UBND phường báo cáo sai sự thật

Thứ Tư, 9/6/2010 14:02 GMT+7

Báo PLVN online ra ngày từng đăng bài “Vi phạm xây dựng ở 392 – 394 đường Phan Châu Trinh, Đà Nẵng: Cần xử nghiêm”, ngày 14/5 UBND phường Bình Thuận có công văn phản hồi. Theo Luật Báo chí và để rộng đường dư luận, chúng tôi xin được trở lại vấn đề này.

Báo PLVN online ra ngày từng đăng bài “Vi phạm xây dựng ở 392 – 394 đường Phan Châu Trinh, Đà Nẵng: Cần xử nghiêm”, ngày 14/5 UBND phường Bình Thuận có công văn phản hồi. Theo Luật Báo chí và để rộng đường dư luận, chúng tôi xin được trở lại vấn đề này.

UBND phường cho rằng làm đúng pháp luật…

Số báo ra ngày 12/5, mục Từ Đường dây nóng Báo PLVN đăng tải nội dung đơn khiếu nại, tố cáo của ông Nguyễn Thuận và Nguyễn Duyên ở 390 đường Phan Châu Trinh, phường Bình Thuận, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng về việc: Ông Nguyễn Tùng Thanh, bà Trần Thị Nhàn trú tại 392 – 394 Phan Châu Trinh xây nhà gây lún móng, nứt tường của gia đình ông. Gia đình ông có đơn khiếu nại nhưng UBND phường Bình Thuận và cơ quan chức năng TP Đà Nẵng giải quyết không triệt để.

Ngày 14/5, Chủ tịch UBND phường Bình Thuận Đinh Thị Quế ký Công văn số 28 gửi báo PLVN nêu: Qua kiểm tra, phường nhận thấy chưa đủ cơ sở để lập biên bản ngừng thi công đối với hộ ông Thanh. Tuy nhiên, trước mâu thuẫn của hai gia đình, phường đã tổ chức hoà giải vào ngày 7/4 với kết quả hai bên không thống nhất và buổi hoà giải ngày 8/4 nhưng đại diện gia đình ông Duyên vắng mặt.

Ngày 15/4, khi Sở Xây dựng có Công văn 803 đề nghị nên phường đã lập biên bản ngừng thi công, tổ chức 2 buổi hoà giải vào lúc 14h ngày 16/4/2010 và ngày 22/4 nhưng đại diện gia đình ông Duyên vắng mặt. Căn cứ điểm b, khoản 5, điều 4, Thông tư 24/2009 ngày 22/7/2009 của Bộ XD “trường hợp tại các buổi thoả thuận mà bên bị thiệt hại vắng mặt không có lý do chính đáng thì chủ đầu tư công trình được tiếp tục thi công”. Vì vậy, phường cho phép hộ ông Thanh tiếp tục thi công.

Tại buổi làm việc với phóng viên báo PLVN vào ngày 4/6, bà Quế khẳng định không có chuyện UBND phường “bảo kê” cho sai phạm và không có chuyện “Gia đình ông Thuận nhiều lần gặp…phản ánh việc vi phạm của chủ đầu tư nhưng đều bị bà Quế từ chối” và bà không nói là “Chủ đầu tư đã cho vài triệu rồi”; bởi bà chưa bao giờ từ chối tiếp gia đình ông Nguyễn Thuận; khi tổ chức hoà giải, phường đều gửi giấy mời, có ký nhận của các bên.

b

Nhưng báo cáo sai sự thật

Liên quan đến vụ việc này, được biết cùng với việc trả lời Báo PLVN, UBND phường Bình Thuận cũng có văn bản báo cáo UBND TP Đà Nẵng cùng một nội dung.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi liên quan đến việc hoà giải được tổ chức vào ngày 16/4 tại UBND phường Bình Thuận xuất hiện 2 biên bản: Một được lập lúc 14h 40 với nội dung gia đình ông Duyên vắng mặt không có lý do; Một được lập lúc 15h với sự có mặt của ông Nguyễn Thuận và Nguyễn Trung (đại diện gia đình ông Duyên); tuy nhiên cuộc hoà giải này đã không thành. Như vậy, UBND phường Bình Thuận báo cáo hai lần mời lên hoà giải nhưng gia đình ông Duyên đều vắng mặt không có lý do chính đáng là không đúng sự thật.

Trả lời câu hỏi tại sao cùng ngày 16/4 có hai biên bản hoà giải, nhưng UBND phường Bình Thuận chỉ viện dẫn biên bản hoà giải được lập lúc 14h để “trói” gia đình ông Duyên vắng mặt, bà Quế cho rằng: Vì giấy mời của phường là 14h, nhưng mãi đến 15h đại diện gia đình này mới có mặt nên phường căn cứ vào biên bản được lập lúc 14h 40.

Lý giải này xem ra không thoả đáng, bởi cho dù lý do nào nhưng khi đại diện gia đình ông Duyên có mặt và UBND phường cũng như ông Thanh đều chấp nhận sự chậm trễ này bằng việc ngồi lại hoà giải, thì UBND phường và ông Thanh đã thừa nhận biên bản này. Do đó, không thể nói UBND phường mời hai lần nhưng gia đình ông Duyên không có mặt. Bởi vậy, việc UBND phường Bình Thuận áp dụng điểm b, khoản 5, điều 4, Thông tư 24/2009 ngày 22/7/2009 của Bộ Xây dựng để cho phép hộ ông Thanh tiếp tục thi công  liệu có đúng quy định ?.

Đề nghị UBND TP Đà Nẵng, quận Hải Châu xem xét giải quyết.

PV

 

Tin liên quan

Các tin khác