Một người khám BHYT 80 lần trong hơn 2 tháng: Có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT?

(PLVN) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hồ Chí Minh vừa phát hiện trường hợp 1 bệnh nhân trên địa bàn đã đi khám chữa bệnh (KCB) Bảo hiểm y tế (BHYT) 80 lần trong hơn 2 tháng, có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT.
Một người khám BHYT 80 lần trong hơn 2 tháng: Có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT? Ảnh minh họa

Hơn 2 tháng, đi khám BHYT 80 lần

Cụ thể, qua số liệu cập nhật trên Hệ thống Thông tin giám định BHYT, BHXH TP Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân N.T.K (tại TP Hồ Chí Minh, đăng ký KCB BHYT ban đầu tại Bệnh viện Triều An) từ ngày 01/01 đến 08/3/2021 đã có 80 lần KCB BHYT. Tổng kinh phí quỹ BHYT phải chi trả cho bệnh nhân này là hơn 60 triệu đồng.

Đáng chú ý, bệnh nhân K KCB BHYT tại 18 bệnh viện khác nhau trên địa bàn TP Hồ Chí Minh như: Bệnh viện Gò Vấp (17 lần), Bệnh viện quận 7 (11 lần), Bệnh viện Thủ Đức (10 lần)…

Ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh - cho biết: khi phát hiện sự việc, BHXH TP đã kịp thời gửi thông tin cảnh báo tới Sở Y tế và các cơ sở KCB về việc có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT của bệnh nhân N.T.K để tránh hiện tượng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. 

Cùng với đó, BHXH TP Hồ Chí Minh đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra làm rõ vụ việc và có cảnh báo để người dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về BHYT. 

Trong các văn bản pháp luật hiện hành về BHYT, không có quy định nào hạn chế số lần KCB của người tham gia. Trên thực tế, không phải trường hợp nào có số lượt KCB BHYT gia tăng đột biến cũng là trục lợi quỹ BHYT. Đơn cử, với những trường hợp mắc bệnh mãn tính,… trên cơ sở bệnh lý của người bệnh và theo chỉ định của bác sỹ, bệnh nhân có thể gia tăng số lượt KCB BHYT nhiều lần trong năm. 

“Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bệnh nhân có số lượt KCB tăng đột biến, những trường hợp này qua kiểm tra, rà soát cho thấy có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT. Đối với những trường hợp này, cần phải kiên quyết cảnh báo và xử lý nghiêm theo quy định, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia BHYT và sự nghiêm minh của pháp luật” – ông Mến nhấn mạnh.

Liên quan đến trường hợp trên, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng phát đi cảnh cáo về tình trạng trục lợi quỹ BHYT. Theo đó, để tránh hiện tượng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT của người bệnh, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh, hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú và nội trú của bệnh nhân. Các cơ sở không phát sinh chi phí KCB BHYT trong ngày vẫn phải tuân thủ việc chuyển dữ liệu đúng thời gian và quy định.

Việc chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận nhằm giúp dễ dàng tra cứu lịch sử KCB để phát hiện các trường hợp người KCB nhiều lần, KCB tại nhiều cơ sở khác nhau trong cùng một ngày để trục lợi quỹ BHYT.

Trục lợi BHYT bị xử lý như thế nào?

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Trao đổi về sự việc trên, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội - cho biết: Hành vi trục lợi BHYT hiện nay hết sức đa dạng và phức tạp, trong đó đối tượng trục lợi có thể là người thụ hưởng BHYT, cũng có thể là các cơ sở y tế, cán bộ y tế. Ví dụ như người thụ hưởng BHYT đi khám nhiều lần; thường xuyên đi khám chữa bệnh mặc dù không hề có bệnh để lấy thuốc bán cho người khác, bán cho hiệu thuốc hoặc cho người thân sử dụng…

Còn Cơ sở y tế, cán bộ y tế cũng có thể tiếp tay với người thụ hưởng BHYT để thực hiện hành vi trục lợi hoặc họ có thể sử dụng một số thủ đoạn như tăng thu viện phí, chỉ định thuốc không cần thiết, tăng giá thuốc, kê đơn khống, chỉ định khám chữa không cần thiết,... 

Vì vậy, Luật sư Tuấn cho rằng, trong quá trình kiểm tra, rà soát, nếu cơ quan chức năng phát hiện có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT thì cần phải cảnh báo và kiên quyết xử lý ngăn chặn.

Về hình thức xử lý, LS Tuấn cho biết, Nghị định 177/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đã quy định về xử lý hành chính đối với một số hành vi. Ví dụ, hành vi chiếm đoạt tiền BHYT có thể bị xử phạt từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng theo Khoản 4 Điều 80; hoặc hành vi cho người khác mượn thẻ BHYT hoặc sử dụng thẻ BHYT của người khác trong khám bệnh, chữa bệnh có thể bị xử phạt từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng theo Điều 84. Trường hợp vi phạm quy định về lập hồ sơ, bệnh án, kê đơn thuốc BHYT không có hoặc không đúng người bệnh thì có thể bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 30 triệu đồng,...

“Ngoài ra, với các trường hợp mức độ vi phạm nghiêm trọng hơn thì có thể xem xét xử lý hình sự về Tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm (Điều 213 BLHS 2105) hoặc “Tội gian lận bảo hiểm y tế” (Điều 215 BLHS 2015). Người phạm tội có thể phải đối mặt với mức án đến 10 năm tù giam, đồng thời có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm” – LS Tuấn cho biết.

Tuệ An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

(PLVN) - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhiều lao động nghỉ việc, mất việc nên đã lựa chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần). Điều đó đồng nghĩa với việc, những người lao động (NLĐ) này khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống hằng ngày và không được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi thường gặp nhiều bất trắc về sức khỏe.

Đọc thêm

Rà soát, đánh giá thực trạng các cơ sở cai nghiện

Rà soát, đánh giá thực trạng các cơ sở cai nghiện
(PLVN) - Trao đổi với báo chí, ông Trần Ngọc Túy, Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB&XH) cho biết, để khắc phục khoảng trống đối với người nghiện ma túy từ 12 tuổi đến 18 tuổi, Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) mà Quốc hội vừa thông qua; quy định những đối tượng này được tự nguyện đăng ký cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc tại các cơ sở cai nghiện cho đến khi gia đình, người giám hộ không đăng ký cai nghiện nữa nhưng các em vẫn còn nghiện thì lúc đó sẽ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

FDI ngành gỗ: Coi chừng “đầu tư chui, đầu tư núp bóng”

FDI ngành gỗ: Coi chừng “đầu tư chui, đầu tư núp bóng”
(PLVN) - Mặc dù các doanh nghiệp (DN) FDI chỉ chiếm 18% về lượng các DN tham gia xuất khẩu (XK), tuy nhiên kim ngạch XK của khối này đạt trên 51%. Theo chuyên gia Forest Trends, trong những năm gần đây, tình trạng “đầu tư chui, đầu tư núp bóng” nhằm lẩn tránh thuế đã xuất hiện.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

(PLVN) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'
(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.
Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376