EVNNPT: “Đi đường dài” phải có nhà tài trợ quốc tế lớn

Chủ Nhật, 1/7/2018 13:26 GMT+7
(PLO) - EVNNPT vừa phối hợp với Công  ty truyền tải điện quốc tế Elia (EGI) tổ chức Hội nghị các nhà tài trợ nhằm hỗ trợ tiến trình phát triển của EVNNPT. Bởi “Tổng” này ý thức, trong cuộc “chạy đường dài” với những mục tiêu đầy tham vọng phía trước, không thể không có sự “tiếp sức” của các tổ chức quốc tế.  
EVNNPT: “Đi đường dài” phải có nhà tài trợ quốc tế lớn
Ngân hàng Nhà nước, EVN và WB ký Hiệp định vay vốn cho Dự án Hiệu quả lưới điện truyền tải

Năm 2030 đạt trình độ tiên tiến thế giới 

Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích giới thiệu với các nhà tài trợ các nội  dung chính của đề án “Đánh giá thực trạng Hệ thống truyền tải điện quốc gia và đề xuất các giải pháp khắc phục” do EGI - công ty trực thuộc Tập đoàn ELIA (Bỉ), là một trong 5 tổ chức truyền tải điện hàng đầu Châu Âu và là một trong 15 tổ chức truyền tải điện đứng đầu thế giới làm tư vấn. 

EGI đã đưa ra 33 đề xuất, khuyến nghị nhằm tăng cường năng lực và nâng cao chất lượng cho hệ thống truyền tải điện quốc gia. Để thực hiện được các khuyến nghị này, EVNNPT đề xuất các nhà tài trợ giúp EVNNPT có được các chương trình tài trợ để thực hiện các mục tiêu đề ra; đồng thời tiếp cận được với các thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ mới trong lĩnh vực truyền tải điện trên thế giới; ngoài ra, cần thu thập các số liệu thống kê và bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng các tổ chức truyền tải điện trong khu vực và trên thế giới; và một vấn đề khá quan trọng là xem xét, đề xuất với Chính phủ, các cơ quan liên quan có chính sách phù hợp nhằm hỗ trợ EVNNPT trong công tác đầu tư xây dựng, quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Tại hội nghị quan trọng này, Chủ tịch EVNNPT Đặng Phan Tường đã thông báo những kết quả chính mà tổng công ty đã đạt được trong vòng 10 năm hình thành và phát triển cũng như những khó khăn, thách thức EVNNPT phải đối mặt trong thời gian tới. 

Theo đó, có ba mục tiêu chiến lược mà EVNNPT đề ra và đang phấn đấu thực hiện từ nay đến năm 2030 đã được người đứng đầu “Tổng” này nhấn mạnh: Phát triển EVNNPT đến năm 2020 trở thành một trong bốn tổ chức truyền tải điện hàng đầu ASEAN; đến năm 2025 trở thành một trong các tổ chức truyền tải điện thuộc 10 nước hàng đầu châu Á; đến năm 2030 đạt trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện.  

Ngoài ra, Chủ tịch EVNNPT cũng đề cập các giải pháp tổng công ty đang tập trung triển khai thực hiện nhằm đạt được các mục tiêu đề ra như nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ, chuyên gia kỹ thuật giỏi và công nhân truyền tải điện lành nghề...

Ông Markus Berger - Chủ tịch EGI cho rằng, duy trì đủ nguồn cung cấp năng lượng bền vững và tin cậy với giá cả phải chăng là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển. Theo dự báo, tiêu thụ năng lượng của thế giới dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong 50 năm đầu của thế kỷ này. Do vậy, việc tiếp cận với các nguồn năng lượng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Thêm vào đó, những ảnh hưởng mạnh mẽ của biến đổi khí hậu khiến cho những thách thức năng lượng mà chúng ta phải đối mặt càng phức tạp và đa diện. 

Do vậy, cần có sự phát triển song hành của hệ thống truyền tải điện và nguồn điện, trong đó, lưới điện phải được nhanh chóng mở rộng và hiện đại hóa. Với vai trò là một trong những đơn vị điều hành hệ thống truyền tải lớn nhất ở châu Âu và một trong những đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực này ở thị trường quốc tế, ông Markus Berger tin rằng, Tập đoàn Elia cùng với các nhà tài trợ có thể hỗ trợ EVNNPT đạt được các mục tiêu chiến lược.

Tại đây, ông Didier Wiot - Tổng Giám đốc EIG cũng đã trình bày vai trò của các đơn vị tham gia vào khâu truyền tải điện, cấu trúc hệ thống truyền tải điện Việt Nam, xu hướng thay đổi của EVNNPT trong tương lai… Ông Didier nhấn mạnh EVNNPT cần có sự chuẩn bị tốt nhất cho những thách thức trong tương lai liên quan đến 4 nhóm vấn đề. Đầu tiên là khung chính sách; tiếp đó là lập kế hoạch phát triển và vận hành hệ thống điện; tiếp theo là hiện trạng hạ tầng và trình độ kỹ thuật và quản lý và cơ cấu hoạt động. 

Sau 10 năm thành lập (2008-2018), EVNNPT đã nỗ lực thu xếp được gần 3 tỷ USD vốn ODA để đầu tư cho hệ thống truyền tải điện của quốc gia

Các nhà tài trợ cam kết đồng hành

Trong phần thảo luận, đại diện cho Ngân hàng Thế giới  (WB) - nhà tài trợ vốn ODA lớn nhất cho EVNNPT trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cũng như cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật (HTKT), ông Trần Tấn Hùng - Chuyên gia Năng lượng chia sẻ WB sẵn sàng giúp EVNNPT tăng cường năng lực thông qua các HTKT.  

Hiện tại, EVNNPT có thể xem xét đề xuất bổ sung các HTKT để sử dụng số tiền 25 triệu USD thuộc cấu phần 3: Nâng cao năng lực và tăng cường thể chế của dự án Hiệu quả lưới truyền tải điện (TEP) do WB tài trợ đang triển khai.

Ngoài ra, các tổ chức như Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA), Tổ chức Năng lượng Đan Mạch (DEPP)… cho biết, sẽ luôn đồng hành cùng EVNNPT và sẽ cân nhắc, ủng hộ EVNNPT vào những thời điểm thích hợp với những dự án phù hợp, đáp ứng tiêu chí của các tổ chức này. 

Chủ tịch EVNNPT Đặng Phan Tường khẳng định, ý kiến góp ý của đại diện các tổ chức quốc tế sẽ hỗ trợ EVNNPT rất nhiều trong việc phát triển hệ thống truyền tải điện quốc gia ngày càng đồng bộ, hiện đại và hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. 

Ông cũng tin tưởng rằng, thông qua hội nghị này, EVNNPT có thể mở rộng và đa dạng hóa quan hệ với nhiều tổ chức truyền tải điện trên thế giới để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm nhằm hoàn thành các mục tiêu chiến lược nhờ vai trò cầu nối của các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế và Đại sứ quán các nước tại Việt Nam.

Tin liên quan

Các tin khác