Tân Phó Chủ tịch TPHCM Võ Văn Hoan: "Thành phố phục vụ theo cái dân muốn"

(PLVN) - Sau khi được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND TPHCM, ông Võ Văn Hoan đã chia sẻ về công việc sắp tới: "Lâu nay, TP phục vụ dân với cái đang có, giờ thay đổi theo kiểu phục vụ theo cái dân muốn. Muốn vậy phải cải cách hành chính, đầu tư máy móc thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin…". 
Tân Phó Chủ tịch TPHCM Võ Văn Hoan: "Thành phố phục vụ theo cái dân muốn"

Sáng 11/5, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan được đại biểu HĐND TP khóa IX bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP, nhiệm kỳ 2016-2021. Trên cương vị mới, ông Võ Văn Hoan đã chia sẻ về những thách thức cũng như dự định, công việc trọng tâm trong thời gian tới.

Ông Võ Văn Hoan sinh năm 1965, quê ở Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Ông có bằng thạc sĩ hành chính công, cử nhân kinh tế, cử nhân luật, có bằng cao cấp lý luận chính trị

Ông Hoan cho biết, theo dự kiến phân công, ông phụ trách tài chính, thương mại, dịch vụ, ngân hàng, hải quan. “Đây là những lĩnh vực không trực tiếp tạo ra giá trị sản xuất nhưng gián tiếp phục vụ sản xuất kinh doanh, tạo giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển”, ông Hoan nói.

Theo ông, TPHCM là đô thị đặc biệt, tỷ lệ đóng góp ngành dịch vụ rất lớn và còn điều kiện phát triển. Vì vậy, các lĩnh vực phục vụ cho sự phát triển ngành dịch vụ cần có sự đổi mới trong cung cách phục vụ, đặc biệt là cải cách hành chính trong mảng kế hoạch đầu tư, giao thông vận tải, quy hoạch xây dựng... 

“TP huy động nhân lực, tài chính, đất đai công hướng vào sự phát triển ngành dịch vụ. Cùng với đó, xây dựng cơ chế chính sách để phục vụ tốt hơn cho ngành dịch vụ”, tân Phó Chủ tịch UBND TP nói. 

Chia sẻ những thách thức trên cương vị mới, ông Hoan cho biết ở từng giai đoạn phát triển, từng vị trí công việc đều có những khó khăn, song đứng ở góc độ tích cực thì đó là cơ hội đẩy mạnh phát triển. 

“Khó khăn này người lãnh đạo nào cũng phải trải qua. Ai không đào sâu tìm hiểu nguyên nhân, tìm giải pháp khắc phục thì không thích hợp cương vị công tác”, ông Hoan nói.

Khi được hỏi: “Ông có phải là “tay ngang” khi bước vào lĩnh vực tài chính?”, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết làm lãnh đạo và quản lý có chuyên môn nghiệp vụ sâu thì rất tốt, nhưng quản lý Nhà nước ngoài nghiệp vụ sâu cũng cần có cái nhìn tổng thể để tính toán, cân nhắc cân đối để đưa ra giải pháp tốt.

“Bản thân tôi học kinh tế, biết kế toán tài chính và thực tiễn làm việc giúp tôi hiểu được một số vấn đề cơ bản về kinh tế, ngân sách từ khi làm ở Văn phòng UBND TP, làm Chủ tịch UBND quận 6. Những cái biết là bài học đầu tiên, quá trình làm việc mình học hỏi thêm từ thực tiễn, từ anh chị em, cái gì khó quá thì báo cáo các cấp lãnh đạo. Nhưng tôi nghĩ không đến nỗi khó. Tất cả mọi việc đều có nguyên nhân và giải pháp, vấn đề quan trọng là tìm gốc rễ, có sự cân đối để đưa ra quyết sách”, ông Hoan chia sẻ. 

Theo ông Hoan, ngành dịch vụ của thành phố đứng trước nhiều thách thức. Do đó, bên cạnh sự nỗ lực của các doanh nghiệp thì cần có sự hỗ trợ từ chính sách Nhà nước. TP phục vụ theo nhu cầu của người dân, doanh nghiệp theo tín hiệu của thị trường để phát triển kinh tế, tăng thu ngân sách.

“Thành phố phải xây dựng cơ chế chính sách để các ngành dịch vụ phát triển, phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp như trong lĩnh vực y tế, văn hóa, thể thao… Lâu nay, TP phục vụ dân với cái đang có, giờ thay đổi theo kiểu phục vụ theo cái dân muốn. Muốn vậy phải cải cách hành chính, đầu tư máy móc thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin… để phát triển dịch vụ phục vụ xã hội, nhân dân tốt hơn”, ông Hoan nói. 

Tân Phó Chủ tịch UBND TP cũng chia sẻ về mục tiêu có 500.000 doanh nghiệp vào cuối năm 2020. Theo ông, người dân có vốn nhưng kinh nghiệm quản lý điều hành, tư duy làm ăn theo kinh tế thị trường còn hạn chế. Việc thành lập doanh nghiệp, đặc biệt phát triển các hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp là mục tiêu lớn để góp phần phát triển kinh tế thành phố.

