Nhiều người thuê trọ vẫn chưa được hưởng ưu đãi giá điện

(PLVN) - Từ ngày 26/10/2018, cách tính giá điện theo thông tư 25/2018/TT-BCT của Bộ Công thương quy định mức giá điện mới chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn chủ nhà trọ chưa thực hiện.
Nhiều người thuê trọ vẫn chưa được hưởng ưu đãi giá điện Hình chỉ mang tính chất minh họa

Chủ nhà trọ chưa thực hiện mức giá điện mới theo quy định

Thông tư quy định rõ trường hợp người thuê trọ có hợp đồng thuê trên 12 tháng, có đăng kí tạm trú tạm vắng thì chủ nhà phải có trách nhiệm làm hợp đồng mua bán điện với người thuê, hoặc người thuê nhà làm hợp đồng mua bán điện.

Còn đối với người thuê trọ ở  dưới 12 tháng và chủ nhà  không kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán mức 3 tức là trả 2.014 đồng cho một kwh điện.

Thông tư còn quy định, cứ một người được tính là 1/4 định mức, hai người được tính là 1/2 định mức, ba người được tính là 3/4 định mức và bốn người được tính là 1 định mức. Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.

Tuy nhiên đã hơn 5 tháng từ khi thông tư có hiệu lực, vẫn còn chủ nhà trọ thu tiền điện cao gấp 2-3 lần so với quy định.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, một nhân viên văn phòng cho biết: “Mình sống tại ngách 35/66 Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy, Hà Nội), công ty mình đa số là người ở nhà thuê, nên mình biết thông tin này thông qua các đồng nghiệp. Tuy nhiên sau một thời gian chờ đợi mình thấy cả nơi mình ở và nơi đồng nghiệp mình ở, các chủ nhà trọ vẫn giữ nguyên mức giá điện là 4 nghìn /1 kwh”.

Tìm hiểu một số khu trọ trên địa bàn quận Cầu Giấy, vẫn còn nhiều người thuê trọ phải chịu giá điện giao động từ 3,5 – 4 nghìn đồng/1 kwh điện.

Tương tự như trường hợp của chị Hạnh, bạn Nguyễn Thuỳ Linh, sinh viên Đại học Thương Mại chia sẻ: “Em có tìm hiểu, vì không thấy thông báo giảm giá điện từ chủ nhà nên cũng có thắc mắc, nhưng chủ nhà giải thích không giảm giá điện để bù vào chi phí phát sinh như đèn điện hành lang , bơm nước, còn thấy không ở được thì chuyển, em nghĩ chuyển đi đâu thì cũng vậy cho nên đành chấp nhận.”

Người thuê trọ vẫn chịu thiệt thòi

Các phòng trọ đều được lắp công tơ riêng, tuy nhiên đều là công tơ cơ

Theo thông tư hướng dẫn thì chủ nhà trọ bắt buộc phải lắp cho mỗi phòng một công tơ tính tiền điện riêng để các phòng được hưởng quyền lợi như một hộ sử dụng điện độc lập với chủ nhà và người thuê nhà có thể quản lý được lượng điện năng mình đã tiêu thụ.

Tuy vậy, hầu hết chủ nhà trọ đều mắc công tơ cơ nên cũng khó để người thuê trọ xác định chính xác mức tiêu thụ điện, các cơ quan chức năng cũng gặp khó khăn trong việc kiểm tra, giám sát nếu có sự bất thường.

Quy định về mức giá điện thì đã có, tuy nhiên nhiều người thuê trọ vẫn phải chịu mức giá cao 3,5 – 4 nghìn đồng/1kwh điện.

Thực tế, những người thuê trọ đa số là người ngoại tỉnh, tâm lý chung là ngại va chạm, tranh chấp, nếu tố cáo với cơ quan chức năng thì ngại chủ nhà gây khó dễ, hoặc đuổi đi, nên dù biết quyền lợi của mình bị xâm phạm, người thuê trọ vẫn nhắm mắt cho qua. 

