Việt Nam - nền kinh tế 1.000 tỷ USD: Những kỳ vọng và thách thức

Quy mô GDP tính theo sức mua tương đương của Việt Nam đạt 1,05 nghìn tỷ USD là điều đáng mừng song với một nền kinh tế phụ thuộc FDI, trọng lao động giá rẻ thì phía trước còn nhiều thách thức.

Tại sự kiện kỷ niệm 75 ngành truyền thống ngành Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá, năm 2020, quy mô nền kinh tế nước ta đạt khoảng 343 tỷ USD và GDP bình quân đầu người đạt 3.521 USD.

Việt Nam là 1 trong 4 nền kinh tế lớn nhất ASEAN

Dẫn báo cáo của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) về kinh tế Việt Nam, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: Quy mô GDP Việt Nam nếu tính theo sức mua tương đương có thể đạt 1,05 nghìn tỷ USD và GDP bình quân đầu người đạt trên 10.000 USD.

Việt Nam - nền kinh tế 1.000 tỷ USD: Những kỳ vọng và thách thức - 1

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết GDP tính theo sức mua tương đương của Việt Nam hiện lên đến 1.000 tỷ USD

Tạp chí Economist nhận định, Việt Nam là một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới. Ngân hàng Thế giới đánh giá với mức tăng trưởng kinh tế bình quân của Việt Nam ở mức 6,8%/năm trong giai đoạn 2016-2019, Việt Nam nằm trong Top 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới.

Trong tháng 10/2020, IMF cũng dự báo quy mô GDP năm 2020 của Việt Nam có thể đạt trên 340 tỷ USD.

GDP của Việt Nam được cho là chính thức vượt qua Singapore, trở thành 1 trong 4 nước có quy mô GDP cao nhất ASEAN, chỉ sau Philippines (hơn 367 tỷ USD), Thái Lan (hơn 509 tỷ USD) và Indonesia (hơn 1.000 tỷ USD).

Trong bản cập nhật mới của Báo cáo triển vọng kinh tế thế giới năm 2020, IMF ghi nhận Việt Nam là quốc gia duy nhất trong khu vực Đông Nam Á có tăng trưởng dương năm 2020, ở mức 1,6% và đến năm 2021 là 6,7%.

Xét dưới khía cạnh kinh tế học, quy mô GDP tính theo sức mua tương đương là khái niệm cho thấy số tài sản tạo dựng trên một lãnh thổ có thể được đo đếm bằng sức mua của đồng tiền nội tệ của quốc gia ấy và không có ý nghĩa nếu đem so sánh với sức mua của một loại đồng tiền ở quốc gia khác.

Ví dụ 100 triệu đồng GDP tính theo sức mua tương đương tại Việt Nam đồng là con số khá lớn, song tính theo sức mua tương đương của đồng Yên tại Nhật Bản, đồng Euro của EU hay đồng USD của Mỹ lại rất nhỏ.

Hơn nữa, quy mô GDP bao gồm cả phần giá trị đóng góp của doanh nghiệp nước ngoài, người nước ngoài tại Việt Nam, chính vì vậy chưa phản ánh đầy đủ, chính xác những thành tích và giá trị gia tăng do người Việt, doanh nghiệp Việt tạo ra.

Chuyên gia kinh tế nói gì về con số GDP hơn 1.000 tỷ USD?

Trao đổi với phóng viên Dân trí, chuyên gia Phạm Chi Lan bình luận, quy mô nền kinh tế Việt Nam gia tăng nhanh trong thời gian qua không thể phủ nhận, song việc chất lượng tăng trưởng hay phần giá trị gia tăng đó bao nhiêu % thuộc về người Việt Nam lại là câu chuyện đáng quan tâm hơn.

Sự phát triển của Việt Nam gần đây, sự nở rộ xuất khẩu hàng hóa như da giày, điện tử... đem lại cho nhiều thặng dư thương mại, nhưng nếu chỉ nhìn vào đó để tự hào thì cẩn trọng. Chính những thế mạnh về xuất khẩu, FDI, về mở cửa, giá rẻ... sẽ là điểm yếu của Việt Nam trong nay mai.

Việt Nam - nền kinh tế 1.000 tỷ USD: Những kỳ vọng và thách thức - 2

Chuyên gia Phạm Chi Lan cho biết chính những sức mạnh hiện tại của nền kinh tế Việt Nam như FDI, mở cửa và giá rẻ lại là điểm yếu thời gian sắp tới

"Cơ cấu xuất khẩu có 70% giá trị đóng góp của FDI, đa số đều là hàng gia công, lắp ráp đem lại. Đặc điểm nền kinh tế Việt Nam có xu hướng mở cửa, hướng ra xuất khẩu, chính vì vậy xu hướng tận dụng Việt Nam là địa điểm sản xuất, gia công xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới là cơ sở để quy mô GDP tăng cao", chuyên gia Phạm Chi Lan cho biết.

Theo chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, để đánh giá sức khỏe của nền kinh tế, chúng ta cần dựa vào nhiều yếu tố GDP, GNP, GNI và cả các yếu tố tổng hợp như năng suất lao động, chuyển đổi công nghệ...

Nền kinh tế Việt Nam vẫn được coi là nền kinh tế hướng ra xuất khẩu. Trong bối cảnh tình hình thế giới phức tạp, xu hướng thắt chặt thương mại đang diễn ra ở nhiều nơi, nền kinh tế có thể chịu tổn thương bất cứ lúc nào nếu chiến tranh thương mại xảy ra.

"Với quy mô dân số 100 triệu người, thu nhập đang tăng dần, doanh nghiệp Việt cần quan tâm và đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa. Bên cạnh đó, quá trình đổi mới công nghệ cần được nhận thức và hành động nhanh chóng để thoát khỏi bẫy lao động giá rẻ, thu nhập trung bình để tận dụng thời cơ của công nghệ, khoa học mới, gia tăng lợi thế phát triển cho quốc gia", ông Hiếu nói.

An Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.