Xử lý hình sự “xe vua”

(PLO) -Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác trật tự an toàn giao thông năm 2014 và triển khai công tác năm 2015 sáng qua - 13/1, quyết tâm xử lý “xe vua” vẫn tiếp tục được đặt ra cho năm 2015.

Siết tải trọng, “xe vua” vẫn hoành hành

Quản lý vận tải, phương tiện và người lái là một trong những nhiệm vụ được chú trọng thực hiện để đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) năm 2014. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tích hợp dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của hơn 80.000 xe ô tô kinh doanh vận tải, gửi thông tin về 63 Sở Giao thông Vận tải (GTVT) để xử lý vi phạm. Các cơ quan chức năng quyết liệt triển khai thực hiện kế hoạch kiểm soát tải trọng xe, đưa vào hoạt động 63 trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động, tăng cường sử dụng cân điện tử xách tay để ngăn chặn tình trạng xe “né” trạm cân chạy vào các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ. Đồng thời kiểm tra, xử lý đối với hành vi vi phạm về xếp hàng, chở quá tải trọng cho phép trong và ngoài khu vực cảng, bến… 

Từ ngày 1/4 đến hết ngày 3/11/2014, trên toàn quốc đã kiểm tra 312.041 xe, phát hiện, xử lý 46.267 xe vi phạm về tải trọng xe (chiếm tỷ lệ 14,83%). Từ 1/8 đến hết ngày 12/12/2014 đã kiểm tra xe cải tạo trái phép kích thước thùng chở hàng đối với 5.954 xe của 983 doanh nghiệp, dự án. Trong đó có 1.118 xe vi phạm, cắt thùng tại chỗ 337 xe; giữ tem kiểm định 235 xe, yêu cầu chủ xe, lái xe tự khắc phục 546 xe. Nhưng từ thực tế tại các địa phương, Ủy ban ATGT Quốc gia thừa nhận tình trạng “xe vua” (phương tiện chở quá tải trọng) vẫn còn xảy ra. 

Kiểm soát tận gốc

Đó là kinh nghiệm đã được tỉnh Hà Tĩnh thực hiện và đạt kết quả đáng ghi nhận trong nỗ lực ngăn chặn sự hoành hành của “xe vua”. Ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tỉnh đã tập trung kiểm soát, xử lý ngay tại nguồn, không để hình thành nên các “xe vua” nên cơ bản đã được giải quyết được tình hình. Đánh giá cao kinh nghiệm này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương học tập, dành số tiền xử lý “xe vua” cho việc triển khai kinh nghiệm “kiểm soát từ nguồn” của Hà Tĩnh.

Còn tại Lạng Sơn, mặc dù có nhiều nỗ lực ngay từ đầu năm đã siết chặt quản lý tải trọng phương tiện, song do địa bàn phức tạp, lực lượng mỏng nên khó khăn trong việc kiểm soát tải trọng. Nhất là đa số các “xe vua” là từ các tỉnh khác đến, hoặc chở thiết bị nhập khẩu từ Trung Quốc, xe đông lạnh… khó cho việc hạ tải. Vì thế, ông Nguyễn Minh Quang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị xử lý đồng bộ giữa các tuyến, nâng tiêu chuẩn kỹ thuật về tải trọng nền đường cho phù hợp yêu cầu phát triển mới. 

Xử lý hình sự “xe vua” ảnh 1
Lực lượng chức năng kiểm tra xe quá tải 

Không tán thành kiến nghị này, Bộ trưởng Đinh La Thăng nói cứng rắn: “Năm 2015, xe quá tải trọng sẽ đều bị phạt và quay lại hạ tải, dù chở bất kỳ loại hàng hóa nào” vì “không thể làm đường cho xe chở quá tải. Xe 10 tấn quá tải là phá hoại, nhưng xe 100 tấn mà đúng tải thì không ảnh hưởng gì đến đường”. Bên cạnh đó, Bộ trưởng lưu ý các địa phương tập trung xử lý “xe vua” trên địa bàn mình quản lý, không thể chờ địa phương khác làm thì mình mới làm”.

Trước đề xuất của một số địa phương về việc có qui định đối với một số hàng tải trọng lớn phải chuyển sang vận tải bằng đường sắt, đường thủy, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Chỉ cần đảm bảo vận chuyển đúng tải trọng thì chắc chắn nhiều doanh nghiệp sẽ phải lựa chọn hình thức vận chuyển đường thủy, đường sắt chứ không cách nào chịu được chi phí vận chuyển đường bộ vì giờ chịu được là nhờ xe chở quá tải trọng thôi”. Đồng thời, Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị Bộ Công an “nghiên cứu xác định mức quá tải trọng để truy cứu trách nhiệm hình sự vì đó là hành vi cố tình phá hoại”. 

Chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Một nhiệm vụ quan trọng của năm 2015 là phải cương quyết siết chặt quản lý tải trọng, xử lý kiên quyết các trường hợp quá tải trọng, tiếp tục cải thiện tốt hơn nữa, không để tình trạng ùn tắc giao thông quá 30 phút ở Hà Nội, TP.HCM…”.

Huy Anh
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và Bộ Y tế trong quá trình kiểm tra phòng dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: HCDC)

Thủ tướng chỉ đạo, điều phối chung công tác phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công văn gửi các Phó Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Đọc thêm

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Thủ tướng đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công cho Thượng úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

Đoàn lãnh đạo TPHCM và quận 6 động viên gia đình Thượng úy Phan Tấn Tài
(PLVN) – Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ vừa có Tờ trình số 1065/TTr-TTg đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Thượng úy Phan Tấn Tài, Cán bộ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 6, Công an TP HCM, Bộ Công an, đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.