Iraq loay hoay 'xử lý' 1.400 vợ, con của chiến binh IS

Thứ Hai, 11/9/2017 15:34 GMT+7
(PLO) - Giới chức Iraq hiện đang giữ khoảng 1.400 vợ là người nước ngoài và con của những phần tử bị tình nghi là chiến binh của IS sau khi nhóm thánh chiến này bị đánh bật khỏi Mosul.
Iraq loay hoay 'xử lý' 1.400 vợ, con của chiến binh IS
Quân đội Iraq trong một chiến dịch đẩy lùi IS.
Đọc ngay

Reuters dẫn lời các quan chức an ninh và cứu trợ Iraq cho biết, khoảng 1.400 người là vợ và con của các phần tử IS đã được đưa tới một trại tập trung của Iraq ở Mosul hồi cuối tháng 8.

Hầu hết những người là vợ của các phần tử IS đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều người khác đến từ các nước thuộc Liên Xô như Tajikistan, Azerbaijan và Nga. Trong số đó cũng có một số là người châu Á và rất ít người Pháp, Đức. 

Theo giới chức tình báo Iraq, họ vẫn đang xác định quốc tịch của những người này vì nhiều phụ nữ trong số đó đã không còn giấy tờ gốc.

Đây là nhóm người nước ngoài có liên quan tới IS lớn nhất bị giới chức IS giữ lại sau khi họ bắt đầu các chiến dịch đẩy lùi IS khỏi Mosul và các khu vực lân cận ở phía bắc Iraq hồi năm ngoái. 

“Chúng tôi đang áp dụng các biện pháp an ninh nghiêm ngặt để giữ gia đình của những phần tử IS và chờ lệnh của chính phủ về cách thức xử trí những người này”, ông Ahmed al-Taie - một chỉ huy quân đội Iraq - cho hay.

Theo vị chỉ huy này, tất cả những người đang bị giam giữ đều được đối xử tốt.

“Dù là người thân của những đối tượng phạm tội đã gây ra những vụ giết người máu lạnh nhưng khi thẩm vấn họ, chúng tôi phát hiện hầu hết tất cả bọn họ đều đã bị những chiến dịch tuyền truyền của IS đánh lừa”, ông cho hay.

Tin liên quan

Các tin khác