“Lỗ hổng” bản quyền (Bài 2): Làm gì để ngăn mầm mống vi phạm?

(PLVN) -Việc vi phạm bản quyền diễn ra trong nhiều lĩnh vực của đời sống, kéo dài và khó xử lý đã dẫn đến không ít hệ lụy. Phải chăng, thiếu ý thức tôn trọng tác quyền là vấn đề cốt lõi dẫn đến hiện trạng này?
“Lỗ hổng” bản quyền (Bài 2): Làm gì để ngăn mầm mống vi phạm? Nhà hàng Ngọc Sương “giả mạo” có tên trong danh sách kết luận giám định của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ

Hàng năm, các vụ tố vi phạm bản quyền, kiện lẫn nhau liên tục xảy ra trong tất cả các ngành nghề, từ nghệ thuật đến kinh doanh, đời sống. 

Như vụ việc của nhà hàng Ngọc Sương Sài Gòn xảy ra tháng 11/2018. Khi thương hiệu này đứng ra công bố với chứng cứ xác thực rằng, mình mới đích thực là Ngọc Sương thật, chủ sở hữu thương hiệu Ngọc Sương và nhà hàng chỉ có hai chi nhánh ở Sương Nguyệt Ánh và Hoàng Văn Thụ thì người dân Sài Gòn mới “ngả ngửa” là bấy lâu nay mình ăn nhầm… hàng giả. 

Hàng loạt nhà hàng Ngọc Sương khác ở Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Cư Trinh, thậm chí Nha Trang, Mũi Né… lý ra không được dùng tên Ngọc Sương nhưng vẫn thản nhiên sử dụng và gây nhầm lẫn cho khách hàng. Hiện, sau khi Ngọc Sương thật tiến hành lập vi bằng và khởi kiện, các đơn vị nói trên lần lượt đổi bảng hiệu. 

Tuy nhiên, mới đây, chủ thương hiệu Ngọc Sương vẫn phải lên tiếng bức xúc vì một số Ngọc Sương giả như Ngọc Sương Nguyễn Văn Trỗi, Ngọc Sương Nguyễn Cư Trinh vẫn có động thái chây ì, như thay Ngọc Sương bằng NS (Nguyễn Văn Trỗi) hoặc lập công ty quảng cáo lấy tên Ngọc Sương tại cùng trụ sở nhà hàng để gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng (nhà hàng Rivia Nguyễn Cư Trinh)… 

Ngoài ra còn có vụ vi phạm bản quyền nội dung trong lĩnh vực kỹ thuật số làm “đau đầu” các đơn vị sở hữu. Chỉ tính riêng trong năm 2018, trong vòng 10 ngày có bản quyền ASIAD 2018, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đã phát hiện và cảnh báo hơn 10.000 tài khoản mạng xã hội vi phạm bản quyền. 

Tương tự, World Cup 2018, đã có hàng ngàn trường hợp vi phạm bản quyền bị phát hiện và cảnh báo, trong đó nhiều nhất là vi phạm trên môi trường mạng xã hội. Youtube và Facebook cũng là mạng xã hội diễn ra nhiều vụ vi phạm bản quyền nhất thông qua chế độ phát trực tiếp hoặc gián tiếp, từ phim chiếu rạp, phim truyền hình, gameshow cho tới chương trình bóng đá của K+, VTVcab…

Nổi cộm không kém trong năm qua, cũng có thể kể đến các vụ như vụ kiện Thần đồng Đất Việt giữa họa sĩ Lê Phong Linh và Công ty Phan Thị, vụ Sky Music vi phạm bản quyền số lượng khổng lồ...

Theo chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long, để tránh bị xâm phạm về tác quyền, có lẽ mỗi người sáng tạo cần phải trang bị cho mình hai thứ, đó là ý thức và kiến thức. 

Về kiến thức, cần phải trang bị cho mình một nền tảng kiến thức pháp luật về bản quyền. Trong quá trình sáng tạo, người sáng tạo cũng nên có động thái văn bản hóa lại những “đứa con tinh thần” của mình, từ ý tưởng, đến quá trình thực hiện đều có sự chứng kiến, làm chứng từ con người đến công cụ như máy tính, email…

Khi dự án, ý tưởng hoàn tất nên nghĩ đến việc công bố thông tin trên phương tiện truyền thông. Rất cần đăng kí sở hữu trí tuệ đối với các trường hợp quan trọng. Đặc biệt, khi làm việc với các đối tác cũng nên làm rõ và có các cam kết từ đầu để tránh tranh chấp về bản quyền về sau (như vụ việc Thần Đồng Đất Việt). 

