EVNNPT: “Đi đường dài” phải có nhà tài trợ quốc tế lớn

(PLO) - EVNNPT vừa phối hợp với Công  ty truyền tải điện quốc tế Elia (EGI) tổ chức Hội nghị các nhà tài trợ nhằm hỗ trợ tiến trình phát triển của EVNNPT. Bởi “Tổng” này ý thức, trong cuộc “chạy đường dài” với những mục tiêu đầy tham vọng phía trước, không thể không có sự “tiếp sức” của các tổ chức quốc tế.  
EVNNPT: “Đi đường dài” phải có nhà tài trợ quốc tế lớn Ngân hàng Nhà nước, EVN và WB ký Hiệp định vay vốn cho Dự án Hiệu quả lưới điện truyền tải

Năm 2030 đạt trình độ tiên tiến thế giới 

Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích giới thiệu với các nhà tài trợ các nội  dung chính của đề án “Đánh giá thực trạng Hệ thống truyền tải điện quốc gia và đề xuất các giải pháp khắc phục” do EGI - công ty trực thuộc Tập đoàn ELIA (Bỉ), là một trong 5 tổ chức truyền tải điện hàng đầu Châu Âu và là một trong 15 tổ chức truyền tải điện đứng đầu thế giới làm tư vấn. 

EGI đã đưa ra 33 đề xuất, khuyến nghị nhằm tăng cường năng lực và nâng cao chất lượng cho hệ thống truyền tải điện quốc gia. Để thực hiện được các khuyến nghị này, EVNNPT đề xuất các nhà tài trợ giúp EVNNPT có được các chương trình tài trợ để thực hiện các mục tiêu đề ra; đồng thời tiếp cận được với các thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ mới trong lĩnh vực truyền tải điện trên thế giới; ngoài ra, cần thu thập các số liệu thống kê và bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng các tổ chức truyền tải điện trong khu vực và trên thế giới; và một vấn đề khá quan trọng là xem xét, đề xuất với Chính phủ, các cơ quan liên quan có chính sách phù hợp nhằm hỗ trợ EVNNPT trong công tác đầu tư xây dựng, quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Tại hội nghị quan trọng này, Chủ tịch EVNNPT Đặng Phan Tường đã thông báo những kết quả chính mà tổng công ty đã đạt được trong vòng 10 năm hình thành và phát triển cũng như những khó khăn, thách thức EVNNPT phải đối mặt trong thời gian tới. 

Theo đó, có ba mục tiêu chiến lược mà EVNNPT đề ra và đang phấn đấu thực hiện từ nay đến năm 2030 đã được người đứng đầu “Tổng” này nhấn mạnh: Phát triển EVNNPT đến năm 2020 trở thành một trong bốn tổ chức truyền tải điện hàng đầu ASEAN; đến năm 2025 trở thành một trong các tổ chức truyền tải điện thuộc 10 nước hàng đầu châu Á; đến năm 2030 đạt trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện.  

Ngoài ra, Chủ tịch EVNNPT cũng đề cập các giải pháp tổng công ty đang tập trung triển khai thực hiện nhằm đạt được các mục tiêu đề ra như nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ, chuyên gia kỹ thuật giỏi và công nhân truyền tải điện lành nghề...

Ông Markus Berger - Chủ tịch EGI cho rằng, duy trì đủ nguồn cung cấp năng lượng bền vững và tin cậy với giá cả phải chăng là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển. Theo dự báo, tiêu thụ năng lượng của thế giới dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong 50 năm đầu của thế kỷ này. Do vậy, việc tiếp cận với các nguồn năng lượng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Thêm vào đó, những ảnh hưởng mạnh mẽ của biến đổi khí hậu khiến cho những thách thức năng lượng mà chúng ta phải đối mặt càng phức tạp và đa diện. 

Do vậy, cần có sự phát triển song hành của hệ thống truyền tải điện và nguồn điện, trong đó, lưới điện phải được nhanh chóng mở rộng và hiện đại hóa. Với vai trò là một trong những đơn vị điều hành hệ thống truyền tải lớn nhất ở châu Âu và một trong những đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực này ở thị trường quốc tế, ông Markus Berger tin rằng, Tập đoàn Elia cùng với các nhà tài trợ có thể hỗ trợ EVNNPT đạt được các mục tiêu chiến lược.

