Xuất khẩu cà phê tận dụng cơ hội gì từ EVFTA?

Đại diện Bộ Công Thương chia sẻ những “ngóc ngách” của EVFTA mà các DN XK có thể hưởng lợi.
Đại diện Bộ Công Thương chia sẻ những “ngóc ngách” của EVFTA mà các DN XK có thể hưởng lợi.
(PLVN) - Là mặt hàng chiến lược và có thế mạnh của Việt Nam, song xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong năm 2020 liên tục giảm kể cả khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Liên minh Châu Âu (EVFTA) có hiệu lực...

Xuất khẩu cà phê liên tục giảm

Theo Cục Xuất nhập khẩu (XNK) (Bộ Công Thương), ước tính xuất khẩu (XK) cà phê tháng 8/2020 đạt 110 nghìn tấn, trị giá 197 triệu USD, giảm 0,03% về lượng, nhưng tăng 0,2% về trị giá so với tháng 7/2020, so với tháng 8/2019 giảm 3,6% về lượng và giảm 0,02% về trị giá. Tính chung 8 tháng năm 2020, XK cà phê ước đạt 1,16 triệu tấn, trị giá 1,98 tỷ USD, cùng giảm 1,3% cả về lượng và trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

Trong tháng 9/2020, XK cà phê tiếp tục giảm 0,2% về lượng, nhưng đã tăng 2% về trị giá so với tháng 8/2020; tăng 8,3% về lượng và tăng 11,6% về trị giá so với tháng 9/2019. Trong 9 tháng năm 2020, XK cà phê ước đạt 1,25 triệu tấn, trị giá 2,16 tỷ USD, giảm 1,4% về lượng và giảm 1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

Tổng cục Thống kê ước trong tháng 10/2020, XK cà phê Việt Nam đạt 90.000 tấn, tăng 1% so với cùng kỳ 2019. Tuy nhiên, tính chung 10 tháng năm 2020, cả nước XK đạt 1,34 triệu tấn cà phê với tổng kim ngạch 2,3 tỷ USD, so với cùng kỳ năm ngoái giảm 1,3% về lượng và giảm 0,7% về giá trị.

Theo Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa), năm 2019 giá trị XK cà phê của Việt Nam là 2,86 tỷ USD, 41 % trong đó xuất sang EU (1,18 tỷ USD). Giá trị nhập khẩu (NK) cà phê của Việt Nam là 103,8 triệu USD cà phê, trong đó NK từ EU chỉ có 1% (1,1 triệu USD).

Tính đến hết tháng 9/2020, Việt Nam đã XK 2,16 tỷ USD cà phê, 40% trong đó xuất sang EU (870 triệu USD); và đã NK 8,9 triệu USD cà phê (NK từ EU 60.000 USD - 1%). 

Theo ông Nguyễn Viết Vinh, Chánh văn phòng Vicofa, 40% cà phê Việt Nam XK sang EU là tính đến hết tháng 9. Còn tính trong 10 tháng thì tỷ lệ xuất sang EU không được 40%.

Khai thác lợi thế từ EVFTA

Lý giải về XK cà phê không tăng như kỳ vọng sau khi EVFTA có hiệu lực (1/1/2020), trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Viết Vinh, Chánh văn phòng Vicofa, cho rằng một trong những nguyên nhân là do sự hiểu biết để tận dụng cơ hội từ các EVFTA  của các DN còn đang hạn chế, nhất là những “ngóc ngách” của EVFTA. 

Theo ông Vinh, EVFTA là FTA thế hệ mới, phức tạp, cam kết sâu hơn, liên quan đến kinh tế, XNK, xã hội… “Việc tuyên truyền cấp TW tốt, cấp địa phương hạn chế, cấp DN còn hạn chế nữa. Họ chưa thực sự quan tâm để tận dụng lợi thế của HIệp định…” - ông Vinh đánh giá.

