Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long: Dấu ấn đậm nét 10 năm xây dựng, phát triển

(PLO) - Trải qua chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động, hỗ trợ hàng chục tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội, xây dựng nhà ở từ thiện cho gia đình chính sách, nộp thuế cho Nhà nước gần 100 tỷ đồng. Với những đóng góp to lớn đó, Công ty Thăng Long vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vào ngày truyền thống Công ty tới đây.
Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long: Dấu ấn đậm nét 10 năm xây dựng, phát triển Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng tặng Bằng khen cho Tổng Giám đốc Công ty Thăng Long vì có nhiều đóng góp

Công ty Thăng Long được thành lập vào tháng 10/2008, hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh tế mũi nhọn như: Kinh doanh khai thác các loại quặng kim loại quý hiếm, tổ chức các dịch vụ bán buôn ô tô, kinh doanh bất động sản…

Đặc biệt, ngày 5/12/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 3068/GP-UBND cấp giấy phép cho Công ty Thăng Long triển khai Dự án khai thác vàng sa khoáng tại khu vực Bản Ná (xóm Xuyên Sơn, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai). Đây được coi là tiền đề khởi nghiệp quan trọng của Công ty.

Còn với tỉnh Thái Nguyên đây là chủ trương đúng đắn nhằm siết chặt quản lý tài nguyên khoáng sản của Nhà nước, lập lại trật tự, đảm bảo an ninh cho địa phương lúc bấy giờ. Bởi, từ nhiều năm về trước xã Thần Sa từng là mỏ vàng “thổ phỉ” lớn nhất miền Bắc. Thời đó, vùng này trở thành điểm nóng về khai thác vàng sa khoáng trái phép.

Đã có nhiều câu chuyện về những con người đến đây và phải bỏ mạng. Do vậy, khi được UBND tỉnh Thái Nguyên giao Dự án khai thác vàng sa khoáng cho Công ty Thăng Long làm nhiệm vụ quản lý, khai thác cũng là một thách thức lớn cho Công ty trong việc thiết lập lại một địa bàn có trật tự, vốn dĩ rất phức tạp.

Ông Nguyễn Huy Quý, Tổng Giám đốc Công ty Thăng Long ngay từ đầu đã có ý tưởng lấy dân làm gốc, phát triển kinh doanh phải gắn liền với an sinh xã hội. Ngay sau khi được cấp giấy phép, Công ty Thăng Long đã phối hợp với Công ty Điện lực Thái Nguyên tổ chức kéo đường dây 35kV và xây dựng các trạm biến áp phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của gần 100 hộ dân tại xóm Xuyên Sơn.

Đồng thời Công ty phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành chức năng để bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng theo đúng quy định của pháp luật.

Từ một vùng đất thường xuyên xảy ra những vụ việc mất an ninh trật tự khiến cho người dân lo lắng thì nay khu vực Bản Ná đã yên bình, người dân an tâm sản xuất. Ngoài ra, Công ty Thăng Long còn tạo việc làm ổn định cho không ít người dân địa phương, hỗ trợ công tác an sinh xã hội, đóng góp nguồn thu cho ngân sách nhà nước. 

Sau hơn 3 năm xây dựng cơ sở vật chất, cải tạo môi trường sinh thái, hỗ trợ người dân nơi đây cải thiện đời sống, Công ty Thăng Long mới chính thức đi vào khai thác giữa năm 2011. Mặc dù trải qua rất nhiều khó khăn trong công tác bảo vệ, xây dựng, triển khai Dự án, song Công ty luôn là một trong những doanh nghiệp “Top” đầu của tỉnh Thái Nguyên về việc thực hiện nghiêm các quy định về khai thác khoáng sản và các quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Huy Quý, Tổng Giám đốc Công ty Thăng Long chỉ đạo cán bộ, công nhân lao động về việc xây dựng cơ sở vật chất ngay từ những ngày sơ khai

Chỉ tính riêng từ năm 2012 đến nay, Công ty Thăng Long đã nộp ngân sách nhà nước gần 100 tỷ đồng, bảo đảm việc làm ổn định cho hơn 100 lao động với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

Đặc biệt, kể từ khi thành lập Công ty đến nay, cùng với các hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty Thăng Long luôn xác định đóng góp an sinh xã hội là nhân tố quan trọng giúp doanh nghiệp xây dựng môi trường văn hóa trong sản xuất kinh doanh.

Doanh nghiệp này đã tích cực ủng hộ, đóng góp các quỹ từ thiện, làm tốt công tác an sinh xã hội và hỗ trợ xây dựng nông thôn mới với tổng số tiền trên 30 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ đóng góp cho các xã khó khăn tại huyện Võ Nhai (Thái Nguyên), huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) xây dựng nông thôn mới gần 10 tỷ, hỗ trợ các hộ nghèo tại xã Thần Sa (Võ Nhai), Văn Lang (Đồng Hỷ), Yên Lạc (Phú Lương) 20 con bò; hỗ trợ 1 tỷ xây dựng 18 căn nhà ở cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại huyện Thạnh Phú (Bến Tre); đóng góp trên 10 tỷ đồng trùng tu, tôn tạo khu di tích lịch sử Đội Thanh niên xung phong 915 và các khu di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay Công ty đang phối hợp và hỗ trợ UBND xã Thần Sa xây dựng trạm bơm phục vụ nước sản xuất và sinh hoạt cho bà con trên địa bàn với kinh phí gần 2 tỷ đồng.

Sau 10 năm thực hiện Dự án khai thác vàng sa khoáng tại khu vực Bản Ná, Công ty Thăng Long luôn được cấp ủy, chính quyền từ cơ sở đến cấp tỉnh đánh giá cao trong việc đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước – Doanh nghiệp – Người lao động.

Trên chặng đường tuy còn ngắn ấy, Công ty Thăng Long đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, Công ty Thăng Long được các bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh Thái Nguyên, tỉnh Bến Tre trao tặng nhiều Bằng khen.

Đặc biệt, nhân dịp kỉ niệm ngày truyền thống (5/12) tới đây, cán bộ, công nhân lao động Công ty sẽ vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng.

Trần Sơn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điện thoại màn hình gập và cảm biến vân tay siêu âm của Samsung trình làng

Điện thoại màn hình gập và cảm biến vân tay siêu âm của Samsung trình làng
(PLVN) - Tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019 vừa được Samsung tổ chức, Samsung đã cho ra mắt mẫu điện thoại nắp gập với màn hình dẻo đầu tiên của hãng. Cùng với cảm biến siêu âm dưới màn hình, điện thoại màn hình gập của Samsung trở thành những sản phẩm công nghệ tiên phong cho một xu hướng mới của các thiết bị cầm tay.
Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng

Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng

(PLVN) - Xác định phương hướng nhiệm vụ năm 2019, về công tác hoạt động cộng đồng, Hội Thiết bị y tế Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục hợp tác với Hội Y học Tp. Hồ Chí Minh trong các chương trình từ thiện; Tặng quà cho trẻ em mồ côi nhân dịp Quốc tế thiếu nhi; Tổ chức giao lưu và trao học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học; Tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động xã hội, quan tâm giúp đỡ các vùng bị thiên tai, địch họa và có những hoạt động thiết thực giúp đỡ người nghèo, người tàn tật.

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân
(PLVN) - Ngày 21/2, hòa chung không khí cả nước, các địa phương trong tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019, tiễn đưa 1.127 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%