Sớm giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc tại Hà Nội

(PLO) - Sáng 28/11, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị lần thứ 16 để thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), bảo đảm quốc phòng - an ninh năm 2018, kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019 và chủ đề công tác năm 2019 của TP. 
Sớm giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc tại Hà Nội Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung điều hành phiên thảo luận.

Tiếp tục thực hiện mạnh mẽ cải cách hành chính

Báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND TP nêu rõ, dự kiến, năm 2018, tất cả 20 chỉ tiêu phát triển KT-XH đều đạt và vượt kế hoạch. Đối với 17 chỉ tiêu kế hoạch 5 năm (2016-2020), dự kiến 3 chỉ tiêu đạt sớm 2 năm; 12 chỉ tiêu tiếp tục thực hiện và dự kiến hoàn thành kế hoạch; 2 chỉ tiêu cần tập trung phấn đấu để thực hiện hoàn thành là tỷ lệ đô thị hóa và tỷ lệ vận chuyển hành khách công cộng.

Tuy nhiên, báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội cũng chỉ ra những điểm tồn tại, hạn chế cần được quan tâm khắc phục và chỉ ra nguyên nhân là do tốc độ đô thị hóa cao, di dân cơ học lớn tạo ra áp lực lên toàn bộ hạ tầng kỹ thuật và xã hội của Thủ đô, nhất là khu vực nội thành…

Ngoài ra, việc giải quyết công việc có nơi, có lúc còn thiếu tập trung, thiếu sáng tạo, chưa thực sự quyết liệt; năng lực của một bộ phận cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, ý thức kỷ luật có chuyển biến song chưa đồng bộ; sự phối hợp giữa ngành với ngành, giữa ngành với cấp trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện một số công việc, lĩnh vực được phân công, phân cấp, ủy quyền còn bị động, thiếu chặt chẽ, thiếu hiệu quả…

Trên cơ sở đó, năm 2019, UBND TP đặt ra mục tiêu tổng quát là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, phát triển doanh nghiệp; tiếp tục tái cơ cấu các ngành kinh tế, đẩy mạnh tăng trưởng; quan tâm phát triển toàn diện các lĩnh vực, từ quy hoạch, đô thị, xây dựng nông thôn mới đến văn hóa, thể thao, giáo dục, y tế, đảm bảo an sinh xã hội… 

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu này, TP đặt các nhiệm vụ quan trọng như đẩy mạnh cơ cấu lại ngân sách gắn với tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính, chống thất thu; tiếp tục thực hiện mạnh mẽ cải cách hành chính; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; rà soát, rút gọn và đơn giản hóa các thủ tục hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành; tổ chức thực hiện Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị sau khi được thông qua, ban hành...

Chủ tịch huyện phải báo cáo công trình vi phạm

Cho ý kiến tại Hội nghị, các đại biểu khẳng định việc TP Hà Nội chọn chủ đề công tác năm 2018 “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” là đúng đắn, đưa đến nhiều chuyển biến tích cực của cả hệ thống chính trị. Các đại biểu cũng chỉ rõ các tồn tại trong công tác chỉ đạo điều hành và đưa ra những đề xuất cụ thể để nâng cao hiệu quả công tác. 

Trong đó, liên quan đến vấn đề kỷ cương trong lĩnh vực trật tự đô thị, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, để xử lý nghiêm, không để phát sinh vi phạm mới, Sở sẽ trình TP xem xét ban hành quy định khi có công trình vi phạm, Chủ tịch UBND quận, huyện phải báo cáo TP thay vì lực lượng thanh tra xây dựng như hiện nay, đồng thời cũng công khai việc báo cáo này để nâng cao trách nhiệm cũng như để người dân giám sát.

Ông Dục cũng khẳng định sẽ tiếp tục kiểm tra nhằm chấn chỉnh hoạt động thu gom rác trên toàn địa bàn TP vì tỷ lệ thu gom rác ở khu vực nội thành báo cáo đạt 98%, nhưng trên thực tế, rác tồn đọng vẫn còn.

Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện kiến nghị TP tổ chức hội nghị chuyên đề bàn về đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, vì tỷ lệ đất dành cho giao thông theo quy hoạch của TP là từ 20% đến 26%, nhưng đến nay mới đạt 9,36%; với các dự án đầu tư hiện nay, đến hết nhiệm kỳ 2015-2020, có thể chỉ đạt tỷ lệ 10,03%. 

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định ngay sau Hội nghị sẽ trả lời, đồng hành giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc. 

Minh Ngọc

Cùng chuyên mục

Khoảng 10.000 người đi bộ vì hòa bình tại Hà Nội

Khoảng 10.000 người đi bộ vì hòa bình tại Hà Nội

(PLVN) - Lễ mít tinh kỷ niệm 20 năm Hà Nội được công nhận là “Thành phố vì hòa bình” diễn ra ngày 13/7 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ với sự tham dự của các đại biểu Trung ương, TP Hà Nội, đại biểu UNESCO quốc tế và tại Việt Nam, Đại sứ, các tổ chức quốc tế, đoàn ngoại giao một số nước tại Hà Nội. Khoảng 10.000 người sẽ tham gia đi bộ vì hòa bình kết hợp lễ hội đường phố. 

Đọc thêm

'Kế toán của giới tội phạm Mỹ' những năm 1930

'Kế toán của giới tội phạm Mỹ' những năm 1930
(PLVN) - Meyer Lansky được xem là một trong những nhân vật “huyền thoại” trong giới tội phạm có tổ chức thế kỷ 20 ở Mỹ. Lansky được đặt cho biệt danh “Ông trùm của những ông trùm”, là người nắm quyền thực sự đứng sau những gã tội phạm người Mỹ gốc Italia.

Nguyên nhân khiến 73 người nhập viện sau bữa tiệc đám cưới

Nguyên nhân khiến 73 người nhập viện sau bữa tiệc đám cưới
(PLVN) - Chánh văn phòng Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã có kết luận nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể khiến 73 người nhập viện cấp cứu sau bữa tiệc cưới vào trưa 12/7 tại thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

EVN thoái vốn 40,3 tỷ đồng tại EVNPECC3

EVN thoái vốn 40,3 tỷ đồng tại EVNPECC3
(PLVN) - Ngày 24/7 tới đây, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại Công ty cổ phần (CTCP) Tư vấn Xây dựng Điện 3 (EVNPECC3).

Tỉnh đoàn Thái Nguyên xây dựng 200 bể xử lý nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh đoàn Thái Nguyên xây dựng 200 bể xử lý nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số
(PLVN) -  Một trong những chiến dịch có ý nghĩa lớn trong Kế hoạch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019 của Tỉnh đoàn Thái Nguyên là triển khai công trình cấp tỉnh "xây dựng 200 bể xử lý nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2019 - 2021".

Khi nào cần cắt amidan cho trẻ?

Khi nào cần cắt amidan cho trẻ?
Số trẻ em viêm amidan nhẹ không cần thiết phải cắt. Chỉ những em bị viêm nhiễm nhiều, amidan hoàn toàn không còn lợi ích cho cơ thể, mới nghĩ đến cắt bỏ.

Nắng nóng gay gắt lại kéo dài ở miền Bắc, miền Nam mưa dông

Nắng nóng gay gắt lại kéo dài ở miền Bắc, miền Nam mưa dông
Nắng nóng hôm nay tiếp diễn khu vực Sơn La, Hòa Bình và các tỉnh đồng bằng và trung du, từ ngày mai có khả năng mở rộng ra các tỉnh  Bắc Bộ từ ngày mai; miền Trung năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Còn Nam bộ nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông...
Pakistan mở lại hoàn toàn không phận

Pakistan mở lại hoàn toàn không phận

(PLVN) - Pakistan ngày 16/7 đã mở lại hoàn toàn không phận cho tất cả các phương tiện giao thông dân sự, chấm dứt nhiều tháng hạn chế không phận vốn đã ảnh hưởng đến các tuyến đường hàng không quốc tế lớn sau các cuộc đụng độ với Ấn Độ.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%