Cần xử lý nghiêm cán bộ dùng bằng giả ở Bù Gia Mập (Bình Phước)

Thứ Ba, 16/10/2012 10:45 GMT+7

Huyện uỷ Bù Gia Mập (Bình Phước) đã kỷ luật Bí thư Đảng uỷ xã Phước Minh - Trần Nam Thắng, do "sử dụng văn bằng không hợp lý", cách chức Bí thư Đảng uỷ, điều chuyển ông Thắng làm việc ở địa phương khác. Vậy nhưng một cán bộ khác có dấu hiệu sử dụng bằng giả lại được các cơ quan Đảng, chính quyền Bù Gia Mập bao che khiến người dân bức xúc.

Huyện uỷ Bù Gia Mập (Bình Phước) đã kỷ luật Bí thư Đảng uỷ xã Phước Minh - Trần Nam Thắng, do "sử dụng văn bằng không hợp lý", cách chức Bí thư Đảng uỷ, điều chuyển ông Thắng làm việc ở địa phương khác. Vậy nhưng một cán bộ khác có dấu hiệu sử dụng bằng giả lại được các cơ quan Đảng, chính quyền Bù Gia Mập bao che khiến người dân bức xúc.

Tấm bằng nhiều nghi vấn
 
Theo đơn của ông Nguyễn Đức Khánh (SN 1958) tại thôn 4, xã Đa Kia (Bù Gia Mập) gửi các cơ quan chức năng tố cáo bà Nguyễn Thị Thanh Thiệp - Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Đa Kia sử dụng bằng giả: Bà Nguyễn Thị Thanh Thiệp trong hồ sơ gốc tên là Nguyễn Thị Hồng Thiệp (SN 1963); trình độ văn hoá chưa học hết phổ thông trung học (PTTH). Năm 2003, bà Thiệp được kết nạp vào Đảng, vẫn với tên Nguyễn Thị Hồng Thiệp (SN 1963). Do nhu cầu chuẩn hoá cán bộ, bà Thiệp đã dùng bằng PTTH của em gái mình là Nguyễn Thị Thanh Thiếp thành Nguyễn Thị Thanh Thiệp. Từ đó đến nay bà Thiệp đã sửa đổi và khai man toàn bộ lý lịch, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu với tên Nguyễn Thị Thanh Thiệp (SN 1964).
 
Tuy nhiên, UBKT Huyện uỷ Bù Gia Mập vẫn lần lữa giải quyết nên bà Đỗ Thị Như Trang - giáo viên Trường Tiểu học Đa Kia B đã bức xúc gửi đơn kiến nghị đến UBKT Huyện uỷ Bù Gia Mập: "Là người dân địa phương, tôi được biết bà Nguyễn Thị Thanh Thiệp (tức Nguyễn Thị Hồng Thiệp) đã thay đổi chữ lót và năm sinh để thăng quan tiến chức. Cho đến năm 2003 bà Thiệp vẫn mang tên và chữ lót là Nguyễn Thị Hồng Thiệp (SN 1963). Năm 2004 khi vào Đảng mang chức danh Phó Chủ tịch xã Đa Kia thì bà đổi thành Nguyễn Thị Thanh Thiệp (SN 1964)".
 
Qua kiểm chứng hồ sơ, tài liệu, chúng tôi thấy: Đúng là có tấm bằng tốt nghiệp PTTH cấp cho thí sinh Nguyễn Thị Thanh Thiệp, sinh ngày 5/8/1964, trúng tuyển kì thi tốt nghiệp phổ thông, khoá thi 1984 tại Hội đồng thi Bắc Duyên Hà (Thái Bình).
 
