Tân Phó Chủ tịch TPHCM Võ Văn Hoan: "Thành phố phục vụ theo cái dân muốn"

(PLVN) - Sau khi được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND TPHCM, ông Võ Văn Hoan đã chia sẻ về công việc sắp tới: "Lâu nay, TP phục vụ dân với cái đang có, giờ thay đổi theo kiểu phục vụ theo cái dân muốn. Muốn vậy phải cải cách hành chính, đầu tư máy móc thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin…". 
Tân Phó Chủ tịch TPHCM Võ Văn Hoan: "Thành phố phục vụ theo cái dân muốn"

Sáng 11/5, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan được đại biểu HĐND TP khóa IX bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP, nhiệm kỳ 2016-2021. Trên cương vị mới, ông Võ Văn Hoan đã chia sẻ về những thách thức cũng như dự định, công việc trọng tâm trong thời gian tới.

Ông Võ Văn Hoan sinh năm 1965, quê ở Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Ông có bằng thạc sĩ hành chính công, cử nhân kinh tế, cử nhân luật, có bằng cao cấp lý luận chính trị

Ông Hoan cho biết, theo dự kiến phân công, ông phụ trách tài chính, thương mại, dịch vụ, ngân hàng, hải quan. “Đây là những lĩnh vực không trực tiếp tạo ra giá trị sản xuất nhưng gián tiếp phục vụ sản xuất kinh doanh, tạo giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển”, ông Hoan nói.

Theo ông, TPHCM là đô thị đặc biệt, tỷ lệ đóng góp ngành dịch vụ rất lớn và còn điều kiện phát triển. Vì vậy, các lĩnh vực phục vụ cho sự phát triển ngành dịch vụ cần có sự đổi mới trong cung cách phục vụ, đặc biệt là cải cách hành chính trong mảng kế hoạch đầu tư, giao thông vận tải, quy hoạch xây dựng... 

“TP huy động nhân lực, tài chính, đất đai công hướng vào sự phát triển ngành dịch vụ. Cùng với đó, xây dựng cơ chế chính sách để phục vụ tốt hơn cho ngành dịch vụ”, tân Phó Chủ tịch UBND TP nói. 

Chia sẻ những thách thức trên cương vị mới, ông Hoan cho biết ở từng giai đoạn phát triển, từng vị trí công việc đều có những khó khăn, song đứng ở góc độ tích cực thì đó là cơ hội đẩy mạnh phát triển. 

“Khó khăn này người lãnh đạo nào cũng phải trải qua. Ai không đào sâu tìm hiểu nguyên nhân, tìm giải pháp khắc phục thì không thích hợp cương vị công tác”, ông Hoan nói.

Khi được hỏi: “Ông có phải là “tay ngang” khi bước vào lĩnh vực tài chính?”, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết làm lãnh đạo và quản lý có chuyên môn nghiệp vụ sâu thì rất tốt, nhưng quản lý Nhà nước ngoài nghiệp vụ sâu cũng cần có cái nhìn tổng thể để tính toán, cân nhắc cân đối để đưa ra giải pháp tốt.

“Bản thân tôi học kinh tế, biết kế toán tài chính và thực tiễn làm việc giúp tôi hiểu được một số vấn đề cơ bản về kinh tế, ngân sách từ khi làm ở Văn phòng UBND TP, làm Chủ tịch UBND quận 6. Những cái biết là bài học đầu tiên, quá trình làm việc mình học hỏi thêm từ thực tiễn, từ anh chị em, cái gì khó quá thì báo cáo các cấp lãnh đạo. Nhưng tôi nghĩ không đến nỗi khó. Tất cả mọi việc đều có nguyên nhân và giải pháp, vấn đề quan trọng là tìm gốc rễ, có sự cân đối để đưa ra quyết sách”, ông Hoan chia sẻ. 

Theo ông Hoan, ngành dịch vụ của thành phố đứng trước nhiều thách thức. Do đó, bên cạnh sự nỗ lực của các doanh nghiệp thì cần có sự hỗ trợ từ chính sách Nhà nước. TP phục vụ theo nhu cầu của người dân, doanh nghiệp theo tín hiệu của thị trường để phát triển kinh tế, tăng thu ngân sách.

