Doanh nhân Nguyễn Thị Nga: Biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để doanh nghiệp phát triển!

(PLVN) - “Kinh doanh không nhất thiết ban đầu phải có nhiều vốn, vì vốn có thể huy động từ nhiều nguồn. Trong kinh doanh, quan trọng nhất phải có định hướng, lý tưởng kinh doanh đúng đắn, có tư duy tổ chức và phải quyết tâm thực hiện” – doanh nhân Nguyễn Thị Nga - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bắc Mỹ (Bắc Ninh) chia sẻ. 
Doanh nhân Nguyễn Thị Nga: Biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để doanh nghiệp phát triển!  Chị Nguyễn Thị Nga đi thực địa nhà máy đá

Ít ai biết rằng, nữ Tổng Giám đốc của một tập đoàn đa ngành, có tiếng trên thị trường trong nước và vươn cả ra nước ngoài hiện nay cũng từng nếm trải thất bại trong những ngày đầu khởi nghiệp. Song chị đã quyết tâm vươn lên biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để phát triển…

Khởi nghiệp từ ý chí và khát vọng làm giàu

 “Năm 2007, gần 40 tuổi tôi mới chính thức bước vào kinh doanh. Khi đó nhiều người khuyên tôi ở tuổi này rồi thì không nên “xông pha” vào chốn thương trường nữa. Nhưng với tôi, khởi nghiệp ở tuổi nào cũng chưa bao giờ là muộn” – nữ Tổng Giám đốc trải lòng.

Rất may ý tưởng kinh doanh của chị được cha mẹ hết lòng ủng hộ, ông bà nhất trí cho chị mượn căn nhà riêng để đem thế chấp ngân hàng vay vốn. Vậy là Công ty Cổ phần Bắc Mỹ ra đời tại vùng đất Kinh Bắc với ngành nghề kinh doanh ban đầu là cửa hàng bánh ngọt, đồ ăn nhanh, nhà hàng ẩm thực.

Dù đã xác định không có thành công nào dễ dàng nhưng chị Nga không ngờ nó lại khó khăn, khốc liệt đến thế. Hai năm đầu chị dồn hết tâm sức, tiền bạc cho nhà hàng nhưng cả hai năm việc kinh doanh đều thua sấp mặt, thậm chí năm sau còn thua đau hơn năm trước. 

“Khó khăn là vậy nhưng tôi không nản chí. Tôi tự nhủ ở đời không tránh được vấp ngã nên ngã ở đâu mình phải tìm cách đứng dậy ở đó! Tôi quyết tâm biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để phát triển, khẳng định mình” – chị Nga chia sẻ. 

Cũng thời điểm này thị trường bất động sản đang lên, là người nhạy bén trong kinh doanh nên chị Nga nắm bắt cơ hội rất nhanh, chị mạnh dạn vay mượn để chuyển hướng  đầu tư kinh doanh bất động sản. Và chị đã thành công hơn cả mong đợi. Năm 2009, Công ty Bắc Mỹ thu về lợi nhuận trên 30 tỷ đồng. Với số tiền có được, chị tiếp tục đầu tư kinh doanh lớn hơn. 

Năm 2010, chị Nga cùng một cổ đông của Công ty CP Bắc Mỹ thành lập Công ty CP Đầu tư Phát triển Bắc Hà gồm Dự án khai thác đá, Cảng đường sông và Nhà máy gạch Tuynel sông Đáy tại tỉnh Hà Nam. Chị đã dồn hết vốn liếng, tâm huyết vào dự án kinh doanh mới, thế nhưng khi doanh nghiệp vừa đi vào hoạt động thì lại xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp.

Chị bị cổ đông phản lại, giành quyền điều hành công ty trái phép dẫn tới tình hình sản xuất đình trệ, công nhân đình công vì bị nợ lương. Công ty không thể tiếp tục hoạt động, các khoản nợ ngân hàng đến hạn phải trả mà doanh nghiệp không có dẫn đến nguy cơ bị siết nợ, Công ty Bắc Hà đứng bên bờ vực phải tuyên bố phá sản. 

