100 trí thức trẻ người Việt ở nước ngoài tham dự chương trình kết nối Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam

Chủ Nhật, 12/8/2018 15:06 GMT+7
(PLO) - Với chủ đề “Sức mạnh Thăng Long - Trí tuệ Việt Nam”, “Chương trình kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 18-24/8/2018 bao gồm chuỗi các hoạt động tại Hà Nội, TP HCM và Quảng Ninh. 
100 trí thức trẻ người Việt ở nước ngoài tham dự chương trình kết nối Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam
Bộ Trưởng Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp báo

Nòng cốt tham gia Chương trình là 100 người Việt trẻ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ (KHCN) ở nước ngoài được mời tham dự…

Sáng ngày 10/8, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã chủ trì cuộc Họp báo giới thiệu chương trình kết nối Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam .

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đang làm thay đổi mạnh mẽ thế giới ngày nay từ phương thức sản xuất, cung ứng dịch vụ, sản xuất kinh doanh đến cách thức tiêu dùng, cách thức giao tiếp và thay đổi con người.

“Đây là động lực mới cho cải cách phát triển, mang tính đột phá, là cơ hội vàng để Việt Nam có thể bắt kịp, đi cùng và vượt lên về phát triển công nghệ và kinh tế. Thực tế, trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của nền KHCN thế giới, việc tiếp cận và tận dụng những thành quả KHCN là yêu cầu thiết yếu của mỗi nền kinh tế để không bị bỏ lại phía sau…”- Bộ trưởng phát biểu. 

Bộ trưởng cũng cho biết, Chính phủ Việt Nam coi cuộc CMCN4.0, cốt lõi là trí tuệ nhân tạo là cơ hội lớn, nếu không nắm bắt được sẽ tiếp tục bị tụt hậu . CMCN 4.0 là con đường ngắn nhất đưa đất nước đi lên hiện đại và thịnh vượng, là cơ hội để Việt Nam vươn lên trở thành nước công nghiệp hiện đại hóa trong thời gian sớm nhất và Việt Nam cần tập trung mọi nguồn lực để thực hiện thành công cuộc cách mạng này.

Bộ trưởng cũng cho biết, việc tập hợp, quy tụ người Việt tài năng trong các lĩnh vực KHCN để phục vụ, đóng góp cho đất nước luôn được Đảng, Nhà nước coi trọng. Điều này nhằm thu hút nhân tài, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong tương lai trong điều kiện và khả năng thích ứng công nghệ của Việt Nam còn hạn chế. 

Thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ KH&ĐTđang xây dựng Chiến lược quốc gia về CMCN 4.0 và dự kiến báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào cuối năm 2018; xây dựng Đề án thành lập “Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia” và xây dựng mạng lưới nhân lực thực hiện Chiến lược quốc gia về 4.0. 

Trong khuôn khổ đó, Bộ KH&ĐT tư khởi xướng và chủ trì, phối hợp với Bộ KH&CN , Bộ Ngoại giao, Bộ GD&ĐTvà nhiều cơ quan, đơn vị khác cùng một số địa phương, tổ chức “Chương trình kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam”. 

Chương trình là sáng kiến của Bộ KH&ĐT nhằm quy tụ và huy động tối đa nguồn lực chất xám, đặc biệt là từ các chuyên gia người Việt được đào tạo bài bản và đang làm việc tại các quốc gia có nền tảng KHCN phát triển.

Chương trình sẽ khơi nguồn cảm hứng, tạo sự liên kết mới từ những tinh hoa KHCN trong và ngoài nước. Từ đó, lan tỏa thành những động lực đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, tạo ra sự đổi thay về diện mạo và trình độ phát triển công nghệ của Việt Nam, để cùng đồng hành và tiến xa trong một kỷ nguyên kỹ thuật số đầy mới mẻ và hứa hẹn. 

Chương trình dự kiến diễn ra từ ngày 18-24/8/2018 với chủ đề “Sức mạnh Thăng Long - Trí tuệ Việt Nam”, bao gồm chuỗi các hoạt động tại Hà Nội, TP HCM và Quảng Ninh, tập trung vào nhiều hoạt động rất ý nghĩa và thiết thực như: Gặp gỡ các Lãnh đạo cao cấp của Nhà nước, Chính phủ các bộ, ngành, địa phương, cộng đồng khởi nghiệp, trí thức làm khoa học công nghệ tại Việt Nam. Đồng thời, trao đổi và làm việc với các tập đoàn, DN lớn, tiên phong trong phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ, các khu công nghệ cao tại Hà Nội,TP HCM...

Nòng cốt tham gia Chương trình là 100 người Việt trẻ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực KHCN ở nước ngoài được mời tham dự. Họ là những người được đào tạo bài bản tại các trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới và công tác trong các ngành: Công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nền tảng, các ngành công nghiệp chế tạo ứng dụng tự động hóa, robotics... có quá trình làm việc chuyên sâu trong các ngành, lĩnh vực công nghệ, đặc biệt trong việc phát triển ứng dụng công nghệ hiện đại mang tính nền tảng (trí tuệ nhân tạo, blockchain, dữ liệu lớn, an ninh mạng, Internet of Things…). Đây là những cá nhân có những thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu và lao động, được trực tiếp ghi nhận bởi cơ sở đào tạo, các tổ chức quốc tế có uy tín, DN, các cơ quan nhà nước.

Các chương trình kết nối diễn ra liên tục, chú trọng vào các hoạt động thực chất, nhằm tạo giá trị gia tăng. 100 chuyên gia trẻ được lựa chọn tham gia Chương trình đầu tiên là sự khởi đầu. Tiếp theo là mở rộng mạng lưới, kết nối với tri thức đỉnh cao toàn cầu và các trí thức Việt.

Mục tiêu của Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam:

1). Chia sẻ tầm nhìn, quan điểm chiến lược của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ về cơ hội tiếp cận và tận dụng những thành tựu KHCN hiện nay vào những ngành, lĩnh vực trọng yếu, phục vụ mục tiêu phát triển KT-XH nhanh và bền vững trong thời gian tới; 

(2). Thu hút sự quan tâm, đóng góp của giới trí thức người Việt ở nước ngoài đang nghiên cứu, công tác trong những ngành, lĩnh vực KHCN hàng đầu để tham gia trực tiếp, ngay từ đầu vào việc triển khai các chiến lược phát triển KHCN tại Việt Nam thời gian tới; 

(3). Tạo dựng mạng lưới và hệ sinh thái kết nối các giá trị tri thức nhân loại; tạo cơ chế cộng tác, làm việc linh hoạt cho các chuyên gia trong và ngoài nước nhằm phát huy tối đa sự sáng tạo theo khả năng cam kết của mỗi cá nhân để phát triển KHCN tại Việt Nam.

Tin liên quan

Các tin khác