TP HCM nhọc nhằn rượt đuổi hàng lậu

Thứ Tư, 6/7/2011 06:56 GMT+7

Hoạt động ráo riết bằng các chiêu thức tinh vi, giới đầu nậu hàng lậu đang đặt các lực lượng chức năng vào một cuộc rượt đuổi nhọc nhằn.

Hoạt động ráo riết bằng các chiêu thức tinh vi, giới đầu nậu hàng lậu đang đặt các lực lượng chức năng vào một cuộc rượt đuổi nhọc nhằn.

Theo đánh giá của Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP HCM, tình hình hàng ngoại nhập lậu vẫn diễn biến khó lường, tùy theo mặt hàng và thời điểm. Hàng nhập lậu phần lớn là đồ tiêu dùng đủ loại, vận chuyển từ các tỉnh biên giới miền Bắc, miền Trung, Tây Nam. Số còn lại theo đường nhập khẩu chính ngạch do chủ hàng không khai hoặc khai thấp hơn số lượng thực nhập, hàng xách tay dạng phi mậu dịch...

Cơ quan chức năng đã bắt giữ một lượng rất lớn hàng lậu, như 72 ngàn chiếc quần áo và gần 320 ngàn mét vải, 350 ngàn linh kiện đồng hồ do Trung Quốc sản xuất, 82 ngàn thiết bị điện các loại, trên 16 ngàn viên thuốc tây..., thế nhưng vẫn không “ăn thua” so với “tảng băng chìm” trên thị trường.

6 tháng đầu năm, các đội QLTT đã kiểm tra 186 vụ vận chuyển, buôn bán thuốc lá ngoại, tịch thu trên 103.000 gói, chủ yếu là hiệu Jet và Hero. Tuy vậy, việc kiểm tra cũng chỉ ngăn chặn, hạn chế phần nào. Trên các tuyến quốc lộ 1, 22, và các tỉnh lộ hướng từ các tỉnh biên giới Tây Nam về thành phố, các đối tượng buôn lậu vẫn hoạt động nhộn nhịp.

 

Gần đây, trên tuyến quốc lộ 22 thuộc huyện Củ Chi còn nổi lên hiện tượng một số xe khách, xe du lịch mang biển số Campuchia, xe gắn máy vận chuyển rượu ngoại không có chứng từ hóa đơn, không tem nhập khẩu, nhiều nhất là loại Chivas Regal 18 và 21.

Số rượu này do các đối tượng buôn lậu lợi dụng chính sách thông thoáng đối với khu kinh tế cửa khẩu, thuê người dân Camphuchia mua gom tại siêu thị Mộc Bài (Tây Ninh) rồi vận chuyển ngược về thành phố để tiêu thụ. Các đội QLTT đã kiểm tra 142 vụ vận chuyển, buôn bán, chứa trữ mặt hàng rượu, phát hiện nhiều loại vi phạm, như rượu ngoại nhập lậu, rượu không tem nhập khẩu, rượu có chứng từ nhưng vi phạm về nhãn hàng hóa, quy định sử dụng hóa đơn bán hàng... và tịch thu tiêu hủy gần 7.500 chai rượu ngoại các loại.      

Không chỉ “nóng” trên trận tuyến chống buôn lậu, tình hình buôn bán hàng giả cũng đang diễn biến hết sức phức tạp...

Qua kiểm tra, lực lượng QLTT thị trường thành phố đã phát hiện 321 vụ, tịch  thu 127.231 đơn vị sản phẩm, hàng hóa. Một số mặt hàng kém chất lượng như mũ bảo hiểm, ly thủy tinh nhiễm chì, cũng rộ lên mạnh mẽ. Cụ thể đã kiểm tra 31 cơ sở, điểm kinh doanh, sản xuất, gia công mũ bảo hiểm vi phạm về đăng ký kinh doanh, quy chuẩn kỹ thuật...

Trong đó, có 10 vụ không công bố hợp quy, 5 vụ kém chất lượng, đã xử lý trên 16.000 mũ bảo hiểm. QLTT thành phố đã xử lý 4 vụ, tịch thu tiêu hủy 500 ly thủy tinh in hoa văn màu bị nhiễm chì. Đồng thời đã phát hiện có 15 vụ vận chuyển, buôn bán 608 bình gas loại 12 kg giả mạo nhãn hiệu và 1.161 bình gas mini tái sử dụng, đều thuộc loại chiết nạp trái phép. Một số cửa hàng kinh doanh gas hiện nay bán bình gas thật lẫn bình giả nhãn hiệu...

Trong thời gian tới, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn TP HCM được đánh giá là sẽ còn nhiều diễn biến khó lường, nhất là vào dịp cuối năm, khi mà các mặt hàng gian, hàng giả, kém chất lượng được đầu nậu tuồn về phục vụ tết. Chính vì thế, các cơ quan chức năng thành phố cần có sự chuẩn bị đấu tranh kỹ lưỡng ngay từ bây giờ.

Ngọc Quý

 

    

Tin liên quan

Các tin khác