Tăng chế tài xử phạt để bình ổn giá!

Thứ Năm, 17/6/2010 10:37 GMT+7

Cục Quản lý giá – Bộ Tài chính cho biết, trong tháng 6  có nhiều yếu tố tác động giảm áp lực tăng giá thị trường nên trong 10 mặt hàng thiết yếu, hầu hết đều có giá ổn định hoặc giảm nhẹ. CPI của tháng 6 được dự báo tăng khoảng 0,2 - 0,25% so với tháng 5.

Cục Quản lý giá – Bộ Tài chính cho biết, trong tháng 6  có nhiều yếu tố tác động giảm áp lực tăng giá thị trường nên trong 10 mặt hàng thiết yếu, hầu hết đều có giá ổn định hoặc giảm nhẹ. CPI của tháng 6 được dự báo tăng khoảng 0,2 - 0,25% so với tháng 5. 

giaca
Dự báo CPI của tháng 6 chỉ tăng khoảng 0,2 - 0,25% so với tháng 5.

Giá 10 mặt hàng thiết yếu vẫn tiếp tục ổn định

Giá lúa và gạo sẽ giữ ổn định ở mức thấp như hiện nay. Việt Nam và Thái Lan đều được mùa nên nguồn cung tăng lên, lượng gạo trữ tại các nước xuất khẩu còn rất lớn trong khi nhu cầu tiêu thụ của thế giới vẫn thấp. 

Đường có thể tăng nhẹ. Với lượng tồn kho tại các nhà máy tính đến ngày 15/5/2010 là 336.000 tấn, lượng đường nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan còn 128.000 tấn. Lượng đường này sẽ đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đến tháng 9. Tuy nhiên thời tiết nắng nóng làm tăng nhu cầu tiêu dùng, nhu cầu đường cho sản xuất cũng tăng trong mùa hè, cộng thêm sự bất thường của giá thế giới khiến giá đường trong nước được dự báo là có thể có biến động nhẹ.

Giá thịt lợn giảm vì dịch lợn tai xanh đã làm giảm sản lượng tiêu thụ. Ngược lại, do sản lượng tiêu thụ tăng vì nhu cầu thay thế thịt lợn khiến giá thịt bò, thịt gà và hải sản có xu hướng tăng giá. Rau cũng tăng giá khá nhiều do nhu cầu mùa hè. 

Giá phân bón vẫn ổn định cho đến hết tháng 6 do chưa đến thời điểm bón phân. Hơn nữa giá phân bón trên thế giới vẫn ở mức thấp do lượng tồn kho lớn. Thức ăn chăn nuôi có xu hướng giảm vì lượng gia súc, gia cầm thiệt hại nhiều do dịch bệnh. Giá muối tiếp tục ở mức thấp do sản lượng muối tăng cao.

Giá xi măng vẫn ổn định. Giá thép có thể giảm nhẹ. Giá gas bán lẻ trong nước cũng giảm tương ứng với theo mức giá gas trên thị trường thế giới có thể sẽ giảm thêm 20 USD/tấn.  Giá thuốc chữa bệnh có thể có biến động nhưng ở mức hẹp do nguồn cung dồi dào. Giá xăng và dầu đã giảm từ 200đồng/lít đến 500 đồng/lít, tùy loại.  

Muốn ổn định được giá phải tăng chế tài xử phạt

Cục quản lý giá dự báo CPI của tháng 6 chỉ tăng khoảng 0,2 - 0,25% so với tháng 5. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nhờ những giải pháp điều hành kiềm chế giá có hệ thống trong những tháng qua nên CPI mới có mức tăng nhẹ,  nếu không, có thể tăng cao hơn.

Tuy nhiên, giá vẫn còn có nguy cơ tăng trở lại do những biến động khách quan, nhưng quan trọng hơn cả là từ phía DN - người cung cấp sản phẩm dịch vụ ra thị trường. Mấy tháng đầu năm, trong khi Chính phủ và các cơ quan chức năng lo tìm những giải pháp hữu hiệu để chống lạm phát cao, người dân thì lo lắng về giá cả , thị trường vẫn có những cơn lên giá. Con số báo cáo của Cục quản lý giá vừa đưa ra cuối tuần qua cho thấy, nếu không kiểm tra giám sát việc chấp hành những quy định về giá từ phía DN, thì thị trường sẽ còn có những cơn nóng lạnh bất thường.  

Để giữ được sự ổn định của giá cả những tháng tới, TS.Nguyễn Tiến Thỏa - Cục trưởng Cục quản lý giá cho rằng, cần phải tiếp tục hoàn thiện môi trường pháp lý phục vụ điều hành giá; Kiểm soát các yếu tố hình thành giá, các phương án giá của các hàng hóa, dịch vụ độc quyền và hàng hóa thuộc diện bình ổn giá; Đặc biệt là cần sự phối hợp của các ngành trong việc kiểm tra, giám sát việc đăng ký giá, kê khai và niêm yết giá, công khai thông tin về giá…đặc biệt là đối với những mặt hàng là nguyên nhiên vật liệu cơ bản thiết yếu. Ông Thõa cho biết sẽ tiếp tục triển khai các đoàn kiểm tra đối với giá thép, xi măng, khí hóa lỏng, thức ăn chăn nuôi, thuốc chữa bệnh…

Vấn đề giá cũng đã được Quốc hội đưa ra tại phiên chất vấn các bộ trưởng ngày 10/6/2010. Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, đã phát hiện 150 cơ sở vi phạm về giá thép và đã xử phạt hành chính 300 triệu đồng; có 3800 vụ DN và các cơ sở kinh doanh vi phạm pháp lệnh giá và đã xử phạt 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng chế tài xử phạt như hiện nay không đủ sức răn đe ngăn chặn các vi phạm về giá. 

Linh Chi

Tin liên quan

Các tin khác