Yên Bái đẩy mạnh tuyên truyền thuyết phục trong Thi hành án dân sự

(PLVN) - Đây là giải pháp được Cục Thi hành án dân sự (THADS) Yên Bái xác định trong năm 2020 trước thực tế nhiều vụ thi hành án đang bị kéo dài do đương sự tìm mọi cách để trì hoãn.


Năm 2019 Cục Thi hành án đã triển khai, chỉ đạo quyết liệt trên tất cả các mặt công tác; quán triệt và tổ chức thực hiện đầy đủ, cụ thể các văn bản chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS; công tác xác minh, phân loại án tiếp tục được chú trọng, đảm báo chính xác, đúng pháp luật; công tác theo dõi THAHC đi vào nề nếp; công tác tổ chức cán bộ tiếp tục được quan tâm củng cố, kiện toàn; kỷ cương, kỷ luật hành chính được tăng cường; công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được thực hiện nghiêm túc. Kết quả thi hành án về việc đạt 90,79% (so với chỉ tiêu được giao vượt  16,29%), tuy nhiên kết quả thi hành án về tiền còn thiếu nguyên nhân do một số vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hành số tiền phải thi hành lớn nhưng chưa thi hành dứt điểm được.

Các cơ quan THADS  đã chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành hữu quan trong công tác THADS, nhất là phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương thực hiện tuyên truyền, vận động người phải thi hành án tự nguyện thi hành; phối hợp với các cơ quan nội chính trong việc xét miễn, giảm thi hành án, giao nhận vật chứng, tổ chức cưỡng chế thi hành án, cung cấp thông tin, ...; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng; phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện việc khấu trừ tiền của người phải thi hành án chi trả qua Bảo hiểm xã hội để đảm bảo thi hành án.

Cục THADS cũng thường xuyên phối hợp với Viện Kiểm sát, Toà án nhân dân tỉnh trong việc rà soát phân loại án, kết quả xét xử và thi hành các các bản án, quyết định hành chính và giải thích những bản án tuyên không rõ, khó thi hành; tổ chức tiêu hủy tang vật theo quyết định của Bản án.

Hoạt động của Ban chỉ đạo THADS ngày càng hiệu quả, cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan, ban, ngành là thành viên của Ban luôn quan tâm đến công tác THADS , chỉ đạo sát sao, kịp thời đối với những vụ việc khó khăn, phức tạp, nhất là những vụ việc phải tổ chức cưỡng chế thi hành án, qua đó nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành án. 

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của Yên Bái là giá trị tài sản thế chấp tại các tổ chức tín dụng thấp hơn nhiều so với số tiền phải thi hành án, khi xử lý bán tài sản thu được số tiền rất nhỏ so với số tiền phải thi hành án. Việc tổ chức thi hành án gặp khó khăn, kéo dài do đương sự tìm mọi cách để trì hoãn, kéo dài. 

Cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, trụ sở làm việc của 07 Chi cục THADS  cấp huyện được xây dựng từ năm 2005 trở về trước đến nay đã xuống cấp, chật hẹp chưa đáp ứng được điều kiện làm việc, chưa được đầu tư xây dựng kho vật chứng nên việc bảo quản vật chứng gặp nhiều khó khăn. Kinh phí cấp cho hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và tuyên truyền phổ biến pháp luật còn hạn chế

Bên cạnh việc tiếp tục tổ chức thi hành hiệu quả Luật THADS (sửa đổi bổ sung năm 2014) và các văn bản hướng dẫn thi hành, Cục THADS Yên Bái cho biết, sẽ sâu sát, quyết liệt hơn trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, bám sát địa bàn, vụ việc được phụ trách. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong toàn Hệ thống; làm tốt công tác quy hoạch, điều động, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ

Đặc biệt, tăng cường công tác tuyên truyền về pháp luật THADS, hành chính; phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tuyên truyền, động viên, thuyết phục người phải thi hành án  và thân nhân của họ tự nguyện thi hành án. Tiếp tục phối hợp với trại giam, trại tạm giam thu các khoản tiền, tài sản mà người phải thi hành án, thân nhân của người phải thi hành án nộp để thi hành án.