Theo quy định, chủ nhà trọ tính giá điện cao hơn quy định sẽ bị xử phạt nhưng vẫn còn những người vì hám lợi tính giá điện cao. Được biết, ngành điện đã tổ chức việc ký cam kết với chủ nhà trọ thực hiện tính đúng giá điện đồng thời tăng cường kiểm tra việc thực hiện cam kết nhưng vẫn còn nhiều chủ phòng trọ dù đã ký cam kết nhưng vẫn vi phạm. Tuy nhiên, việc này rất khó để phát hiện, xử lý.

Trần Mai

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Băn khoăn quy định kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ hưu

Băn khoăn quy định kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ hưu
(PLVN) - Tiếp tục chương trình kỳ họp, chiều nay (24/5), QH thảo luận ở tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Bitexco khẳng định không thoái vốn tại Hương Giang Tourist

Bitexco khẳng định không thoái vốn tại Hương Giang Tourist
(PLVN) - Bitexco khẳng định không thoái 32,63% cổ phần tại Công ty Cổ phần Du lịch Hương Giang (Hương Giang Tourist) và Tập đoàn này vẫn đang triển khai mạnh mẽ các dự án tại Huế như đã cam kết là nhà đầu tư chiến lược tại đây.

Sẽ kiểm tra giá điện trong 35 ngày

Sẽ kiểm tra giá điện trong 35 ngày
(PLVN) - Chiều 24/5, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố Quyết định số 390/QĐ-TTCP ngày 21/5/2019 về  kiểm tra, xác minh việc chấp hành quy định của pháp luật trong điều chỉnh mức giá bán điện, thời điểm ngày 20/3/2019, phương pháp tính giá điện và việc thu tiền điện thời gian qua. 

Lĩnh vực đất đai, môi trường nhận sự hài lòng thấp nhất

Lĩnh vực đất đai, môi trường nhận sự hài lòng thấp nhất
(PLVN) -Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị công bố Chỉ số CCHC năm 2018 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR INDEX 2018) và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018 (SIPAS 2018), diễn ra vào chiều 24/5, tại Trụ sở Chính phủ.

Cán bộ nhân viên tập đoàn TNG Holdings Vietnam gây quỹ xây trường học cho trẻ em vùng cao

Cán bộ nhân viên tập đoàn TNG Holdings Vietnam gây quỹ xây trường học cho trẻ em vùng cao
(PLVN) - Sau 3 tháng kêu gọi gây quỹ xây dựng Trường Tiểu học Tồm Làm (xã Bành Trạch, huyện Ba Bể, Bắc Kạn), CBNV Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã thu được hơn 700 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ được dùng để xây dựng ngôi trường mới khang trang có nhà hiệu bộ, nhà ăn, khu vệ sinh… cho các trẻ em ở thôn nghèo Tồm Làm. 

Tiếp tục nâng cao năng lực, phẩm chất cán bộ Thi hành án dân sự

Tiếp tục nâng cao năng lực, phẩm chất cán bộ Thi hành án dân sự
(PLVN) - Đây được xem là một trong những giải pháp then chốt để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực mà các đại biểu nêu lên tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-BTP ngày 11/02/2014 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc tăng cường phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong THADS diễn ra ngày 24/5. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh chủ trì Hội nghị.

Thủ tướng đến Oslo, bắt đầu thăm chính thức Na Uy

Thủ tướng đến Oslo, bắt đầu thăm chính thức Na Uy
(PLVN) -Tối 23/5, giờ địa phương (rạng sáng 24/5, giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Gardermoen, Oslo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy.

Sendo tổ chức chương trình mua sắm lớn nhất đầu năm, mừng sinh nhật 7 tuổi từ 24/5/2019 đến 31/5/2019

Sendo tổ chức chương trình mua sắm lớn nhất đầu năm, mừng sinh nhật 7 tuổi từ 24/5/2019 đến 31/5/2019
(PLVN) - Nhân dịp sinh nhật lần thứ 7, Sàn thương mại điện tử Sendo ra mắt sự kiện khuyến mãi lớn nhất năm “Sinh nhật Sendo – Ai cũng có quà”. Chương trình kéo dài từ ngày 24/05 đến hết ngày 31/05 với hàng triệu mặt hàng giảm giá lên đến 77% cùng nhiều chương trình khuyến mãi độc đáo, hấp dẫn.  

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%