Dành hơn 830 tỷ đồng tặng quà người có công dịp 30/4 và 2/9
Chủ tịch nước Lương Cường đến thăm, tặng quà gia đình thương binh tại xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Người có công sẽ nhận quà tặng của Chủ tịch nước nhân kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất 30/4 và 80 năm thành lập nước 2/9. Tổng kinh phí dành cho hoạt động ý nghĩa này là hơn 834 tỷ đồng.
Chủ tịch nước Lương Cường mới ký Quyết định về việc tặng quà người có công với cách mạng, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), 80 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025).
Theo Quyết định, đối tượng người có công với cách mạng được tặng quà bao gồm: Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng: người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 đến Cách mạng Tháng 8/1945; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; người có công giúp đỡ cách mạng; người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.
Thân nhân của người có công với cách mạng: thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; thân nhân của hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất; đại diện thân nhân liệt sĩ; người thờ cúng liệt sĩ (trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân).
Tổng kinh phí dành cho hoạt động ý nghĩa này là hơn 834 tỷ đồng.
Trước đó, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ngày 18/4, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã ký Tờ trình trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 80 năm ngày thành lập nước. Dự kiến tổng kinh phí thực hiện là 834 tỷ 117 triệu đồng.
Theo Bộ Nội vụ, việc tặng quà cho người có công dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 80 năm ngày thành lập nước mang ý nghĩa to lớn, thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng.
Sau khi Chủ tịch nước quyết định tặng quà người có công với cách mạng, căn cứ dự toán ngân sách nhà nước năm 2025 đã được giao, Bộ Nội vụ sẽ hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện chu đáo, kịp thời.
(PLVN) - Bên cạnh ý kiến đồng tình, có đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc số lượng kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao không quá 27 người. Giải trình vấn đề này, Viện trưởng VKSNDTC phân tích một số lý do của đề xuất này và mong được đại biểu đồng tình, ủng hộ.
(PLVN) - Sáng 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku; điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.
Sắp xếp, hợp nhất các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ về trực thuộc UBTƯ MTTQ Việt Nam là một bước tiến quan trọng của lịch sử trong công tác tổ chức bộ máy và hoạt động của MTTQ Việt Nam. Đây không chỉ là chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng mà còn là một bước chuyển mình của tất yếu khách quan và phù hợp với thực tiễn cách mạng hiện nay, qua đó góp phần củng cố hơn nữa vị thế của MTTQ Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu đã bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta.
(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Hiển – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội được bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.
(PLVN) - Bác Hồ không chỉ là lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta mà còn là biểu tượng vĩ đại của khát vọng độc lập, tự do, hòa bình và hạnh phúc. Hành trình cách mạng của Bác gắn liền với từng bước chuyển mình của dân tộc trong thế kỷ XX và bóng hình Người đã hòa quyện, hiện diện trong mọi chặng đường phát triển của Tổ quốc thân yêu.
(PLVN) - Người Việt Nam, dù ở bất cứ nơi đâu, vẫn luôn dành một tình cảm thiêng liêng và sâu đậm để thương nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Tấm lòng ấy không chỉ thể hiện qua những tượng đài, bức ảnh, hay tên đường, trường học mang tên Bác, mà còn thấm đượm trong từng câu chuyện kể, từng lời hát ru cháu ngủ, từng nén hương tưởng niệm vào mỗi dịp 19/5 ngày sinh nhật Bác.
(PLVN) - “Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào làm tốt hơn, hiệu quả hơn” - Yêu cầu trên được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các Bộ, cơ quan ngang Bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp. Cuộc họp diễn ra vào chiều 17/5.
(PLVN) - Chiều 18/5, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Bộ Công an, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân”.
(PLVN) - "Mãi mãi, Bác vẫn cùng chúng ta hành quân – Người vẫn sống động trong từng việc làm, từng thắng lợi của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Chúng ta nguyện tiếp bước con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, sánh vai cùng cường quốc năm châu, xứng đáng với công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Và đó là chân lý thiêng liêng đã đi vào lịch sử: “Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!”, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định trong bài viết "BÁC VẪN CÙNG CHÚNG CHÁU HÀNH QUÂN".
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, việc ban hành Nghị quyết 66 là đòi hỏi khách quan của tiến trình đổi mới, nhằm tạo đột phá nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác xây dựng và thi hành pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển trong kỷ nguyên mới vươn mình giàu mạnh, thịnh vượng của đất nước.
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ khẩn trương xây dựng, hoàn thiện các nghị định về phân cấp, phân quyền; Bộ Tư pháp thẩm định, trình Chính phủ ban hành, bảo đảm thực hiện được ngay khi bộ máy mới vận hành.
(PLVN) - Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, trên tinh thần “đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện, đã thực hiện là phải có kết quả cụ thể, thiết thực", khẩn trương đưa Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân vào cuộc sống.
(PLVN) - Sáng 18/5, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Trực tuyến quán triệt Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW. Tổng Bí thư khẳng định: 4 Nghị quyết: Nghị quyết 57, Nghị quyết 59, Nghị quyết 68, Nghị quyết 66 là “Bộ tứ trụ cột” để giúp đất nước cất cánh.
(PLVN) - Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của dân, do dân, vì dân không chỉ đặt nền móng cho quá trình hình thành và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, mà còn là ngọn đuốc soi đường trong công cuộc đổi mới pháp luật hiện nay.
(PLVN) - Trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga vừa qua, tại Thủ đô Moskva, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến đặt hoa tại Tượng đài Bác Hồ ở Quảng trường Hồ Chí Minh. Khoảnh khắc đó không chỉ gây xúc động sâu lắng về nghĩa tình bền chặt của Việt Nam và Liên bang Nga, mà còn là niềm thiêng liêng bởi vị Cha già dân tộc luôn trong trái tim mỗi người Việt, cho dù đó là người đứng đầu đất nước hay mỗi công dân lớn lên trên dải đất hình chữ S thân yêu…
(PLVN) - Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW, ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW, ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức diễn ra vào sáng ngày 18/5.
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, hệ thống tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục và đào tạo, phương pháp, phong cách giáo dục hiện đại mà đậm đà giá trị truyền thống của Người thực sự là nền tảng, “kim chỉ nam” định hướng, dẫn dắt tiến trình xây dựng và phát triển nền giáo dục Việt Nam, nền văn hóa Việt Nam, đất nước và con người Việt Nam...
(PLVN) - Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người chính là tài sản tinh thần quý giá của cả dân tộc. Do vậy, từ xưa đến nay, việc “Đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được triển khai mạnh mẽ cho thế hệ trẻ Việt Nam.
(PLVN) - Rời Bến Nhà Rồng năm 1911 với khát khao cháy bỏng giành độc lập cho dân tộc, Nguyễn Ái Quốc đã trải qua hành trình 30 năm bôn ba khắp năm châu bốn biển. Không đơn thuần là cuộc tìm kiếm cá nhân, đó là cuộc kiếm tìm con đường sống còn của cả dân tộc - con đường đã đưa Việt Nam từ đêm trường nô lệ bước vào thời kỳ độc lập, tự do.
(PLVN) - Hòa Minzy, Double 2T cùng hàng trăm thanh niên tiên tiến được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ 8 năm 2025.