Chuyện “tầm sư học đạo” ở EVNNPC

(PLVN) - Những người thầy giỏi, những bài học về quản trị doanh nghiệp hay đã và đang “thổi bùng” lên tinh thần học tập để thay đổi và lớn mạnh tại một doanh nghiệp Nhà nước từ lâu vốn đã được coi là lớn trong mắt giới Công Thương.
Chuyện “tầm sư học đạo” ở EVNNPC Chủ tịch EVNNPC Thiều Kim Quỳnh (đứng) trao đổi với GS.Sung Hag Yong (Đại học Ulsan, Hàn Quốc) về sự cần thiết phải xây dựng một mô hình quản trị tiên tiến ở ngành Điện

Học thầy...

Gần 3 vạn người lao động mà Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đang nắm tại 27 tỉnh, thành phố - từ đèo Ngang tới vùng núi cao Tây Bắc… là một con số không nhỏ, không chỉ với nội bộ Điện lực quốc gia mà cả với những doanh nghiệp cùng cấp, khác ngành.

Nhiều năm năm qua, ngoài niềm tự hào là “anh cả” ngành Điện, bởi bề dày truyền thống và thành tích điện khí hóa đất nước, lãnh đạo EVNNPC vẫn  đau đáu một câu hỏi: Làm gì để EVNNPC không ngừng lớn mạnh, thương hiệu ngành Điện tiếp tục vươn xa?

“Tinh thần đổi mới đã giúp chúng tôi nhận ra, học tập là chìa khóa để mình thay đổi. Vì khi có trong tay một mô hình quản trị doanh nghiệp tốt; một phương pháp đào tạo, sử dụng nhân lực hay… thì doanh nghiệp có thể yên tâm tiến về phía trước. Trên chặng đường này, EVNNPC đã hữu duyên gặp được những người thầy nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng chia sẻ những điều chúng tôi đang lo toan”, ông Thiều Kim Quỳnh - Chủ tịch EVNNPC nói.

Với quyết tâm mạnh mẽ đó, tinh thần học tập, cải tổ lề lối làm việc nhiều năm nay đã được triển khai sâu rộng ở nội bộ doanh nghiệp này, tất cả vì mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ có tác phong làm việc chuyên nghiệp, văn minh, tận tâm tạo ra những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, đối tác… Ở EVNNPC, hành vi học tập thậm chí còn được coi là văn hóa, là thước đó sự chuyển biến của mỗi cá nhân và tập thể nên nó được hưởng ứng khá tự nhiên và lan tỏa nhanh tới vạn người lao động.

Đích thân Chủ tịch EVNNPC cũng “tầm sư học đạo” khi ông chủ động diện kiến các giáo sư tại những trường đại học hàng đầu khu vực. Việc làm của người đứng đầu doanh nghiệp đã tạo niềm cảm hứng tìm tòi, vận dụng những điều mới mẻ vào quá trình tổ chức, điều hành đơn vị, nhất là với đội ngũ những người lãnh đạo, tiếp đó là lớp cán bộ kế cận của EVNNPC.

“Khi tiếp xúc với GS.Sung Hag Yong - Đại học Ulsan (Hàn Quốc) và PGS TS.Vũ Minh Khương (Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore)…, tôi đã nói với họ về những điều chúng tôi sẽ phải đối mặt trong tương lai - thời điểm mà thị trường điện Việt Nam có thể sẽ không còn là “sân chơi” riêng của các doanh nghiệp trong nước. Các vị ấy hiểu và chia sẻ với áp lực của một doanh nghiệp ngành Điện nên đưa ra những lời tư vấn bổ ích, giúp EVNNPC thêm sự quyết tâm để giải phóng mình khỏi trì trệ”, lời ông Quỳnh.

Được biết, GS.Sung Hag Yong trước khi giảng dạy ở Đại học Ulsan, từng có nhiều năm là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn năng lượng SK (Hàn Quốc) nên ông dễ dàng nhận ra điều EVNNPC có thể đối mặt. GS.Sung đã có lời khuyên: “Cạnh tranh bằng phương pháp quản trị và nâng cao chất lượng đội ngũ lao động là hướng đi đúng. Các doanh nghiệp Việt Nam như EVNNPC không thể lấy công nghệ, tiền bạc để cạnh tranh với các đối thủ trên thế giới, vì hai thứ đó không phải là thế mạnh của các bạn”.

