Làm rõ uẩn khúc ở bệnh viện Nội tiết Trung Ương

Thứ Tư, 16/6/2010 14:12 GMT+7

Sau khi PLVN online đăng tải những thông tin “có vấn đề” lien quan đến một số lãnh đạo Bệnh viện Nội tiết Trung ương, nhiều độc giả lên tiếng ủng hộ và tiếp tục cung cấp thông tin.

Sau khi PLVN online đăng tải những thông tin “có vấn đề” lien quan đến một số lãnh đạo Bệnh viện Nội tiết Trung ương, nhiều độc giả lên tiếng ủng hộ và tiếp tục cung cấp thông tin.

TIN LIÊN QUAN

Tín nhiệm ít

Bệnh viện Nội tiết  (BVNT) Trung ương là một đơn vị chuyên sâu, ở tuyến cao nhất, trong đội hình các cơ sở khám chữa bệnh đầu ngành của Bộ Y tế. Cách đây một năm, đơn vị cần một giám đốc để thay ông Tạ Văn Bình được Bộ Y tế cho thôi chức, chuyển công tác khác. Bộ Y tế tiến hành thăm dò ý kiến cán bộ, đảng viên trong BV và ông Nguyễn Vinh Quang –Phó Giám đốc, Đảng ủy viên chỉ được khoảng 20% phiếu tín nhiệm, kém một cán bộ khác được đến 60% số phiếu.

Bộ Y tế tiếp tục thăm dò ý kiến trong Đảng ủy, nhưng lúc đó nội bộ Đảng ủy BV không thống nhất, tiềm ẩn nguy cơ mất đoàn kết trong tương lai nên Bộ Y tế phải cử Tiến sĩ Nguyễn Văn Tiến, Cục phó Cục khám chữa bệnh về ổn định tình hình.

Tuy nhiên, trong công tác chỉ đạo tuyến và quản lý quầy thuốc ông Quang có nhiều dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng. Ông Quang tham mưu và trực tiếp được Giám đốc giao việc sáp nhập Khoa Nội tiết 2 - đơn vị có nhiều thành tích cả trong chuyên môn lẫn xây dựng đội ngũ, dù đây không phải lĩnh vực do ông Quang phụ trách. Việc làm trên đã bị cán bộ, nhân viên phản đối.

x
Bộ Y tế cần sớm xử lý khiếu nại để ổn định tình hình ở BVNT

Sai phạm nhiều

Cuối năm 2008, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Dự án Phòng chống Đái tháo đường (DA PCĐTĐ) thành mục tiêu Quốc gia và BV được giao là cơ quan đầu mối triển khai các hoạt động chuyên môn trên phạm vi cả nước.

Năm 2009, 63 tỉnh, thành và 6 Bộ được phân bổ kinh phí triển khai công tác sàng lọc phát hiện sớm bệnh nhân. Từ nhu cầu, mỗi tỉnh (Bộ) phải mua khoảng 1000 – 1300 que thử và 2 – 3 chiếc máy thử đường huyết. Giá mỗi que thử, tùy theo hãng dao động từ 7.000đ - 9.500đ; mỗi chiếc kim lấy máu khoảng 1.500đ và mỗi chiếc máy thử khoảng 100 USD.

Theo quy định, việc mua vật tư, thiết bị do địa phương tự đảm nhận, BV chỉ chỉ đạo các hoạt động chuyên môn. Thế nhưng, ông Quang đã gửi công văn đi các nơi “khuyến cáo các địa phương mua máy thử glucose máu, kim chích và que thử của Hãng Johson & Johson” . Việc làm đó đã vi phạm quy định của Bộ, làm mất tính canh tranh lành mạnh giữa các Hãng và gây “nhiễu” cho việc đấu thầu mua sắm ở các địa phương. Dư luận băn khoăn: Liệu ông Quang có vô tư không, có quan tâm đến “hoa hồng” của Hãng Johson & Johson không, để vi phạm quy chế một cách lộ liễu đến vậy?

Không chấp nhận cán bộ lãnh đạo có biểu hiện tiêu cực, một số người đã làm đơn tố cáo. Nhưng không hiểu sao sự việc không được xử lý đến nơi đến chốn, khiến không ít cán bộ, nhân viên và y bác sỹ bất an trong công tác.

Đề nghị Bộ Y tế và cơ quan chức năng sớm vào cuộc, kết luận để ổn định tình hình bệnh viện.

Đức Dũng – Phan Hữu

Tin liên quan

Các tin khác