Hỏi chị bí quyết nào giúp chị kiên cường đi qua “tâm bão”, đưa doanh nghiệp phát triển lớn mạnh như hôm nay, nữ doanh nhân trải lòng: “Phải hiểu biết pháp luật, nắm vững các căn cứ pháp lý để bảo vệ mình. Hai năm ròng rã nỗ lực tìm công lý, cuối cùng chị đã giành lại được quyền điều hành Công ty CP Bắc Hà”. Ngay khi bản án có hiệu lực, nữ Tổng Giám đốc thân chinh đến làm việc với các ngân hàng để xin giãn nợ và cam kết trả nợ, vực doanh nghiệp dậy. 

Kể về thời điểm khó khăn này, chị Nga không giấu được niềm xúc động: “Với quyết tâm phải vực dậy Công ty Bắc Hà, đích thân tôi đã tự mày mò, học hỏi nghiên cứu về công nghệ sản xuất vật liệu từ đá, gạch. Tôi đã có nhiều ngày làm việc hăng say không biết mệt từ mờ sáng đến nửa đêm. Đích thân tôi xuống làm cùng với anh em cán bộ kỹ thuật, công nhân tại các hầm máy để nghiên cứu, tìm ra sản phẩm mới”.  

Và sự lao tâm khổ tứ của nữ Tổng Giám đốc đã được đền đáp xứng đáng, từ năm 2015 đến nay, Công ty Bắc Hà đi vào hoạt động ổn định trở thành doanh nghiệp có thương hiệu mạnh trên thị trường vật liệu xây dựng.

Khẳng định thương hiệu trên thị trường vật liệu đá xây dựng

Chị Nga cho biết, nhờ xây dựng tốt các định hướng phát triển doanh nghiệp, ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật tiên tiến nên việc khai thác của Công ty Bắc Hà luôn an toàn, hiệu quả, giảm thiểu tối đa hệ số tổn thất tài nguyên, tiết kiệm tài nguyên.  

Tại Công ty Bắc Hà, khoa học kỹ thuật ứng dụng vào tất cả các khâu từ quản trị doanh nghiệp, quy trình sản xuất nên chặt chẽ, hiệu quả giúp nâng cao năng suất lao động. Yếu tố an toàn lao động luôn được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu, không để xảy ra tình trạng đá lăn, đá lở. 

Hiện nhà máy khai thác đá Bắc Hà được đầu tư 3 dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, trong đó có 2 dây chuyền nghiền đá công suất 10.000m3 mỗi ngày đêm. Công ty được đầu tư hệ thống bến bãi rộng rãi, vận chuyển thuận lợi, góp phần hạ giá thành sản phẩm. 

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Nga cho biết: “Nhờ có chất lượng tốt, giá thành hạ nên sản phẩm đá xây dựng của Công ty Bắc Hà được lựa chọn cho những công trình giao thông trọng điểm quốc gia như cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ,  Hà Nội – Bắc Giang, Hà Nội – Hải Phòng, cao tốc Hạ Long- Vân Đồn – Móng Cái, các quốc lộ 1, quốc lộ 5 và nhiều công trình trọng điểm khác”. 

Quá trình điều hành sản xuất, chị Nga phát hiện tiềm năng của nguồn đá tận thu. Đá của Bắc Hà giàu hàm lượng Dolomite, phù hợp với các nhà máy luyện thép nên chị kết nối để cung cấp cho các đối tác luyện thép lớn như Hòa Phát, Fomusa và xuất khẩu đá ra nước ngoài như Đài Loan, Bangladesh và Nhật Bản. Nhờ đó, giá trị mỏ đá gia tăng và ổn định hơn, thu nhập người lao động tăng lên.

Nhận thấy nguồn cung cát tự nhiên đang cạn kiệt và sẽ khan hiếm trong khi nhu cầu cát xây dựng còn rất lớn, doanh nhân Nguyễn Thị Nga nghiên cứu chế tạo cát xay từ bột đá thay thế cát tự nhiên phục vụ công trình xây dựng. Hiện sản phẩm cát xay từ bột đá của Công ty Bắc Hà đã cung cấp cho một số công trình xây dựng lớn, được sự đón nhận tốt từ thị trường. 

Không ngừng vươn xa…

Những thành công trên thương trường càng trở thành động lực thổi bùng trong chị ngọn lửa đam mê và khát vọng làm giàu để thực hiện các dự án thiện nguyện xã hội. Và trong trái tim chị, vẫn còn đó niềm đam mê kinh doanh ẩm thực trên chính quê hương Kinh Bắc của mình.