Tại đây, ông Didier Wiot - Tổng Giám đốc EIG cũng đã trình bày vai trò của các đơn vị tham gia vào khâu truyền tải điện, cấu trúc hệ thống truyền tải điện Việt Nam, xu hướng thay đổi của EVNNPT trong tương lai… Ông Didier nhấn mạnh EVNNPT cần có sự chuẩn bị tốt nhất cho những thách thức trong tương lai liên quan đến 4 nhóm vấn đề. Đầu tiên là khung chính sách; tiếp đó là lập kế hoạch phát triển và vận hành hệ thống điện; tiếp theo là hiện trạng hạ tầng và trình độ kỹ thuật và quản lý và cơ cấu hoạt động. 

Sau 10 năm thành lập (2008-2018), EVNNPT đã nỗ lực thu xếp được gần 3 tỷ USD vốn ODA để đầu tư cho hệ thống truyền tải điện của quốc gia

Các nhà tài trợ cam kết đồng hành

Trong phần thảo luận, đại diện cho Ngân hàng Thế giới  (WB) - nhà tài trợ vốn ODA lớn nhất cho EVNNPT trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cũng như cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật (HTKT), ông Trần Tấn Hùng - Chuyên gia Năng lượng chia sẻ WB sẵn sàng giúp EVNNPT tăng cường năng lực thông qua các HTKT.  

Hiện tại, EVNNPT có thể xem xét đề xuất bổ sung các HTKT để sử dụng số tiền 25 triệu USD thuộc cấu phần 3: Nâng cao năng lực và tăng cường thể chế của dự án Hiệu quả lưới truyền tải điện (TEP) do WB tài trợ đang triển khai.

Ngoài ra, các tổ chức như Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA), Tổ chức Năng lượng Đan Mạch (DEPP)… cho biết, sẽ luôn đồng hành cùng EVNNPT và sẽ cân nhắc, ủng hộ EVNNPT vào những thời điểm thích hợp với những dự án phù hợp, đáp ứng tiêu chí của các tổ chức này. 

Chủ tịch EVNNPT Đặng Phan Tường khẳng định, ý kiến góp ý của đại diện các tổ chức quốc tế sẽ hỗ trợ EVNNPT rất nhiều trong việc phát triển hệ thống truyền tải điện quốc gia ngày càng đồng bộ, hiện đại và hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. 

Ông cũng tin tưởng rằng, thông qua hội nghị này, EVNNPT có thể mở rộng và đa dạng hóa quan hệ với nhiều tổ chức truyền tải điện trên thế giới để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm nhằm hoàn thành các mục tiêu chiến lược nhờ vai trò cầu nối của các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế và Đại sứ quán các nước tại Việt Nam.

PV

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thái Nguyên gắn phát triển kinh tế với an sinh xã hội

Thái Nguyên gắn phát triển kinh tế với an sinh xã hội
(PLVN) - Những năm gần đây, Thái Nguyên luôn nằm trong top đầu cả nước về tốc độ phát triển kinh tế, thu hút các dự án đầu tư và giá trị xuất khẩu hàng hóa. Đây là kết quả của sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền cùng sự đoàn kết một lòng của cả hệ thống chính trị, nỗ lực vượt khó của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Song hành cùng sự phát triển, tỉnh Thái Nguyên cũng đặc biệt quan tâm đến các chính sách an sinh xã hội, nhất là đối tượng người nghèo và các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

“Sông núi trên vai”

“Sông núi trên vai”
(PLVN) - Là chủ đề của Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17 - Xuân Kỷ Hợi đã chính thức khai mạc tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội)
Bệnh sởi đang diễn biến phức tạp

Bệnh sởi đang diễn biến phức tạp

(PLVN) - Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2019 đến nay, Đồng Nai ghi nhận hơn 500 ca mắc bệnh sởi phải nhập viện điều trị, trong đó có những ca biến chứng nặng. Cùng thời điểm này năm ngoái, Đồng Nai không có ca mắc bệnh sởi nào. Trong số các ca mắc thì phần nhiều là bệnh nhân chưa tiêm phòng sởi. Đáng chú ý có nhiều trường hợp người lớn cũng mắc sởi. 