EVNNPC dường như cũng sớm nhận ra điều này nên khoảng 3 - 4 năm nay, liên tục tổ chức nhiều khóa đào tạo kiến thức quản lý quốc tế cho nhiều cán bộ dự nguồn trong đơn vị. Các chủ đề sát sườn với hoạt động doanh nghiệp như “Cách mạng 4.0 và xu thế của ngành Năng lượng thế giới”, “Lãnh đạo và tinh thần doanh nhân” cùng các kĩ năng hội nhập thị trường bán lẻ điện cạnh tranh… đã được chia sẻ, truyền dạy tới học viên “Tổng” này thông qua các bài giảng của các giáo sư, nhà lãnh đạo từ các tập đoàn công nghiệp lớn ở Hàn Quốc, Singapore, Indonesia….

PGS TS.Vũ Minh Khương (Trường Chính sách công Lý Quang Diệu) trao chứng chỉ đào tạo cho học viên của EVNNPC tại Đại học Quốc gia Singapore

“Điều nhận thấy ở đây là tinh thần học tập và mong muốn thay đổi đang “rừng rực” trong lãnh đạo EVNNPC! Những bước đi của doanh nghiệp này có “dáng dấp” của những mô hình từng thành công trên đảo quốc Singapore. Ở đây, ông Lý Quang Diệu từng có câu nổi tiếng: “Đầu tư cho con người là thứ đầu tư không bao giờ thua lỗ”. EVNNPC cũng đang làm như vậy với nguồn nhân lực của họ”, TS. Vũ Minh Khương trao đổi với PLVN.    

Học bạn…

Ngoài việc chủ động mang về những mô hình quản trị tiên tiến dưới góc nhìn lý thuyết, nhiều cán bộ EVNNPC còn được tận mặt chứng kiến những guồng quay công nghiệp, tư duy triển khai dịch vụ hiện đại tại các tập đoàn đa quốc gia như Hyundai, SPgroup…

Tại đó, những người bạn, và có thể là đối tác trong tương lai của EVNNPC đã kích thích tinh thần “màu cờ sắc áo” trong mỗi một thành viên EVNNPC, dù ngành Điện Việt Nam với một số quốc gia trong khu vực như Singapore vẫn còn khoảng cách. Cụ thể, những chỉ số mà Tập đoàn Điện lực quốc gia Singapore (SP group) công bố như SAIDI (thời gian mất điện của khách trong năm), SAIFI (số lần gián đoạn cung cấp điện trung bình của khách hàng mỗi năm)…đều là những con số đầy mơ ước đối với một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện lực như EVNNPC.

“Singapore rõ là nước có hệ thống điện được đánh giá tin cậy nhất thế giới. Nếu mình nhìn vào, so sánh với mình rồi tự ti thì không bao giờ tiến lên được. Điều tôi muốn ở đây là để những cán bộ trẻ của mình được tận mắt chứng kiến, sau đó nhân rộng tinh thần SP, cách làm việc của SP… vào cơ quan, đơn vị mình. Tóm lại, đi và học là để biết mình, biết người và quan trọng hơn, sau những chuyến thực tế đó, chúng tôi nhắc nhớ nhau rằng, mình phải bước thật nhanh, thật dứt khoát chứ không thể đi bộ lững thững…”, Chủ tịch Thiều Kim Quỳnh chia sẻ.

Với chỉ số SAIDI (thời gian mất điện của khách hàng trong năm) chưa tới 1 phút, SPgroup là một hình mẫu để EVNNPC học tập

Theo đó, điều trước tiên mà EVNNPC hay rộng ra là cả ngành Điện có thể tham khảo từ mô hình của bạn là thị trường bán lẻ điện cạnh tranh. Ở Singapore, từ năm 2013, thị trường điện đã giản độc quyền; hiện ở đảo quốc này đang có hơn 20 công ty bán lẻ điện, khách hàng có quyền lựa chọn nhà phân phối. Theo lộ trình, đến 1/5 năm nay, Singapore sẽ mở cửa hoàn toàn với thị trường điện. Còn Việt Nam, thị trường bán lẻ điện cạnh tranh dự kiến bắt đầu từ năm 2021.

