Yên Bái đẩy mạnh tuyên truyền thuyết phục trong Thi hành án dân sự

(PLVN) - Đây là giải pháp được Cục Thi hành án dân sự (THADS) Yên Bái xác định trong năm 2020 trước thực tế nhiều vụ thi hành án đang bị kéo dài do đương sự tìm mọi cách để trì hoãn.


Năm 2019 Cục Thi hành án đã triển khai, chỉ đạo quyết liệt trên tất cả các mặt công tác; quán triệt và tổ chức thực hiện đầy đủ, cụ thể các văn bản chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS; công tác xác minh, phân loại án tiếp tục được chú trọng, đảm báo chính xác, đúng pháp luật; công tác theo dõi THAHC đi vào nề nếp; công tác tổ chức cán bộ tiếp tục được quan tâm củng cố, kiện toàn; kỷ cương, kỷ luật hành chính được tăng cường; công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được thực hiện nghiêm túc. Kết quả thi hành án về việc đạt 90,79% (so với chỉ tiêu được giao vượt  16,29%), tuy nhiên kết quả thi hành án về tiền còn thiếu nguyên nhân do một số vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hành số tiền phải thi hành lớn nhưng chưa thi hành dứt điểm được.

Các cơ quan THADS  đã chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành hữu quan trong công tác THADS, nhất là phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương thực hiện tuyên truyền, vận động người phải thi hành án tự nguyện thi hành; phối hợp với các cơ quan nội chính trong việc xét miễn, giảm thi hành án, giao nhận vật chứng, tổ chức cưỡng chế thi hành án, cung cấp thông tin, ...; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng; phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện việc khấu trừ tiền của người phải thi hành án chi trả qua Bảo hiểm xã hội để đảm bảo thi hành án.

Cục THADS cũng thường xuyên phối hợp với Viện Kiểm sát, Toà án nhân dân tỉnh trong việc rà soát phân loại án, kết quả xét xử và thi hành các các bản án, quyết định hành chính và giải thích những bản án tuyên không rõ, khó thi hành; tổ chức tiêu hủy tang vật theo quyết định của Bản án.

Hoạt động của Ban chỉ đạo THADS ngày càng hiệu quả, cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan, ban, ngành là thành viên của Ban luôn quan tâm đến công tác THADS , chỉ đạo sát sao, kịp thời đối với những vụ việc khó khăn, phức tạp, nhất là những vụ việc phải tổ chức cưỡng chế thi hành án, qua đó nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành án. 

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của Yên Bái là giá trị tài sản thế chấp tại các tổ chức tín dụng thấp hơn nhiều so với số tiền phải thi hành án, khi xử lý bán tài sản thu được số tiền rất nhỏ so với số tiền phải thi hành án. Việc tổ chức thi hành án gặp khó khăn, kéo dài do đương sự tìm mọi cách để trì hoãn, kéo dài. 

Cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, trụ sở làm việc của 07 Chi cục THADS  cấp huyện được xây dựng từ năm 2005 trở về trước đến nay đã xuống cấp, chật hẹp chưa đáp ứng được điều kiện làm việc, chưa được đầu tư xây dựng kho vật chứng nên việc bảo quản vật chứng gặp nhiều khó khăn. Kinh phí cấp cho hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và tuyên truyền phổ biến pháp luật còn hạn chế

Bên cạnh việc tiếp tục tổ chức thi hành hiệu quả Luật THADS (sửa đổi bổ sung năm 2014) và các văn bản hướng dẫn thi hành, Cục THADS Yên Bái cho biết, sẽ sâu sát, quyết liệt hơn trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, bám sát địa bàn, vụ việc được phụ trách. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong toàn Hệ thống; làm tốt công tác quy hoạch, điều động, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ

Đặc biệt, tăng cường công tác tuyên truyền về pháp luật THADS, hành chính; phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tuyên truyền, động viên, thuyết phục người phải thi hành án  và thân nhân của họ tự nguyện thi hành án. Tiếp tục phối hợp với trại giam, trại tạm giam thu các khoản tiền, tài sản mà người phải thi hành án, thân nhân của người phải thi hành án nộp để thi hành án.

Yên Bái đề nghị Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng kho vật chứng kết hợp mở rộng trụ sở làm việc cho các đơn vị chưa có kho vật chứng, trụ sở làm việc quá chật hẹp; tiếp tục đầu tư các trang thiết bị làm việc cho các cơ quan THADS. Đề nghị TANDTC chỉ đạo TAND các cấp kịp thời giải thích bản án, quyết định tuyên không rõ, đảm bảo tính khả thi; trả lời đúng thời hạn đối với các kiến nghị của cơ quan THADS. Đề nghị VKSNDTC chỉ đạo VKSND các cấp tăng cường kiểm sát việc tuân theo pháp luật của người phải thi hành án, xử lý nghiêm các trường hợp chống đối, chây ỳ việc thực hiện nghĩa vụ thi hành án.