Tiếp đến, ông Nguyễn Ngọc Long nhấn mạnh, ý thức tôn trọng bản quyền của bản thân người sáng tạo cũng phải được đặt lên hàng đầu. Đơn giản là muốn người ta tôn trọng bản quyền của mình, trước hết hãy tôn trọng bản quyền của người khác.

Như vậy, khi tạo ra bất cứ sản phẩm gì mang dấu ấn cá nhân, cũng nên nhớ đến vấn đề tác quyền, ngoài bảo vệ sáng tạo của mình thì cần có ý thức không xâm phạm quyền sở hữu của người khác một cách cố ý hay vô ý từ những việc nhỏ như sử dụng các bản quyền phần mềm lậu, hệ điều hành lậu, ghi nguồn hoặc xin phép khi vay mượn… Có như thế, khi mình bị xâm phạm về bản quyền, tiếng nói mình cất lên cũng có trọng lượng, có uy tín và dễ dàng nhận được sự ủng hộ hơn…(Còn tiếp)

Khởi kiện nếu vi phạm không được khắc phục

“Khi đăng ký bảo hộ thương hiệu, doanh nghiệp/ chủ thương hiệu nên chọn các thương hiệu bao gồm cả phần chữ viết và phần hình ảnh để việc bảo hộ được tốt hơn do nguy cơ bị nhái, bị làm giả khó hơn.

Trong đó, đối với phần chữ viết, nên lựa chọn các từ ngữ, cụm từ ngữ mang bản sắc riêng của doanh nghiệp, không nên là các từ ngữ, cụm từ ngữ mang tính phổ biến giống như: 24/7, Seven days… Đối với hình ảnh thì nên sử dụng những công nghệ thiết kế đòi hỏi trình độ cao của người thiết kế, sẽ giảm thiểu được khả năng làm nhái làm giả.

Nên tham vấn các doanh nghiệp/ tổ chức tư vấn về thiết kế thương hiệu trước khi đăng ký sở hữu trí tuệ. Khi phát hiện thương hiệu của mình bị làm giả, làm nhái thì cách hiệu quả nhất để bảo vệ thương hiệu của mình là các doanh nghiệp nên tìm đến luật sư để có được sự tư vấn đầy đủ, cần thiết. Thông báo cho bên vi phạm về hành vi vi phạm của họ và nếu không được khắc phục thì doanh nghiệp/ chủ thương hiệu có thể kiện ra tòa”. 

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Thương mại luật gia Việt Nam

Ngọc Mai

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cuộc chiến thương mại Nhật - Mỹ trong quá khứ

Cuộc chiến thương mại Nhật - Mỹ trong quá khứ
(PLVN) - Trong khi chính quyền Bắc Kinh đang đàm phán thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, mới đây một nhóm các nhà kinh tế học nổi tiếng của Trung Quốc đã tham gia thảo luận với các đối tác Nhật Bản để trả lời câu hỏi: Liệu Trung Quốc có thể tránh được "những thập kỷ mất mát" như Nhật Bản từng gặp trong quá khứ hay không.

Kẻ giết người hàng loạt bị tuyên 42 án tử hình

Kẻ giết người hàng loạt bị tuyên 42 án tử hình
(PLVN) - Andrei Romanovich Chikatilo được đánh giá là một kẻ giết người hàng loạt “thông minh bậc nhất thế giới”. Với những cáo buộc tội tấn công tình dục, đánh đập và giết hại ít nhất 52 phụ nữ và trẻ em trong khoảng thời gian từ năm 1978 - 1990, ông ta được đặt biệt danh “Gã đồ tể khát máu vùng Rostov” hay “Máy xới đỏ vùng Rostov. 
WHO báo động bệnh sởi bùng phát toàn cầu

WHO báo động bệnh sởi bùng phát toàn cầu

(PLVN) - Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, bệnh sởi đang gia tăng mạnh mẽ trên toàn cầu trong ba tháng đầu năm 2019. Tổ chức này cảnh báo, số lượng người nhiễm sởi đang bùng phát ở quy mô mạnh nhất trong lịch sử nhân loại. 

