Có thể đề nghị phạt tiền thay phạt tù được không?

Luật sư Bùi Đức Nhã.
Luật sư Bùi Đức Nhã.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bạn Phạm Hải (Quảng Ninh) hỏi: Người phạm tội có thể xin đề nghị phạt tiền để thay phạt tù được không?

- Luật sư Bùi Đức Nhã - Đoàn Luật sư TP Hà Nội: Phạt tù là một trong số các hình phạt chính được quy định tại Điều 32 Bộ luật Hình sự 2015. Phạt tiền có thể là hình phạt chính hoặc hình phạt bổ sung áp theo quy định tại Điều 32, Điều 33 Bộ luật Hình sự 2015.

Việc áp dụng hình phạt của Tòa án nhân dân phải dựa trên các căn cứ được Bộ luật Hình sự 2015 quy định tại Điều 50 như sau: Khi quyết định hình phạt, Tòa án căn cứ vào quy định của Bộ luật này, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Khi quyết định áp dụng hình phạt tiền, ngoài căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án căn cứ vào tình hình tài sản, khả năng thi hành của người phạm tội.

Như vậy, khi quyết định hình phạt Tòa án căn cứ vào: Tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội. Thân phận người phạm tội như họ là ai? Công tác, học tập làm việc ở đâu? Có thành tích gì được khen thưởng không?... Các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự được quy định cụ thể tại Điều 51 và Điều 52 của Bộ luật Hình sự 2015. Trường hợp áp dụng hình phạt tiền thì Tòa án còn căn cứ thêm vào tình hình tài sản, khả năng thi hành án của người phạm tội. Quy định cụ thể của Bộ luật Hình sự về tội phạm đó.

Từ căn cứ trên suy ra, bạn có thể đề nghị xin áp dụng hình phạt tiền thay cho hình phạt tù nếu: Hình phạt tiền cũng phải là hình phạt chính của tội phạm. Thỏa mãn các điều kiện được quy định tại Điều 35 và Điều 50 của Bộ luật Hình sự.

Ví dụ 1: A bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 2 Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015. A đã thành niên, không có vấn đề về sức khỏe, hoàn toàn tự chủ khi thực hiện hành vi phạm tội.

Cụ thể, Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau: Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm. Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm. Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 - 7 năm: Có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp; chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; tái phạm nguy hiểm; lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; dùng thủ đoạn xảo quyệt;…

Hình phạt chính áp dụng cho tội danh này là phạt tù dù người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở khung hình phạt nào của Điều 174. Điều này có nghĩa là, anh A không thể được áp dụng hình phạt tiền thay cho phạt tù.

Ví dụ 2: B đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại khoản 2 Điều 165 Bộ luật Hình sự 2015 về tội Xâm phạm quyền bình đẳng giới.

Tại Điều 165 Bộ luật Hình sự 2015 quy định tội Xâm phạm quyền bình đẳng giới: Người nào vì lý do giới mà thực hiện hành vi dưới bất kỳ hình thức nào cản trở người khác tham gia hoạt động trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa, thông tin, thể dục, thể thao, y tế, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 5 - 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50 - 100 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; phạm tội 2 lần trở lên; đối với 2 người trở lên.

Theo quy định trên, hình phạt chính cho tội phạm này là phạt tiền hoặc phạt tù. Lúc này, người phạm tội có thể đề nghị được áp dụng hình phạt tiền thay phạt tù. Lý do là trong khoản 2 có hai hình phạt chính được áp dụng là phạt tù hoặc phạt tiền.

Tuy nhiên, cần lưu ý việc đề nghị thay thế hình phạt áp dụng là quyền của người phạm tội nhưng quyết định cuối cùng là của Tòa án. Khi ra quyết định áp dụng hình phạt, Tòa án cũng sẽ căn cứ vào các quy định của Bộ luật Hình sự 2015.

Đối chiếu các quy định nêu trên, người phạm tội có thể xin đề nghị phạt tiền thay phạt tù nếu đáp ứng các điều kiện do pháp luật quy định.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh hoạ.

Điều khiển xe ô tô đổ trái phép rác, đất ra đường phố có thể bị phạt tới 15 triệu đồng

(PLVN) -  Theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP mới ban hành, việc điều khiển xe ô tô, máy kéo hoặc các loại xe tương tự xe ô tô gây ô nhiễm môi trường khi tham gia giao thông sẽ bị xử lý nghiêm. Các hành vi như để rơi vãi rác thải, đất, cát, đá ra đường hoặc đổ chất thải trái phép sẽ bị phạt tiền lên đến 15 triệu đồng.

