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ
(PLVN) - Thực hiện Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT ngày 15.5.2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành “Quy chế đào tạo trình độ Thạc sĩ”; Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh cao học cho năm 2019, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ.

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết
(PLVN) - Yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tất cả các tên lửa 9M729 - loại vũ khí mà Washington nghi ngờ vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) - là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Ryabkov ngày 23/1 tuyên bố.
Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp cô Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn cô Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt
(PLVN) - Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức – Nam Định) cho biết, bé gái được đưa đến viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp do bị chó cắn.

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị
(PLVN) - Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) phối hợp với các cơ quan chức năng vừa tiến hành di chuyển, xử lý quả bom "khủng", chưa phát nổ được phát hiện tại khu vực biên giới huyện Hướng Hoá.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%