Chính quyền UBND huyện Mê Linh (TP.Hà Nội) làm khó một thương binh

Thứ Tư, 24/8/2011 11:00 GMT+7

Vợ chồng ông Trần Huy Viễn (thương binh 2/4), bà Lê Thị Hòa ở thôn Phú Hữu, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh (Hà Nội) bế tắc việc xin chuyển mục đích sử dụng đất vì chính quyền gây khó khăn, dù nguyện vọng của họ là chính đáng và hoàn toàn có cơ sở.

Ba năm nay, vợ chồng ông Trần Huy Viễn (thương binh 2/4), bà Lê Thị Hòa ở thôn Phú Hữu, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh bế tắc việc xin chuyển mục đích sử dụng đất vì chính quyền gây khó khăn, dù nguyện vọng của họ là chính đáng và hoàn toàn có cơ sở.

Muốn có đất phải chi tiền?

Bà Hòa cho biết, diện tích 422 m2 bám mặt đường quốc lộ 23B tại thôn Phú Hữu vốn là đất ao do bố mẹ chồng để lại. Trước đó, mảnh đất này có diện tích hơn 600m2, nhưng do bị lấn chiếm nên bị thu hẹp. Vợ chồng bà trình báo chính quyền, thì được biết địa phương đã bán một phần trong tổng diện tích nói trên cho một cá nhân khác để xây dựng cây xăng.

srhsh
Cạnh nhà bà Hòa, đất nông nghiệp đều đã được chuyển đổi thành đất ở.

Ban đầu, UBND huyện Mê Linh (khi chưa nhập về Hà Nội) không thừa nhận việc đòi đất. Nhưng sau đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tại Quyết định 3063 ngày 25/10/2007 chỉ thừa nhận bà được tiếp tục sử dụng 422m2. Ngày 7/5/2008, UBND huyện Mê Linh cấp sổ đỏ cho khu đất nhưng với mục đích “trồng cây hàng năm”, thời hạn 20 năm. “Không thể hiểu được, bởi ngay sát tôi nhiều hộ dân đã được cấp sổ đỏ đất ở và họ đã xây dựng nhà kiên cố. Tôi hỏi thì một cán bộ Phòng TN-MT huyện “gạ gẫm” phải chi tiền mới làm cho một nửa diện tích thành đất”- bà Hòa bức xúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, gia đình bà Hòa hoàn cảnh rất khó khăn, chồng là thương binh hàng 2/4 và hiện gia đình không có chỗ ở nào khác. Gia đình bà Hòa muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất để sưa sang nhà cửa, sinh sống ổn định thì vấp phải sự ngáng trở từ chính quyền.
Xã ủng hộ, huyện cản trở

Liên quan vấn đề này, trước đó, cán bộ địa chính xã Thanh Lâm hướng dẫn gia đình bà Hòa làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất thành đất trồng cây lâu năm, sau đó muốn chuyển đổi thành đất ở thì sẽ làm đơn lần nữa. Và trên thực tế, UBND xã Thanh Lâm đã có tờ trình gửi UBND huyện Mê Linh đề nghị cho phép gia đình chuyển từ đất trồng cây hằng năm sang lâu năm với lý do khu đất này nằm liền kề khu dân cư, thuộc diện khó canh tác, hiệu quả kinh tế thấp. Nhưng sau đó Phòng TN-MT huyện Mê Linh trả lời: “Không đủ điều kiện chuyển vì không phù hợp qui hoạch sử dụng đất  và vì hộ bà Hòa đã sử dụng đất sai mục đích… ”.

Đến năm 2009, quá bức bách về chỗ ở nên bà Hòa tiếp tục quay về xã xin chuyển thành đất ở để dựng nhà. Cảm thông với hoàn cảnh gia đình người thương binh khốn khó,  UBND xã Thanh Lâm lại có văn bản đề nghị UBND huyện tạo điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất từ trồng cây hàng năm sang đất ở lâu dài. Ngày 18/6/2009, Phòng TN - MT Mê Linh khẳng định: “Vị trí thửa đất mà bà Hòa đề nghị chuyển mục đích được qui hoạch là đất ở”. “Tưởng nguyện vọng bao năm sẽ được huyện giải quyết, nào ngờ họ vẫn đưa ra lý do để cản trở nguyện vọng chính đáng của gia đình với những lí do khó hiểu khác” - bà Hòa vừa nói, vừa khóc. Nhưng Phòng TN-MT lại “vẽ” ra lý do: “Diện tích mỗi ô qui hoạch là 100m2 , nhưng qui hoạch đó chưa được thực hiện vì đã bị phá vỡ, không còn phù hợp”.

Đến nay, đã hơn 2 năm, gia đình bà Hòa vẫn chưa nhận được bất cứ trả lời nào từ chính quyền về việc đất có được chuyển đổi hay không. Hiện tại, theo ghi nhận của phóng viên, khu vực có mảnh đất của bà Hòa là khu dân cư đông đúc, các hộ đều bám mặt đường kinh doanh, buôn bán. Đất của bà Hòa không thể sử dụng cho mục đích trồng bất cứ cây gì, lâu năm hay hàng năm vì xung quanh các nhà đã xây dựng kiên cố, xã Thanh Lâm cũng thừa nhận “thửa đất ông Viễn đang sử dụng nằm liền kề với khu dân cư thuộc diện khó canh tác, hiệu quả kinh tế thấp”. Nhưng không hiểu vì lý do gì các cơ quan chức năng của huyện Mê Linh vẫn cố tình gây khó khăn trong việc chuyển đổi mục đích sử đất ở của một gia đình có người là thương binh?

Thiết nghĩ, UBND TP Hà Nội cần chỉ đạo, kiểm tra giải quyết sự việc để đảm bảo quyền lợi chính đáng của một gia đình chính sách và xử lý nghiêm những cá nhân sai phạm, nếu có.

Phan Vũ

Tin liên quan

Các tin khác