Để hỗ trợ DN không bỏ phí những ưu đãi và cơ hội từ EVFTA, trong tháng 10 vừa qua, Vifoca đã chủ động phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức 2 đợt đào tạo nâng cao năng lực xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường XK cho DN ngành cà phê ca cao ( tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh).

Tại buổi đào tạo tại Hà Nội, bà Trịnh Thị Thu Hiền (Cục XNK, Bộ Công Thương) đã chia sẻ rất cụ thể các cách xác định xuất xứ cũng  như các tiêu chí xác định nhóm cà phê (cà phê nguyên liệu và cà phê chế biến)

Đặc biệt, đại diện Cục XNK cũng lưu ý, EVFTA quy định về xuất xứ gồm cộng dồn xuất xứ, chia nhỏ lô hàng tại nước thứ ba, vì trong EVFTA việc cơ quan hải quan nước NK nhận được chứng từ hàng hóa không thay đổi, xuất xứ thông qua hải quan của nước thứ ba chứng nhận vẫn được hưởng ưu đãi thuế quan. 

EVFTA cũng linh hoạt về nguyên liệu không có xuất xứ, quy định về lãnh thổ xuất xứ theo EVFTA…, nên nếu DN tìm hiểu kỹ thì hàng hóa từ các nước thứ ba vẫn có thể được công nhận xuất xứ EU. Đơn cử như vùng lãnh thổ như Andorra - nằm giữa ranh giới 2 quốc gia Pháp và Tây Ban Nha tuy không thuộc hai quốc gia này nhưng nằm trên lãnh thổ châu Âu nên xuất xứ được coi là từ EU. Tương tự, San Marino không thuộc Italia nhưng nằm trên bán đảo Italia nên vẫn được coi là xuất xứ EU. Trường hợp khác là 2 vùng đất ở châu Phi là Ceuta và Melilla nhưng 2 vùng này thuộc về Tây Ban Nha - một quốc gia ở châu Âu nên hàng hóa từ Ceuta và Melilla vẫn có xuất xứ EU.

Theo đại diện Cục XNK, để tận dụng được ưu đãi mà EVFTA mang lại, DN cần tìm hiểu kỹ về các nước NK và những ưu đãi họ được hưởng. Đơn cử như Thổ Nhĩ Kỳ tuy không thuộc EU và hàng XK từ Việt Nam sang thẳng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được hưởng ưu đãi thuế. Nhưng giữa Việt Nam và EU có FTA, EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia liên minh hải quan nên hàng từ Việt Nam XK sang EU (hạ cảng ở EU) và xuất tiếp sang Thổ Nhĩ Kỳ thì sẽ được hưởng ưu đãi thuế…

Về hồ sơ thủ tục, theo cơ chế chứng nhận xuất xứ của EVFTA, nếu giá trị hàng hóa nhỏ hơn 6000 euro thì DN tự chứng minh xuất xứ dựa trên những chứng từ thương mại, không cần văn bản chứng nhận của Bộ Công Thương. Tuy nhiên, nếu tổng giá trị hàng hóa lớn hơn 6000 euro DN cần mang hồ sơ đến các cơ quan đơn vị được ủy quyền để cấp giấy chứng nhận nguồn gốc của hàng hóa (C/O)…

Trực tiếp trả lời những thắc mắc của DN đại diện Bộ Công Thương và Vicofa cung cấp đầy đủ số điện thoại, địa chỉ email với cam kết sẵn sàng hỗ trợ DN để cà phê Việt Nam hưởng lợi nhất từ cá FTA nói chung và EVFTA nói riêng…

Trao đổi với PLVN, Chánh văn phòng Vicofa, ông Nguyễn Viết Vinh cho biết, cùng với việc chinh phục thị trường nước ngoài, ngành cà phê đang thực hiện đề án sản xuất cà phê bền vững theo hướng đẩy mạnh chế biến sâu (hiện 15- 16%), đẩy mạnh tiêu dùng nội địa nhằm tăng tỷ lệ tiêu dùng cà phê nội địa của Việt Nam nhất là cà phê rang xay và chế biến lên 25- 30% vào năm 2025 (hiện mới 11- 12%).