“Thành phố phải xây dựng cơ chế chính sách để các ngành dịch vụ phát triển, phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp như trong lĩnh vực y tế, văn hóa, thể thao… Lâu nay, TP phục vụ dân với cái đang có, giờ thay đổi theo kiểu phục vụ theo cái dân muốn. Muốn vậy phải cải cách hành chính, đầu tư máy móc thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin… để phát triển dịch vụ phục vụ xã hội, nhân dân tốt hơn”, ông Hoan nói. 

Tân Phó Chủ tịch UBND TP cũng chia sẻ về mục tiêu có 500.000 doanh nghiệp vào cuối năm 2020. Theo ông, người dân có vốn nhưng kinh nghiệm quản lý điều hành, tư duy làm ăn theo kinh tế thị trường còn hạn chế. Việc thành lập doanh nghiệp, đặc biệt phát triển các hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp là mục tiêu lớn để góp phần phát triển kinh tế thành phố.

Ông Võ Văn Hoan và Thiếu tướng Ngô Minh Châu được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021

“Hơn nữa, trong thời buổi hội nhập và cạnh tranh như hiện nay, sự khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là điều kiện cho sự phát triển. Bản thân họ tự bơi nhưng không thể bơi xa, bơi bền, cần phải có sự hỗ trợ của Nhà nước. TP sẽ hoàn thiện, ban hành chính sách hỗ trợ tốt hơn cho khởi nghiệp”, ông Hoan nói.

Là người gần gũi với báo chí trong thời gian được giao chức năng phát ngôn cho chính quyền TP, ông Hoan cho biết trong lĩnh vực của mình, khi cần thiết ông sẽ gặp gỡ báo chí để thông tin.

“Đối với tôi, trừ trường hợp tuyệt mật không thể, tất cả cái gì có lợi đều thông tin. Tôi cố gắng tìm nội dung cung cấp ngay cho báo chí trong những cuộc họp mình chủ trì. Gần gũi báo chí để truyền tải thông điệp TP gửi gắm đến người dân”, ông Hoan nhấn mạnh. 

Chia sẻ về công việc sắp tới, ông Hoan cho biết sẽ sớm nghiên cứu thông qua đề án thành lập Trung tâm tài chính TP, đề án logistics, thương mại điện tử, chiến lược phát triển du lịch. 

“TP cũng tổng kiểm tra, rà soát, phân loại để ra phương án và lộ trình xử lý nhà công, đất công hiện các cơ quan đơn vị địa phương trực tiếp quản lý. TP không để tình trạng quản lý không chặt chẽ, tài sản công ở ngoài sử dụng không đúng mục đích, cho thuê…”, ông Hoan nói.

 

Theo Dân Trí

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bà con TP Hà Tiên vui mừng nhận những phần quà từ chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo 2019”

Bà con TP Hà Tiên vui mừng nhận những phần quà từ chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo 2019”
(PLVN) - Tiếp tục hành trình đến với bà con nghèo vùng biên giới, đoàn công tác của Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã đưa chương trình "Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới biển đảo" năm 2019 về với bà con TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Thiêng liêng lá cờ đỏ sao vàng giữa trùng khơi ngư trường Tổ quốc

Thiêng liêng lá cờ đỏ sao vàng giữa trùng khơi ngư trường Tổ quốc
(PLVN) - Nhiều năm qua, Báo Pháp luật Việt Nam đã trao tặng hàng chục ngàn lá cờ đến ngư dân vùng biển mọi miền đất nước. Riêng chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo năm 2019” đã trao tận tay trên 3.000 lá cờ Tổ quốc cho các đội tàu cá đánh bắt xa bờ của tỉnh Kiên Giang, nhằm tiếp thêm sức mạnh, động viên bà con ngư dân chung tay giữ vững chủ quyền biển đảo.