Nhận thấy Bắc Ninh là đô thị vệ tinh có nhiều tiềm năng, ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến đây làm ăn kinh doanh nhưng vẫn thiếu những địa chỉ ẩm thực cao cấp, năm 2018, chị quyết định đầu tư Nhà hàng Sao Mỹ tại Bắc Ninh với phương thức đầu tư đi sâu vào phân khúc thị trường ẩm thực cao cấp với nhà hàng sang trọng, đầu bếp và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp “chuẩn 5 sao”. Đến nay, nhà hàng Sao Mỹ luôn là lựa chọn hàng đầu của thực khách cao cấp. 

Không bằng lòng với những gì đã có, năm 2017, chị tiếp tục thử sức trong lĩnh vực kinh doanh thương mại và ký hợp đồng hợp tác để trở thành nhà phân phối Mouth của nhà phân phối Carian (Hoa Kỳ).

Đây là sản phẩm được chế biến từ hạt đại mạch là nguyên liệu chính cho việc sản xuất bia và cung cấp nguyên liệu bao bì cho các nhà máy sản xuất bia lớn trong nước. Hiện Công ty Bắc Mỹ của doanh nhân Nguyễn Thị Nga đang là đối tác phân phối tin cậy chuyên cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất bia nội địa. 

Đầu năm 2018, doanh nhân Nguyễn Thị Nga đã có chuyến tham quan tại Australia và quyết định hợp tác với nhà phân phối độc quyền các sản phẩm sữa MouthVictoria của Australia tại Việt Nam. Đến nay, sản phẩm sữa nội địa Australia do công ty chị phân phối  đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Quảng Ninh… và được người tiêu dùng đón nhận. Chị Nga cho biết dự kiến thời gian tới, Công ty CP Bắc Mỹ sẽ tiếp tục phát triển thị trường kinh doanh thương mại trong và ngoài nước, không ngừng vươn xa…  

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga còn có niềm đam mê đọc sách. Chị từng đọc nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng thế giới và rất ấn tượng với câu chuyện khởi nghiệp của anh chàng thợ mộc Toyota sau này thành ông chủ của nhà máy ô tô nổi tiếng thế giới. 

Học tập từ câu chuyện làm giàu của các doanh nhân lớn nhưng với chị, người thầy lớn nhất truyền lửa đam mê và dẫn dắt chị đến với kinh doanh lại chính là người cha kính yêu. Chị thấm nhuần lời dạy kinh doanh của cha: “Kinh doanh không nhất thiết ban đầu phải có nhiều vốn, vì vốn có thể huy động từ nhiều nguồn. Trong kinh doanh, quan trọng nhất phải có định hướng, lý tưởng kinh doanh đúng đắn, có tư duy tổ chức và quyết tâm thực hiện”. Định hướng đó như một “sợi chỉ đỏ” giúp chị phát triển Công ty Bắc Mỹ vững mạnh như hôm nay. 

Lưu Quỳnh

Cùng chuyên mục

Chàng kỹ sư đam mê làm giàu trên quê hương

Chàng kỹ sư đam mê làm giàu trên quê hương

(PLVN) - Sinh ra và lớn lên ở quê nghèo miền núi huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, tuổi thơ gắn bó với những đồi chè xanh mướt và dòng sông Bứa thơ mộng, Lê Toàn Thắng luôn khao khát được trở thành kỹ sư nông nghiệp về giúp ích cho quê hương.

Đọc thêm

Tiết lộ vũ khí hủy diệt quan trọng của máy bay 'tốt nhất thế giới'

Tiết lộ vũ khí hủy diệt quan trọng của máy bay 'tốt nhất thế giới'
(PLVN) - Tất cả các máy bay Su-57 của Nga sẽ được trang bị các phương tiện hủy diệt có tính năng vượt trội so với các đối thủ sản xuất ở nước ngoài, hãng tin Sputnik dẫn lời Trung tướng Anatoly Gulyaev - người đứng đầu Tổng cục Vũ trang thuộc Lực lượng Vũ trang Nga – cho biết.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, chúc mừng Văn phòng đại diện Báo PLVN tại Kiên Giang nhân ngày 21.6

