Nguyên liệu :
– Thịt đùi gà đã lọc xương: 4 cái đùi
– Gạo nếp: 4 bát
– Xì dầu: 30ml
– Nấm hương: 6 cái
– Hành lá: 5 nhánh
– Muối: 5g
– Lá sen: 5 chiếc lành lặn, to bản
Nguyên liệu làm nước sốt:
– Xì dầu nhạt: 30ml
– Tiêu xay: 2.5g
– Dầu hào: 15ml
– Ngũ vị hương: 2.5g
– Gừng: 1 nhánh nhỏ
– Rượu nấu ăn: 15ml
– Bột bắp: 5g
Cách làm xôi gà hấp lá sen:
Sơ chế:
– Thịt đùi gà rửa sạch, xắt thành những miếng nhỏ vuông khoảng 1-2 cm
– Gừng, hành lá băm nhỏ
– Nấm hương xắt nhỏ
– Lá sen ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng rồi đem ra rửa sạch lại với nước, cắt đôi lá rồi để cho ráo. Nếu lá to có thể cắt làm 3,4.
– Gạo nếp ngâm với nước 2 tiếng rồi để ráo.
Thực hiện:
- Trộn thịt gà với nguyên liệu nước sốt đã chuẩn bị rồi cho vào tủ lạnh để ướp.
- Trộn đều gạo với xì dầu
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi trút nấm vào xào cho đến khi nấm chín vàng mềm.
- Dun nóng chảo, cho dầu vào rồi cho gà vào xào, cho nấm, hành lá, muối vào đảo đều vài phút cho chín.
- Trộn hỗn hợp thịt vừa xào với gạo, đảo đều. Trải lá sen ra, phết dầu ăn lên rồi cho hỗn hợp thịt gạo vào vừa đủ, gói lá sen lại thành hình chữ nhật rồi lấy dây buộc lại cho chắc.
- Cho xôi vào hấp khoảng 90 phút rồi đem ra thưởng thức.
Những lưu ý khi làm xôi gà hấp lá sen:
– Nên chia nấm làm 2 phần xào riêng để nấm không ra nhiều nước làm ướt xôi.
– Xôi có thể chế biến từ tối, đến sáng hấp lại khoảng 30 phút trước khi ăn để xôi nóng và thơm như mới.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món xôi gà hấp lá sen.