Xúc tiến xây dựng kênh phổ biến giáo dục pháp luật trên mạng

(PLO) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) báo cáo với Thứ trưởng Phan Chí Hiếu tại buổi làm việc về việc thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm của Vụ diễn ra vào hôm qua (14/6). Cùng với nhiều công việc khác cũng sẽ được triển khai, Thứ trưởng cơ bản tán thành và hoan nghênh một số sáng kiến mới của đơn vị.
Xúc tiến xây dựng kênh phổ biến giáo dục pháp luật trên mạng

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ về việc tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách, từ đầu năm đến nay, Vụ trưởng Đỗ Xuân Lân cho biết Vụ đã tham mưu để Bộ trưởng ký trình Thủ tướng Chính phủ 4 hồ sơ dự thảo văn bản. Trong đó có 3 dự thảo đã được thông qua là Quyết định số 619/QĐ-TTg ban hành Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (TCPL), Quyết định số 14/2017/QĐ-TTg bãi bỏ Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg quy định về chuẩn TCPL của người dân tại cơ sở, Quyết định số 705/QĐ-TTg ban hành Chương trình PBGDPL giai đoạn 2017 – 2021. Vụ cũng nghiên cứu, hoàn thiện 4 dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và chỉnh lý, hoàn thiện 2 dự thảo Thông tư của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Các mặt công tác chuyên môn như chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ, tổng kết, đánh giá, công tác PBGDPL, công tác hòa giải ở cơ sở, công tác xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL, tủ sách pháp luật… đều đạt nhiều thành quả cụ thể. Đáng chú ý là đã chủ trì, phối hợp với TANDTC xây dựng, ban hành Công văn số 1503/BTP-PBGDPL hướng dẫn địa phương triển khai thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận kết quả hòa giải thành ở cơ sở. Nhìn chung, Vụ đã triển khai đồng bộ, toàn diện các lĩnh vực công tác theo đúng kế hoạch đề ra, bám sát nhiệm vụ trọng tâm, chú trọng quản lý nhà nước, tháo gỡ vướng mắc cho địa phương, xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm. 

Đại diện các đơn vị trong Vụ còn báo cáo thêm một số công việc đã đạt được kết quả, trong đó đăng tải các clip, bài giảng điện tử về công tác PBGDPL với hơn 2 nghìn lượt truy cập. Đồng thời góp ý đảm bảo hiệu quả một số hoạt động như thi tìm hiểu pháp luật ở nhà trường phải làm sao tránh tình trạng áp đặt phụ huynh, học sinh hay đề xuất sáng kiến tìm kiếm đại sứ truyền thông (tương tự đại sứ khoa học công nghệ, đại sứ du lịch) để lôi kéo về mặt truyền thông... 

Đặc biệt, còn có đề xuất xây dựng kênh PBGDPL trên youtube, thí điểm xây dựng fanpage về PBGDPL trên mạng xã hội facebook…

Tuy nhiên, quá trình triển khai nhiệm vụ còn gặp một số tồn tại, hạn chế. Vì vậy, trong thời gian từ nay đến cuối năm, theo ông Lân, Vụ sẽ tập trung hoàn thiện dự thảo các văn bản được giao; triển khai các Quyết định 705, 619 một cách bài bản, nghiêm túc; hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2017; đổi mới, nâng cao hiệu quả xây dựng, quản lý tủ sách pháp luật; tổ chức các cuộc thi pháp luật trực tuyến, 3 chương trình sự kiện và bình luận với chủ đề “Đăng ký quyền sử dụng đất, thu hồi đất, bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất”, “Tìm hiểu về Luật Đấu giá tài sản”, “Tìm hiểu về ASEAN và vai trò của Việt Nam trong ASEAN”…

Biểu dương, ghi nhận các kết quả đạt được, những nỗ lực, quyết tâm trong triển khai các nhiệm vụ những tháng đầu năm 2017, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu  cũng hoan nghênh tinh thần thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế như một số việc còn chậm tiến độ, chất lượng chưa cao, không đẩy mạnh được hoạt động giải đáp pháp luật. Trên cơ sở các đề xuất, Thứ trưởng yêu cầu quyết liệt trong hoàn thiện thể chế, chính sách những tháng còn lại của năm 2017, trong đó có tham mưu triển khai các Quyết định 705, 619 . Đối với các dự thảo văn bản, theo Thứ trưởng, phải tiếp tục hoàn thiện Thông tư ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL và Thông tư hướng dẫn về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL. 

Một công việc nhỏ nhưng Thứ trưởng lưu ý rất quan trọng là phải theo sát địa phương xem có vướng mắc gì trong việc thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận kết quả hòa giải thành ở cơ sở. Để tăng cường tính hiệu quả và tiết kiệm, việc giải đáp pháp luật phải kết nối giữa các đơn vị liên quan, tận dụng được kết quả một cách thống nhất. Thứ trưởng cũng chỉ đạo nhiều đề xuất, kiến nghị của Vụ, trong đó cho rằng việc tìm kiếm đại sứ truyền thông là sáng kiến tốt nhưng phải nghiên cứu kỹ tiêu chí lựa chọn và quản chặt khi xây dựng fanpage về PBGDPL trên mạng xã hội.

H.Thư
Cùng chuyên mục
100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(PLVN) -Tối 9/4, tại Tổ dân phố số 6, phường Giảng Võ, quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV, ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó có đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên BCHTrung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp - người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV.

Đọc thêm

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.
Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 27/3 đến ngày 8/4 giảm gần 2%, giá xăng dầu ngày mai (12/4) được dự báo có thể điều chỉnh giảm nhẹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376