Đọc thêm

Vị thế mới của ngành công nghiệp điện tử Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngành công nghiệp điện tử Việt Nam đã có một vị thế khá lớn khi lọt vào Top 15 quốc gia xuất khẩu điện tử lớn nhất thế giới và liên tục dẫn đầu giá trị trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Hiện “con đường gia công” của ngành điện tử còn khá nhiều chông gai nhưng đã có những tín hiệu cho thấy giá trị nội địa đang gia tăng…

Chuyện khởi nghiệp của những 'kỳ lân' tuổi Mão

Vũ Gia Luyện (bên trái) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2021.
(PLVN) -  Họ đều là những người trẻ, từ bỏ các mức lương “ngất ngưởng” để quyết tâm khởi nghiệp. Con đường đến với danh xưng “kỳ lân” có lẽ cũng còn dài, nhưng chắc chắn, với sự quyết tâm, đam mê và mong muốn cống hiến, họ - những “kỳ lân” tuổi Mão đã và sẽ có những dấu ấn của riêng mình trong làng khởi nghiệp Việt Nam…

Doanh nghiệp Việt và tinh thần 'nội sinh bất diệt'

Doanh nghiệp Việt và tinh thần 'nội sinh bất diệt'
(PLVN) -  Chúng ta đang phải đối mặt với những khó khăn vô cùng to lớn đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, trong khó khăn, thách thức tinh thần nội sinh của các doanh nghiệp (DN) lại trỗi dậy. Nội lực đó, cộng với sự quyết tâm, hỗ trợ từ phía Đảng, Chính phủ và các Bộ, ngành, tin rằng những kỳ tích, điều tuyệt vời sẽ đến trong năm 2023 và những năm tới!

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững
(PLVN) -  Sự phục hồi của nền kinh tế trong năm 2022 được xem là “điểm tựa” để nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi trong năm 2023. Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cho năm 2023 được Quốc hội thông qua khá thận trọng như là bước đi chậm lại để nền kinh tế phục hồi và phát triển bền vững…

Ưu tiên giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh nhiệm vụ giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng.
(PLVN) -  Khẳng định năm 2023 tình hình kinh tế thế giới và trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, năm 2023, NHNN sẽ tập trung các giải pháp, ưu tiên cao nhất đảm bảo thanh khoản, giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng.

Doanh nghiệp chưa mặn mà đánh giá mức độ chuyển đổi số

Nhiều DN chưa thực sự quan tâm đến việc đánh giá mức độ chuyển đổi số.
(PLVN) -  Sau 1 năm ban hành Bộ chỉ số đo lường mức độ chuyển đổi số (CĐS) của doanh nghiệp (DN), chỉ có 500 DN tham gia và đăng ký tài khoản, trong số đó chỉ có khoảng 400 DN tự đánh giá mức độ CĐS của mình và chỉ khoảng vài chục DN tư vấn đánh giá.

Người tìm cảm hứng trong những khách sạn sang trọng

Chị Trương Thoại Yến
(PLVN) - Chị Trương Thoại Yến, có hơn 10 năm “ăn ngủ” ở những khách sạn hiện đại bậc nhất để xây dựng giấc mơ cho mình. Hiện Thoại Yến đang là Giám đốc Tiếp thị Truyền thông của Sheraton Saigon. Cô gái sinh năm 1989 đã có những chia sẻ về hành trình dài trong nghề phục vụ và truyền cảm hứng cho bạn trẻ.

Chăm lo Tết cho người lao động ngành Than

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trao tặng quà Tết cho người lao động ngành Than tại Quảng Ninh.
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) hiện có trên 40 đơn vị đóng chân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh với hơn 80.000 cán bộ công nhân (CBCN). Để tất cả người lao động đều được đón Tết sum vầy, các đơn vị của TKV đều đã triển khai sớm các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động.