Quảng Bình: Khai hội Di tích lịch sử Quốc Gia chùa Hoằng Phúc

(PLVN) - Ngày 23/2 (tức 19 tháng Giêng), UBND huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình) đã tổ chức Lễ hội Di tích lịch sử Quốc gia chùa Hoằng Phúc lần thứ IV năm 2019. Lễ hội đã thu hút hàng nghìn người dân, du khách thập phương và phật tử tham gia.
Quảng Bình: Khai hội Di tích lịch sử Quốc Gia chùa Hoằng Phúc Đại diện lãnh đạo tỉnh và chính quyền địa phương tiến hành nghi thức tắm Phật

Lễ hội diễn ra trong hai ngày 23 và 24/2 (tức 19 và 20 tháng Giêng) với nhiều hoạt động văn hoá tâm linh đặc sắc như:  Lễ rước nước – tắm Phật; lễ phóng sinh; lễ quy y; hội thi kéo co, đẩy gậy nam – nữ, hội bài chòi, thi đấu cờ tướng, cho chữ thư pháp… Đặc biệt, theo ghi nhận của PV, lễ Rước nước – tắm Phật diễn ra vào sáng ngày 23/2, thu hút rất đông người dân, du khách, phật tử tham gia.

Ông Lê Văn Bảo, Bí thư - Chủ tịch HĐND huyện Lệ Thuỷ đánh trống khai hội chùa Hoằng Phúc năm 2019

Theo đó, bắt đầu lễ Rước nước – tắm Phật, các nam thanh niên khoẻ mạnh trong trang phục lễ hội sẽ ngược dòng sông Kiến Giang lên phía thượng nguồn (tương truyền nơi đây có xoáy nước linh thiêng không thể nào đo được độ sâu và thông ra tận biển Đông), dùng  gáo dừa múc nước đổ đầy hai chum để mang về. Sau phần làm lễ rước nước thiêng, tại chùa Hoằng Phúc, nước thiêng ở hai chum lần lượt được người dân, du khách và phật tử dùng gáo dừa tắm cho Phật.


Qua bốn lần tổ chức, lễ hội Di tích lịch sử chùa Hoằng Phúc được xem là Lễ hội tâm linh lớn, thu hút được sự quan tâm của người dân trên toàn địa bàn tỉnh Quảng Bình nói riêng, cũng như du khách thập phương nói chung đến tham dự với sự thành tâm trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh.

Hai chum nước thiêng tiếp tục được rước về chùa Hoằng Phúc cách bến đò khoảng hơn 200m

Chùa Hoằng Phúc toạ lạc tại thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình. Đây là ngôi chùa cổ được hình thành từ cách đây hơn 715 năm về trước, nhằm đáp ứng nhu cầu văn hoá tâm linh của cộng đồng cư dân Đại Việt từ miền Bắc di trú vào vùng đất mới.

Vào năm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông nhân chuyến vân du hoá đạo tại các địa phương trên đất Chiêm Thành đã cư ngụ và thuyết giảng Phật Pháp tại đây. Sau sự tàn phá của những năm chiến tranh, để lưu giữ di sản văn hoá tâm linh, tháng 11/2014, UBND huyện Lệ Thuỷ đã tổ chức khởi công, tôn tạo khu di tích lịch sử chùa Hoằng Phúc trên tổng diện tích 10.000m2.


Đông đảo Phật tử, người dân và du khách xếp hàng chờ đến lượt tắm nước thiêng lên Phật

Ngày 09/12/2015, chùa Hoằng Phúc được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trao Quyết định số 4248/QĐ-BVHTTDL công nhận là di tích lịch sử Quốc gia. Kể từ đó đến nay, chùa Hoằng Phúc đã trở thành nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh của đông đảo Phật tử và du khách trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Bảo Thiên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mobile Money sẽ là giải pháp để người dân nghèo tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet

Mobile Money sẽ là giải pháp để người dân nghèo tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet
(PLVN) - Tại Hội thảo với chủ đề: “Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện” do Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) chủ trì tổ chức vào ngày 23/5/2019, Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, tiền điện tử trên thuê bao di động (Mobile money) sẽ là giải pháp đưa những người nghèo ở nông thôn, người dân ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận tới các dịch vụ (có trả phí) mang tính đổi đời trên nền tảng Internet như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm, an sinh xã hội.

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự
(PLVN) - Thi hành án dân sự được coi là một trong những “nghề nguy hiểm”, không phải vì các vụ việc ngày càng gia tăng về tính chất khó khăn, phức tạp mà phát sinh từ chính những “tiểu tiết” trong quá trình cưỡng chế, nếu không có phương án xử lý thấu đáo thì chấp hành viên dễ bị kiện “tơi bời”.

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân
(PLVN) - Ngày 23/5, chương trình “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng Hệ thống dữ liệu Eyelike” tại Thái Nguyên do Samsung Việt Nam phối hợp với Dự án Phòng chống Mù lòa (Project BOM)- một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc khởi động. Dự kiến sẽ có khoảng 14.000 người dân trên 50 tuổi tại Thái Nguyên được hưởng lợi từ Dự án.

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú
(PLVN) - Ngày 21 và 22/5/2019 vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 38 trường hợp người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú cư trú tại huyện Đăk Glei và huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%