Báo Pháp luật Việt Nam “Chung tay xóa nghèo pháp luật” về với Kiên Giang

Báo Pháp luật Việt Nam “Chung tay xóa nghèo pháp luật” về với Kiên Giang
(PLVN) - Chuyến công tác thiện nguyện xã hội "Chung tay xóa nghèo pháp luật" tại tỉnh Kiên Giang đã kết thúc tốt đẹp. Với những người làm Báo PLVN, những chuyến công tác thiện nguyện xã hội ấm áp nghĩa tình như thế này có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc bồi dưỡng tâm hồn, giáo dục tình yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, tiếp tục lan tỏa những thông điệp đầy nhân văn của tờ Báo Pháp luật Việt Nam "Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa", tờ báo được Đảng tin, dân yêu, doanh nghiệp đồng hành.

Cuộc chiến thương mại Nhật - Mỹ trong quá khứ

Cuộc chiến thương mại Nhật - Mỹ trong quá khứ
(PLVN) - Trong khi chính quyền Bắc Kinh đang đàm phán thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, mới đây một nhóm các nhà kinh tế học nổi tiếng của Trung Quốc đã tham gia thảo luận với các đối tác Nhật Bản để trả lời câu hỏi: Liệu Trung Quốc có thể tránh được "những thập kỷ mất mát" như Nhật Bản từng gặp trong quá khứ hay không.

Kẻ giết người hàng loạt bị tuyên 42 án tử hình

Kẻ giết người hàng loạt bị tuyên 42 án tử hình
(PLVN) - Andrei Romanovich Chikatilo được đánh giá là một kẻ giết người hàng loạt “thông minh bậc nhất thế giới”. Với những cáo buộc tội tấn công tình dục, đánh đập và giết hại ít nhất 52 phụ nữ và trẻ em trong khoảng thời gian từ năm 1978 - 1990, ông ta được đặt biệt danh “Gã đồ tể khát máu vùng Rostov” hay “Máy xới đỏ vùng Rostov. 

WHO báo động bệnh sởi bùng phát toàn cầu

WHO báo động bệnh sởi bùng phát toàn cầu
(PLVN) - Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, bệnh sởi đang gia tăng mạnh mẽ trên toàn cầu trong ba tháng đầu năm 2019. Tổ chức này cảnh báo, số lượng người nhiễm sởi đang bùng phát ở quy mô mạnh nhất trong lịch sử nhân loại. 

Bạc Liêu kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bạc Liêu kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019), sáng 19/5, cán bộ, viên chức Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lễ viếng, dâng hương và báo công tại Đền thờ Bác Hồ ở xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) - di tích lịch sử cấp quốc gia. Dịp này, Ban Quản lí di tích thuộc sở VH-TT-TT&DL cũng đã tổ chức Hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM lần thứ nhất năm 2019”.

Đại lễ Phật đản 2019, chùa Thánh Quang tổ chức Lễ đón nhận kỷ lục Guinness

Đại lễ Phật đản 2019, chùa Thánh Quang tổ chức Lễ đón nhận kỷ lục Guinness
(PLVN) - Hòa chung không khí hân hoan của những người con Phật trên khắp Thế giới và mọi miền trong cả nước mừng Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc lần thứ 16 – Vesak 2019 (PL.2563 - DL.2019), sáng ngày 18/5 tại Khu quần thể di tích Thế giới tâm linh chùa Thánh Quang – Đình Đền Tướng Quốc (Yên Phong, Bắc Ninh) diễn ra Đại lễ Phật đản và Lễ đón nhận các kỷ lục. 

Lượng điện tiêu thụ vượt đỉnh, lập kỷ lục mới

Lượng điện tiêu thụ vượt đỉnh, lập kỷ lục mới
Mặc dù chưa phải nắng nóng đỉnh điểm nhưng những ngày giữa tháng 5 vừa qua sản lượng điện tiêu thụ đã thiết lập kỷ lục mới và vượt đỉnh của năm 2018, làm cho việc vận hành hệ thống điện quốc gia phải đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực.
Thủ tướng: Cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích

Thủ tướng: Cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích

Sáng 19/5, tại Hà Nội, phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, Thủ tướng nêu rõ, cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích, để “nước đến chân mới nhảy”, đợi nhắc thì làm, sáng cắp ô đi chiều cắp về, đang trong giờ rời nhiệm sở không có lý do chính đáng. Không ăn lạm từng giây, từng phút, từng đồng thuế của người dân.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%