Bức xạ điện thoại di động kích thích sự phát triển của ung thư?

(PLO) - Các nhà sinh học Mỹ đã cung cấp bằng chứng tiềm năng mới cho thấy sóng radio được sử dụng trong hoạt động của điện thoại di động có thể kích thích ung thư tim, gan và một số cơ quan khác, theo báo cáo của Viện Nghiên cứu về sức khỏe môi trường Mỹ.
Bức xạ điện thoại di động kích thích sự phát triển của ung thư?

"Trong mọi trường hợp, chúng tôi không so sánh tác động của điện thoại đối với con người và các chất phát ra bức xạ tương tự của chúng lên động vật. Chúng tôi chiếu xạ toàn bộ cơ thể chuột đồng và chuột nhắt bằng các loại sóng vô tuyến tương tự, trong khi mọi người thường chỉ áp điện thoại vào một điểm cụ thể trên đầu họ, và cũng không thường xuyên như trong thí nghiệm của chúng tôi", John Boucher, người đứng đầu chương trình hợp tác quốc gia về chất độc học (NTP) nhấn mạnh.

Hai năm trước, những người tham gia NTP đã xuất bản một bài báo, trong đó họ nói về những kết quả thí nghiệm đầu tiên về ảnh hưởng của bức xạ điện thoại di động đối với cơ thể chuột. Kết quả của những thí nghiệm này gây sốc — hóa ra bức xạ mô phỏng bức xạ điện thoại gây ra các khối u ác tính. Ngay sau đó, những kết luận của nghiên cứu này, cũng như xuất bản của nó trên báo chí, đã bị chỉ trích bởi hàng chục nhà khoa học.

Boucher và các đồng nghiệp đã tiến hành một loạt thí nghiệm mới trong đó hai trăm con chuột nhắt và chuột cống thí nghiệm, tiềm ẩn khả năng mắc ung thư, tham gia. Theo Boucher và các đồng nghiệp của ông, có nhiều khối u trong cơ thể chuột nhắt và chuột cống nhiều hơn so với nhóm đối chứng, đặc biệt là tim, não và gan.

Mặt khác, tất cả những điều kỳ lạ mà đồng nghiệp của họ chỉ trích không hề biến mất — vì lý do nào đó, động vật bình quân sống lâu hơn khi tiếp xúc với sóng radio hơn trong điều kiện bình thường, và số lượng khối u không thay đổi nhiều với liều bức xạ ngày càng tăng. Có thể thấy rõ điều này trong nghiên cứu bức xạ 3G, trong khi tác động sóng GSM lại khá mơ hồ.

Theo Dân Trí

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Nga khởi kiệnFacebook, Twitter

Nga khởi kiệnFacebook, Twitter

(PLVN) - Cơ quan giám sát viễn thông Nga (Roscomnadzor) ngày 21/1 cho biết đã khởi kiện dân sự đối với các hãng Twitter và Facebook vì các mạng xã hội này không cung cấp được kế hoạch tuân thủ luật dữ liệu của họ.

Đọc thêm

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp cô Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn cô Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt
(PLVN) - Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức – Nam Định) cho biết, bé gái được đưa đến viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp do bị chó cắn.
Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị

(PLVN) - Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) phối hợp với các cơ quan chức năng vừa tiến hành di chuyển, xử lý quả bom "khủng", chưa phát nổ được phát hiện tại khu vực biên giới huyện Hướng Hoá.
Vợ chồng thượng tá quân đội tự tử

Vợ chồng thượng tá quân đội tự tử

(PLVN) - Vị thượng tá quân đội được phát hiện tử vong tại cơ quan. Một ngày sau, người vợ cũng được phát hiện tử vong tại một nhà nghỉ trên địa bàn quận Ninh Kiều (Cần Thơ)

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%