Hoàn thành thực hiện hóa đơn điện tử trước ngày 1/11/2020

(PLO) - Mặc dù Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018 quy định về việc áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ có hiệu lực từ ngày 1/11/2018, nhưng phải  đến ngày 1/11/2020, các doanh nghiệp (DN) mới phải áp dụng HĐĐT…
Hoàn thành thực hiện hóa đơn điện tử trước ngày 1/11/2020 Ảnh minh họa

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề do Tổng cục Thuế tổ chức chiều qua (19/10). Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, đây là một ngoại lệ sau khi Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp đã bàn bạc thống nhất về thời hiệu áp dụng.

Nghị định 119/2018/NĐ-CP có 15 điểm mới, liên quan đến: Thời điểm áp dụng; Nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng HĐĐT; Nội dung và định dạng HĐĐT; Sử dụng HĐĐT phục vụ kiểm tra hàng hóa lưu thông; Hộ kinh doanh có doanh thu từ 3 tỷ đồng/năm phải dùng HĐĐT; Áp dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế đối với DN rủi ro và các DN, tổ chức kinh tế, tổ chức khác.

Nghị định 119 cũng yêu cầu áp dụng HĐĐT không có mã của cơ quan thuế đối với một số ngành nghề, lĩnh vực; Cung cấp dịch vụ HĐĐT có mã của cơ quan thuế không thu tiền; Cơ quan thuế ngừng cấp mã HĐĐT; Cung cấp dịch vụ HĐĐT thu tiền dịch vụ; Hủy hóa đơn giấy khi bắt đầu sử dụng HĐĐT; HĐĐT được chuyển đổi thành chứng từ giấy; Cung cấp dữ liệu hóa đơn, dữ liệu giao dịch cho cơ quan thuế; Xử lý HĐĐT có sai sót; Thủ tục hành chính khi sử dụng HĐĐT… 

“Mặc dù đến nay đã có 99,9% DN kê khai thuế điện tử với cơ quan thuế, trên 95% đã nộp thuế điện tử, nhưng để tạo thuận lợi cho việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy truyền thống sang HĐĐT, cơ quan quản lý đưa ra thời hạn 24 tháng (từ ngày 1/11/2018 đến ngày 1/11/2020) để các DN chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và con người để áp dụng HĐĐT…”- ông Tuấn lý giải. 

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết mục tiêu Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP là để cải cách hành chính, cải cách thủ tục quản lý thuế. Trong đó có thủ tục về quản lý, sử dụng hóa đơn, hướng tới hoạt động quản lý hóa đơn thống nhất, dễ thực hiện, đồng thời tạo cơ sở pháp lý để nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý hóa đơn. Qua đó phòng chống việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp hoặc sử dụng bất hợp pháp để gian lận trốn thuế, khấu trừ, hoàn khống thuế GTGT hoặc rất tiền thanh toán từ ngân sách nhà nước.

Cũng theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Nghị định này ban hành đánh dấu thêm một bước tiến trong lộ trình chuyển dịch sử dụng hóa đơn giấy sang HĐĐT của Chính phủ. Liên quan đến quy định áp dụng HĐĐT đối với hộ kinh doanh, tại cuộc họp báo, đại diện Vụ thuế Thu nhập cá nhân lưu ý: Nghị định này chỉ hướng đến các hộ kinh doanh lớn (chiếm từ 7- 10% trong số 1,7 triệu hộ kinh doanh). Những hộ kinh doanh này sẽ phải thực hiện HĐĐT, sử dụng sổ sách kế toán, không thực hiện thuế khoán… 

Thanh Lan
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Chuyện về ông “Hùng cá”

Chuyện về ông “Hùng cá”

(PLVN) - Công ty TNHH Hùng Cá là một trong các doanh nghiệp (DN) thủy sản có nhiều đóng góp nổi bật trong sự phát triển kinh tế chung của tỉnh Đồng Tháp. Xuất phát từ nền tảng ban đầu là nuôi thủy sản, sau hàng chục năm tích lũy kinh nghiệm nuôi cá tra và cá basa, đến ngày nay Hùng Cá đã trở thành  một trong những thương hiệu mạnh của ngành thủy sản Đồng Tháp nói riêng và cả nước nói chung.

Đọc thêm

Loading...

'Thủ trưởng không thích là thua'

'Thủ trưởng không thích là thua'
(PLVN) - Sáng 18/7, ngành Thanh tra tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019. Câu chuyện 30 năm trước đây lại được nhắc lại và hình như năm nào trong suốt thời gian ấy đều nhắc. Đó là câu trả lời làm sao hoạt động thanh tra có hiệu lực, hiệu quả.

Dự báo tình hình để tham mưu trúng và đúng

Dự báo tình hình để tham mưu trúng và đúng
(PLVN) - Sáng 18/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì làm việc với Sở Ngoại vụ TP về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 và những năm tiếp theo. 
Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi: “Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”

Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi: “Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”

(PLVN) - Hôm nay, kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Thi hành án dân sự (19/7/1946 -19/7/2019), tự hào về chặng đường đã qua, nhưng các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Toàn hệ thống sẽ làm gì để tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao? Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Mai Lương Khôi.

Công tác khoa giáo đừng “chạy theo nói lại”

Công tác khoa giáo đừng  “chạy theo nói lại”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác khoa giáo Đảng 6 tháng đầu năm 2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hôm qua (18/7), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng muốn phát triển bền vững suy cho cùng phải bảo đảm các vấn đề môi trường và xã hội. 

Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?

Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?
(PLVN) - Giai đoạn cuối của quá trình thí điểm công nghệ Nano - Bioreacto Nhật Bản để xử lý ô nhiễm một đoạn sông Tô Lịch, Công ty Thoát nước Hà Nội xả hơn 1 triệu mét khối nước từ Hồ Tây ra khu vực này. Tuy nhiên, việc xả nước này bị cho là chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo

Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo
(PLVN) - Cuối năm 2018, cả nước còn trên 16 nghìn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công. Đây thực sự là điều trăn trở khi mà chủ trương của Đảng và Nhà nước là không để người có công sống dưới mức sàn an sinh xã hội. 

Tự hào chặng đường 73 năm thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2019)

Tự hào chặng đường 73 năm thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2019)
(PLVN) - Nhìn lại chặng đường 73 năm qua, có thể nói, những thành tựu đã đạt được là sự nỗ lực hết mình của các thế hệ Cán bộ công chức viên chức Thi hành án dân sự (THADS) qua các thời kỳ dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý Nhà nước.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%