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, chúc mừng Văn phòng đại diện Báo PLVN tại Kiên Giang nhân ngày 21.6
(PLVN) - Nhân chuyến tiếp xúc cử tri sau kì họp thứ 7 Quốc Hội khoá XIV của Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Kiên Giang, hôm qua 20/6, Bộ trưởng Lê Thành Long, Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị và đoàn công tác đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên Văn phòng đại diện Duyên hải Tây Nam Bộ của Báo Pháp luật Việt Nam tại Kiên Giang nhân kỉ niệm 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri xã Hưng Yên, An Biên

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri xã Hưng Yên, An Biên
(PLVN) - Tiếp tục chuyến công tác và tiếp xúc cử tri tại tỉnh Kiên Giang, chiều 20/6, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thanh Nghị; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tại xã Hưng Yên (An Biên, tỉnh Kiên Giang).

Kẻ giết người bị truy nã đỏ quốc tế lĩnh án

Kẻ giết người bị truy nã đỏ quốc tế lĩnh án
(PLVN) - Hai tay 2 khẩu súng bắn chỉ thiên, bắn về phía đối phương rồi cùng đồng bọn bỏ trốn sang Trung Quốc, Hùng bị truy nã đỏ quốc tế. Sau 4 năm lẩn trốn ở nước ngoài, anh ta bị bắt, đưa về nước
Phản đối tàu Trung Quốc khống chế, tịch thu ngư cụ và tài sản của ngư dân Việt Nam

Phản đối tàu Trung Quốc khống chế, tịch thu ngư cụ và tài sản của ngư dân Việt Nam

(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay (20/6), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng về việc gần đây một số tàu cá, ngư dân Việt Nam đánh bắt tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị tàu công vụ Trung Quốc khống chế, tịch thu ngư cụ, tài sản.

Phải quản lý để “trường ra trường, thầy ra thầy, lớp ra lớp”

Phải quản lý để “trường ra trường, thầy ra thầy, lớp ra lớp”
(PLVN) -Đó là yêu cầu của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi chủ trì cuộc tiếp xúc, đối thoại với Ban Trị sự Trung ương, các vị chức việc và đồng bào Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) tại huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, diễn ra hôm nay (20/6).
Bổ nhiệm Quyền Giám đốc PMU Đường sắt

Bổ nhiệm Quyền Giám đốc PMU Đường sắt

(PLVN) - Sáng nay, 20/6, ông Vũ Hồng Phương, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án (PMU) Đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải -GTVT) vừa được bổ nhiệm làm Quyền Giám đốc PMU Đường sắt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phòng chống thiên tai phải tránh tình trạng bị động

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phòng chống thiên tai phải tránh tình trạng bị động
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phải rà soát, cập nhật, hoàn thiện phương án ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tránh tình trạng bị động, lúng túng khi tình huống bất lợi xảy ra. 

Rút ngắn khoảng cách thu nhập giữa nam và nữ trong quá trình đô thị hoá

Rút ngắn khoảng cách thu nhập giữa nam và nữ trong quá trình đô thị hoá
(PLVN) - “Quá trình đô thị hoá mang lại những cơ hội to lớn, nhưng cũng là thách thức về bất bình đẳng kinh tế-xã hội”, đó là nhận định của các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế “Thúc đẩy bình đẳng giới ở các đô thị” thuộc Chương trình tăng cường năng lực về giới khu vực Đông Á-Thái Bình Dương do Ngân hàng thế giới (WB), Quỹ Bình đẳng giới (UFGE) và UBND TP. Đà Nẵng tổ chức ngày 20-21/6. 
Đề xuất xây dựng chiến lược cải cách tư pháp mới của hệ thống Tòa án

Đề xuất xây dựng chiến lược cải cách tư pháp mới của hệ thống Tòa án

(PLVN) - Để có cơ sở đề xuất xây dựng chiến lược cải cách tư pháp mới của hệ thống Toà án nói riêng và nền tư pháp nói chung, ngày 20/6, TAND tối cao đã tổ chức Hội nghị về “Chiến lược cải cách tư pháp trong TAND định hướng đến năm 2030” dưới sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%