Lĩnh án vì làm giả giấy tờ, mang ô tô thuê đi bán

Lĩnh án vì làm giả giấy tờ, mang ô tô thuê đi bán
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Nguyễn Tiến An (SN 1986, ở huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) ra xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Sắp xét xử ca sỹ Châu Việt Cường

Sắp xét xử ca sỹ Châu Việt Cường
(PLVN) - Dự kiến, ngày 7/3 tới, TAND TP Hà Nội sẽ đưa Nguyễn Việt Cường (SN 1978, ở Quảng Ninh, tức ca sĩ Châu Việt Cường) ra xét xử tội “Giết người”. Liên quan tới vụ án, Tòa cũng đưa Phạm Đức Thế (SN 1981, ở  Khánh Thiện, Yên Khánh, Ninh Bình) ra xét xử về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.
Bắt thêm 4 đối tượng trong chuyên án ma túy ôm súng, lựu đạn cố thủ

Bắt thêm 4 đối tượng trong chuyên án ma túy ôm súng, lựu đạn cố thủ

(PLVN) - Ngày 18/2, thông tin từ phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, quá trình mở rộng Chuyên án T1218, lực lượng chức năng vừa bắt thêm 4 đối tượng được xác định liên quan đến Nguyễn Thành Trung - kẻ cùng đồng bọn buôn bán ma túy, ôm súng, tháo chốt lựu đạn cố thủ trên xe trước đó. 

Tiếp bài DN kêu cứu vì bị “ngâm” hồ sơ: Dấu hiệu vi phạm quy chế làm việc

Tiếp bài DN kêu cứu vì bị “ngâm” hồ sơ: Dấu hiệu vi phạm quy chế làm việc
(PLVN) - Nếu chiếu theo quy chế tiếp nhận xử lý hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa mà Bộ TN&MT ban hành, thì việc Tổng Cục môi trường (TCMT) liên tiếp có 2 văn bản gửi trực tiếp cho doanh nghiệp (DN) để yêu cầu Công ty TNHH Interweave Holding hoàn thiện hồ sơ là việc làm “lạ”, không chỉ trái quy chế của Bộ mà còn gây dư luận xấu.   

Hưng Yên: Vụ khiếu kiện đòi quyền lợi chính sách kéo dài

Hưng Yên: Vụ khiếu kiện đòi quyền lợi chính sách kéo dài
(PLVN) - Gia đình ông Đỗ Văn Kiều (thường trú thôn Như Quỳnh, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phản ánh đã nhiều năm khiếu nại quyền lợi của thân nhân tham gia cách mạng, có Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nhưng chưa được chính quyền giải quyết.
Tìm người thân cho bé trai 4 tuổi đi lạc

Tìm người thân cho bé trai 4 tuổi đi lạc

Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh và Công an huyện Kim Bảng (Hà Nam) mới giúp một bé trai đi lạc tại Lễ khai hội chùa Tam Chúc tìm được người thân.

Armenia muốn mua 12 máy bay chiến đấu Su-30SM từ Nga

Armenia muốn mua 12 máy bay chiến đấu Su-30SM từ Nga
(PLVN) - Đến năm 2020, Armenia muốn mua tổng cộng 12 máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga, trong đó có 4 chiếc vào cuối năm 2019, Bộ trưởng Quốc phòng Armenia David Tonoyan ngày 18/2 tuyên bố với truyền thông Nga.

Ngồi từ trưa giữ chỗ dự đêm cầu an tại chùa Phúc Khánh

Ngồi từ trưa giữ chỗ dự đêm cầu an tại chùa Phúc Khánh
(PLVN) - Tối nay, 18/2 (tức ngày 14 tháng giêng âm lịch) chùa Phúc Khánh tổ chức lễ cầu an lớn nhất trong năm. Mặc dù 19h mới diễn ra lễ, nhưng nhiều người đã có mặt từ trưa để giữ chỗ trong sân chùa. Cảnh biển người ngồi tràn dưới lòng đường khấn vái tái diễn.

Bất ngờ kẻ chủ mưu lên kịch bản hãm hại nữ sinh viên bán gà

Bất ngờ kẻ chủ mưu lên kịch bản hãm hại nữ sinh viên bán gà
(PLVN) - Công an tỉnh Điện Biên, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Điện Biên chiều nay thông tin tiếp về vụ nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên (SN 1997, trú tại Đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị sát hại khi đi giao gà vào chiều 30 Tết. Theo đó, chính Bùi Văn Công mới là kẻ chủ mưu cùng với Vương Văn Hùng đi cướp tài sản, hiếp dâm.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%