Đọc thêm

Bất cập về cách tính án phí khi các đương sự thỏa thuận thành tại Tòa án

Hình minh họa.
(PLVN) -  Án phí là một trong những vấn đề quan trọng trong các vụ án dân sự và cũng là một trong những điều kiện bắt buộc để thụ lý vụ án (tạm ứng án phí). Do đó, việc Tòa án quyết định về án phí như thế nào, mức án phí của vụ án là bao nhiêu, ai là người phải chịu án phí, miễn, giảm án phí trong trường hợp nào, đặc biệt là nghĩa vụ chịu án phí trong trường hợp các đương sự thỏa thuận thành trong vụ án dân sự... là vấn đề phức tạp, đòi hỏi các thẩm phán phải thận trọng khi đưa ra phán quyết.

Không còn công an cấp huyện, người dân đi làm Căn cước ở đâu?

Luật sư Nguyễn Quang Tâm
(PLVN) - Bạn Hoàng Thủy (Bắc Kạn) hỏi: Gia đình tôi đang có nhu cầu làm thẻ Căn cước cho con khi cháu đủ 14 tuổi. Xin hỏi, từ 01/3/2025 khi không còn Công an cấp huyện thì người dân có thể làm thẻ Căn cước ở đâu? Thủ tục làm thẻ Căn cước khi không còn công an cấp huyện như thế nào?

Hành vi quảng cáo, bán thuốc, thực phẩm chức năng sai sự thật bị xử lý như thế nào?

Hành vi quảng cáo, bán thuốc, thực phẩm chức năng sai sự thật bị xử lý như thế nào?
(PLVN) - Bạn Văn Tài (Hà Nội) hỏi: Quảng cáo, bán thuốc, thực phẩm chức năng sai sự thật không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn vi phạm pháp luật Việt Nam. Pháp luật có quy định và các chế tài xử lý đối với những hành vi này như thế nào để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo đảm tính minh bạch trên thị trường?

Di sản dùng vào việc thờ cúng: Hiểu thế nào cho đúng?

Di sản dùng vào việc thờ cúng: Hiểu thế nào cho đúng?
(PLVN) - Tại Điều 612 Bộ luật Dân sự năm 2015 (BLDS) quy định: “Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác”. Điều 626 và Điều 645 BLDS cũng ghi nhận quyền của người lập di chúc là có quyền dành một phần tài sản trong khối di sản để thờ cúng và quy định các nội dung có liên quan đến di sản dùng vào việc thờ cúng.

Hoàn thành nghĩa vụ CAND, không trúng tuyển đại học có được xét chuyển chuyên nghiệp?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sau khi hoàn thành nghĩa vụ Công an nhân dân (CAND), nhiều người có nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND bằng phương thức thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, theo quy định, nếu không trúng tuyển đại học CAND, hạ sĩ quan nghĩa vụ đã xuất ngũ sẽ không được xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp, do chỉ tiêu xét chuyển chuyên nghiệp chỉ áp dụng cho những trường hợp còn tại ngũ.

Chế tài nào xử lý đối với hành vi đánh nhau sau khi va chạm giao thông?

Luật sư Chu Quỳnh Vương.
(PLVN) - Bạn Bích Ngọc (Bình Dương) hỏi: Gần đây, tại nhiều tuyến đường ở các thành phố lớn, tình trạng xô xát sau va chạm giao thông diễn ra ngày càng phổ biến. Ban đầu chỉ là một cú va chạm nhẹ, nhưng do không giữ bình tĩnh, cả hai bên đã xảy ra cãi vã, dẫn đến ẩu đả đánh nhau. Vậy luật pháp quy định như thế nào đối với hành vi đánh nhau sau va chạm giao thông? Những hậu quả pháp lý mà người vi phạm có thể đối mặt là gì?

Xây nhà vượt quá diện tích đất ở trên sổ đỏ phải xử lý thế nào?

Xây nhà vượt quá diện tích đất ở trên sổ đỏ phải xử lý thế nào?
(PLVN) - Bạn Minh Khoa (Hải Dương) hỏi: Gia đình tôi ở khu vực nông thôn và vừa qua gia đình đã xây xong một căn nhà cấp 4 có diện tích 300m2. Tuy nhiên, đất thổ cư (đất ở) của gia đình trong sổ đỏ là 200m2 ; còn lại là đất vườn. Xin hỏi, việc gia đình tôi xây nhà vượt quá diện tích đất ở trên sổ đỏ có bị xử lý không? Làm như thế nào để hợp pháp hóa phần diện tích xây vượt quá?

Xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm có bị xử phạt không?

Luật sư Lê Thị Thùy.
(PLVN) - Bạn Duy Long (Yên Bái) hỏi: Gia đình tôi có đồi trồng cây ăn quả lâu năm sắp vào vụ thu hoạch, tuy nhiên do xa nhà nên không thuận tiện cho việc trông nom. Gia đình tôi dự định dựng nhà tạm để tiện ở lại chăm sóc đồi cây. Xin hỏi, cá nhân, hộ gia đình có được phép dựng nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không?

Bộ Công an thông tin về 2 hình thức cấp, đổi giấy phép lái xe

Đối với việc đổi, cấp lại GPLX trực tiếp, người dân có nhu cầu đổi GPLX lập một bộ hồ sơ theo quy định gửi trực tiếp đến Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh hoặc Công an xã, phường, thị trấn nơi được bố trí điểm tiếp nhận hồ sơ cấp đổi GPLX. (Ảnh minh họa - Nguồn ảnh: nghean.gov.vn)
(PLVN) - Hiện tại, ngành Công an đang gấp rút hoàn thiện thể chế, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về sát hạch, cấp giấy phép lái xe, tổ chức bộ máy, phân công nhiệm vụ, tập huấn cho lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ sát hạch viên và nâng cấp, bổ sung hoàn thiện các hệ thống cơ sở dữ liệu, hệ thống phần mềm… để bảo đảm phục vụ Nhân dân thuận lợi nhất.

Đổi bằng lái xe B2 sang C1 mới được lái những xe gì?

Luật sư Nguyễn Quang Tâm.
(PLVN) - Bạn Trọng Tấn (Hải Dương) hỏi: Tôi là tài xế xe tải có giấy phép lái xe (GPLX) hạng B2 và hiện GPLX của tôi sắp hết hạn nên tôi có nhu cầu đổi GPLX để tiếp tục công việc. Tuy nhiên, theo quy định mới, từ năm 2025, bằng lái xe B2 đổi sang C1. Vậy xin hỏi, bằng lái xe B2 cũ đổi sang C1 mới thì được lái những xe gì?

Lắp loa trên ô tô gây ồn có thể bị phạt đến 12 triệu đồng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Hiện có tình trạng tài xế lắp loa công suất lớn trên ô tô và mở nhạc inh ỏi khi tham gia giao thông, gây mất trật tự, ảnh hưởng đến những người xung quanh. Theo quy định mới, hành vi này bị cấm, đồng thời có thể bị phạt tiền lên đến 12 triệu đồng, buộc phải tháo dỡ thiết bị vi phạm.

Hành vi dùng dao đe dọa cướp tài sản người đi đường bị xử lý như thế nào?

Luật sư Đoàn Thị Ánh Hồng.
(PLVN) - Bạn Hoàng Minh Tiến (Hà Nội) hỏi: Vừa qua, tại huyện Gia Lâm cháu họ tôi bị 3 đối tượng đi xe máy chặn xe dùng dao uy hiếp cướp 1 chiếc điện thoại iPhone 11. Sau đó 3 đối tượng này đã bị công an bắt giữ. Vậy xin hỏi, hành vi dùng dao đe dọa người khác để cưỡng đoạt tài sản sẽ bị xử lý như thế nào?

Công ty có được yêu cầu người lao động đặt cọc tiền để thực hiện hợp đồng lao động?

Luật sư Nguyễn Quang Tâm.
(PLVN) -  Bạn Kim Ngân (TP Hồ Chí Minh) hỏi: Tôi vừa ký hợp đồng lao động với một công ty truyền thông, trong hợp đồng có yêu cầu đặt cọc 30% lương của người lao động trong 3 tháng đầu tiên để đảm bảo thực hiện hợp đồng. Xin hỏi, như vậy có đúng theo quy định pháp luật không? Nếu trái quy định thì công ty có phải trả lại cho người lao động cả gốc và tiền lãi hay không?

Từ 14/2, sinh viên làm gia sư dạy thêm cần tuân thủ những gì?

Luật sư Đoàn Trung Hiếu.
(PLVN) - Bạn Minh Trí (TP Đà Nẵng) hỏi: Em là sinh viên năm 3 đại học, hiện đang làm gia sư dạy thêm cho học sinh cấp 2 tại nhà. Em nghe nói từ ngày 14/2 có quy định mới liên quan đến việc dạy thêm. Vậy em có cần làm thủ tục gì không? Nếu không thực hiện đúng quy định thì có bị xử phạt không?