Cầu kỳ cơm hến Cố đô

(PLO) - Khi nhắc đến nền ẩm thực phong phú, cầu kì của vùng đất Cố đô, chúng ta không thể nào bỏ qua món cơm hến. Cơm hến, nghe qua thì đơn giản nhưng để có được món ăn này phải trải qua nhiều công đoạn chế biến kì công.
Cầu kỳ cơm hến Cố đô

Cơm hến – mang đậm bản chất người phụ nữ Kinh kỳ

Cơm hến không chỉ đơn thuần là món ăn bình dân, quen thuộc của người Huế, mà nó còn mang trong mình giá trị văn hóa và lịch sử của vùng đất này. Cơm hến tuy dân dã nhưng nhờ bàn tay tài hoa và khéo léo của người phụ nữ Huế, món ăn tuy không sang này đã làm nức lòng không ít thực khách.

Món ăn tuy đơn giản nhưng không kém phần sang trọng và trầm tĩnh như chính con người xứ Huế. Cơm hến là món ăn tinh tế thể hiện đúng như bản chất của người phụ nữ kinh kì xưa. Thứ cơm nghe qua rất đỗi dân dã ấy lại hội tụ những phẩm chất tốt đẹp của con người nơi đây, nhất là người phụ nữ Huế: tỉ mỉ, tinh tế, khéo léo, tiết kiệm, cần cù…cũng như là vị cay đắng mặn mòi của vùng đất Thần kinh.


Vì thế mà những người con vùng đất “mưa dầm dề” này không thể nào quên, lúc nào cũng thương cũng nhớ đến món ăn đậm tình quê này. Nhớ như là nhớ về những con người ở đây, tuy không xinh đẹp một cách xuất sắc nhưng lại mang trong mình nét duyên dáng mà không nơi nào có thể lẫn lộn được.

Hiện nay món cơm hến đã được bày bán ở nhiều nơi trong cả nước, nên việc có được một tô cơm hến không phải là điều quá khó khăn. Có điều làm lạ, ai đã từng thưởng thức món cơm hến này ở Huế, đặc biệt là ở Cồn Hến thì không thể nào quên được. Họ tự nhận định là cơm hến phải ăn ở Huế thì nó mới ngon, mới chuẩn vị. Cơm hến khi không còn ở Huế, không được chế biến đúng kiểu thì ăn “cứ răng răng á”  không ra đúng cơm hến. Chính vì vậy họ không thể nào bỏ qua món ăn này mỗi khi đến Huế.  Bởi một lý do rất đơn giản: không món ăn nào mang đậm nét Huế, cái hồn Huế như là món này.

Anh Võ Văn Cường (một người con xa Huế lâu năm) đã chia sẻ rằng: “nơi anh ở người ta cũng có bán cơm hến , nhưng anh ăn thì cảm thấy nó thiếu thiếu một thứ gia vị gì đó mà không giống với cơm hến Huế. Vì thế, dịp này khi mới về tới Huế anh đã đi ăn liền 3 tô cơm hến cho bỏ thèm.”

Nguyên liệu đa dạng để làm nên món cơm hến

Theo cách trình bày ngày xưa thì cơm hến chỉ đơn thuần là có cơm và hến. Nhưng ngày nay, món ăn này đã  thể hiện sự hài hòa giữa nét dân dã và kiêu sa. Cơm hến còn cân bằng vị âm dương bởi tính hàn của hến và vị cay nồng của tỏi và ớt… tạo nên sự hài hòa và màu sắc cho món cơm hến. Có lẻ vì thế mà món ăn dân dã này đã đọng lại trong lòng người thưởng thức, đặc biệt là những người con của Huế một ấn tượng không thể nào phai nhòa.

Quá trình kì công để làm nên cơm hến đúng vị Huế

Ngày nay thì món ăn này đã được biến tấu thành nhiều món khác nhau: bún hến, mì hến, hến xào… để phù hợp và đáp ứng nhu cầu của thực khách. Tuy nhiên hương vị và nguyên liệu để làm cũng không khác món cơm hến là mấy.


Để làm nên món cơm hến chân chất, giản dị và bình dân đó, người làm  phải trải qua một quá trình chuẩn bị và chế biến kì công, tỉ mỉ và khéo léo. Một tô cơm hến có khi dùng đến cả 10 nguyên liệu khác nhau. Mỗi thứ một ít, hòa quyện lại với nhau cả về màu sắc và hương vị cho món ăn.

Chị Hồ Thị Thu Hằng (một người bán cơm hến) đã tâm sự: “Để làm ra một tô cơm hến phải trải qua rất nhiều công đoạn và nhiều nguyên liệu khác nhau, người làm như chị phải chuẩn bị sẵn mọi thứ từ tối hôm trước để hôm sau mới có thể bán hàng.”

Hến được dùng để làm món cơm hến đúng điệu thì phải là loại hến được bắt từ Cồn Hến, một cồn đất nổi trên sông Hương, thuộc phường Vĩ Dạ, thành phố Huế. Nhờ điều kiện ở đây phù hợp nên hến ở đây rất ngon và không thể lẫn vào với hến ở nơi khác.

Người dân thu mua hến từ chiều hôm trước, rồi rửa qua cho sạch, ngâm với nước vo gạo cho hết cát và chất bẩn trong hến. Sau đó luộc với gừng cho thơm, tách phần mặt hến và phần vỏ ra khỏi nhau. Chỉ lấy phần mặt hến và phần nước luộc hến để làm món cơm hến trứ danh này. Hến sau khi được tách lấy mặt thì phải xào sơ qua với các loại gia vị khác để mặt hến trở nên săn và thấm hơn.