Yên Bái đề nghị Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng kho vật chứng kết hợp mở rộng trụ sở làm việc cho các đơn vị chưa có kho vật chứng, trụ sở làm việc quá chật hẹp; tiếp tục đầu tư các trang thiết bị làm việc cho các cơ quan THADS. Đề nghị TANDTC chỉ đạo TAND các cấp kịp thời giải thích bản án, quyết định tuyên không rõ, đảm bảo tính khả thi; trả lời đúng thời hạn đối với các kiến nghị của cơ quan THADS. Đề nghị VKSNDTC chỉ đạo VKSND các cấp tăng cường kiểm sát việc tuân theo pháp luật của người phải thi hành án, xử lý nghiêm các trường hợp chống đối, chây ỳ việc thực hiện nghĩa vụ thi hành án.

Hà Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hội tụ sức mạnh hệ thống thực thi tín dụng chính sách xã hội

Hội tụ sức mạnh hệ thống thực thi tín dụng chính sách xã hội
(PLVN) - Tín dụng chính sách xã hội 5 năm qua (2015-2020) tăng trưởng bình quân 10,1% năm, với những đột phá mới về chất trong cung ứng tín dụng từ tạo việc làm đến cải thiện chất lượng sống phủ tới 100% các đối tượng chính sách, đã đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành một kênh chủ lực góp phần giảm nghèo bền vững. 

Dự án Lacasa gây hại hàng loạt công trình liền kề?

Dự án Lacasa gây hại hàng loạt công trình liền kề?
(PLVN) - Quá trình triển khai xây dựng công trình Khu dân cư Lacasa tại số 89 Hoàng Quốc Việt, quận 7, TP HCM bị cho là đã gây ra dư chấn dẫn đến một loạt công trình, nhà xưởng liền kề dự án bị ảnh hưởng. 

Mờ ám một vụ mua bán nợ tại MHB Lào Cai

Mờ ám một vụ mua bán nợ tại MHB Lào Cai
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, doanh nghiệp tư nhân Hậu Giang (Cty Hậu Giang) do ông Trần Văn Hậu (60 tuổi, ngụ phường Duyên Hải, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) làm chủ; được Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) Lào Cai duyệt cho vay 20 tỷ đầu tư xây dựng dự án sản xuất, kinh doanh dược liệu.
Không thể đòi hỏi trên cả nước tuyệt đối không có dịch bệnh Covid-19

Không thể đòi hỏi trên cả nước tuyệt đối không có dịch bệnh Covid-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhận định, có thể từ giờ trở đi chúng ta sẽ “không còn những khoảng thời gian yên bình như trước nữa”. Không thể đòi hỏi trên cả nước tuyệt đối không có dịch bởi nguy cơ dịch bệnh là thường trực ở tất cả các địa phương. 

Trao vật tư y tế hỗ trợ các nước phòng, chống dịch Covid-19

Trao vật tư y tế hỗ trợ các nước phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 14/8, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã trao tượng trưng vật tư y tế với tổng trị giá 60.000 USD, là quà của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân hai nước Bangladesh và Sri Lanka để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Nguồn lây của bệnh nhân 867 không phải từ Hà Nội

Nguồn lây của bệnh nhân 867 không phải từ Hà Nội
(PLVN) - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhận định, qua theo dõi cho thấy 3 ca mắc mới tại Hải Dương liên quan đến quán ăn Thế giới bò tươi ở Hải Dương. Vì vậy có thể khẳng định nguồn lây cho bệnh nhân 867 là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội.
Khởi tố 3 bị can trong vụ cô gái 17 tuổi bị “tình địch” bắt nhốt, đánh đập, nhục mạ

Khởi tố 3 bị can trong vụ cô gái 17 tuổi bị “tình địch” bắt nhốt, đánh đập, nhục mạ

(PLVN) - Ngày 14/8, tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) cho biết, đơn vị này đã ra các quyết định khởi tố 3 bị can trong vụ cô gái 17 tuổi bị “tình địch” bắt nhốt, đánh đập, lột đồ, quay clip rồi đăng lên mạng xã hội facebook.Các quyết định này đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