Từ vụ một nạn nhân thoát chết nhờ sự dũng cảm của Thư ký, Thẩm phán TAND: Cảnh báo công tác an ninh "lỏng lẻo" tại các phiên hòa giải

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi vụ đối tượng Dư Văn Thanh (SN 1983, trú tại xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn) dùng hung khí hành hung nguyên đơn, thẩm phán, thư ký ngay tại phiên hòa giải ở trụ sở TAND huyện Lục Ngạn khiến một nạn nhân tử vong gây xôn xao dư luận, nhiều luật sư cảnh báo công tác an ninh, kiểm tra người ra, vào tòa án hiện chưa được quan tâm đúng mức và cần có biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn những vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai.
Cơ quan điều tra Công an huyện Lục Ngạn đang lấy lời khai của đối tượng Thanh. Cơ quan điều tra Công an huyện Lục Ngạn đang lấy lời khai của đối tượng Thanh.

Hiện vụ việc đang được CQĐT Công an huyện Lục Ngạn làm rõ. Tuy nhiên, việc đương sự dùng hung khí “làm loạn” tại trụ sở tòa án và xảy ra ngay tại phiên hòa giải khiến dư luận xôn xao và đặt dấu hỏi về công tác bảo vệ an ninh tại các trụ sở công quyền cũng như tại phiên hòa giải của các vụ án dân sự.

Theo quy định tại khoản 5, Điều 3 Thông tư số 13/2016/TT-BCA ngày 10/03/2016 và Thông tư số 117/2020/TT-BCA ngày 05/11/2020 sửa đổi Thông tư số 13/2016/TT-BCA thì việc bảo vệ phiên tòa giải quyết các vụ án về tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, hành chính, phiên họp xem xét quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính chỉ thực hiện khi có yêu cầu của TAND.

Theo quy định, tòa án phải có yêu cầu cụ thể, cung cấp thông tin liên quan đến tính chất, đặc điểm của vụ án, mức độ tội phạm, số lượng bị cáo, người làm chứng và những người tham gia tố tụng, người tiến hành tố tụng và dự kiến số người tham dự phiên tòa; thời gian, địa điểm xét xử,… cho đơn vị Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp khi được yêu cầu bảo vệ phiên tòa.

Liên quan đến vụ việc này, Luật sư Nguyễn Đức Hoàn, Công ty Luật TNHH HOK (Đoàn Luật sư Hà Nội), cho biết: Phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải thuộc thủ tục hòa giải và chuẩn bị xét xử trong vụ án dân sự. Sau khi tòa án tiếp nhận hồ sơ vụ việc và thụ lý vụ án thì đây là giai đoạn đầu trong việc tiếp xúc đương sự do đó thư ký và thẩm phán giải quyết vụ việc không thể đánh giá mức độ nguy hiểm, manh động của đương sự trước khi phiên họp được diễn ra. Tình huống xảy ra ở vụ việc này chắc chắn nằm ngoài các dự liệu của những người tham gia phiên họp.

Hơn nữa, theo quy định tại Thông tư số 13/2016/TT-BCA ngày 10/03/2016 thì đơn vị Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp các cấp có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an toàn các phiên tòa. Theo đó thì phiên tòa, sự an toàn của những người tham gia hoặc đảm bảo kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi cản trở, tấn công việc áp giải, hành hung hoặc đánh tháo bị cáo mới là đối tượng thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị cảnh sát.

“Hiện tại thì chưa có quy định về nhiệm vụ hoặc phối hợp bảo vệ đương sự và người tiến hành tố tụng trong các giai đoạn hòa giải, tiếp cận công khai chứng cứ và lấy lời khai tại tòa án. Sự việc của đối tượng Thanh thực hiện tại trụ sở TAND huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) một mặt là một sự báo động về tính cảnh giác của những người tham gia tố tụng trong quá trình gải quyết vụ án. Đồng thời cũng cần phải có thêm các biện pháp hỗ trợ tư pháp trong các giai đoạn trước phiên tòa để đảm bảo sự uy nghiêm của công đường và đảm bảo tính mạng sức khỏe cho những người tham gia”- LS Hoàn kiến nghị.

Cùng quan điểm, Luật sư Hà Huy Từ, Công ty Luật Hà Huy, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cũng cho hay, hiện Bộ Công an đã có quy định bảo vệ phiên tòa, tuy nhiên trong giai đoạn hòa giải của các vụ án dân sự thì không có sự tham gia của cảnh sát hỗ trợ tư pháp. Vì thế, các thẩm phán, thư ký cần phải tự bảo vệ mình, phòng tránh những trường hợp đương sự quá khích, liều lĩnh, manh động, tấn công đương sự khác cũng như tấn công thẩm phán, thư ký.

Về phía tòa án, LS Từ khuyến cáo công tác an ninh, kiểm tra người ra, vào tòa án cần được quan tâm, chú trọng hơn; lực lượng bảo vệ của tòa án cần xem xét kỹ những đương sự được tòa án triệu tập đến làm việc, cần chú ý quan sát, nhận định nhanh về các vật dụng mà đương sự mang theo hoặc có khả năng cất giấu trong người có được phép mang vào tòa án hay không.

Ở khía cạnh sâu xa hơn, LS Từ lưu ý, các thẩm phán, thư ký tòa án cần công tâm, tuân thủ pháp luật, kiên quyết bảo vệ công lý, liên khiết và trung thực, tuyệt đối không để đương sự đánh giá là thẩm phán thiên vị, xử án không công bằng. Mỗi quyết định, bản án của tòa án nếu công tâm, đúng luật thì chắc chắn không gây ức chế, bức xúc cho bị cáo, đương sự, người tham gia tố tụng khác.

