Quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự” tại Đồng Nai: Đồng vốn nghĩa tình giúp người hoàn lương khởi nghiệp

(PLVN) - Từ nguồn vốn vay từ quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự”, nhiều người sau khi chấp hành án tù được vay vốn đã sản xuất kinh doanh có hiệu quả, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống của bản thân và gia đình, tạo cho chính họ niềm tin rằng còn rất nhiều điều tốt đẹp, rằng xã hội luôn giang rộng vòng tay đón nhận những con người hướng thiện. 
Quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự” tại Đồng Nai: Đồng vốn nghĩa tình giúp người hoàn lương khởi nghiệp Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai trao vốn vay từ quỹ cho người hoàn lương

Từ đó họ đã nhanh chóng tái hoà nhập cộng đồng, kiên quyết từ chối những rủ rê của đối tượng xấu, tích cực vận động nhiều người từ bỏ con đường xấu, trở về với cuộc sống lương thiện.

Gây dựng lại từ nguồn vốn vay nghĩa tình

Trong năm 2018, Hội đồng quản lý quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự” tại Đồng Nai đã xét 209  hồ sơ vay vốn với số tiền hơn 6 tỷ, phần lớn người hoàn lương được vay vốn đều sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, đúng mục đích, chí thú làm ăn, ổn định cuộc sống. 

Điển hình như anh Lê Văn Hoàng Nhã (27 tuổi, ngụ xã Trà Cổ, huyện Tân Phú) từ đồng vốn vay 30 triệu đồng của quỹ, anh đã trở thành chủ của một cơ sở thu mua cá giống. Ban đầu, anh Nhã nuôi cá. Một thời gian sau do dịch bệnh nên lượng cá của anh Nhã nuôi không nhiều như kỳ vọng. Đến kỳ hạn trả nợ vào năm 2016, anh Nhã xin gia hạn thêm. Sau đó, anh bắt đầu nạo vét lại hai cái ao của gia đình, mượn thêm ba cái ao của người chú gần đó mạnh dạn đầu tư nuôi cá giống. Từ đồng vốn ban đầu, đến nay gia đình anh đã trở thành đầu mối cung cấp cá giống trong vùng, có thu nhập ổn định.

Tháng 9/2012, trở về với cuộc sống đời thường, chị Trần Thị Thanh (48 tuổi, ngụ khu phố 2, phường Bửu Long, TP Biên Hòa) đối diện với rất nhiều khó khăn khi tuổi đã lớn, bản thân không có công ăn việc làm ổn định. Được sự động viên của người thân, hàng xóm và chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện, chị đã từng bước vượt qua mặc cảm, quyết tâm làm lại từ đầu bằng con đường lao động chân chính. Năm 2014 chị vay 20 triệu đồng từ quỹ, mở tiệm bán hủ tiếu và nước giải khát. Nhờ chịu khó, tiệm bán hủ tiếu của chị Thanh đã thu hút được rất đông khách đến ăn. 

Sau gần hai năm kinh doanh có lãi, chị đã trả được tiền vốn lẫn lãi vay trước thời hạn ba tháng, đồng thời làm đơn xin vay thêm 30 triệu đồng để mở rộng việc kinh doanh. Đến nay, cuộc sống gia đình chị Thanh đã ổn định với thu nhập khoảng 12 triệu đồng/tháng, trừ tiền thuê quán 5 triệu đồng/tháng, chị vẫn dư được 7 triệu đồng sau khi trừ hết chi phí…

Cùng cảnh vươn lên sau lỗi lầm, nhiều người biết đến trại dê của cha con ông Nguyễn Văn Minh (55 tuổi) và Nguyễn Hữu Lộc (28 tuổi, ngụ ấp 8, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom). Ít ai biết 11 năm trước, cha con ông phải vào tù vì tội cố ý gây thương tích. Ông Minh nhớ lại, năm 2008 ông với ba đứa con đi tù. Mấy người con được tha tù trước, còn ông bảy năm sau mới mãn hạn. “Mãn hạn, ra ngoài đi làm thuê công việc không ổn định vì mang tiếng tù tội nên người ta không thuê. Biết tin về quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự”, hai cha con làm đơn xin vay vốn làm ăn. Vay được 60 triệu đồng, mua 20 con dê giống rồi vay mượn anh em tiền mua thêm 9 con bò thịt, nay đã ổn định và trả được hết tiền vốn vay của quỹ. Cuộc sống của gia đình bớt “giật gấu vá vai”, có chút dư dả”, ông Minh nói. 

