Tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng tới đây sẽ tốt hơn

(PLVN) - Chiều 21/1, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự ((Bộ Tư pháp) Nguyễn Văn Sơn tin tưởng như vậy khi trao đổi với báo chí về kết quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng năm 2019.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Nguyễn Văn Sơn chia sẻ kết quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng năm 2019. Cụ thể, Hệ thống THADS phải thi hành tổng số 2.821 việc với số tiền hơn 82,7 nghìn tỷ đồng. Trong đó, số có điều kiện là 1.792 việc, tương ứng hơn 55,6 nghìn tỷ đồng; đã tổ chức thi hành xong 1.354 việc, đạt tỷ lệ 68,66% với số tiền thi hành xong hơn 16,5 nghìn tỷ đồng, đạt tỷ lệ 29,67%. 

Đánh giá về kết quả trên, có thể nói là đã nâng lên so với trước đây cùng sự chỉ đạo sát sao của các cơ quan liên quan. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, tỷ lệ chưa đạt như mong muốn, nhất là trong bối cảnh công tác phòng chống tham nhũng đang đặt ra mạnh mẽ hiện nay, cần phải cố gắng hơn, nhất là phải chủ động phối hợp với các cơ quan để thu hồi tài sản theo đúng quy định pháp luật. Ông Sơn tin tưởng năm 2020 và những năm tiếp theo, tỷ lệ thu hồi tài sản sẽ tốt hơn.

 Cuộc chiến chống tham nhũng vẫn đang được tiến hành mạnh mẽ (ảnh minh họa)

Về kê biên 13 sổ đỏ trong vụ Công ty Hồng Phát, khi giải quyết khiếu nại của Hồng Phát thì theo quy định pháp luật, trách nhiệm không thuộc thẩm quyền của Tổng cục nữa mà Tổng cục sẽ phối hợp với Thanh tra Bộ để xem xét giải quyết. Trên cơ sở đó, sẽ làm rõ được vấn đề chỉ đạo sau cùng của Lãnh đạo Bộ Tư pháp.

Phó Chánh Thanh tra Bộ Đặng Minh Quân thông tin thêm, đơn thư khiếu nại của Hồng Phát được Bộ trưởng Bộ Tư pháp chỉ đạo giao Thanh tra Bộ nghiên cứu giải quyết. Thanh tra Bộ sẽ xem xét toàn bộ vụ việc một cách thận trọng, kỹ lưỡng, khách quan để tham mưu cho Bộ trưởng và thông báo cho Hồng Phát.

Về xử lý cán bộ bán tài sản của bầu Kiên, Tổng cục đã chỉ đạo Cục THADS TP HCM xem xét xử lý cán bộ có sai phạm. Cục THADS TP HCM đã tổ chức kiểm điểm và căn cứ các quy định pháp luật thì chưa đến mức phải thi hành kỷ luật và Cục THADS đã phê bình Chi cục trưởng, chấp hành viên Chi cục THADS quận 10 trong toàn thành phố.

 Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Nguyễn Văn Sơn

Về sai phạm của Cục THADS tỉnh Long An trong bán đấu giá tài sản thi hành án, Tổng cục có 2 Công văn 2348 và 3909 để chỉ đạo Cục tiếp tục thực hiện nghiêm túc Kết luận thanh tra số 18, đã chỉ đạo kiểm điểm theo phân cấp quản lý cán bộ (riêng Cục trưởng sẽ báo cáo Tổng cục trưởng để tiến hành kiểm điểm). Trong quá trình này, Tổng cục nhận được đơn tố cáo Cục trưởng đã không thực hiện Kết luận thanh tra 18 nên đã thành lập đoàn xác minh đơn thư, tới đây sẽ xem xét nội dung tố cáo để xử lý cán bộ.

