Vinaconex: Chính sách tái cấu trúc của SCIC đã kết trái

 Vinaconex: Chính sách tái cấu trúc của SCIC đã kết trái
(PLO) - Ngày 22/4/2016, Đại hội đồng cổ đông của Tổng Công ty xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) sẽ họp thường niên để thông qua kết quả kinh doanh năm 2015 và kế hoạch năm 2016.

Trái ngược với các thông tin cho rằng, Vinaconex đang gặp khó khăn và đã bị SCIC “bỏ rơi”, báo cáo của HĐQT Vinaconex trình Đại hội đồng cổ đông thường niên lại cho thấy kết quả kinh doanh có lãi hàng trăm tỷ đồng và những thông tin lạc quan về hoạt động và chiến lược của Tổng công ty mà các cổ đông đang rất chờ đợi. 

Theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán bởi Công ty kiểm toán KPMG, năm 2015, Vinaconex có tổng doanh thu 2.838 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; lợi nhuận sau thuế hợp nhất của toàn Tổng công ty năm 2015 đạt 524 tỷ, tăng 39% so với kết quả đạt được năm 2014. HĐQT đã trình Đại hội đồng cổ đông phê duyệt mức trả cổ tức cho các cổ đông là 7%, bằng 117% so với năm trước. Năm 2015, Tổng công ty đã trúng thầu nhiều dự án quan trọng, hứa hẹn đem lại kết quả đầu tư khả quan cho năm tài chính tiếp theo.

Phối cảnh khu đô thị mới Đại Mỗ - Tây Mỗ của Vinaconex

Phối cảnh khu đô thị mới Đại Mỗ - Tây Mỗ của Vinaconex

Đánh giá về kết quả kinh doanh của Tổng Công ty (Công ty mẹ) năm 2015 và cả nhiệm kỳ 2012-2016, ông Vũ Quý Hà, Chủ tịch HĐQT nhận định: “đây là kết quả của chính sách tái cấu trúc tài chính và hoạt động được đề ra từ năm 2012 của SCIC”. Ông Vũ Quý Hà cũng khẳng định, kể từ khi Vinaconex hoàn thành cổ phần hóa đến nay, SCIC đã phát huy rất tốt vai trò của cổ đông chi phối, đóng góp quan trọng trong việc xây dựng và phát triển của Vinaconex.

Đặc biệt, trong giai đoạn Vinaconex gặp khó khăn, với tư cách là cổ đông chi phối, SCIC đã đưa ra nhiều giải pháp tái cấu trúc tài chính, tổ chức và hoạt động của Vinaconex. Nổi bật là chính sách tái cấu trúc về tài chính và hoạt động. Khi Vinaconex đối mặt với các khoản nợ lớn gấp 5 lần vốn chủ sở hữu do thua lỗ tại dự án Xi măng Cẩm Phả, SCIC cử các nhân sự tham gia vào HĐQT, nhân sự tham gia trực tiếp vào Ban điều hành của Tổng công ty để trực tiếp giải quyết những khó khăn của Công ty.

Nhằm hỗ trợ Vinaconex trong công tác quản lý tài chính tại doanh nghiệp, SCIC đã cử 1 cán bộ làm Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính của Tổng công ty. Tại dự án Xi măng Cẩm Phả, SCIC cũng cử Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính tham gia quản lý dự án này. Sau khi tình hình tài chính của Tổng công ty đã đi vào ổn định và thực hiện thành công công tác tái cấu trúc dự án Xi măng Cẩm Phả, SCIC đã chủ động rút những nhân sự của mình ra khỏi doanh nghiệp để Vinaconex có được quyền tự chủ.  

Ngoài ra, từ năm 2012 đến nay cũng chứng kiến những thay đổi quan trọng trong hoạt động của Vinaconex. Không “tham” đầu tư tràn lan, nhiều ngành nghề, Vinaconex đã rút vốn khỏi nhiều lĩnh vực không thế mạnh để tập trung vào hai mảng lớn là bất động sản và xây dựng. Đây là một trong những nhân tố quyết định khiến công ty không bị “sa lầy”, mất vốn và có thể tập trung nguồn lực cho những lĩnh vực là thế mạnh của mình. Do được đầu tư tập trung ngành nghề có thế mạnh nên năm 2015, Vinaconex đã trúng thầu nhiều dự án xây dựng có vốn đầu tư lớn.

Ông Vũ Quý Hà, Chủ tịch HĐQT Vinaconex: Tổng Công ty vượt qua khó khăn, kinh doanh có lãi nhờ chính sách tái cấu trúc của SCIC và hiện nay SCIC vẫn đang chi phối Vinaconex thông qua chính sách và nhân sự chủ chốt của Tổng Công ty
Ông Vũ Quý Hà, Chủ tịch HĐQT Vinaconex: Tổng Công ty vượt qua khó khăn, kinh doanh có lãi nhờ chính sách tái cấu trúc của SCIC và hiện nay SCIC vẫn đang chi phối Vinaconex thông qua chính sách và nhân sự chủ chốt của Tổng Công ty

Theo Luật doanh nghiệp năm 2014, Vinconex không còn là doanh nghiệp nhà nước nhưng cổ phần do SCIC quản lý thì vẫn là tài sản nhà nước. Thực tế, SCIC đang nắm giữ gần 58% cổ phần tại Vinaconex và vẫn đang kiểm soát doanh nghiệp này thông qua cơ chế cử đại diện quản lý vốn tham gia bộ máy lãnh đạo HĐQT, Ban Tổng giám đốc và Ban Kiểm soát.

