Xuất khẩu nông - lâm - thủy sản 2018: Gặp khó ở nhiều thị trường truyền thống

(PLO) - Năm 2017, xuất khẩu nông - lâm - thủy sản thiết lập kỷ lục với kim ngạch đạt 36,4 tỷ USD. Nhưng để đạt mục tiêu 40 tỷ USD trong năm 2018 sẽ không dễ dàng trong bối cảnh diễn biến trên các thị trường truyền thống có nhiều vấn đề gây khó cho hàng hóa Việt. 
Xuất khẩu nông - lâm - thủy sản 2018: Gặp khó ở nhiều thị trường truyền thống

Tự làm khó mình…

Thống kê quý I/2018 cho thấy, kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thuỷ sản đạt 8,7 tỷ USD, trong đó các mặt hàng nông sản chính ước đạt 4,6 tỷ USD, giá trị xuất khẩu thuỷ sản ước đạt 1,7 tỷ USD và giá trị xuất khẩu các mặt hàng lâm sản chính ước đạt gần 2 tỷ USD.

Tổng số xuất khẩu của quý I/2018 đã cao hơn mức 7,6 tỷ của quý I /2017. Nếu theo diễn tiến thông thường như mọi năm, khả năng đạt kim ngạch xuất khẩu 40 tỷ USD của ngành nông nghiệp hoàn toàn khả thi.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, trong năm 2018, các chỉ tiêu kinh tế sẽ không còn phụ thuộc vào yếu tố mùa vụ. Điều này có nghĩa, bình thường các năm trước bao giờ các chỉ tiêu quý I cũng thấp nhất và tăng dần trong các quý tiếp sau. Nhưng năm nay, yếu tố mùa vụ không còn, chỉ tiêu quý II chưa chắc đã cao hơn quý I, do đó các chỉ tiêu đặt ra sẽ khó có thể đạt được. 

Điều này cũng chính là vấn đề khiến các hiệp hội ngành hàng nông nghiệp và 2 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công Thương lo lắng. Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho rằng, dù kết quả xuất khẩu của quý I/2018 khá tốt nhưng cần phải để ý điều chỉnh cơ cấu xuất khẩu để có thể giữ vững và phát huy kết quả của năm 2017. 

Theo đó, xuất khẩu nhóm hàng này vẫn dựa mạnh vào thị trường Đông Á, chiếm tới 44% kim ngạch xuất khẩu; Trong đó Trung Quốc là thị trường lớn nhất, chiếm hơn 26%. Một số mặt hàng dựa mạnh vào thị trường Trung Quốc như rau quả gồm thanh long, dưa hấu, sắn lát, cao su... và chủ yếu qua đường tiểu ngạch. Xếp sau Trung Quốc là thị trường Mỹ và châu Âu với 35%. 

Ngoài vấn đề về cơ cấu thị trường xuất khẩu, chất lượng hàng hóa xuất khẩu cũng được Thứ trưởng Khánh đặt ra, bởi một số sản phẩm của Việt Nam gặp phải vấn đề lớn về quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều lô hàng bị trả về vì thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, truy xuất nguồn gốc tự phát khiến cho số lượng xuất khẩu đến các thị trường truyền thống đang có dấu hiệu giảm. Ví như ở thị trường châu Âu (EU), kim ngạch xuất khẩu cà phê chỉ đạt 1,37 tỷ USD, (giảm 0,9% so với cùng kỳ), hồ tiêu đạt 156,5 triệu USD (giảm 34,8%) và gạo xuất khẩu đạt 3,6 triệu USD (giảm 45,6%). 

Không chỉ thế, sản xuất ở Việt Nam còn tự gây khó cho các mặt hàng xuất khẩu của chính mình. Ví dụ điển hình nhất phải kể đến mặt hàng hồ tiêu. Hiện nay, Việt Nam đang đứng số 1 thế giới về xuất khẩu hồ tiêu nhưng lại tăng sản lượng nên nguồn cung dồi dào, dẫn tới việc giá cả xuống dốc. Cùng với đó, câu chuyện tổ chức sản xuất của chúng ta manh mún, chất lượng không đồng đều, cá thu hoạch ở nhiều ao nuôi khác nhau nên không kiểm soát được chất lượng. Theo ông Khánh, đây chính là những điểm yếu cốt lõi của ngành.

Làm gì để đa dạng hóa thị trường xuất khẩu? 

Bên cạnh những yếu tố chủ quan nêu trên, một số yếu tố khách quan đáng ngại cần phải kể đến chính là việc một số thị trường đã thực hiện các biện pháp bảo hộ thương mại như tôm, cá ở Hoa Kỳ. Nông - lâm -thủy sản xuất khẩu của Việt Nam hiện cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn tại thị trường EU như rau quả bị rà soát và điều chỉnh chặt chẽ các quy định về an toàn thực phẩm, đồng thời gia tăng tần suất kiểm tra, gây bất lợi đến tiến độ xuất khẩu.

Theo thông tin được Bộ Công Thương đưa ra, hiện tần suất kiểm tra thanh long tăng lên 20% và các loại rau gia vị tăng 50%. Đặc biệt, sản phẩm thủy sản khai thác đang bị EU áp dụng cảnh báo thẻ vàng kể từ tháng 10/2017. Những diễn tiến mới này đang gây khó cho xuất khẩu hàng Việt, khiến cho câu chuyện phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc tiếp tục gây lo lắng cho các bên liên quan. 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, câu chuyện xuất khẩu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc là tất yếu bởi lợi thế là nước láng giềng, đồng thời Việt Nam có nhiều mặt hàng nông sản mà phía bạn cần nhập khẩu. Do vậy, để không phải phụ thuộc vào một thị trường, cần phải giữ ổn định các thị trường xuất khẩu truyền thống (ngoài Trung Quốc) và phải tích cực tìm kiếm, khai thác nhiều thị trường mới. 

Tuy nhiên, để làm tốt được khâu thị trường thì các hộ sản xuất cần chủ động nâng cao nhận thức, nắm bắt thông tin, liên kết với doanh nghiệp, sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn, quy định của thị trường nhập khẩu, đảm bảo uy tín chất lượng và sự bền vững cho hàng nông sản xuất khẩu Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, cho dù là thị trường Mỹ, Trung Quốc hay châu Âu và tiến tới là 11 nước trong Hiệp định CPTPP thì khâu quan trọng nhất mà từ doanh nghiệp đến người nông dân cần phải quan tâm chính là vấn đề chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh, thương hiệu. Chỉ khi nào có năng lực cạnh tranh cả về giá cả, chất lượng, thương hiệu… đáp ứng được các yêu cầu của thị trường xuất khẩu thì Việt Nam mới không bị phụ thuộc vào bất kỳ thị trường nào.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế
(PLVN) -Để hỗ trợ cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử được thuận lợi, ngày 15/6/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình “Hỗ trợ trực tuyến về Hóa đơn điện tử” giới thiệu những điểm cần lưu ý và giải đáp vướng mắc thường gặp của người nộp thuế trong quá trình đăng ký, sử dụng Hóa đơn điện tử.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cho ông Bùi Việt Hùng (phải).
(PLVN) -Ngày 14/6, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị công bố Quyết định 899/QĐ-TCT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Bùi Việt Hùng, Phó Trưởng ban Quản lý thu - Sổ, thẻ thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế.

Hoa Kỳ đánh giá cao việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, trong đó tiếp tục xem xét các đối tác thương mại chính trên cơ sở ba tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.