Nhìn đàn dê béo tốt, thành quả của đợt vay quỹ, ông Minh và con trai cho hay tới đây sẽ xin vay thêm vốn để tập trung làm ăn có thêm công việc cho gia đình.

Cha con ông Minh chăm sóc đàn dê và mong muốn được vay thêm vốn để làm ăn

Doanh nhân hướng tới cộng đồng

Quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự” tỉnh Đồng Nai không những là điểm sáng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại địa phương, mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, là hy vọng hướng thiện của những người đã hết hạn tù, đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng trở về địa phương và những người đang chấp hàng án phạt tù phấn đấu cải tạo tốt để sớm bước ra khỏi song sắt của trại giam, đoàn tụ cùng gia đình.

Nhiều ý kiến cùng nhận định: Mong rằng quỹ ngày càng nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, ủng hộ của doanh nhân, doanh nghiệp và những nhà hảo tâm có tấm lòng nhân ái, để giúp được ngày càng nhiều người đã có một thời lầm lỡ trở về có điều kiện làm ăn lương thiện, không tái phạm tội, góp phần tích cực trong phòng ngừa tội phạm, đảm bảo tốt an ninh trật tự tại địa phương.

Từ khi hoạt động đến nay, quỹ đã tiếp nhận hơn 20 tỷ đồng từ hơn 800 lượt các doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ nhiệt tình. Hơn 1.000 đối tượng đã được vay vốn từ quỹ với tổng số tiền quay vòng hơn 26 tỷ đồng.

Trong năm 2018, quỹ đã phối hợp các địa phương phối hợp tổ chức mời doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh tham dự buổi họp mặt nhằm tuyên truyền quảng bá về quỹ và vận động, quyên góp, ủng hộ quỹ. Kết quả trong năm 2018, quỹ đã vận động được 149 cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ quỹ với số tiền hơn 4 tỷ đồng. Hội đồng Quản lý quỹ, công an các địa phương rà soát, hướng dẫn, lập hồ sơ và phối hợp văn phòng quỹ thẩm định hồ sơ, đề xuất Hội đồng quản lý quỹ duyệt cho vay vốn 209 trường hợp, tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Quỹ là đề án nặng nghĩa tình và trách nhiệm, là tâm huyết của Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai qua nhiều thế hệ, là sự chung tay đóng góp về vật chất, tinh thần từ những tấm lòng vàng của doanh nhân, doanh nghiệp; giúp những mảnh đời vừa thoát khỏi vòng lao lý để họ không tái phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây cũng chính là sự động viên, khích lệ của xã hội để họ có niềm tin, yêu cuộc sống hơn trong việc hoà nhập vào cộng đồng.

Từ sự giúp đỡ về vốn của quỹ, họ có khởi đầu tốt đẹp, có vốn sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, ổn định cuộc sống. Với ý nghĩa đó, quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự” không chỉ đơn thuần là làm thêm một việc thiện để xã hội tốt đẹp hơn, mà là một trong những bước tiến mới của phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, là cách để các doanh nghiệp đồng hành cùng lực lượng công an trong sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự.

Duy Trường

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ trên sông Đồng Nai

Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ trên sông Đồng Nai

(PLVN) - Đồng Nai có số lượng sông, suối, hồ, đầm lớn; chiếm khoảng 9,1% diện tích tự nhiên (29.212ha) cùng với hệ thống sông ngòi chằng chịt. Đi kèm với đó là sự phát triển “nóng” của các loại hình giao thông đường thuỷ. Đây là một vấn đề đặc biệt được quan tâm tại thời điểm hiện nay.

