Xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc tại các khu vực phòng thủ

(PLO) - Xây dựng khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vững chắc là chủ trương chiến lược trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Đảng, Nhà nước ta. 10 năm qua, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã tăng cường đoàn kết, thống nhất; đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội gắn với thường xuyên củng cố quốc phòng - an ninh; trong đó, hết sức coi trọng nâng cao chất lượng xây dựng và hoạt động của KVPT, với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt.
Xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc tại các khu vực phòng thủ Trung đội cối 82, Công ty CP Than Hà Tu thực hành đánh địch đổ bộ đường không.

Theo Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành KVPT vững chắc trong tình hình mới”, việc lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng KVPT phải theo hướng: “… vững mạnh toàn diện cả về tiềm lực, lực lượng, thế trận, trên các mặt chính trị, tư tưởng, kinh tế,… quốc phòng, an ninh (QPAN) và đối ngoại; trong đó, phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, xây dựng củng cố QPAN là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên; lấy xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc, xây dựng xã, phường, thị trấn vững mạnh toàn diện làm nền tảng, gắn bó chặt chẽ, liên hoàn với các thành phần, thế trận của KVPT cấp huyện, tỉnh”.

Những năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tham mưu với Đảng, Nhà nước về quy hoạch bố trí dân cư gắn với phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng, miền, nhất là trên tuyến biên giới, biển, đảo...; triển khai thực hiện tốt Chương trình “Biển Đông - hải đảo”, Nghị định số 67 của Chính phủ, tạo sinh kế bền vững cho các chủ tàu, chủ rừng, các hộ dân được giao quản lý, bảo vệ rừng... Thực hiện tốt việc quy hoạch các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, bảo đảm kết hợp chặt chẽ phát triển KT - XH với củng cố QPAN; chủ động phối hợp với Bộ Y tế tiến hành quy hoạch, xây dựng mạng lưới y tế, bao gồm cả quân và dân y, từ tuyến trung ương đến cơ sở ngày càng vững mạnh.

Thượng tướng Nguyễn Phương Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cho biết: “Kết quả nổi bật là, nhận thức của các cấp, ngành, lực lượng, địa phương và toàn dân về xây dựng KVPT không ngừng được nâng cao; công tác xây dựng các tiềm lực, nhất là tiềm lực chính trị - tinh thần, “thế trận lòng dân” có nhiều chuyển biến tích cực. Việc xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, trọng tâm là xây dựng thế trận quân sự, an ninh của KVPT được chú trọng, phát triển theo chiều sâu, ngày càng vững chắc.

Cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý, điều hành, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể địa phương làm tham mưu theo chức năng và tổ chức thực hiện thường xuyên được coi trọng, vận hành tương đối hiệu quả. Chất lượng tổng hợp, trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang trong KVPT từng bước được nâng lên, xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống QPAN trên địa bàn, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường thuận lợi để các địa phương thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển KT-XH nhanh, bền vững”.

Xuất phát từ quan điểm của Đảng phát triển sức mạnh QPAN phải được tiến hành đồng đều cả về tiềm lực và thế trận, về mỗi bước phát triển KT-XH ở địa phương là bước tích lũy, đầu tư cho QPAN trong KVPT, các cấp ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, hiệu quả việc kết hợp phát triển KT-XH với củng cố QPAN.

Công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển KT-XH, các chương trình, dự án, quy hoạch dân cư, xây dựng nông thôn mới, khu công nghiệp... trước khi triển khai thực hiện đều được các cấp có thẩm quyền thẩm định theo đúng quy trình, bảo đảm thống nhất, đồng bộ với xây dựng thế trận quân sự trong KVPT. Trung tướng Vũ Hải Sản - Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 3 cho biết, những năm qua, các tỉnh, thành phố trên địa bàn quân khu có sự phát triển về kinh tế, đã có 4/9 tỉnh, thành phố tự cân đối ngân sách và đóng góp một phần ngân sách cho Nhà nước, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, chính sách xã hội được quan tâm, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc.

Với chủ trương xây dựng hai khu kinh tế-quốc phòng (KT-QP) Bình Liêu-Hải Hà-Móng Cái và Bắc Hải Sơn thuộc tỉnh Quảng Ninh, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đã chỉ đạo Đoàn KT-QP 327 phối hợp với địa phương thực hiện dự án di dân, giãn dân và hỗ trợ ổn định dân cư được 1.875 hộ với 7.041 khẩu, đạt 93,75% (tổng vốn đầu tư 46,428 tỷ đồng). Từ chủ trương trên, đến nay đã hình thành tuyến biên giới gồm 11 xã, phường với 78 thôn bản, khu dân cư giáp biên, trong đó thành lập mới hai xã Bắc Sơn, Hải Sơn thuộc TP Móng Cái; khôi phục và thành lập 17 thôn, bản, khu cụm dân cư mới. Các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đã làm thay đổi vùng biên giới từ một địa bàn dân cư thưa thớt, có khu vực trắng dân, giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn, đến nay 80% tuyến đường biên đã có dân bản sinh sống, 80% hệ thống đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, 85% hệ thống kênh thủy lợi được kiên cố hóa. 