Hà Anh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí ẩn vận thế con người qua đôi tay

Bí ẩn vận thế con người qua đôi tay
(PLVN) - Trong các bộ phận cơ thể mỗi người thì có lẽ đôi bàn tay là thứ người ta cảm thấy quen thuộc nhất, bất kể làm việc gì cũng đều phải sử dụng đến. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể thực sự hiểu hết được nó, bởi trong đó ẩn chứa vô vàn những bí mật về vận mệnh, sức khoẻ, hôn nhân, sự nghiệp, tài lộc…

Trùm ma túy cưa song sắt vượt ngục lãnh 20 năm tù

Trùm ma túy cưa song sắt vượt ngục lãnh 20 năm tù
(PLVN) - TAND tỉnh Bình Thuận vừa đưa trùm ma túy Nguyễn Viết Huy (SN 1986, ngụ phường Lạc Đạo, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

 

Thực hành Then được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại

Thực hành Then được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại
(PLVN) - Vào lúc 15h23 ngày 12/12, (giờ Colombia, 3h23 ngày 13/12 giờ Việt Nam), theo khuyến nghị của cơ quan tư vấn, Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 đã thông qua nghị quyết số 14.COM.b.42 ghi danh hồ sơ Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam (gọi tắt là Thực hành Then) vào Danh sách di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

“Cỗ máy in tiền” đang bị bỏ quên tại Việt Nam

“Cỗ máy in tiền” đang bị bỏ quên tại Việt Nam
(PLVN) - Nếu vẫn tiếp tục “đứng ngoài cuộc chơi” với kinh tế đêm – một cơ hội có thể mang đến 70% nguồn thu từ du lịch, thì rất dễ “tuột mất” cơ hội, lợi ích kinh tế khổng lồ và tiềm năng gia tăng giá trị Bất động sản vượt trội.
Quy mô GDP Việt Nam tăng thêm 935 nghìn tỷ đồng

Quy mô GDP Việt Nam tăng thêm 935 nghìn tỷ đồng

(PLVN) - Sáng 13/12/2019, Tổng cục Thống kê đã tổ chức công bố số liệu đánh giá lại quy mô GDP giai đoạn 2010-2017. Theo đó, quy mô GDP đánh giá lại của toàn nền kinh tế theo giá hiện hành tăng bình quân 25,4% trong giai đoạn 2010-2017, tương ứng tăng 935 nghìn tỷ đồng/năm.

Bay thẳng sang Mỹ: Không dễ!

Bay thẳng sang Mỹ: Không dễ!
(PLVN) - Nhiều hãng hàng không Việt Nam (HKVN) đều muốn bay thẳng sang Mỹ, tuy nhiên thực tế phải đối mặt với nhiều khó khăn về pháp lý cũng như rủi ro tài chính.

Lưỡng quốc trạng nguyên Đào Sư Tích – Người khiến vua Minh phải e sợ

Lưỡng quốc trạng nguyên Đào Sư Tích – Người khiến vua Minh phải e sợ
(PLVN) - Một trong những vị trạng nguyên của Đại Việt khiến phong kiến phương Bắc khâm phục và nể sợ là trạng nguyên Đào Sư Tích (1350- 1396) – quê ở xã Song Khê, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Khi đi sứ phương Bắc, Đào Sư Tích đã chứng tỏ được trí tuệ uyên bác của mình. Khâm phục tài trí của ông, vua Minh phong ông làm Lưỡng quốc trạng nguyên nhưng sau đó lại có dã tâm sai người ngầm sát hại. 
Góc nhìn luật gia: Giải bài toán minh bạch việc sử dụng tiền công đức tại các di tích

Góc nhìn luật gia: Giải bài toán minh bạch việc sử dụng tiền công đức tại các di tích

(PLVN) - Năm hết, Tết đến, việc "trả lễ" cuối năm và lễ loạt đầu năm lại tấp nập tại chùa đền và các cơ sở thờ tự. Lâu nay, việc sử dụng tiền công đức luôn là vấn đề nóng thu hút sự quan tâm đông đảo từ phía người dân, các chuyên gia cũng như các ban ngành chức năng. Tuy nhiên, vấn đề quản lý, giám sát việc sử dụng tiền công đức sao cho bảo đảm đúng mục đích, công khai, minh bạch lại… vẫn đang gặp khó. 

Mỹ thử tên lửa đạn đạo tầm trung ở Thái Bình Dương

Mỹ thử tên lửa đạn đạo tầm trung ở Thái Bình Dương
(PLVN) - Mỹ ngày 12/12 đã thử một tên lửa đạn đạo tầm trung, đánh dấu lần thứ 2 trong 4 tháng trở lại đây nước này thử một tên lửa lẽ ra bị cấm theo Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Nga mà nước này đã rời khỏi hồi tháng 8 vừa qua.

Người dùng Việt Nam đã có thể dùng eSim trên Apple Watch

Người dùng Việt Nam đã có thể dùng eSim trên Apple Watch
(PLVN) Hôm nay - ngày 13/12, Tổng công ty Viễn thông Viettel ra mắt dịch vụ eSIM (sim điện tử) Viettel trên đồng hồ thông minh Apple Watch, cho phép người dùng Apple Watch có thể sử dụng eSIM để kết nối mạng di động tại Việt Nam, độc lập với iPhone.