Hệ lụy từ việc người nước ngoài lách luật mua đất ven biển Đà Nẵng

(PLO) - Những “khu phố Tàu” sầm uất ven biển Đà Nẵng với những biển hiệu toàn tiếng Trung không còn xa lạ. Khi kinh tế mở cửa, người nước ngoài đến Việt Nam đầu tư mở rộng kinh doanh là bình thường. Tuy nhiên, việc người nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc thu mua đất tại những khu vực ven biển Đà Nẵng dày đặc như thời gian qua đang khiến dư luận lo ngại…
Hệ lụy từ việc người nước ngoài lách luật mua đất ven biển Đà Nẵng Khu phố Tàu ven biển Đà Nẵng

Núp bóng thu gom đất ven biển? 

Quận Ngũ Hành Sơn, nơi dễ dàng nhìn thấy những “khu phố Tàu” nằm sát khu vực cạnh sân bay Nước Mặn. Lấy điểm trung tâm từ casino cao cấp Silver Shores do người Trung Quốc làm chủ đầu tư, cả khu phố này kéo dài hàng km mọc hai bên. Tại đây, nhiều nhà hàng, khách sạn cũng đều do người Trung Quốc đứng phía sau điều hành với bảng hiệu tiếng Trung và giao tiếp cũng bằng tiếng Trung dày đặc. 

Theo thống kê từ cơ quan chức năng, đến thời điểm này danh sách các Cty, cá nhân nhận quyền sử dụng đất tại vệt biệt thự sân bay Nước Mặn có 246 lô. Qua tìm hiểu hầu hết các lô đất này đều do người Trung Quốc đứng đằng sau thu gom, nhờ người Việt Nam đứng tên để lách luật. Trong đó, các Cty đang quản lý 77 lô, gồm: Cty TNHH TM Du lịch & DV V.N.Holiday: 24 lô; Cty TNHH TM&DV Diệp Phúc Lợi: 17; Cty TNHH TM & DV Hoàng Gia Trung: 12 lô; Cty TNHH TM Du lịch & DV Nguyên Thịnh Vượng: 10 lô; Cty TNHH Silver Sea Triệu Nghiệp: 7 lô; Cty TNHH Thương mại Du lịch và DV Silverk Park: 4 lô và Cty TNHH Du lịch TM và DV Golden Wyn: 3 lô. 

Ngoài ra còn có 74 lô đất do các cá nhân mua từ 2 lô trở lên. Mua nhiều nhất có ông Lý Phước Cang (ngụ tại Đà Nẵng) đứng tên mua 12 lô đất, ông Lê Thanh Hà (TP HCM) mua 6 lô... cạnh sân bay Nước Mặn nằm trong “khu phố Tàu” dọc theo tuyến đường ven biển. 

Một cán bộ lãnh đạo phường Khê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) cho biết, ngay trên địa bàn đã có hàng chục hộ gia đình cho người Trung Quốc thuê nhà ở và trong số đó có nhiều người Trung Quốc kết hôn hợp pháp với phụ nữ Việt Nam. Vị cán bộ này cho biết, khi kinh tế mở cửa, người nước ngoài đến Việt Nam đầu tư mở rộng kinh doanh là bình thường. Tuy nhiên, việc người nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc thu mua đất tại những khu vực ven biển khiến dư luận lo ngại. 

Cần nhìn thấy hệ lụy về sau! 

Theo lãnh đạo của cơ quan quản lý đất đai Đà Nẵng thông tin, căn cứ quy định của pháp luật, người nước ngoài chưa được phép mua đất tại Việt Nam. Do đó, họ lách luật bằng cách đưa tiền nhờ các cá nhân người Việt đứng tên để mua đất. Qua kiểm tra hồ sơ đứng tên mua đất tại Đà Nẵng, những trường hợp mua đất đều hợp pháp, đúng quy trình, quy hoạch và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với nhà nước nên không thể cấm được. 

Nguyên Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng Nguyễn Điểu đã từng lo lắng và quan ngại nếu tình trạng người Trung Quốc đứng sau các cá nhân người Việt mua đất tại Đà Nẵng phải hết sức thận trọng. Ông Điểu đưa ra ví dụ việc lách luật, người Trung Quốc đưa cho người Việt Nam 5 tỉ đồng nhờ người Việt Nam mua một lô đất. Sau đó, họ kết hợp với người Việt Nam thành lập một công ty cổ phần có tổng số vốn khoảng 50 tỉ đồng. 

Người Việt góp cổ phần bằng chính lô đất trên quy ra 10%, còn người Trung Quốc góp 40 tỉ đồng (90%) để công ty xây khách sạn, nhà hàng. Vì nắm cổ phần chi phối nên tất nhiên người Trung Quốc giữ chức chủ tịch HĐQT và có quyền quyết định mọi việc ở công ty. Như vậy, việc sử dụng lô đất trên đương nhiên sẽ thuộc về người có cổ phần nhiều hơn. Đây là kẽ hở của pháp luật trong lĩnh vực quản lý đất đai và đầu tư nước ngoài cần phải được chấn chỉnh, nhìn thấy những hệ lụy về sau.