Trường hợp có xảy ra sai sót, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân thì nếu do lỗi của cơ quan nhà nước phải có trách nhiệm bồi thường theo quy định hiện hành và nếu đúng xảy ra sai phạm, Tổng cục sẽ xử lý nghiêm túc, công khai, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt
(PLVN) - Ngày 14/10/2020, UBND huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có công văn: “Phối hợp thực hiện việc tiếp nhận, phân phối hàng hoá cứu trợ mưa lũ”. Sau đó, nhiều cá nhân đã đăng tải, chia sẻ lên Facebook bình luận với ẩn ý cho rằng chính quyền “ăn chặn” hàng hoá cứu trợ của người dân. Lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng đã lên tiếng về vấn đề này.

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola
(PLVN) - Chiều ngày 21/10, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ Nga và Angola được cách ly ngay. Việt Nam hiện đã ghi nhận 1.144 bệnh nhân.

“eFAST miễn phí – Trải nghiệm như ý”: Ưu đãi dịch vụ Ngân hàng điện tử dành cho Doanh nghiệp

“eFAST miễn phí – Trải nghiệm như ý”: Ưu đãi dịch vụ Ngân hàng điện tử dành cho Doanh nghiệp
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu thanh toán ngày càng gia tăng của các doanh nghiệp, từ ngày 5/10/2020, VietinBank miễn toàn bộ phí giao dịch Ngân hàng điện tử VietinBank eFAST cho các doanh nghiệp đăng ký eFAST tài chính mới: Chuyển khoản VND trong và ngoài hệ thống; chi lương; nộp Ngân sách Nhà nước (NSNN); 2 thiết bị xác thực VietinBank OTP cùng hàng loạt các loại phí khác.
Mối lo lớn từ trang trại sư tử tại Nam Phi

Mối lo lớn từ trang trại sư tử tại Nam Phi

(PLVN) -Theo một nghiên cứu được công bố mới đây của Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới (World Animal Protection) và tổ chức Blood Lions, các trang trại sư tử tại Nam Phi đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe đối với cộng đồng và hàng ngàn cá thể sư tử đang bị nuôi nhốt tại đây.

Ngân hàng tăng tốc trong cuộc đua thanh toán điện tử

Ngân hàng tăng tốc trong cuộc đua thanh toán điện tử
(PLVN) - Cuộc đua trên thị trường thanh toán đang dần chuyển hướng. Theo đó, thay vì chạy đua phát hành thẻ như trước, các ngân hàng tập trung phát triển thanh toán thẻ tín dụng quốc tế và thanh toán điện tử theo hướng tập trung vào giao dịch thanh toán hàng ngày để theo kịp xu thế mới của người dùng và tạo lập hệ sinh thái thanh toán không dùng tiền mặt, an toàn cho cộng đồng.
Đà Nẵng khởi công tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo

Đà Nẵng khởi công tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo

(PLVN) - Sáng 21/10, TP Đà Nẵng khởi công công trình tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo thuộc các phường Hải Châu 1, Phước Ninh, Bình Hiên, Bình Thuận, Hòa Thuận Đông, Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu), phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn), phường An Hải Tây (quận Sơn Trà) (giai đoạn 1, phần sàn cảnh quan).

Mưa lũ khiến 111 người tử vong

Mưa lũ khiến 111 người tử vong
(PLVN) - Thống kê từ Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương về Phòng chống thiên tai tính đến ngày 20/10, số người tử vong do mưa lũ tại các tỉnh miền Trung đã tăng lên 111 người.

Tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây

Tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây
(PLVN)Ngày 21/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân ban hành Quyết định về việc tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây Cà Mau, khu vực thuộc huyện U Minh và Trần Văn Thời.
Phát hiện mỏ cát trắng Silic có trữ lượng rất lớn ở Vân Đồn

Phát hiện mỏ cát trắng Silic có trữ lượng rất lớn ở Vân Đồn

(PLVN) - Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng xem xét xử lý đề xuất bổ sung đưa vào quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến mỏ cát trắng silic tại địa bàn các  xã Quan Lạn, Ngọc Vừng, Minh Châu thuộc huyện Vân Đồn để sử dụng làm vật liệu xây dựng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