Dự án trồng rừng đã góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ môi trường và xây dựng kinh tế rừng; các dự án ổn định và phát triển sản xuất đã phát huy hiệu quả giúp nhân dân thay đổi và cải tạo vật nuôi, cây trồng có năng suất cao hơn, góp phần tăng thu nhập để xóa đói, giảm nghèo, phát triển KT-XH, củng cố cơ sở chính trị, trật tự an toàn xã hội (TTATXH), xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên tuyến biên giới.

Hàng năm, cơ quan quân sự các địa phương đã chỉ đạo lực lượng dân quân, tự vệ thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trên địa bàn, thực hiện tốt quy chế phối hợp theo Nghị định số 77/2010/NĐ-CP, Nghị định số 133/2015/NĐ-CP của Chính phủ, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, TTATXH và làm nòng cốt cho toàn dân đánh giặc khi có chiến tranh xảy ra. 

Lam Hạnh

Cùng chuyên mục

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.

Đọc thêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm
Người lái xe ôm chủ động cho xe máy đâm vào gốc cây ven đường làm xe đổ, đồng thời vùng vẫy để thoát sự khống chế và tri hô. Tùng ngồi sau bị ngã song vẫn cố cầm dao cứa vào cổ nạn nhân với ý đồ cướp xe máy đến cùng. Khi thấy bóng công an, Tùng vùng chạy, được khoảng 10m thì bị quật ngã, bắt giữ...

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp
Thông tin từ bệnh viện Bạch Mai, trạng bệnh sởi người lớn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Chuyên gia cảnh cáo, bất kỳ người lớn nào chưa từng mắc sởi hay chưa tiêm phòng cần bổ sung mũi tiêm này càng sớm càng tốt...

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?
(PLVN) - Nếu bạn lăn tăn giữa xe hơi Hàn Quốc hay xe của Nhật bản, thì hãy tìm hiểu về những yếu tố sau đây để đưa ra quyết định cho mình.

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.
Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, có biết bao loài hải sản tươi ngon. Khi thưởng thức, thực khách sẽ không quên được mùi vị đặc trưng vốn có của nó. Trong số đó, có thể kể đến “Cua biển Năm Căn” (Cà Mau) - một thương hiệu đã được Hợp tác xã Cua biển Năm Căn xây dựng khá thành công.

Cách nhận biết xe tua ngược đồng hồ công tơ mét

Cách nhận biết xe  tua ngược đồng hồ công tơ mét
(PLVN) - Với đa số người mua xe ô tô, một chiếc xe được sử dụng nhiều hay ít sẽ dựa vào số km lớn hay nhỏ. Lợi dụng quan niệm đó, một bộ phận người bán đã cố tình tua ngược công - tơ - mét của xe để đánh lừa người mua. Mục đích là để tăng giá bán xe.

Người đắm say với thư họa danh nhân

Người đắm say với thư họa danh nhân
(PLVN) - Được sống hòa mình với môn nghệ thuật yêu thích là hạnh phúc của lão họa sĩ Lê Vũ – “ông chủ” phòng tranh số 43 Tôn Thất Tùng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Lão họa sĩ cả đời khổ vì nghệ thuật, có lúc thấy mình bị nghệ thuật hành nhưng ông luôn biết cách dung hòa trong cuộc đời đầy biến cố.

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018
(PLVN) - Ngày 23/6/2019 tại Hà Nội, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã vinh dự đón nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018 do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các doanh nghiệp - tổ chức có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Wang Shouwen ngày 24/6 cho biết, các nhà đàm phán thương mại của nước này và Mỹ vẫn đang duy trì liên lạc để bàn về những cách thức nhằm giải quyết tranh cãi giữa 2 nước trước cuộc gặp dự kiến giữa các nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tuần này.

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai
(PLVN) -Mưa lớn kèm theo sạt lở đất đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại tỉnh Lai Châu và Lào Cai khiến 3 người mất tích. Trong khi đó tại Hà Giang, mưa to kèm giông lốc đã khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hiện đang phát triển nhanh so với các nước trong khu vực. Giữa bối cảnh nhiều chủ đầu tư cũ - mới gia nhập thị trường đã tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt. “Săn” dự án như thế nào cho hiệu quả là bài toán khó khăn đối với các nhà đầu tư.

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club
(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện tích và mang đến nhiều trải nghiệm đặc quyền cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN), từ ngày 22/4/2019 VietinBank chính thức phát hành độc quyền thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) DN VietinBank Diners Club tại Việt Nam. Đây sẽ là một chiếc thẻ TDQT “quyền lực”, là một giải pháp tài chính hoàn hảo dành riêng cho KHDN.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%