Ông Võ Văn Hoan và Thiếu tướng Ngô Minh Châu được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021

“Hơn nữa, trong thời buổi hội nhập và cạnh tranh như hiện nay, sự khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là điều kiện cho sự phát triển. Bản thân họ tự bơi nhưng không thể bơi xa, bơi bền, cần phải có sự hỗ trợ của Nhà nước. TP sẽ hoàn thiện, ban hành chính sách hỗ trợ tốt hơn cho khởi nghiệp”, ông Hoan nói.

Là người gần gũi với báo chí trong thời gian được giao chức năng phát ngôn cho chính quyền TP, ông Hoan cho biết trong lĩnh vực của mình, khi cần thiết ông sẽ gặp gỡ báo chí để thông tin.

“Đối với tôi, trừ trường hợp tuyệt mật không thể, tất cả cái gì có lợi đều thông tin. Tôi cố gắng tìm nội dung cung cấp ngay cho báo chí trong những cuộc họp mình chủ trì. Gần gũi báo chí để truyền tải thông điệp TP gửi gắm đến người dân”, ông Hoan nhấn mạnh. 

Chia sẻ về công việc sắp tới, ông Hoan cho biết sẽ sớm nghiên cứu thông qua đề án thành lập Trung tâm tài chính TP, đề án logistics, thương mại điện tử, chiến lược phát triển du lịch. 

“TP cũng tổng kiểm tra, rà soát, phân loại để ra phương án và lộ trình xử lý nhà công, đất công hiện các cơ quan đơn vị địa phương trực tiếp quản lý. TP không để tình trạng quản lý không chặt chẽ, tài sản công ở ngoài sử dụng không đúng mục đích, cho thuê…”, ông Hoan nói.

 

Theo Dân Trí

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Chuyện của “phố đi bộ”

Chuyện của “phố đi bộ”

(PLVN) - Phố đi bộ từ lâu đã trở thành “linh hồn” của nhiều thành phố. Không đơn thuần chỉ là nơi giải trí hấp dẫn mà phố đi bộ còn thể hiện dấu ấn văn hóa nghệ thuật đặc sắc. Bởi vậy, những năm gần đây, liên tiếp xuất hiện những con phố đi bộ khác nhau. Tuy nhiên, với những lợi thế riêng biệt về vị trí, đặc điểm và chính sách đầu tư khác nhau của từng phố đi bộ mà có những con phố thu hút du khách, nhưng vẫn có con phố phải đối mặt với tình trạng “đìu hiu” khách thăm quan.

Đọc thêm

'Kế toán của giới tội phạm Mỹ' những năm 1930

'Kế toán của giới tội phạm Mỹ' những năm 1930
(PLVN) - Meyer Lansky được xem là một trong những nhân vật “huyền thoại” trong giới tội phạm có tổ chức thế kỷ 20 ở Mỹ. Lansky được đặt cho biệt danh “Ông trùm của những ông trùm”, là người nắm quyền thực sự đứng sau những gã tội phạm người Mỹ gốc Italia.

Nguyên nhân khiến 73 người nhập viện sau bữa tiệc đám cưới

Nguyên nhân khiến 73 người nhập viện sau bữa tiệc đám cưới
(PLVN) - Chánh văn phòng Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã có kết luận nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể khiến 73 người nhập viện cấp cứu sau bữa tiệc cưới vào trưa 12/7 tại thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

EVN thoái vốn 40,3 tỷ đồng tại EVNPECC3

EVN thoái vốn 40,3 tỷ đồng tại EVNPECC3
(PLVN) - Ngày 24/7 tới đây, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại Công ty cổ phần (CTCP) Tư vấn Xây dựng Điện 3 (EVNPECC3).

Tỉnh đoàn Thái Nguyên xây dựng 200 bể xử lý nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh đoàn Thái Nguyên xây dựng 200 bể xử lý nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số
(PLVN) -  Một trong những chiến dịch có ý nghĩa lớn trong Kế hoạch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019 của Tỉnh đoàn Thái Nguyên là triển khai công trình cấp tỉnh "xây dựng 200 bể xử lý nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2019 - 2021".

Khi nào cần cắt amidan cho trẻ?

Khi nào cần cắt amidan cho trẻ?
Số trẻ em viêm amidan nhẹ không cần thiết phải cắt. Chỉ những em bị viêm nhiễm nhiều, amidan hoàn toàn không còn lợi ích cho cơ thể, mới nghĩ đến cắt bỏ.

Nắng nóng gay gắt lại kéo dài ở miền Bắc, miền Nam mưa dông

Nắng nóng gay gắt lại kéo dài ở miền Bắc, miền Nam mưa dông
Nắng nóng hôm nay tiếp diễn khu vực Sơn La, Hòa Bình và các tỉnh đồng bằng và trung du, từ ngày mai có khả năng mở rộng ra các tỉnh  Bắc Bộ từ ngày mai; miền Trung năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Còn Nam bộ nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông...
Pakistan mở lại hoàn toàn không phận

Pakistan mở lại hoàn toàn không phận

(PLVN) - Pakistan ngày 16/7 đã mở lại hoàn toàn không phận cho tất cả các phương tiện giao thông dân sự, chấm dứt nhiều tháng hạn chế không phận vốn đã ảnh hưởng đến các tuyến đường hàng không quốc tế lớn sau các cuộc đụng độ với Ấn Độ.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%