Mỹ điều máy bay ném bom tới bán đảo Triều Tiên

Thứ Năm, 12/10/2017 15:03 GMT+7
(PLO) - Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom siêu thanh hạng nặng tới bán đảo Triều Tiên nhằm phô trương lực lượng với Bình Nhưỡng và tham gia cuộc tập trận chung vào ban đêm đầu tiên với Nhật Bản và Hàn Quốc.
Mỹ điều máy bay ném bom tới bán đảo Triều Tiên
Máy bay B-1B Lancers của Mỹ

AFP dẫn tuyên bố của lực lượng không quân Mỹ khu vực Thái Bình Dương cho biết 2 máy bay ném bom B-1B Lancers đã bay từ căn cứ tại Guam tới gần Biển Nhật Bản vào đêm 10/10. Theo thông tin do Thiếu tá Patrick Applegate của không quân Mỹ cung cấp, mục tiêu của cuộc diễn tập chung là để tăng cường năng lực chiến thuật của các phi công của 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Bên cạnh đó, thông qua hoạt động này, không quân 3 nước cũng chia sẻ về các kỹ thuật nhằm đảm bảo thực hiện hoạt động và huấn luyện vào ban đêm an toàn và hiệu quả với các đồng minh.

Còn Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc trong một tuyên bố được đưa ra ngày 11/10 cho biết các máy bay ném bom của Mỹ đã  tham gia diễn tập bắn tên lửa không đối đất cùng với 2 máy bay ném bom của Hàn Quốc trên Biển Nhật Bản. Cả 4 máy bay sau đó đã bay qua bán đảo Triều Tiên và tiến hành một đợt diễn tập khác ở Hoàng Hải trước khi máy bay của Mỹ quay trở lại căn cứ. “Cuộc diễn tập này là 1 phần của hoạt động huấn luyện triển khai thường xuyên nhằm tăng cường năng lực răn đe trước đe dọa hạt nhân của Triều Tiên”, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết. 

Tuyên bố của phía Hàn Quốc cũng khẳng định, thông qua hoạt động lần này, không quân Hàn Quốc và Mỹ đã cho thấy quyết tâm trả đũa mạnh mẽ trước đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ngoài ra, theo thông tin của giới chức Mỹ, các máy bay chiến đấu của Nhật Bản cũng đã  tham gia cuộc diễn tập, đưa đây trở thành cuộc diễn tập chung ban đêm đầu tiên giữa các máy bay ném bom của Mỹ với máy bay chiến đấu của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hoạt động diễn tập nói trên diễn ra trong lúc căng thẳng vì chương trình vũ khí của Triều Tiên đã gia tăng trong những tháng gần đây, đặc biệt là sau khi Bình Nhưỡng phóng 1 loạt tên lửa và tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi tháng trước, bất chấp những lệnh trừng phạt của LHQ. Cuộc diễn tập diễn ra sau chuyến thăm cảng Jinhae ở phía nam Hàn Quốc của tàu ngầm hạt nhân USS Tuscon của Mỹ. 17 ngày trước, Mỹ cũng đã điều 4 máy bay chiến đấu tàng hình F-35B và 2 máy bay B-1B tới bán đảo Triều Tiên. 

Cũng trong ngày 10/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Tướng Joseph Dunford về một loạt những lựa chọn của Mỹ nhằm đối phó với các hành vi khiêu khích của Triều Tiên nếu cần thiết hoặc ngăn chặn Triều Tiên đe dọa Mỹ và các nước đồng minh của nước này bằng vũ khí hạt nhân. Cuộc họp diễn ra vài ngày sau khi ông Trump tuyên bố các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên đã liên tục thất bại nên “chỉ còn 1 thứ có tác dụng”. 

Trong một diễn biến ít liên quan, Reuters đưa tin, một nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ cầm quyền của Hàn Quốc ngày 11/10 dẫn thông tin từ các quan chức quốc phòng giấu tên của nước này cho biết tin tặc Triều Tiên hồi tháng 9 năm ngoái đã tấn công và lấy đi khoảng 235GB tài liệu quân sự thuộc Trung tâm dữ liệu quốc phòng Hàn Quốc. Trong số các tài liệu này có các kế hoạch tác chiến thời chiến của Mỹ và Hàn Quốc.

Tin liên quan

Các tin khác