Bạc Liêu kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bạc Liêu kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019), sáng 19/5, cán bộ, viên chức Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lễ viếng, dâng hương và báo công tại Đền thờ Bác Hồ ở xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) - di tích lịch sử cấp quốc gia. Dịp này, Ban Quản lí di tích thuộc sở VH-TT-TT&DL cũng đã tổ chức Hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM lần thứ nhất năm 2019”.

Đại lễ Phật đản 2019, chùa Thánh Quang tổ chức Lễ đón nhận kỷ lục Guinness

Đại lễ Phật đản 2019, chùa Thánh Quang tổ chức Lễ đón nhận kỷ lục Guinness
(PLVN) - Hòa chung không khí hân hoan của những người con Phật trên khắp Thế giới và mọi miền trong cả nước mừng Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc lần thứ 16 – Vesak 2019 (PL.2563 - DL.2019), sáng ngày 18/5 tại Khu quần thể di tích Thế giới tâm linh chùa Thánh Quang – Đình Đền Tướng Quốc (Yên Phong, Bắc Ninh) diễn ra Đại lễ Phật đản và Lễ đón nhận các kỷ lục. 

Lượng điện tiêu thụ vượt đỉnh, lập kỷ lục mới

Lượng điện tiêu thụ vượt đỉnh, lập kỷ lục mới
Mặc dù chưa phải nắng nóng đỉnh điểm nhưng những ngày giữa tháng 5 vừa qua sản lượng điện tiêu thụ đã thiết lập kỷ lục mới và vượt đỉnh của năm 2018, làm cho việc vận hành hệ thống điện quốc gia phải đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực.

Thủ tướng: Cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích

Thủ tướng: Cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích
Sáng 19/5, tại Hà Nội, phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, Thủ tướng nêu rõ, cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích, để “nước đến chân mới nhảy”, đợi nhắc thì làm, sáng cắp ô đi chiều cắp về, đang trong giờ rời nhiệm sở không có lý do chính đáng. Không ăn lạm từng giây, từng phút, từng đồng thuế của người dân.
Ba nhà khoa học được tôn vinh Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019

Ba nhà khoa học được tôn vinh Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019

(PLVN) - Chiều 18/5, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 và giải Báo chí viết về khoa học và công nghệ 2018. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện nhiều bộ, ngành, viện nghiên cứu đã tham dự sự kiện.

Trao giải cuộc thi “Đại sứ học đường trong phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu 2019”

Trao giải cuộc thi “Đại sứ học đường trong phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu 2019”
(PLVN) - Chiều 18/5, tại trường THCS Nguyễn Binh Khiêm, TP Hội An (Quảng Nam), Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Chương trình Phát triền Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam công bố kết quả cuộc thi “Đại sứ học đường trong phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu 2019”.

Người là Hồ Chí Minh

Người là Hồ Chí Minh
Năm 1987, Đại hội đồng UNESCO lần thứ 24 tại Paris, nước Pháp đã ra Nghị quyết 24C/18.65 về việc kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1990, đúng 100 năm Ngày sinh của Người, vinh danh Người là “Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới”. Nhưng 64 năm trước, năm 1923, nhà thơ Xô viết Osip Mandelstam đã viết về Nguyễn Ái Quốc - tên Người lúc đó, trên tạp chí Ogoniok, số 39: “Từ Nguyễn Ái Quốc toả ra một nền văn hoá, không phải là văn hoá châu Âu mà có lẽ là nền văn hóa của tương lai”…
Hồ Chí Minh – tấm gương lớn về sự nêu gương

Hồ Chí Minh – tấm gương lớn về sự nêu gương

Tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh về nêu gương thể hiện rất phong phú, sinh động, rộng lớn, cụ thể, thống nhất trong mọi suy nghĩ, hành động, lời nói, việc làm từ nhỏ đến lớn, kết tinh thành những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những việc lớn liên quan tới vận mệnh lịch sử dân tộc, Hồ Chí Minh nói là làm, làm bằng được.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%