EVNNPC mặc dù đang kiểm soát tới 1/3 lượng điện bán ra trên thị trường  trong nước, nhưng tới đây, khi độc quyền tự nhiên không còn chi phối mạnh, thị trường bán lẻ điện đầy tiềm năng với trăm triệu dân trong nước, chắc chắn bị các đối thủ cạnh tranh nhòm ngó. Các doanh nghiệp kinh doanh điện thuộc EVN nếu không đủ lực để vượt qua, thì chuyện hàng ngàn lao động tới đây phải ra đường vì mất việc là điều rất có thể.

Muốn “thi đấu” hay phải có công cụ hỗ trợ tốt

Trong một cuộc tiếp xúc mới đây, cựu Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn SK - GS.Sung Hag Yong có hỏi Chủ tịch EVNNPC Thiều Kim Quỳnh: “Vì sao ông phải xây dựng và đổi mới phương cách quản trị?”, ông Quỳnh sau một hồi dẫn chứng nhiều đặc thù của ngành Điện Việt Nam đã đưa ra lời đáp khá thực tế và gọn: “Không học, không đổi mới, doanh nghiệp mất thị phần, còn người lao động mất việc”.

GS.Sung sau đó đã khẳng định điều lãnh đạo EVNNPC nói là đúng khi dẫn thêm câu chuyện của một tay golf lừng danh thế giới. “Để thành golf thủ nổi tiếng, Tiger Woods cũng phải cần đến những công cụ, vật dụng hỗ trợ tốt như gậy golf hay quần áo… anh ta mới có thể thi đấu thành công”, ông Sung nói và cho biết, rất sẵn lòng tư vấn để EVNNPC có được một hệ thống quản trị tiên tiến.

Võ Tuấn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

VNPT ký kết hợp tác với hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu của Nga

VNPT ký kết hợp tác với hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu của Nga

(PLVN) - Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực Viễn thông – CNTT giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và các Công ty công nghệ hàng đầu của Nga như Kaspersky, FORS, Rostelecom và Altarix  đã được tổ chức tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga ở Matxcơva ngày 22/5 vừa qua,  trước sự chứng kiến của Lãnh đạo Chính phủ hai nước.

Đọc thêm

TTC Sugar khai trương trung tâm 3S - An Giang

TTC Sugar khai trương trung tâm 3S - An Giang
(PLVN) - Ngày 25/5/2019, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar; Mã CK: SBT) chính thức khai trương Trung tâm 3S - An Giang tại địa chỉ số 361/16 đường Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.

DIFF 2019 hứa hẹn mang đến mùa hè tưng bừng ở Đà Nẵng

DIFF 2019 hứa hẹn mang đến mùa hè tưng bừng ở Đà Nẵng
(PLVN) - Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 (Da Nang International Fireworks Festival - DIFF 2019) cùng các chương trình đồng hành, hoạt động hưởng ứng đặc sắc, hứa hẹn mang tới một mùa pháo hoa tràn đầy cảm xúc và niềm vui cho người dân và du khách tới Đà Nẵng hè 2019.
Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc

Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc

(PLVN) - Chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” lần thứ 6 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức vừa diễn ra tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Jetstar Pacifc có thêm 2 đường bay Đà Nẵng – Thanh Hóa và Phú Quốc

Jetstar Pacifc có  thêm 2 đường bay Đà Nẵng – Thanh Hóa và Phú Quốc
(PLVN) - Chiều 24/5, chiếc máy bay phản lực tầm trung hiện đại Airbus A320s của Hãng Hàng không Jetstar Pacific chở gần 186 hành khách đã cất cánh giữa Đà Nẵng – Phú Quốc, chính thức đưa dịch vụ hàng không giá rẻ kết nối Trung tâm kinh tế & du lịch lớn của miền Trung với “đảo ngọc du lịch” nổi tiếng Việt Nam. 