Hiện nay, SCIC đang có 6 đại diện giữ vai trò chủ chốt trong bộ máy của Vinaconex như Chủ tịch HĐQT Vũ Quý Hà và Tổng Giám đốc Vũ Trọng Quỳnh. Thông qua việc bố trí nhân sự nắm giữ các vị trí chủ chốt của Vinaconex nên chính sách tái cấu trúc của SCIC đã thực hiện là đúng hướng và bước đầu đã cho quả ngọt. Ông Vũ Quý Hà khẳng định, việc cho rằng SCIC “bỏ rơi” Vinaconex là nhận định hoàn toàn không phù hợp với thực tế tại Tổng Công ty này.

Tin cùng chuyên mục

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Đọc thêm

Tổng công ty 789 nhận huân chương lao động hạng nhì: Đánh dấu mốc son vàng hơn 03 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng công ty 789 (Ảnh: Hoàng Thu)
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (19-7-1989/19-7-2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo.

EVNNPC bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

EVNNPC đưa vào vận hành công trình lưới điện trên địa bàn Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn lưới điện, chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến thời tiết, nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện do thiên tai gây ra; triển khai các giải pháp về quản lý nhu cầu phụ tải, bảo đảm công tác cung cấp điện mùa nắng nóng.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu
(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách

Ngành Thuế tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh tra, kiểm tra thuế. (Ảnh: TCT)
(PLVN) - Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 do ngành Thuế quản lý đạt 58,2% so với dự toán pháp lệnh, vượt 15,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tiến độ thanh tra, kiểm tra mới đạt hơn 36% kế hoạch, chưa bằng 93% so với cùng kỳ...

'Cú hích' cho chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một quá trình quan trọng và cần thiết trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đã có những bước đầu tiên thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm đáp ứng cam kết Net Zero vào năm 2050. Trong đó, việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp được coi là chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa
(PLVN) - Nhân dịp 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), nhiều ý kiến của doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp.

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước
(PLVN) - Khẳng định tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng 6 tháng tới là thời gian đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải chủ động kiến tạo khai thác những thời cơ, cơ hội mới cho phát triển đất nước…

Trang trại xanh trên vùng 'đất lửa'

Khuôn viên trong trang trại được quy hoạch bài bản, vườn cây xanh mướt.
(PLVN) - Trong suy nghĩ của nhiều người, vùng núi Trà Sơn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là “tọa độ lửa” trong chiến tranh chống Mỹ, vùng khô cằn sỏi đá và chi chít những dấu vết của bom đạn. Ít ai ngờ rằng khoảng 10 năm trở lại đây trên vùng “đất lửa” này đã xuất hiện nhiều trang trại nông nghiệp xanh, mang hơi thở của công nghệ hiện đại.

Áo xanh tình nguyện trên công trường 500kV mạch 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, động viên các thanh niên tình nguyện hỗ trợ triển khai đường điện 500kV mạch 3. (Ảnh: T.Ư Đoàn)
(PLVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có công điện đề nghị các lực lượng, trong đó có lực lượng đoàn viên thanh niên ở các địa phương có đường dây 500kV mạch 3 đi qua, hỗ trợ việc triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động đợt thi đua cao điểm 30 ngày (từ 1/6 - 30/6) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai dự án.

'Tư lệnh' ngành Nông nghiệp: 'Diễn đàn là để kết nối, thị trường là để đi xa…'

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan. (Ảnh: NNVN)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan lưu ý, đến Diễn đàn là để kết nối chứ không phải để phát biểu và cần phải hiểu đúng khái niệm “Thị trường Khoa học Công nghệ”, bởi thị trường là có cung - cầu, có cạnh tranh, tạo động lực để làm ra sản phẩm tốt hơn, nếu chỉ dừng ở kết nối thì khó đi xa…

Chưa có gói tín dụng đặc thù tiếp sức cho sản phẩm OCOP

Tọa đàm “Tiếp sức sản phẩm OCOP vươn xa”.
(PLVN) - Dòng vốn ngân hàng đã và đang trở thành chất xúc tác quan trọng góp phần đưa sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần tiếp tục tháo gỡ, trong đó có việc xem xét một gói tín dụng đặc thù cho các khách hàng triển khai các sản phẩm OCOP…

Pháp luật Việt Nam - Sẻ chia cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Vera Sunshine.
(PLVN) - Sau gần 4 thập kỷ vun đắp và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã thể hiện rõ phương châm đồng hành, hỗ trợ, định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh. Những nỗ lực và tâm huyết của nhiều thế hệ người làm báo PLVN đã được ghi nhận. Báo đang ngày càng được đón nhận với vai trò “người bạn đồng hành” uy tín, tin cậy, thân thiện của nhiều doanh nhân - doanh nghiệp Việt.