Cơm để làm món cơm hến phải là cơm nguội (cơm để qua đêm thì càng ngon), các hạt cơm phải rời nhau. Cơm phải tách hạt ra thì ăn mới ngon , mới chuẩn vị cũng như là có thể hòa quyện với những nguyên liệu khác. Người Việt nam thường thích ăn cơm nóng nhưng điều lạ thường là cơm dùng trong món cơm hến lại là cơm nguội. Điều này thể hiện tính tiết kiệm của con người nơi đây. Vì dường như trong quan niệm của người Huế thì không có gì có thể bỏ đi một cách lãng phí.

Phần nguyên liệu không kém phần quan trọng cần phải được kể đến là rau. Rau được dùng trong cơm hến bao gồm bắp chuối thái mỏng, dọc mồng xắt sợi, khế thái mỏng và một ít rau thơm . Tất cả các loại rau trên trộn lại với nhau tạo nên vị chát, hơi chua chua của khế, mùi thơm  và mát của rau sẽ làm nổi bật thêm hương vị của tô cơm hến.

Điều đặc biệt của món cơm hến chuẩn vị Huế chính là ruốc Huế, một thứ gia vị mà không thể lẫn đi đâu được. Chính mùi thơm nồng và đậm vị của ruốc đã tạo nên đặc trưng riêng cho món cơm hến Huế.


Ngoài ra còn rất nhiều nguyên liệu khác như là đậu phụng rang ngập trong dầu ăn và một ít dầu điều, mè rang, hay da heo chiên phồng, nước mắm… Giúp người ăn có được vị bùi bùi và giòn trong món ăn, kích thích vị giác. Đồng thời làm cho món cơm hến trở nên ngon và đầy đủ vị hơn.

Tất cả các nguyên liệu trên đã tạo ra một tô cơm hến đầy mùi sắc cả về hình thức và hương vị. Màu trắng của cơm , màu vàng của tóp mỡ, màu nâu của hến và màu xanh của rau đã tạo nên một món ăn bắt mắt và thu hút người nhìn. Còn mùi vị thì không thể nào chê được bởi sự hòa quyện từ ngọt thanh của hến, bùi của đậu phộng, thơm của vừng rang, giòn của da heo và sự thanh mát của rau đậu nên một món cơm hến ngon đến “nức lòng”. Một tô cơm hến nho nhỏ, xinh xinh cũng níu giữ bước chân chủ những người thưởng thức, kể cả những vị khách khó tính. Nên khi đi xa thấy nhớ phải tìm được một quán có bán món cơm hến để ăn cho thỏa lòng mong nhớ. Khi về Huế họ phải ăn cho bằng được một tô cơm hến để thỏa lòng hả hê vì thèm, vì nhớ bấy lâu nay.

Nên nếu có dịp đến huế, bạn không nên ngần ngại hay đắn do suy nghĩ gì mà không ghé vào một quán bán để thưởng thức một tô cơm hến ngon “thần sầu” đến thế. Đủ cả mặn, ngọt, cay,chua, mát, giòn, bùi và tưới mát. Để được húp được một tô nước hến ngọt thanh, và đầy đủ mùi vị của một tô cơm hến ở trên chính vùng đất Cố đô.

Hương Giang

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên
(PLVN) - Hôm nay (16/2), Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên” sẽ khai mạc tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Hội nghị mang tầm quốc gia này hi vọng sẽ đưa ra được nhiều kế sách, chiến lược, cơ chế tháo gỡ khó khăn, khơi dậy tiềm năng du lịch của từng địa phương vốn hấp dẫn nhưng chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hiện có. 

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?
(PLVN) - Với quy mô sản xuất manh mún, mạnh ai nấy làm, nhà ai nhà nấy xả thải, dần dần các làng nghề chế biến nông sản ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) biến thành điểm đen của ô nhiễm. Nhiều năm liền, các cấp chính quyền vẫn đau đầu giải bài toán ô nhiễm, thế nhưng đến nay vẫn chưa có đáp số cuối cùng.

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết
(PLVN) - Sau kỳ nghỉ Tết, áp lực giao thông ở thành phố Hà Nội tăng vọt. Để tránh tình trạng mất trật tự và ùn tắc giao thông, Công an Hà Nội đã ra quân nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên toàn địa bàn thành phố.

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi
(PLVN) - Tặng sách vào dịp sinh nhật, dịp lễ, ngày kỷ niệm vốn không xa lạ, nhưng mừng tuổi bằng sách đầu năm thay vì tiền mặt dù vẫn còn là điều mới mẻ đối với nhiều cha mẹ. Đây là một nét sáng tạo truyền thống đáng lan tỏa, giúp duy trì và phát triển văn hóa đọc của thiếu nhi thời hiện đại vốn đang bị xao lãng bởi sự “lấn át” của công nghệ.

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”
(PLVN) - Năm nay, ngày Lễ Tình nhân trùng với ngày Vía Thần Tài. Cho dù là ngày làm việc nhưng dân tình cứ nháo nhào cả lên với hoa hồng, với sô cô la, với cá lóc nướng và với vàng. Đáng chú ý là cả hai cái gọi là lễ hay vía này đều là thứ ngoại nhập và trở thành trào lưu như một hiện tượng xã hội chưa lâu.
Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

(PLVN) - Tại Hội nghị Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm diễn ra sáng qua (15/2), Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng Ban tổ chức cho biết, Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3/3/1959 - 3/3/2019), 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất sẽ được tổ chức vào ngày 1/3 tới tại Hội trường Bộ Quốc phòng. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%