Xúc tiến xây dựng kênh phổ biến giáo dục pháp luật trên mạng

(PLO) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) báo cáo với Thứ trưởng Phan Chí Hiếu tại buổi làm việc về việc thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm của Vụ diễn ra vào hôm qua (14/6). Cùng với nhiều công việc khác cũng sẽ được triển khai, Thứ trưởng cơ bản tán thành và hoan nghênh một số sáng kiến mới của đơn vị.
Xúc tiến xây dựng kênh phổ biến giáo dục pháp luật trên mạng

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ về việc tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách, từ đầu năm đến nay, Vụ trưởng Đỗ Xuân Lân cho biết Vụ đã tham mưu để Bộ trưởng ký trình Thủ tướng Chính phủ 4 hồ sơ dự thảo văn bản. Trong đó có 3 dự thảo đã được thông qua là Quyết định số 619/QĐ-TTg ban hành Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (TCPL), Quyết định số 14/2017/QĐ-TTg bãi bỏ Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg quy định về chuẩn TCPL của người dân tại cơ sở, Quyết định số 705/QĐ-TTg ban hành Chương trình PBGDPL giai đoạn 2017 – 2021. Vụ cũng nghiên cứu, hoàn thiện 4 dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và chỉnh lý, hoàn thiện 2 dự thảo Thông tư của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Các mặt công tác chuyên môn như chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ, tổng kết, đánh giá, công tác PBGDPL, công tác hòa giải ở cơ sở, công tác xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL, tủ sách pháp luật… đều đạt nhiều thành quả cụ thể. Đáng chú ý là đã chủ trì, phối hợp với TANDTC xây dựng, ban hành Công văn số 1503/BTP-PBGDPL hướng dẫn địa phương triển khai thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận kết quả hòa giải thành ở cơ sở. Nhìn chung, Vụ đã triển khai đồng bộ, toàn diện các lĩnh vực công tác theo đúng kế hoạch đề ra, bám sát nhiệm vụ trọng tâm, chú trọng quản lý nhà nước, tháo gỡ vướng mắc cho địa phương, xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm. 

Đại diện các đơn vị trong Vụ còn báo cáo thêm một số công việc đã đạt được kết quả, trong đó đăng tải các clip, bài giảng điện tử về công tác PBGDPL với hơn 2 nghìn lượt truy cập. Đồng thời góp ý đảm bảo hiệu quả một số hoạt động như thi tìm hiểu pháp luật ở nhà trường phải làm sao tránh tình trạng áp đặt phụ huynh, học sinh hay đề xuất sáng kiến tìm kiếm đại sứ truyền thông (tương tự đại sứ khoa học công nghệ, đại sứ du lịch) để lôi kéo về mặt truyền thông... 

Đặc biệt, còn có đề xuất xây dựng kênh PBGDPL trên youtube, thí điểm xây dựng fanpage về PBGDPL trên mạng xã hội facebook…

Tuy nhiên, quá trình triển khai nhiệm vụ còn gặp một số tồn tại, hạn chế. Vì vậy, trong thời gian từ nay đến cuối năm, theo ông Lân, Vụ sẽ tập trung hoàn thiện dự thảo các văn bản được giao; triển khai các Quyết định 705, 619 một cách bài bản, nghiêm túc; hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2017; đổi mới, nâng cao hiệu quả xây dựng, quản lý tủ sách pháp luật; tổ chức các cuộc thi pháp luật trực tuyến, 3 chương trình sự kiện và bình luận với chủ đề “Đăng ký quyền sử dụng đất, thu hồi đất, bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất”, “Tìm hiểu về Luật Đấu giá tài sản”, “Tìm hiểu về ASEAN và vai trò của Việt Nam trong ASEAN”…

Biểu dương, ghi nhận các kết quả đạt được, những nỗ lực, quyết tâm trong triển khai các nhiệm vụ những tháng đầu năm 2017, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu  cũng hoan nghênh tinh thần thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế như một số việc còn chậm tiến độ, chất lượng chưa cao, không đẩy mạnh được hoạt động giải đáp pháp luật. Trên cơ sở các đề xuất, Thứ trưởng yêu cầu quyết liệt trong hoàn thiện thể chế, chính sách những tháng còn lại của năm 2017, trong đó có tham mưu triển khai các Quyết định 705, 619 . Đối với các dự thảo văn bản, theo Thứ trưởng, phải tiếp tục hoàn thiện Thông tư ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL và Thông tư hướng dẫn về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL. 

Một công việc nhỏ nhưng Thứ trưởng lưu ý rất quan trọng là phải theo sát địa phương xem có vướng mắc gì trong việc thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận kết quả hòa giải thành ở cơ sở. Để tăng cường tính hiệu quả và tiết kiệm, việc giải đáp pháp luật phải kết nối giữa các đơn vị liên quan, tận dụng được kết quả một cách thống nhất. Thứ trưởng cũng chỉ đạo nhiều đề xuất, kiến nghị của Vụ, trong đó cho rằng việc tìm kiếm đại sứ truyền thông là sáng kiến tốt nhưng phải nghiên cứu kỹ tiêu chí lựa chọn và quản chặt khi xây dựng fanpage về PBGDPL trên mạng xã hội.

H.Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