Đọc thêm

CEO Group chi trả 10% cổ tức năm 2018 bằng tiền

CEO Group chi trả 10% cổ tức năm 2018 bằng tiền
(PLVN) - Công ty cổ phần Tập đoàn C.E.O (Tập đoàn CEO, mã chứng khoán CEO) ra thông báo về ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền trả cổ tức năm 2018 bằng tiền và phát hành cổ phần tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên có luật sư bào chữa

Mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên có luật sư bào chữa
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên mới có thông báo Luật sư Lê Hồng Hiển sẽ tham gia bào chữa cho bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Mỹ D. bị cưỡng hiếp, sát hại ở Điện Biên) trong vụ án "Vì Thị Thu cùng đồng phạm mua bán trái phép chất ma túy xảy ra ngày 9/2/2019 tại khu vực đội 5 xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên"

Chuyện tình không biên giới của những cặp vợ chồng Việt Lào

Chuyện tình không biên giới của những cặp vợ chồng Việt Lào
(PLVN) - Vượt qua những ranh giới về biên giới lãnh thổ, tình yêu đã đưa những cặp chồng Việt -Lào ở vùng biên giới xứ Nghệ đến với nhau, sinh con đẻ cái. Sau nhiều năm sinh sống, giờ đây họ sắp được cầm trên tay quyết định nhập quốc tịch Việt Nam và giấy đăng ký kết hôn công nhận là vợ chồng

Giảm mạnh giá xăng từ 15h hôm nay

Giảm mạnh giá xăng từ 15h hôm nay
Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng mức trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu và giảm giá xăng RON95-III 1.085 đồng/lít; Xăng E5RON92 986 đồng/lít. Giá các loại dầu cũng đồng loạt giảm...

Quảng cáo vặt lại 'bôi bẩn 'bốt điện nở hoa' ở Hà Nội

Quảng cáo vặt lại 'bôi bẩn 'bốt điện nở hoa' ở Hà Nội
Dọc phố Nguyễn Phong Sắc, Trần Đăng Ninh, Xuân Thủy, Cầu Giấy, nhiều bốt điện trang trí họa phẩm sinh động từ hoa đến thông điệp về giao thông, nếp sống văn hóa nơi đô thị... Tuy nhiên không ít bức vẽ này trở nên phản cảm bởi bị dán đè quảng cáo về tìm người, sản phẩm, nhà hàng, bơm vá xe, thông hút bồn cầu…
Vải thiều Lục Ngạn xuất hiện trên khoang thương gia

Vải thiều Lục Ngạn xuất hiện trên khoang thương gia

(PLVN) - Với mong muốn mang đến cho hành khách cơ hội thưởng thức vải thiều Lục Ngạn trong mùa chính vụ, Vietnam Airlines một lần nữa đưa vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) lên khay suất ăn của hành khách hạng Thương gia trên các chuyến bay giữa Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh và các chuyến bay quốc tế xuất phát từ hai thành phố này.

Hải Dương: Nhà máy chế biến thực phẩm xuất khẩu bị “tố” ngang nhiên hoạt động, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra vào vùng dịch

Hải Dương: Nhà máy chế biến thực phẩm xuất khẩu bị “tố” ngang nhiên hoạt động, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra vào vùng dịch
(PLVN) - Trong khi bệnh dịch tả lợn Châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, hầu như đã lây lan trên phạm vi cả nước, mọi hoạt động buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn yêu cầu phải được kiểm soát chặt chẽ. Thế nhưng, một nhà máy chế biến thực phẩm xuất khẩu về lợn sữa tại huyện Ninh Giang (Hải Dương) lại đang bị người dân “tố” thường xuyên thu gom, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra vào vùng dịch. 

Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi đào tạo hai nghề mới

Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi đào tạo hai nghề mới
(PLVN) - Ngày 14/06/2019, Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi (VCMI – trực thuộc Bộ Bộ NN&PNT) đã tổ chức Thành lập Hội đồng tư vấn và ký kết Bản ghi nhớ về việc chuẩn bị và thực hiện các chương trình đào tạo phối hợp đối với hai nghề mới là  “Công nghệ điện tử và năng lượng tòa nhà” và “Công nghệ cơ khí, sưởi ấm và điều hòa không khí”.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Sở Tư pháp Tiền Giang

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Sở Tư pháp Tiền Giang
(PLVN) - Sáng ngày 17/6, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn công tác Bộ Tư pháp đã đến thăm và làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có bà Nguyễn Thị Đang, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh; các Phó Giám đốc Sở, cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở.

Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ trên sông Đồng Nai

Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ trên sông Đồng Nai
(PLVN) - Đồng Nai có số lượng sông, suối, hồ, đầm lớn; chiếm khoảng 9,1% diện tích tự nhiên (29.212ha) cùng với hệ thống sông ngòi chằng chịt. Đi kèm với đó là sự phát triển “nóng” của các loại hình giao thông đường thuỷ. Đây là một vấn đề đặc biệt được quan tâm tại thời điểm hiện nay.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%