Bên cạnh tuân thủ các quy định pháp luật, thẩm phán cũng cần tuân thủ bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán như không tiếp xúc bị can, bị cáo, đương sự, người tham gia tố tụng khác trong vụ việc mà mình có thẩm quyền giải quyết không đúng nơi quy định. Khi làm việc với đương sự, thẩm phán cần có khoảng cách phù hợp, không quá gần, không tiếp xúc mang tính chất riêng tư với bất kỳ đương sự nào.

“Ngoài ra, thẩm phán, thư ký tòa án cũng cần bảo mật các thông tin gia đình, thông tin cá nhân đặc biệt là trên môi trường mạng xã hội phức tạp như hiện nay, tránh những trường hợp như đương sự đến nhà thẩm phán để gây sức ép, hoặc theo dõi lộ trình từ cơ quan đến nhà ở của thẩm phán để hành hung, tạt chất bẩn”- LS Từ nhấn mạnh.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Nông thôn mới nâng cao

(PLVN) - Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

Đọc thêm

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá: Chuyên gia kiến nghị cần điều chỉnh theo lộ trình

Ảnh minh họa
(PLVN) - Gần đây, khi thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, có đại biểu đưa ra ý kiến trong lần sửa đổi Thuế tiêu thụ đặc biệt lần này cần tăng mức thuế đối với mặt hàng đồ uống có cồn và thuốc lá. Mục tiêu của việc tăng thuế để tăng thu ngân sách, giảm người sử dụng. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, trước khi Chính phủ đưa ra quyết định cần đánh giá tác động của đề xuất này một cách cẩn trọng, tính toán kỹ lưỡng.

Có nên quản lý “tiền công đức”?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Góp ý của Giáo hội Phật giáo cũng là vấn đề mà cơ quan thẩm quyền cần cân nhắc, trước khi ra một quyết định không chỉ phù hợp pháp luật, mà còn hợp tình, phù hợp với quan điểm văn hóa - lịch sử - thông lệ quốc tế.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều khúc mắc pháp lý

Hàng trăm căn hộ ở Dự án Oceanami nhiều năm nay chưa được cấp GCN
(PLVN) - Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài.

Công tội phân minh

Một số nhân vật "nhúng chàm" trong vụ Việt Á.
(PLVN) - Sáng 25/4, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, một vấn đề nhức nhối đã được chỉ ra là nạn vi phạm trong đấu thầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công vẫn xảy ra ở một số cơ quan, đơn vị.

Dòng sông tội nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có giá trị lịch sử và kinh tế lớn, tuy nhiên sông Sài Gòn đang bị tổn thương rất nặng vì sạt lở, xả thải, nhiễm mặn, lấn chiếm.

Lên tiếng, không bao giờ là vô nghĩa!

 Các khách mời trao đổi tại Tọa đàm.
(PLVN) -  Theo các chuyên gia tâm lý, trong văn hóa Việt Nam, nói về tình dục là việc đáng xấu hổ, nhất là chuyện xâm hại tình dục. 20 năm qua, câu chuyện này đã được nói cởi mở hơn, nhưng vẫn còn đó những khoảng trống, khi hầu hết trẻ em lớn lên rồi sẽ… “ tự biết”.

Không lặp lại sai lầm

"Xẻ thịt” núi Chín Khúc - một vụ án vi phạm quy định về quản lý đất, vi phạm quy hoạch tại Khánh Hòa.
(PLVN) - Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ban hành kết luận về quy hoạch tỉnh và điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040; sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp, xem xét, thảo luận nội dung báo cáo quy hoạch Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến 2040.

Đừng làm xấu hình ảnh công vụ

Trụ sở HĐND TP HCM
(PLVN) -  HĐND TP Hồ Chí Minh buộc phải hoãn cuộc họp giám sát đối với các Sở LĐ-TB&XH, Tài chính và Y tế do người dự họp không đúng thành phần lãnh đạo được triệu tập, không có báo cáo. Sự cố này bị giới truyền thông cho rằng đã có biểu hiện của sự “coi thường” của các Sở này đối với HĐND thành phố.

Quyền lực giám sát

Quyền lực giám sát
(PLVN) - Sáng ngày 14/4/2022, có một sự việc xảy ra có thể nói là khá “hi hữu” tại TP HCM. Đoàn giám sát của HĐND TP tiến hành buổi tái giám sát công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân với 3 Sở LĐ-TB&XH, Tài chính, Y tế.

Hài hòa lợi ích

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Đồng thuận và sức mạnh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngay đầu năm, Chính phủ đã có Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 8/1/2022 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022.

Khi dữ liệu là tiền

TP Hồ Chí Minh - ảnh minh họa.
(PLVN) - “Kinh tế số” là gì? Là nền kinh tế được số hóa, được hỗ trợ với máy móc; là sản xuất và bán phần mềm tin học: hay người người dùng máy tính, nhà nhà dùng máy tính; hay là gì khác…?

Gương mờ không soi được

Hình minh họa
(PLVN) - Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 12-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực.

Thể chế luôn đòi hỏi cải cách

Ảnh minh họa
(PLVN) - Xây dựng và hoàn thiện thể chế được Đảng và Nhà nước xác định là nhiệm vụ trọng tâm, là một trong ba đột phá chiến lược, tạo cơ sở pháp lý, môi trường an toàn, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.