VNPT ký kết hợp tác với hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu của Nga

VNPT ký kết hợp tác với hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu của Nga
(PLVN) - Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực Viễn thông – CNTT giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và các Công ty công nghệ hàng đầu của Nga như Kaspersky, FORS, Rostelecom và Altarix  đã được tổ chức tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga ở Matxcơva ngày 22/5 vừa qua,  trước sự chứng kiến của Lãnh đạo Chính phủ hai nước.

Từ 1/6, Viettel nhân đôi băng thông dịch vụ Internet giá không đổi

Từ 1/6, Viettel nhân đôi băng thông dịch vụ Internet giá không đổi
(PLVN) - Toàn bộ khách hàng sử dụng Internet cố định của Viettel sẽ được nâng gấp đôi băng thông hiện tại trong khi giá cước vẫn giữ nguyên không thay đổi. Chính sách này nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel.

Đầu tư Cocobay, tận hưởng 4 giá trị trong 1 sản phẩm

Đầu tư Cocobay, tận hưởng 4 giá trị trong 1 sản phẩm
(PLVN) - Cho đến thời điểm này, siêu tổ hợp bất động sản du lịch - giải trí - nghỉ dưỡng 5 sao Cocobay được Empire Group đầu tư xây dựng tại TP. Đà Nẵng với đầy đủ tính pháp lý, đang trở lại trên thị trường bất động sản phố biển miền Trung.

Khai trương khách sạn Venus Tam Đảo

Khai trương khách sạn Venus Tam Đảo
(PLVN) - Ngày 24/5, tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng chính thức khai trương khách sạn Venus (Venus Hotel Tam Đảo). 

Truy nã người đàn ông lừa loạt người nhẹ dạ ở Thanh Hóa

Truy nã người đàn ông lừa loạt người nhẹ dạ ở Thanh Hóa
Tự giới thiệu có mối quan hệ rộng, quen biết nhiều lãnh đạo trong ngành Công an nên có thể xin việc làm vào trong ngành công an, Nguyễn Ngọc Hải lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người dân trên địa bàn thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân (Thanh Hóa).
Dịch tả heo châu Phi: 'Triệt nọc' ổ đầu tiên tại Kiên Giang

Dịch tả heo châu Phi: 'Triệt nọc' ổ đầu tiên tại Kiên Giang

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang vừa tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn heo 33 con của bà Nguyễn Sol Pha, ngụ tại ấp Tân Hòa A, xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang), có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả heo châu Phi. Đây là ổ dịch đầu tiên được phát hiện trên địa bàn tỉnh.

Cựu tổng thống lĩnh án vì tội hãm hiếp, quấy rối phụ nữ

Cựu tổng thống lĩnh án vì tội hãm hiếp, quấy rối phụ nữ
(PLVN) - Là tổng thống đầu tiên của Israel được sinh ra ở một đất nước Hồi giáo, Moshe Katsav về sau cũng trở thành cựu tổng thống đầu tiên bị kết án tù giam. Đáng xấu hổ hơn, bản án mà ông ta phải nhận là do các tội hãm hiếp, quấy tối tình dục phụ nữ…

Nơi dòng vốn chính sách nồng đậm tình người

Nơi dòng vốn chính sách nồng đậm tình người
(PLVN) - Về Hậu Giang giữa trời xanh, tràn nắng lại càng thấy thêm nồng đậm chân tình của người dân với cán bộ NHCSXH - những người đang ngày đêm thầm lặng mang dòng vốn tín dụng của Chính phủ, truyền ngọn lửa nhiệt huyết lao động, sáng tạo đến mỗi người dân “để không ai bị bỏ lại phía sau” trên con đường giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của Chính phủ. 

Quảng Bình: Phát hiện gỗ lậu giấu trong... trụ sở UBND xã

Quảng Bình: Phát hiện gỗ lậu giấu trong... trụ sở UBND xã
(PLVN) - Sáng 25/5, thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) cho biết, vừa tiếp nhận 4,6m3 gỗ lậu lớn từ lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Quảng Bình chuyển giao sau khi thu giữ tại trụ sở chính quyền xã Trường Sơn thuộc huyện này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%