Với cái tên Nguyễn Thị Hồng Thiệp qua giấy tờ được thể hiện như sau: Chứng nhận đồng chí Nguyễn Thị Hồng Thiệp là cảm tình Đảng của Đảng bộ xã Đa Kia do Huyện uỷ Phước Long (nay tách thành TX.Phước Long và huyện Bù Gia Mập), cấp ngày 12/9/2000; Đơn xin vào Đảng (ngày 15/4/2003) bà Thiệp sinh ngày 3/4/1963, quê quán thôn Mỹ Thịnh - Tây Đô - Hưng Hà, Thái Bình. Chưa hết, trong Sơ yếu lý lịch của con bà Thiệp, phần khai về mẹ là Nguyễn Thị Hồng Thiệp, nghề nghiệp công nhân (Nông trường 2, Cty cao su Phú Riềng). 
 
Bà Chủ tịch xã được "che chắn"?
 
Sau gần 3 năm bà Trang gửi đơn tố cáo, ngày 4/5/2011, UBKT huyện uỷ Bù Gia Mập mới ra Công văn số 11 trả lời: "Việc đ/c Thiệp khai sinh năm 1963 thành 1964 và chữ lót "Hồng Thiệp" thành " Thanh Thiệp" là có. Tuy nhiên, việc thay đổi năm sinh và chữ lót là suy nghĩ đơn giản của bản thân đ/c Thiệp, chứ không phải thay đổi để thăng quan tiến chức như đơn bà phản ánh".
 
Nhiều người cho rằng, một người sau 41 năm mang tên Nguyễn Thị Hồng Thiệp bỗng dưng lại chuyển sang tên Thanh Thiệp hẳn phải có ý đồ, mục đích nào đó chứ không thể “đơn giản" như cách trả lời của UBKT Huyện ủy Bù Gia Mập. Em gái bà Thanh Thiệp là Nguyễn Thị Thanh Thiếp hiện thường trú cùng xã Đa Kia. Chẳng lẽ cơ quan chức năng và Kiểm tra Đảng của huyện lại khó xác minh tư cách của hai thân vật này thế sao? 
 
Bên cạnh việc tố cáo bà Chủ tịch xã khuất tất trong lý lịch, mà trước đó nhân dân Đa Kia từng kịch liệt phản đối, không ủng hộ bà Thiệp làm lãnh đạo. Đơn cử như cuộc họp dân thôn 4 (lấy ý kiến đóng góp với các chức vụ chủ chốt do HĐND xã bầu ra) ngày 16/12/2008,  với 143 người tham dự đều nhất loạt bức xúc: "Bản kiểm điểm của bà Thanh Thiệp khai không thật, nhiều sai phạm trong lý lịch đảng viên; điều hành bộ máy cơ quan không công bằng, phục vụ người dân yếu kém, không quan tâm tới hộ nghèo; quan hệ với người dân rất kém, không cho người dân được nói, được trình bày hoàn cảnh; còn chửi mắng người dân, thậm chí còn nhục mạ người dân. Đề nghị nghỉ chức Chủ tịch xã..."! Vậy nhưng, không hiểu sao UBND huyện vẫn để bà Thiệp ra ứng cử!
 
Một người dân bức xúc, việc UBKT Huyện uỷ Bù Gia Mập lý luận: “Việc thay đổi năm sinh và chữ lót là do suy nghĩ đơn giản của đ/c Thiệp" đã mặc nhiên thừa nhận tư cách đảng viên của bà Thiệp, tức là công nhận tấm bằng tốt nghiệp PTTH đầy mờ ám kia? 
 
Trong 19 Điều đảng viên không được làm, Điều 13 ghi rõ: "Báo cáo, lập hồ sơ, kê khai lý lịch, lịch sử bản thân không trung thực...". Phải chăng Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch xã Đa Kia “được phép” làm những điều đó mà nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Phước Minh Trần Nam Thắng không được phép nên bị kỷ luật, giáng chức, điều chuyển nơi khác? Xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm theo kiểu tiền hậu bất nhất liệu có thuyết phục, công tâm, có tạo được niềm tin trong trong dân? Câu hỏi này xin giành cho UBKT Tỉnh uỷ Bình Phước?
 
Đức Dũng – Quý Thích 

Tin liên quan

Các tin khác