Trong khi đó, một luật sư thuộc đoàn Luật sư Đà Nẵng nêu thêm, không chỉ Đà Nẵng, tại nhiều tỉnh thành ven biển miền Trung, tình trạng người nước ngoài mang Quốc tịch Trung Quốc kết hợp với người Việt Nam góp vốn lập công ty, rồi đứng phía sau mua gom đất diễn ra rất nhiều. Hồ sơ ông nắm khá nhiều, đơn cử như tại Nha Trang, song các cấp chính quyền không thể quản lý được vì họ làm đúng luật. 

Tuy nhiên, vị luật sư này cho rằng, không phải không có có cơ sở xử lý nếu cơ quan chức năng quản lý chặt từ đầu. Cụ thể đối với trường hợp ông Lý Phước Cang tại Đà Nẵng đứng tên mua tới 12 lô đất xấp xỉ 2.000 m2, được cho là “đất vàng” ven biển tại Đà Nẵng. Ông Cang xuất thân là người lao động bình thường. Vậy ông Cang lấy tiền đâu để mua một lúc 12 lô đất vàng ven biển?...

Khi có những nghi vấn hoặc dư luận lên tiếng về việc giàu có bất thường, chúng ta có công cụ pháp luật, cơ quan chức năng vào cuộc điều tra và yêu cầu ông Cang chứng minh nguồn tiền sạch để mua 12 lô đất nêu trên. Nếu ông Cang chứng minh được thu nhập chính đáng và đã đóng thuế theo quy định, ông Cang không vi phạm pháp luật. Còn ngược lại, cần phải điều tra làm rõ, tùy kết quả sẽ xử lý. Làm nghiêm như vậy, chắc chắn không có bất kỳ cá nhân nào dám đứng ra nhận tiền mua đất cho người nước ngoài để tránh những hệ lụy về sau.

Vũ Vân Anh

Cùng chuyên mục

Tăng cường kết nối để tiêu thụ sản phẩm

Tăng cường kết nối để tiêu thụ sản phẩm

(PLVN) - Sáng 14/6 tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp cùng Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) tổ chức Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm, tăng cường hoạt động liên kết trong chuỗi cung ứng hàng Việt Nam, hỗ trợ gắn kết bền vững giữa doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối. 

Đọc thêm

Một cán bộ Công an bị tố 'hợp tác với xã hội đen' uy hiếp chủ tàu, đòi bảo kê trên sông Thái Bình

Một cán bộ Công an bị tố 'hợp tác với xã hội đen' uy hiếp chủ tàu, đòi bảo kê trên sông Thái Bình
(PLVN) -Trong thời gian gần đây, một nhóm “xã hội đen” hoạt động rất manh động, chúng luôn mang theo hung khí để chặn các tàu, thuyền vận chuyển cát, sỏi trên sông Thái Bình (thuộc địa phận thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) để đe dọa, uy hiếp các chủ tàu, đòi bảo kê. Nếu ai không thực hiện “yêu sách” của họ, thì bị dọa đánh, giết, một số chủ tàu phản ánh.

Cổ phiếu CEO chuyển động, thu hút dòng tiền

Cổ phiếu CEO chuyển động, thu hút dòng tiền
(PLVN) - Đại diện Quỹ PYN (Phần Lan) đã khẳng định chắc chắn, khi họ chọn doanh nghiệp nào đó để đồng hành, phải hội tụ những yếu tố cần và đủ, đồng thời có sức mạnh để bật lên. Thực tế, PYN hiếm khi chọn nhầm cổ phiếu.

Jakarta đang chìm dần xuống nước

Jakarta đang chìm dần xuống nước
(PLVN) - Jakarta nằm trên vùng đất đầm lầy ở bờ biển tây bắc đảo Java, có 13 con sông chảy qua. Vì vậy, nơi đây thường xuyên xảy ra lũ lụt. Tình trạng này đang tồi tệ hơn bởi nó thực sự đang dần chìm xuống. 

Truy tìm nữ sinh 16 tuổi đột nhiên mất tích

Truy tìm nữ sinh 16 tuổi đột nhiên mất tích
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình và gia đình đang tìm kiếm Giàng Thị Hoa, nữ sinh Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc, đi khỏi trường gần 2 tuần không rõ tung tích...
Ba món không nên ăn với tỏi

Ba món không nên ăn với tỏi

Tỏi không nên kết hợp với thịt gà, cá trắm, thịt chó bởi tính nóng của tỏi sẽ sinh trướng bụng, đầy hơi, kiết lỵ.

Khai giảng lớp đào tạo nghề Luật sư tại Thừa Thiên Huế

Khai giảng lớp đào tạo nghề Luật sư tại Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Sáng 16/6, Học viện Tư pháp phối hợp với Trung tâm tư vấn pháp luật và đào tạo ngắn hạn, trường Đại học Luật- Đại học Huế tổ chức lễ khai giảng lớp đào tạo nghề Luật sư khóa 20 tại Thừa Thiên Huế. Đến dự lễ khai giảng có PGS.TS Nguyễn Duy Phương- Phó Hiệu trưởng trường Đại học Luật- Đại học Huế; Tiến sĩ Đoàn Trung Kiên - Giám đốc Học viện Tư pháp cùng các cán bộ, giảng viên của Học viện.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%